Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Thư Từ Đức Quốc - Báo Cáo Tiền Lương: Thống Kê Về Các Việc Làm Lương Cao Nhất Tại Đức Những Người Có Thu Nhập Cao Năm 2014

06/01/201500:00:00(Xem: 2630)

Lê Ngọc Châu
(Gehaltsreport: In diesen Jobs verdient man in Deutschland am besten. Die Topverdiener 2014)

Cái gì là điểm chung của Tiến sĩ Bác sĩ (Dr. med.) tiểu bang Hessen (Hessian) và nhân viên của một ngân hàng lớn ở Bayern (Bavaria)? Họ được xếp vào loại là những người có mức thu nhập hàng đầu của Đức năm 2014. Kết quả cuộc khảo sát trực tuyến thường niên do stepstone (Online-Jobboerse Stepstone ) thực hiện cũng cho thấy sự bình đẳng về lương bỗng giữa đàn ông và phụ nữ tiếp tục vẫn còn là "công việc tương lai (Zukunftsmusik)".

Viện nghiên cứu " Online-Jobboerse Stepstone " tổng kết mức lương của các chuyên gia và thành phần lãnh đạo làm việc toàn thời ở Đức. Nó bao gồm sự thu nhập theo ngành nghề, lãnh vực và kinh nghiệm chuyên môn. Theo đó, sinh viên tốt nghiệp ngành y khoa, ngành luật, IT hoặc kỹ thuật có thể mong đợi những mức lương cao nhất. Như bạn có thể đọc trong báo cáo, "bác sĩ trong năm 2014 cũng là những nhân viên cho đến nay được trả lương cao nhất ở Đức", với một mức lương trung bình hàng năm bao gồm cả Boni, tiền hoa hồng và tiền thưởng chưa trừ thuế là 77.951 € (khoản 92,760$ Brutto / năm). Tuy nhiên năm ngoái, mức lương trung bình chưa trừ thuế của các bác sĩ chuyên khoa là 89.000 € (tương đương với 105,900$ Brutto / Năm).

Giáo dục là "giá trị tiền bạc", ít nhất là ấn tượng được phản ảnh qua con số StepStone cung cấp: giáo dục càng cao, mức thu nhập theo đó cao hơn !. Giám đốc điều hành (CEO) của StepStone Dettmers nói: "Thậm chí Tiến sĩ kiếm được trung bình 16 phần trăm nhiều hơn so với các chuyên gia tốt nghiệp Cao Học (Master) hay tốt nghiệp một trường Đại Học (Diplom-Uni). Tuy nhiên, không rõ ràng là sự thu nhập của các người có học vấn cao (Akademiker), những người không tìm ra được một công việc trong lãnh vực nghề nghiệp họ lựa chọn, đã được lưu ý đến trong bản báo cáo hay không?


Ngành có lương bỗng cao nhất vẫn là ngành ngân hàng với mức thu nhập trung bình hàng năm là 62.451 € Brutto (chưa trừ thuế), kế đến là ngành dược phẩm (59.991 € Brutto / năm). Có mức lương thấp ở Đức theo báo cáo là ngành nhà hàng (34.175 € Brutto / năm) và các nghề thủ công nghệ (Handwerk) là (34,970 € Brutto / năm). Một khía cạnh khác của cuộc khảo sát: So sánh giữa các tiểu bang của Cộng Hòa Liên bang Đức thì nhân viên tại các tiểu bang Hesse, Bayern và Baden-Wuerttemberg có mức thu nhập tốt nhất. Chiếm thứ hạng sau chót (ý nói có thu nhập kém) là các tiểu bang ở phiá Đông (ghi chú thêm: cộng sản Đông Đức cũ, gọi ngắn gọn là DDR) mà Sachsen-Anhalt là tiểu bang đội sổ !.

Bên cạnh nơi cư trú thì độ lớn của các công ty mà bạn đang làm việc, cũng là yếu tố quyết định đối với tiền lương. "Làm việc trong công ty với hơn 1000 nhân viên, người lao động thu nhập trung bình cao hơn mười phần trăm" so với các công ty chỉ có 500 nhân viên. Kỷ lục đáng buồn trong thống kê sự trưng cầu ý kiến này: người đàn ông tại Đức kiếm được lương cao hơn các đồng nghiệp nữ có trình độ như họ !. Có thể đọc đượng trong bản báo cáo: "Trung bình mỗi năm đối với các bác sĩ, mức lương chênh lệch (Nam-Nữ) là 16,720 €.

Các dữ liệu cho báo cáo về Lương Bỗng kể trên đã được StepStone tổng kết từ kết quả cuộc thăm dò ý kiến 50.000 chuyên gia và thành phần lãnh đạo. Theo công ty cho biết thì sự trưng cầu ý kiến đã được thực hiện trong tháng Tám năm 2014. Ngoài ra: Báo cáo lương bỗng của Văn phòng Thống kê Liên bang trong nhiều năm qua đã xếp hạng nhóm phi công chuyên nghiệp đứng hàng đầu!

* © Lê Ngọc Châu_Nam Đức ( Chiều ngày 05.01.2015)- Theo Yahoo News_Finanzen - 05.01.2014

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Càng sống lâu, đảng Cộng sản Việt Nam càng chứng minh đã tàn lụi tư tưởng và cạn kiệt đường lối xây dựng đất nước và chỉnh đốn đảng. Bắng chứng này xuất hiện tại Hội nghị Trung ương 6/XIII ngày 03/10/2022, qua phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và 5 nội dung thảo luận...
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.