Hôm nay,  

Nga: Khủng Hoảng Kinh Tế, Putin Khó Ngồi Lâu

04/01/201500:00:00(Xem: 3254)
MOSCOW - Nhà báo nhắc lại: nội tệ của Nga rơi tự do trong tình trạng siêu lạm phát, là các triệu chứng của khủng hoảng kinh tế Nga năm 1998, tương tự lúc này – khủng hoảng buộc TT Yeltsin ra đi, đưa ông Putin lên thay, khi viên sĩ quan tình báo KGB này còn có vẻ e dè và ít đuợc ai biết tiếng.

Không ai tin ông Putin có thể đứng vững vài tháng tại Điện Kremlin. Nhưng, sự kết hợp của chủ trương toàn trị và tài nguyên dầu khí hùng mạnh giúp ông ta cầm quyền trong 15 năm với hậu thuẫn rộng lớn. Đó cũng là vận may của ông. Nay, ông Putin đối đầu 1 đợt khủng hoảng kinh tế khác mà nếu không giải quết, cũng sẽ tuơc quyền lãnh đạo của ông. Lần này, mọi điều kiện không là thuận lợi – giá dầu trượt mạnh, nguồn thu ngân sách co lại, tiền rouble rơi tự do. Các trừng phạt của phương tây không cho phép Moscow tiếp cận các ngân hàng lớn ngoại quốc để tìm kiếm tài trợ cần thiết cho việc tái sinh kinh tế trong nước.

Điều tệ hại nhất với ông Putin là những cảm tình viên kiên cường của ông đang bị tổn thương. Như đôi vợ chồng Ruslan Nekrilov và Elena Skukova sinh sống trong 1 căn chúng cư nhỏ nhưng tiện nghi tại 1 khu phố trung lưu của thủ đô Moscow. Họ làm việc cho công ty quốc doanh và bỏ phiếu bầu ông Putin trong kỳ tuyển cử gần đây nhất – trong vài tháng gần đây, họ thấy giá luơng thực tăng vọt như phi đạn, tăng khoảng 40%. Họ giảm mua sắm và bắt đầu trồng rau trong sân nhà. Anh Nekrilov là nhà kế hoạch tiếp vận 37 tuổi mới mất việc nói “Nay chúng tôi sống từ tay đến miệng”, và chị vợ Skukova than thở “Chúng tôi sống bằng tín dụng, vô số nợ, vay nợ mua xe và chưa trả hết món nào”.


Dòng người thất nghiệp xếp hàng tại cơ sở phát tặng phần súp miễn phí dài hơn. Các gia đình chờ nhiều giờ để rút tiền ngân hàng, mua các vật dụng điện tử hay đồ đạc đáng giá trước khi giá tăng. Nhiều người cố gắng điều chỉnh cuộc sống cho thích hợp, mua hàng nội hoá thay vì hàng nhập cảng.

Trong khi đó, tỉ lệ cử tri hậu thuẫn TT Putin vẫn là trên 80%, theo thăm dò của thông tấn AP. Nekrilov vẫn định dồn phiếu cho ông Putin với lập luận “Tôi quy trách nhiệm Hoa Kỳ về tình hình này – họ muốn chinh phục thế giới và muốn là siêu cường số 1”. Hôm 18-12, trong 1 buỏi họp báo trực tiếp truyền hình, TT Putin nói ngân sách của Điện Kremlin là 50 tỉ MK trong khi ngân sách Ngũ Giác Đài cao gấp 10 lần.

Ông Michael McFaul, cựu ĐS Hoa Kỳ tại thủ đô Nga, tin rằng ông Putin chấp nhận lời diễn giải này ít nhất trong 2 năm qua, rằng Washington muốn thay đổi chế độ tại Nga và ông Putin là nhà lãnh đạo bảo vệ nước Nga chống lại những kẻ thù bên ngoài. Theo ông McFaul, đó là lý do ông Putin biểu dương sức mạnh bằng các cuộc tập trận, bằng huy động phi cơ xâm nhập không phận NATO nhiều lần như chưa từng thấy trước đây – ông Putin thử thách sự đoàn kết của NATO, theo cách vô cùng nguy hiểm.

Ngân hàng trung ương Nga tăng lãi suất 17% để ổn định nội tệ, và không thành công – ông Putin yêu cầu chính quyền bảo đảm ổn định giá ruợu vodka. Những biện pháp này mua thời gian cho ông Putin, nhưng đuợc bao lâu – và đó là câu hỏi của giới phân tích.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.