Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Thư Từ Đức Quốc: Chính Sách Tỵ Nạn Lại Phải Nhanh Chóng Rời Khỏi Đức

03/01/201500:00:00(Xem: 3487)
Chuyển ngữ, theo CF - 2014/02/01

Để đối phó với những người tỵ nạn: Đảng CSU (Christlich - Soziale Union = Christian - Social Union) đòi hỏi một phương thức nhanh hơn theo mô hình của Thụy Sĩ!

Trong tuần này, Tổng trưởng Nội vụ tiểu bang Bayern (Bavaria) Joachim Herrmann của đảng CSU công bố một biện pháp đối phó sắc bén hơn với những người tỵ nạn - Bây giờ nhật báo "Sueddeutsche Zeitung (SZ)" tìm hiểu thêm chi tiết về các kế hoạch của CSU. Những dự định (kế hoạch) này trong tương lai dựa theo mô hình của Thụy Sĩ một cách rất rõ rệt và thủ tục tỵ nạn sẽ nhanh hơn đáng kể, theo tài liệu từ dự thảo nghị quyết trong buổi họp kín (Klausur) của đảng bộ CSU tại Wildbad Kreuth.

Theo báo cáo của tờ báo SZ thì trung bình thủ tục cứu xét tỵ nạn ở Đức kéo dài khoảng tám tháng - và theo quan điểm của CSU thì nó "vẫn còn lâu hơn nhiều" so với các quốc gia láng giềng. Trong tương lai, về pháp lý thời gian cứu xét tối đa sẽ là sáu tuần đối với các trường hợp đơn giản. Trường hợp này bao gồm, ví dụ, những đơn xin tỵ nạn của đương sự nào có nguồn gốc đến từ một quốc gia được xem là "đất nước an toàn " hay những ai là những người thuộc diện trong đó Đức không phải là nước đầu tiên để họ nộp đơn xin tỵ nạn !.


Thủ tục nhanh, được phổ biến như ở Thụy Sĩ, có thể, theo các tài liệu của đảng CSU sẽ góp phần rõ ràng hơn đối với những người tỵ nạn so với thời gian cho đến nay và gia tăng sự chấp nhận về quyết định của công chúng. Yêu cầu tiếp theo của đảng CSU xung quanh Thống đốc (Thủ hiến) Horst Seehofer, "tương lai minh bạch hơn giữa người tỵ nạn thực sự cần bảo vệ từ Syria và Iraq, và cần phân biệt với "những người chỉ giả vờ" (ghi chú thêm: lợi dụng lỗ hổng luật pháp Đức) để xin tỵ nạn !

Sau khi đơn xin tỵ nạn bị từ chối thì ứng viên tỵ nạn (Asylbewerber) trong tương lai sẽ phải rời khỏi nước Đức nhanh hơn một cách rõ rệt theo mong muốn của đảng CSU so với trước đây: Những người nào sau khi quyết định cuối cùng không được hưởng quyền cư trú của nước Đức có hiệu lực "sẽ phải rời Đức nhanh chóng trong tương lai!". Joachim Herrmann đã tuyên bố như vậy trong một cuộc phỏng vấn với nhật báo "Muenchner Merkur".

* © Lê Ngọc Châu_Nam Đức (Đầu năm, Chiều ngày 02.01.2015)

Theo CF, 2015/01/02

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Từ Văn phòng Viện Tăng Thống, tuy chỉ tồn tại trên danh nghĩa, trong phận sự bảo trì ấn tín của Viện Tăng Thống, kế thừa tâm nguyện của Đức Đệ Ngũ Tăng Thống qua phú chúc di ngôn của Ngài trước ngày thị tịch; chúng tôi trên nương tựa uy đức Tăng già và đạo lực gia trì của Chư tôn Trưởng lão, kính gởi đến Chư tôn Hòa Thượng, Chư Thượng tọa, Đại đức Tăng-già nhị bộ, cùng tất cả bốn chúng đệ tử, tâm nguyện Bồ-đề được thể hiện qua các kỳ họp đã nêu, ước mong tất cả bằng Bồ-đề nguyện và Bồ-đề hành, bằng đức lực, trí lực, và tài lực, với hằng tâm và hằng sản, đồng tâm nhất trí góp phần công đức vào sự nghiệp hoằng pháp lợi sanh mà Chư Thánh Đệ tử, Lịch đại Tổ sư, bằng hùng lực và trí tuệ, bằng từ bi và nhẫn nhục, khoan dung, trải qua vô vàn gian nan chướng duyên trở ngại, đã mang ngọn đèn chánh pháp đến những nơi tăm tối, cho những ai có mắt để thấy, dựng dậy những gì đã sụp đổ, dựng đứng những gì đang nghiêng ngả.
Ngày Phật đản sanh là ngày vui, ngày thiêng liêng và trọng đại của nhân loại. Dù là với truyền thống nào, tông môn pháp phái nào, dù ở quốc độ nào… Người con Phật cũng đều hoan hỷ và thanh tịnh thân tâm để tưởng niệm đức Phật.
Thì tôi cũng nói cho hết lẽ như thế. Chớ bao nhiêu lương dân ở Văn Giang, Dương Nội, Thủ Thiêm, Lộc Hưng… đang sống yên lành mà Đảng & Nhà Nước còn có thể nhẫn tâm biến họ thành những đám dân oan (vật vã khắp nơi) thì cái chính phủ hiện hành có xá chi đến những khúc ruột thừa ở Cambodia.
Bàn về kinh tế không thể không nhắc đến tiền. Tiền không mua được hạnh phúc nhưng không có tiền thì…đói. Tiền mang lại tự do (có tiền mua tiên) hay biến con người thành nô lệ đồng tiền. Con nít lên 3 đã biết tiền dùng để mua bánh kẹo, vậy mà các kinh tế gia giờ này vẫn không đồng ý chuyện tiền để làm chi!
Sau ngày 30/4/1975, nếu phe chiến thắng đã có những chính sách mang lại sự hoà giải quốc gia, đối xử nhân bản với bên thua trận, thay vì cải tạo học tập, càn quét và thiêu huỷ văn hoá miền Nam, đánh tư sản mại bản, thì đã không có hàng triệu người bỏ nước ra đi và người Việt sẽ chẳng mấy ai còn nhớ đến một đất nước của quá khứ, tuy chưa hoàn toàn tự do dân chủ nhưng so với Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam thì người dân đã được tự do hơn bây giờ rất nhiều.
Tất nhiên phải “thành công” vì đảng một mình một chợ, không có ai cạnh tranh hay đòi chia phần. Nhưng việc đảng chọn cho dân bầu chỉ để tuyên truyền cho phương châm “ý đảng lòng dân”, trong khi người dân không có lựa chọn nào khác mà buộc phải đi bỏ phiếu để tránh bị làm khó trong cuộc sống.
Âm nhạc dễ đi vào lòng người, với hình bóng mẹ, qua lời ca và dòng nhạc, mỗi khi nghe, thấm vào tận đáy lòng. Trước năm 1975, có nhiều ca khúc viết về mẹ. Ở đây, tôi chỉ đề cập đến những ca khúc tiêu biểu, quen thuộc đã đi vào lòng người từ ngày sống trên quê hương và hơn bốn thập niên qua ở hải ngoại.
Những bà mẹ Việt xưa nay rất chơn chất thật thà, rất đơn sơ giản dị cả đời lo cho chồng con quên cả thân mình. Sử Việt nghìn năm đương đầu với giặc Tàu, trăm năm chống giặc Tây. Những bà mẹ Việt bao lần âm thầm gạt lệ tiễn chồng con ra trận, người đi rất ít quay về. Những bà mẹ âm thầm ôm nỗi đau, nỗi nhớ thương da diết.
Trước công luận, Eisenhower lập luận là cuộc chiến không còn nằm trong khuôn khổ chống thực dân mà mang một hình thức chiến tranh ủy nhiệm để chống phong trào Cộng Sản đang đe doạ khắp thế giới. Dân chúng cần nhận chân ra vấn đề bản chất của Việt Minh là Cộng Sản và chỉ nhân danh đấu tranh giành độc lập cho Việt Nam; quan trọng nhất là phải xem ông Hồ chí Minh là một cánh tay nối dài của Liên Xô. Đó là lý do cộng đồng quốc tế cần phải tiếp tục hỗ trợ cho Pháp chiến đấu.
Dù vẫn còn tại thế e Trúc Phương cũng không có cơ hội để dự buổi toạ đàm (“Sự Trở Lại Của Văn Học Đô Thị Miền Nam”) vào ngày 19 tháng 4 vừa qua. Ban Tổ Chức làm sao gửi thiệp mời đến một kẻ vô gia cư, sống ở đầu đường xó chợ được chớ? Mà lỡ có được ai quen biết nhắn tin về các buổi hội thảo (tọa đàm về văn học nghệ thuật miền Nam trước 1975) chăng nữa, chưa chắc ông Nguyễn Thế Kỷ – Chủ Tịch Hội Đồng Lý Luận, Phê Bình Văn Học, Nghệ Thuật – đã đồng ý cho phép Trúc Phương đến tham dự với đôi dép nhựa dưới chân. Tâm địa thì ác độc, lòng dạ thì hẹp hòi (chắc chỉ nhỏ như sợi chỉ hoặc cỡ cây tăm là hết cỡ) mà tính chuyện hoà hợp hay hoà giải thì hoà được với ai, và huề sao được chớ!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.