Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Thư Từ Đức Quốc - Báo Cáo Tiền Lương: Thống Kê Về Các Việc Làm Lương Cao Nhất Tại Đức Những Người Có Thu Nhập Cao Năm 2014

06/01/201500:00:00(Xem: 1836)

Lê Ngọc Châu
(Gehaltsreport: In diesen Jobs verdient man in Deutschland am besten. Die Topverdiener 2014)

Cái gì là điểm chung của Tiến sĩ Bác sĩ (Dr. med.) tiểu bang Hessen (Hessian) và nhân viên của một ngân hàng lớn ở Bayern (Bavaria)? Họ được xếp vào loại là những người có mức thu nhập hàng đầu của Đức năm 2014. Kết quả cuộc khảo sát trực tuyến thường niên do stepstone (Online-Jobboerse Stepstone ) thực hiện cũng cho thấy sự bình đẳng về lương bỗng giữa đàn ông và phụ nữ tiếp tục vẫn còn là "công việc tương lai (Zukunftsmusik)".

Viện nghiên cứu " Online-Jobboerse Stepstone " tổng kết mức lương của các chuyên gia và thành phần lãnh đạo làm việc toàn thời ở Đức. Nó bao gồm sự thu nhập theo ngành nghề, lãnh vực và kinh nghiệm chuyên môn. Theo đó, sinh viên tốt nghiệp ngành y khoa, ngành luật, IT hoặc kỹ thuật có thể mong đợi những mức lương cao nhất. Như bạn có thể đọc trong báo cáo, "bác sĩ trong năm 2014 cũng là những nhân viên cho đến nay được trả lương cao nhất ở Đức", với một mức lương trung bình hàng năm bao gồm cả Boni, tiền hoa hồng và tiền thưởng chưa trừ thuế là 77.951 € (khoản 92,760$ Brutto / năm). Tuy nhiên năm ngoái, mức lương trung bình chưa trừ thuế của các bác sĩ chuyên khoa là 89.000 € (tương đương với 105,900$ Brutto / Năm).

Giáo dục là "giá trị tiền bạc", ít nhất là ấn tượng được phản ảnh qua con số StepStone cung cấp: giáo dục càng cao, mức thu nhập theo đó cao hơn !. Giám đốc điều hành (CEO) của StepStone Dettmers nói: "Thậm chí Tiến sĩ kiếm được trung bình 16 phần trăm nhiều hơn so với các chuyên gia tốt nghiệp Cao Học (Master) hay tốt nghiệp một trường Đại Học (Diplom-Uni). Tuy nhiên, không rõ ràng là sự thu nhập của các người có học vấn cao (Akademiker), những người không tìm ra được một công việc trong lãnh vực nghề nghiệp họ lựa chọn, đã được lưu ý đến trong bản báo cáo hay không?


Ngành có lương bỗng cao nhất vẫn là ngành ngân hàng với mức thu nhập trung bình hàng năm là 62.451 € Brutto (chưa trừ thuế), kế đến là ngành dược phẩm (59.991 € Brutto / năm). Có mức lương thấp ở Đức theo báo cáo là ngành nhà hàng (34.175 € Brutto / năm) và các nghề thủ công nghệ (Handwerk) là (34,970 € Brutto / năm). Một khía cạnh khác của cuộc khảo sát: So sánh giữa các tiểu bang của Cộng Hòa Liên bang Đức thì nhân viên tại các tiểu bang Hesse, Bayern và Baden-Wuerttemberg có mức thu nhập tốt nhất. Chiếm thứ hạng sau chót (ý nói có thu nhập kém) là các tiểu bang ở phiá Đông (ghi chú thêm: cộng sản Đông Đức cũ, gọi ngắn gọn là DDR) mà Sachsen-Anhalt là tiểu bang đội sổ !.

Bên cạnh nơi cư trú thì độ lớn của các công ty mà bạn đang làm việc, cũng là yếu tố quyết định đối với tiền lương. "Làm việc trong công ty với hơn 1000 nhân viên, người lao động thu nhập trung bình cao hơn mười phần trăm" so với các công ty chỉ có 500 nhân viên. Kỷ lục đáng buồn trong thống kê sự trưng cầu ý kiến này: người đàn ông tại Đức kiếm được lương cao hơn các đồng nghiệp nữ có trình độ như họ !. Có thể đọc đượng trong bản báo cáo: "Trung bình mỗi năm đối với các bác sĩ, mức lương chênh lệch (Nam-Nữ) là 16,720 €.

Các dữ liệu cho báo cáo về Lương Bỗng kể trên đã được StepStone tổng kết từ kết quả cuộc thăm dò ý kiến 50.000 chuyên gia và thành phần lãnh đạo. Theo công ty cho biết thì sự trưng cầu ý kiến đã được thực hiện trong tháng Tám năm 2014. Ngoài ra: Báo cáo lương bỗng của Văn phòng Thống kê Liên bang trong nhiều năm qua đã xếp hạng nhóm phi công chuyên nghiệp đứng hàng đầu!

* © Lê Ngọc Châu_Nam Đức ( Chiều ngày 05.01.2015)- Theo Yahoo News_Finanzen - 05.01.2014

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
GS-TS Nguyễn Mạnh Hùng: ”Nó (bài viết) không giải thich rõ được làm sao có nhà nươc pháp quyền khi tư pháp không độc lập; làm sao có dân chủ nếu chỉ có một đảng, không có cạnh tranh chính trị và dân không có quyền chọn lưa người đại diện…”
Tôi xin gửi lời chúc tốt đẹp nồng nàn đến tất cả quý Phật tử đang cử hành ngày Đại lễ Vesak, một sự kiện thiêng liêng đối với hàng triệu người Phật tử trên thế giới. Khi chúng ta tôn kính ngày Đản sinh, Thành đạo, và Niết bàn của Đức Thế Tôn, thì giáo lý của ngài có thể truyền cảm hứng cho tất cả chúng ta. Và khi từng gia đình con người chịu khổ đau do ảnh hưởng cơn đại dịch COVID-19, thì bài kinh Phật nhắc nhở chúng ta rằng: “Vì muôn loài chúng sinh bị bệnh, nên ta cũng bệnh.”
Trước đây, các cuộc đụng độ giữa Israel và Palestine đã thường diễn ra tại Jerusalem và Dải Gaza. Các yếu tố tác động khẩn thiết cho mối xung đột là tình trạng đe dọa cưỡng chế trục xuất các gia đình Palestine hoặc các buổi lễ kỷ niệm của Do Thái giáo tại Tempelberg. Thực ra, chiến cuộc còn bắt nguồn từ các sự kiện lịch sử khác mà các xung đột về thành phố Jerusalem và điện thờ Tempelberg đóng một vai trò chính cho sự leo thang.
Đọng trên hoa, trên lá, giọt sương năm xưa gợi ra cõi trong vắt, bình an, đẩy hồn ta vào chốn không bến không bờ, mênh mông, tịch mịch. Những đêm không trăng sao, ta cũng thấy trong cõi mịt mùng sự an hòa, tĩnh mịch ấy. Nhưng cõi tịch mịch của thăm thẳm trời đêm thì lạnh lẽo, vô hồn. Cõi mênh mông cảm từ giọt sương có phơn phớt nắng mai, thấp thoáng màu lá, màu hoa, bao giờ cũng ấm áp, man mác niềm vui nhẹ nhàng, thanh thoát như sương khói, như tơ. Giọt sương quen thuộc, thân yêu ấy đã biến mất, đã trôi vào quá khứ cùng lịch sử của vũ trụ mất rồi. Dù vẫn giữ hình thái, dung nhan của muôn triệu năm trước, giọt sương hôm nay đang mang trong lòng một sự ồn ào khủng khiếp. Vô lượng vi phân tử, sóng radio của điện thoại di động mang theo những lời thủ thỉ thân yêu, gay gắt tranh luận, ầm ầm giận dữ, đắng cay nhiếc móc, nỉ non than thở, tiếng khóc, tiếng cười, nỗi bi thương, cơn cuồng nộ – đủ món hỉ nộ ái ố – … điệp điệp, trùng trùng lướt qua giọt sương liên miên từ lúc nó chào đời
Các cuộc xung đột giữa Do Thái với Palestine cùng khối Ả Rập là vấn đề nan giải cho Hoa Kỳ lẫn thế giới bởi Do Thái không hề nhượng bộ, luôn có những hành động cứng rắn và trả đũa tàn bạo. Cuộc xung đột hiện nay xảy ra khi Do Thái trục xuất sáu gia đình Palestine tại Đông Jerusalem, là điều mà Do Thái từng bước thực hiện với người dân Palestine từ nhiều năm qua.
Tôi yêu những nông dân thôn Hoành, tôi yêu những nông dân Dương Nội. Yêu cái hồn của đất – nơi con người đang phải đối mặt với phong ba bão táp; nơi con người bước trên nghịch cảnh bằng sự cao quý và khí phách của riêng mình. Tôi có một niềm tin vững chắc rằng lòng tử tế và sự dũng cảm của họ sẽ lan toả và lan rộng.
Từ Văn phòng Viện Tăng Thống, tuy chỉ tồn tại trên danh nghĩa, trong phận sự bảo trì ấn tín của Viện Tăng Thống, kế thừa tâm nguyện của Đức Đệ Ngũ Tăng Thống qua phú chúc di ngôn của Ngài trước ngày thị tịch; chúng tôi trên nương tựa uy đức Tăng già và đạo lực gia trì của Chư tôn Trưởng lão, kính gởi đến Chư tôn Hòa Thượng, Chư Thượng tọa, Đại đức Tăng-già nhị bộ, cùng tất cả bốn chúng đệ tử, tâm nguyện Bồ-đề được thể hiện qua các kỳ họp đã nêu, ước mong tất cả bằng Bồ-đề nguyện và Bồ-đề hành, bằng đức lực, trí lực, và tài lực, với hằng tâm và hằng sản, đồng tâm nhất trí góp phần công đức vào sự nghiệp hoằng pháp lợi sanh mà Chư Thánh Đệ tử, Lịch đại Tổ sư, bằng hùng lực và trí tuệ, bằng từ bi và nhẫn nhục, khoan dung, trải qua vô vàn gian nan chướng duyên trở ngại, đã mang ngọn đèn chánh pháp đến những nơi tăm tối, cho những ai có mắt để thấy, dựng dậy những gì đã sụp đổ, dựng đứng những gì đang nghiêng ngả.
Ngày Phật đản sanh là ngày vui, ngày thiêng liêng và trọng đại của nhân loại. Dù là với truyền thống nào, tông môn pháp phái nào, dù ở quốc độ nào… Người con Phật cũng đều hoan hỷ và thanh tịnh thân tâm để tưởng niệm đức Phật.
Thì tôi cũng nói cho hết lẽ như thế. Chớ bao nhiêu lương dân ở Văn Giang, Dương Nội, Thủ Thiêm, Lộc Hưng… đang sống yên lành mà Đảng & Nhà Nước còn có thể nhẫn tâm biến họ thành những đám dân oan (vật vã khắp nơi) thì cái chính phủ hiện hành có xá chi đến những khúc ruột thừa ở Cambodia.
Bàn về kinh tế không thể không nhắc đến tiền. Tiền không mua được hạnh phúc nhưng không có tiền thì…đói. Tiền mang lại tự do (có tiền mua tiên) hay biến con người thành nô lệ đồng tiền. Con nít lên 3 đã biết tiền dùng để mua bánh kẹo, vậy mà các kinh tế gia giờ này vẫn không đồng ý chuyện tiền để làm chi!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.