Hôm nay,  
Việt Báo Online

Trang Sử Việt: Bắc thuộc: Thuộc Minh

01/01/201511:27:00(Xem: 2157)
Trang Sử Việt: Bắc thuộc: Thuộc Minh
BẮC THUỘC: THUỘC MINH
                                                          (1407 - 1427)                            
Sau khi tiêu diệt được nhà Hậu Trần. Tháng 8 năm 1414, Trương Phụ và Mộc Thạnh rút quân về Tàu, bắt đàn bà con gái và tịch thu rất nhiều sách có giá trị của nước ta, theo “Lịch triều hiến chương văn tịch chú” của Phan Huy Chú, các sách đó là: Hình luật, Binh thư yếu lược của Trần Hưng Đạo, Lạc đạo tập của Trần Quang Khải, Việt Nam thế chí, Việt sử cương mục, Đại Việt sử ký của Lê Văn Hưu, Phi sa tập của Hàn Thuyên... với mục đích của chúng là làm cho người Việt bị mất gốc, sẽ dễ dàng đồng hóa. Chúng treo bảng ủng hộ con cháu nhà Trần, gọi là “Phù Trần, diệt Hồ”, nhưng ai tin tưởng chúng lộ diện, chúng sẽ âm thầm ám sát. Nên sau đó, chúng đã mạnh miệng tuyên bố nhà Trần không còn ai nữa.
 
Hoàng Phúc là người cai trị nước ta vào thời thuộc Minh. Hoàng Phúc là người có học thức, nên việc cai trị rất tế nhị, mềm dẻo, nhưng rất thâm độc. Năm 1414, Hoàng Phúc bắt dân dựng văn miếu thờ phụng như Tàu. Năm 1415, Hoàng Phúc bảo người Việt được phong chức phải qua Kim Lăng (Tàu) nhận chức, khi về nước bắt dân chúng đón tiếp long trọng, để những kẻ ham hố vinh hoa phú quí, theo làm việc (tay sai) cho chính phủ đô hộ.
Hàng năm, bọn chúng tiếp tục tìm tòi sách vở có giá trị của Đại Việt, những người tài năng, những người thợ giỏi, chúng bắt đưa về Tàu, để làm kiệt quệ nhân tài nước ta.
Mặc dù, quan lại nhà Minh cai trị khôn ngoan, quỷ quyệt, nhưng cũng không thể đồng hóa được dân tộc Đại Việt, có một số quan lại người Việt theo giặc buôn dân bán nước cầu vinh. Nhưng cũng có nhiều Chí sĩ bất khuất, giương cờ khỏi nghĩa gìn giữ non sông. Sau khi nhà Minh xâm lược và đô hộ Đại Việt, nhân dân Đại Việt bị bóc lột và đàn áp tàn bạo. Chúng cho thi hành về chính trị và xã hội, hết sức thâm độc, nhưng khắp nơi trên mọi miền đất nước Đại Việt, vẫn có những cuộc đấu tranh của các sĩ phu hoặc nông dân yêu nước đã quật khởi, kháng chiến chống lại quân Minh xâm lược.
Những cuộc khởi nghĩa chống quân Minh xâm lược và cai trị hà khắc, nổi bậc nhất trong thời gian này là phong trào kháng chiến mạnh mẽ đầu tiên của “Nghĩa Binh Áo đỏ”.
Lực lượng kháng chiến của Nghĩa quân phát xuất đầu tiên vào năm 1410 (Canh dần), từ tỉnh Thái Nguyên. Họ chiến đấu rất dũng cảm và thường mặc áo đỏ, nên gọi là “Nghĩa Binh Áo đỏ”. Từ Thái Nguyên phong trào “Áo đỏ” lan nhanh đến các vùng đất Bắc Hà, Tây Bắc, rồi đến các miền núi thuộc tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An. “Nghĩa Binh Áo đỏ” đã gây cho chính quyền đô hộ nhiều thiệt hại và không thể đặt chính quyền trên miền rừng núi của Đại Việt.
 
Kế đến, Nghĩa quân Lam Sơn, do Bình Định Vương Lê Lợi thống lãnh, cùng với nhà chiến lược Nguyễn Trãi tài ba, các Tướng Lam Sơn can trường và Nghĩa quân nhiệt huyết đã nằm gai nếm mật trong 10 năm dài đằng đẵng, chiến đấu với quân ngoại xâm luôn kiên cường và bất khuất, đã giành lại độc lập cho non sông Đại Việt.
*- Thiết nghĩ: Nhà Hồ thiếu sự hưởng ứng nồng nhiệt của nhân dân, vì dân chúng và các quan lại còn lưu luyến nhà Trần, nên nhà Hồ có quyết tâm chống giặc cũng không sao giữ đất nước được. Trong khi đó, có kẻ giặc vừa tới đã bỏ giáo ra hàng. Quan liêu, trí thức nhiều kẻ khoanh tay cúi đầu, nghe theo mệnh lệnh của giặc, cái tâm của những con người ấy, sao lại chỉ trách Hồ Quý Ly làm mất nước, đành rằng Hồ Quý Ly là loạn thần, soán ngôi khó tha thứ?!
Nhà Hậu Trần thất bại, vì Giản Định đế lãnh đạo cuộc kháng chiến thiếu sáng suốt! Khi một chiếc xe, mà bộ máy đã bị yếu ớt thì dù những bộ phận khác: Bánh, trục... có tốt cũng không thể chạy đến mục tiêu được. Công nghiệp vĩ đại của họ Trần chống quân Nguyên rất đáng phục, sau này con cháu lại yếu ớt thật đáng tiếc, nhưng dù sao cũng cảm phục sự quật khởi của nhà Hậu Trần, khi đất nước bị xâm lăng.
Cảm hận: Thuộc Minh
Quân Minh xâm lược, gây lầm than!
Đày đọa dân ta, quá phũ phàng!
Đại Việt giương cờ, đồng quật khởi
Diệt trừ xâm lược, nước vinh quang
Nguyễn Lộc Yên
.
,

23/10/2019(Xem: 592)
Sang vừa ăn vừa kiểm tra tin nhắn thì thấy: - Anh Ba, mẹ bệnh trở laị, hai chân đau lắm đi không được.
22/10/2019(Xem: 703)
Trong thời gian gần đây, càng ngày càng có nhiều thông tin và hình ảnh cho thấy cuộc sống khó khăn của nông dân và ngư dân ở các tỉnh ĐBSCL, vì giữa mùa lũ mà đồng ruộng khô cạn và nhiều nơi đã bị nước biển xâm nhập.
22/10/2019(Xem: 290)
Thời gian gần đây, “văn hóa đọc” dường như đã trở thành một mỹ từ thường xuyên được nhắc đến với nhiều bài viết rất tha thiết, rất nhiệt tình cổ xúy chuyện đọc sách giấy, nhất là đối với thế hệ trẻ hiện nay.
22/10/2019(Xem: 617)
Đêm về khuya cảnh vật trở nên tĩnh mịch vô cùng, ánh đèn ngủ trên tường tỏa ánh sáng dìu dịu , tiếng tích tắc đều đều của đồng hồ quả lắc như ru người và vật vào giấc ngủ say.
22/10/2019(Xem: 440)
Một cái nhìn nhanh về lịch sử cận đại của Afghanistan
21/10/2019(Xem: 416)
Hôm nay, thứ Bảy 19-10-2019, tại Thư Viện Tully thành phố San Jose, California, nhóm Phật tử trẻ do Huynh trưởng Tâm Thường Định Bạch Xuân Phẻ đến từ Sacramento, phối hợp cùng một số Huynh trưởng, Đoàn sinh Gia Đình Phật Tử Việt Nam trong vùng Bắc Cali tổ chức một “Hội Chợ Sách” (Book Fair).
21/10/2019(Xem: 1916)
Tôi vốn tính hiếu kỳ lại đang vô cùng rảnh rỗi nên nghe qua câu chuyện (“kỳ cục”) như thế thì không khỏi “động lòng bốn phương,” muốn thực hiện ngay một chuyến “Đông Du” cho biết đó biết đây.
20/10/2019(Xem: 739)
Thứ bày 19/10/2019 tại Thư Viện Tully thành phố San Jose bắc California, Nhóm Phật tử do Huynh trưởng Tâm Thường Định Bạch Xuân Phẻ đến từ Sacramento, cùng một số Huynh trưởng, Đoàn sinh GĐPT trong vùng Bắc Cali tổ chức một Hội chợ sách
20/10/2019(Xem: 1028)
Người xuất gia từ bỏ đời sống thế tục là để cất bước hướng về một “phương trời siêu tuyệt” (1). Phương trời ấy, lý tưởng ấy, là giải thoát, giác ngộ; là mục tiêu tối hậu cuối con đường đầy khổ nhọc, gian truân.
19/10/2019(Xem: 1051)
Tác phẩm viết bằng song ngữ Anh-Việt, ấn hành lần đầu là năm 2017, lần tái bản này năm 2019 với nhiều bổ sung. Bìa là tranh vẽ Thầy Tuệ Sỹ của họa sĩ Đỗ Trung Quân.
19/10/2019(Xem: 500)
Công an xã Đông Thành huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long liền gởi giấy mời đồng đạo Nguyễn Ngọc Tân đến làm việc với công an địa phương vào ngày Thứ Hai 21-10-2019
19/10/2019(Xem: 487)
Nó đi laị lồng lộn trong phòng, đụng đâu đá đó chán bèn nằm ườn trên giường, lăn lộn rồi kéo mền trùm kín đầu..
19/10/2019(Xem: 539)
Trương Ba, tuổi còn trẻ, lại giỏi tài đánh cờ tướng, tiếng tăm bay tới bên Tàu. Lúc bấy giờ, bên Tàu có ông Kỵ Như cũng nổi tiếng là vua cờ, nghe danh Trương Ba, bèn qua Việt nam, tìm tới Trương Ba để thi tài cao thấp.
18/10/2019(Xem: 1008)
Cũng như thời gian bà con ta đã từng sống với ngục tù Cộng Sản, các nạn nhơn của chế độ Cộng Sản – một chế độ coi thường nhơn quyền, coi thường tình thương nhơn loại, nên chế độ đối đãi người tù thường đặt vào hạng chót.
18/10/2019(Xem: 698)
Cường độ sợ Tầu và miệt thị Trí thức đã gia tăng trong ngôn ngữ và hành động của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và của Ban Chấp hành Trung ương đảng CSVN.
Tin công nghệ
Ralph Hamers, CEO ING Group, tập đoàn ngân hàng và tài chính lớn của Hà Lan đã trả lời phỏng vấn Financial Times, cho rằng các ngân hàng lớn có thể buộc phải ngừng làm việc với Facebook nếu hãng vẫn cố gắng cho ra mắt đồng tiền ảo Libra.
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo New York Times, trong cuộc điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Mỹ ngày 23/10, Mark Zuckerberg sẽ bày tỏ hi vọng rằng trong tương lai không xa, hàng tỷ người trên thế giới sẽ sử dụng loại tiền ảo do Facebook tạo ra.
Khoảng cuối tháng 10/2019, trang CNBC đưa tin, theo nhà kinh tế trưởng Mark Zandi của Moody's Analytics, khả năng xảy ra suy thoái kinh tế toàn cầu trong 12 - 18 tháng tiếp theo là "vô cùng cao" và các nhà hoạch định chính sách có thể không làm được gì để đảo ngược tình hình.
Các file nhạc trôi nổi trên mạng có đuôi WAV có thể chứa mã độc cho phép hacker sử dụng tài nguyên của máy nạn nhân để đào coin (cryptocurrencies-mining). Các mã độc có thể mang lại cho các hacker đến hàng nghìn USD mỗi tháng mà nạn nhân không hề hay biết.
Khoảng giữa tháng 10/2019, ông Jamie Dimon, CEO ngân hàng lớn nhất Mỹ JPMorgan Chase cảnh báo rằng hạ lãi suất về mức thấp dưới 0, không phải là một "nhân tố thay đổi cuộc chơi" trong việc thúc đẩy cho vay và cả thiện tăng trưởng kinh tế.
Khoảng cuối tháng 10/2019, trang Business Insider trích dẫn một nguồn thân cận cho hay, Adam Neumann có thể sẽ nhận được 200 triệu USD như một phần trong thỏa thuận được SoftBank đề xuất để rời khỏi WeWork, công ty do chính mình sáng lập.
Những cơn bão mạnh có sức tàn phá khủng khiếp, và khi đủ mạnh, bão còn có thể làm rung chuyển cả đáy biển.
Mọi chuyện bắt đầu từ một chấn thương trên ngón tay cái. Sau đó, vòng xoáy cuộc đời đã cuốn một người đàn ông 46 tuổi vào nghi vấn nghiện rượu. Cảnh sát bắt ông ấy lại trong khi đang lái xe. Các bác sĩ xét nghiệm thấy nồng độ cồn trong máu lên tới 400 mg/dL. Y tá và cả người thân trong gia đình, không một ai tin lời thanh minh của ông ấy. Người đàn ông nói mình không hề uống rượu, dù chỉ một giọt.
Khoảng cuối tháng 10/2019, trước vấn nạn chia sẻ tài khoản ngày càng gia tăng, sắp tới Netflix sẽ có những thay đổi để quản lý nghiêm ngặt việc "share" và "mua chung" các gói thuê bao giữa người dùng.
Điều gì đang được phản chiếu trong tấm gương lớn nhất thế giới?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung Display công bố kế hoạch đầu tư hơn 11 tỷ USD (13,100 tỷ won) vào hoạt động nghiên cứu phát triển và sản xuất tấm nền QD-OLED dành cho TV.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Apple chính thức đưa ra khuyến cáo người dùng iPhone, iPad cũ nên cập nhật hệ điều hành ngay lập tức nếu không muốn gặp lỗi GPS khó chịu sau ngày 03/11/2019.
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo báo cáo của hãng nghiên cứu Temasek, Châu Á có thể vượt Bắc Mỹ trở thành trung tâm vốn đầu tư mạo hiểm thế giới vào năm 2020.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Boeing tiếp tục hứng chịu khủng hoảng sau khi trang Reuters công bố loạt tin nhắn nội bộ.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Quantum Stealth được phát triển bởi Hyperstealth (một công ty chuyên nghiên cứu chế tạo các giải pháp ngụy trang có trụ sở tại Canada) là công nghệ giúp cho khái niệm viễn tưởng "áo tàng hình" hay "người tàng hình" trở nên gần gũi hơn bao giờ hết.