Hôm nay,  
Việt Báo Online

Ngày Hội Tơn Giáo Ok

17/08/199900:00:00(Xem: 5657)
Ngày Hội Tơn Giáo Ok
Đại hội La Vang đã diễn ra tốt đẹp cuối tuần qua, kết thúc một năm cầu nguyện và tưởng niệm Đức Mẹ hiện lên 200 năm trước đây ở rừng hoang tỉnh Quảng Trị miền đất khó, trong một giai đoạn lịch sử khi Thiên chúa giáo còn bị vua quan thời đó đàn áp. Năm ngoái cũng vào thời điểm này, tôi đã viết bài nói về ngày mở hội đầy xúc cảm và đức tin mãnh liệt của người Công giáo Việt Nam.
Năm nay tình cờ tôi thấy tựa đề một ký sự của Thông tấn AP “Ngày Hội Tôn Giáo OK ở Việt Nam”, tôi thấy vui vui nên cũng dùng tựa đề đó cho bài viết này. Chúng ta đều biết trong Anh ngữ dùng ở Mỹ chữ OK quá quen thuộc ở đầu luỡi mọi người, nó có nghĩa đại khái là: Tốt, được, đồng ý, tán thành, không sao cả... Ngày hội bế mạc diễn ra tốt đẹp, nhưng tại sao lại có hàm ý được thôi, không sao cả"
Trước hết phải nói rằng năm nay ban tổ chức giáo dân đã làm việc chu đáo hơn năm trước. Nhưng một yếu tố thứ hai còn quan trọng hơn là nhà nước cộng sản đã dồn hết nỗ lực để lo làm sao không có chuyện gì đáng tiếc xẩy ra, bởi vì lúc này hơn bao giờ hết họ không muốn có chuyện gì lộn xộn, gây tai tiếng lan rộng trên giới. Nhưng điều đó không có nghĩa là họ buông lỏng sự kiểm soát, khi có ít nhất cũng hơn 100,000 người chẩy hội La Vang. Tất cả các ngả đường đều có những cặp mắt chìm nổi kín đáo theo dõi. Trong ba ngày hội cuối tuần, trong mọi cuộc lễ công khai, đều có Công an mặc thường phục quay phim chụp hình.
Và cũng phải nói thêm có 6 nhà báo ngoại quốc được cho phép đến chứng kiến ngày hội tôn giáo hiếm có này, nhưng “phái đoàn” báo chí ngoại quốc được kèm theo mấy “ông nhà nước” hướng dẫn để họ khỏi lạc đường. Ý này thật tốt, chỉ có phiền là khi có mấy ông công an chìm đi kèm như vậy, người dân thường được phỏng vấn đều không dám nói lên ý nghĩ thực sự của họ.
Một bài báo ngoại quốc mô tả ở trung tâm hành lễ có bức tượng rất lớn của Đức Mẹ Đồng Trinh và Chúa hài đồng. Cố nhiên khi chế độ không có cách nào ngăn chặn đức tin tôn giáo của người dân, họ cũng không thể nào che giấu được một biểu tượng tối thiêng liêng của sự tích Đức Mẹ hiện lên. Nhưng các ông cộng sản đâu có chịu thua, ngồi thụ động" Du khách đến đây còn được các ông nhà nước chỉ cho xem một biểu tượng kỷ niệm khác do chế độ cố ý đặt ở khu vực ngày hội này. Đó là sự trưng bày một viên gạch bể vì đạn đại bác lấy từ một nhà thờ ở Quảng Trị năm 1972 khi vùng này còn là một bãi chiến trường.
Người ta hiểu dụng ý láu cá của mấy ông cộng sản, muốn cho thấy chiến tranh - mà theo Hà Nội là do Mỹ xâm lược gây ra - đã phá hoại cả nơi thờ phượng thiêng liêng của giáo dân. Thế nhưng đạn đó do ai bắn thì không thấy mấy ông nói tới. Trong thời chiến, Quảng Trị là một vùng bị chiến tranh tàn phá, nhưng lịch sử cuộc chiến cũng cho thấy một sự thật: Sở dĩ nhà thờ, chùa chiền, miếu mạo có khi bị hứng bom rơi đạn lạc là vì những kẻ đánh du kích đã lẩn trốn vào những nơi này để bắn xẻ, đánh úp những đoàn quân chính quy.
Dù sao Đại hội La Vang cũng có một ý nghĩa đặc biệt. Từ ngày khai sáng chế độ cộng sản ở Việt Nam, đây là một cuộc tập họp dân chúng đông đảo nhất không phải do đảng Cộng sản tổ chức và trong một ngày hội lớn như vậy mà không có cờ đỏ sao vàng tung bay hay hình tượng Hồ Chí Minh được trưng bầy la liệt. Những vật đó đã biến mất ở La Vang như có phép lạ.
Giáo điều Cộng sản coi tôn giáo như “một thứ thuốc phiện” mê hoặc quần chúng cần phải bài trừ. Họ đã từng quy tội “mê tín dị đoan” để đàn áp các tôn giáo. Nhưng ngày nay tình thế đã đổi khác. Thông tấn AP thuật lại một mẩu chuyện nhỏ: một phụ nữ, bà Hồ Thị Hương, 66 tuổi, đi từ Saigon đến chẩy hội La Vang, cùng với một đoàn giáo dân 54 người trong khu phố. Bà nói đã chứng kiến một phép lạ: Một cậu bé bị câm từ 10 năm nay, khi được dẫn đến trước tượng Đức Mẹ và Chúa Hài đồng, cậu bé đã nói lên được vài tiếng.
Bà Hương nói: “Tôi cảm thấy an lành ở đây. Tôi nghĩ đức tin của tôi càng mãnh liệt hơn trước. Tôi rất sung sướng được sống giữa đám đông người Công giáo như thế này và rất mừng khi thấy số người càng lúc càng nhiều”. Các ông Công an đi cùng với nhà báo ngoại quốc không làm trở ngại cuộc phỏng vấn, vì nó làm lợi cho điều chế độ muốn quảng cáo là dân chúng được tự do đến dự hội. Nhưng đồng thời các ông cũng không cấm cản được câu chuyện về phép lạ đến với cậu bé. Chẳng có ông Cộng sản nào dám nói đến “mê tín dị đoan” ở chỗ này.
Có lẽ ý nghĩa nhất là lời tuyên bố của Đức Hồng Y Phan Đình Tụng trước đám đông: “Ngày nay có sự ác xã hội ở khắp nơi. Nguyên nhân là thiếu sự cầu nguyện. Đức Mẹ Đồng Trinh sẽ cứu giúp những người nào cầu nguyện”.
Mối quan hệ giữa Hà Nội và Vatican còn phức tạp, vì chế độ Cộng sản vẫn đòi kiểm soát mọi sự sắc phong của Tòa Thánh. Trong khi đối với các tôn giáo khác sự đàn áp vẫn trắng trợn và sự vi phạm nhân quyền còn tiếp tục. Nhưng tôi nghĩ bất luận đàn áp hay vuốt ve giả tạo, “chuyện OK” ngày Hội La Vang rút cuộc chỉ làm cho đức tin tôn giáo mãnh liệt thêm.

06/12/2019(Xem: 431)
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
06/12/2019(Xem: 300)
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
06/12/2019(Xem: 287)
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
06/12/2019(Xem: 563)
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
06/12/2019(Xem: 565)
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
05/12/2019(Xem: 556)
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
05/12/2019(Xem: 476)
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
05/12/2019(Xem: 296)
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
05/12/2019(Xem: 367)
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
05/12/2019(Xem: 833)
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
05/12/2019(Xem: 1493)
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
05/12/2019(Xem: 1591)
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
05/12/2019(Xem: 372)
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
04/12/2019(Xem: 622)
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
04/12/2019(Xem: 568)
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 12/2019, Đại sứ Bulgaria tại Moskva Atanas Krastin nhận được thông báo phải rời khỏi Nga trong vòng 24 giờ.
Khoảng đầu tháng 12/2019, lần đầu tiên, các nhà thiên văn học phát hiện một hành tinh khổng lồ đang có quỹ đạo quay quanh một ngôi sao nhỏ bé, đã chết về dạng sao lùn trắng.
Chiếc MacBook Pro 16 inch mới của Apple cuối cùng cũng đã khắc phục được lỗi bàn phím, bằng cách thay thế kiểu lẫy butterfly bằng lẫy cắt kéo
Trung Quốc đang tiến tới hoàn tất một năm kỷ lục nữa về các vụ vỡ nợ trái phiếu mà các doanh nghiệp của đất nước phát hành trong nước.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Thượng viện Australia lập ủy ban điều tra xem xét khả năng can thiệp chính trị của nước ngoài thông qua các nền tảng mạng xã hội.
Đây là bài dịch từ bài viết của Adam Millsap, một chuyên gia nghiên cứu về xu hướng dân cư, sự phát triển đô thị và thị trường, được đăng trên Forbes
Khoảng đầu tháng 12/2019, NASA đã đưa ra một số thông tin về tiểu hành tinh có tên JF1 có hướng di chuyển đang tiến về Trái Đất.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Ủy ban Olympic Hàn Quốc tính mua máy dò phóng xạ để đảm bảo thực phẩm an toàn cho vận động viên tại Nhật, vì lo ngại về thảm họa hạt nhân Fukushima.
Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu dự luật tăng trừng phạt với Nga vì can thiệp bầu cử Mỹ và vấn đề Ukraine.
Triều Tiên đặt cược lớn vào hạn chót 31/12/2019 để Mỹ tháo gỡ tình thế bế tắc, làm dấy lên lo ngại về khủng hoảng bùng phát sau thời điểm trên.
Trên thế giới, có một quốc gia 99% dịch vụ công được thực hiện trực tuyến: Estonia
Khoảng đầu tháng 12/2019, Đức trục xuất hai nhân viên sứ quán Nga vì cho rằng Moskva có thể đứng sau vụ sát hại cựu chỉ huy phiến quân Chechnya tại Berlin.
Đại sứ quán Nga cho biết Washington khơi mào cuộc chiến visa khi không cấp thị thực cho nhiều quan chức Nga đến Mỹ
3 Vaccine đang được thử nghiệm là HVTN 702, Imbokodo và Mosaico, trong đó, HVTN 702 là chủng vaccine được thử nghiệm sớm nhất trong 3 loại vào năm 2016 tại Nam Phi.
Theo kết quả kiểm tra, rất có thể chúng bị nhiễm thủy ngân từ 1 nguồn ít ngờ tới đó là sương mù ven vùng biển được gió thổi vào khu vực núi chúng đang sinh sống.