Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Bắc thuộc: Thuộc Minh

01/01/201511:27:00(Xem: 2721)
BẮC THUỘC: THUỘC MINH
                                                          (1407 - 1427)                            
Sau khi tiêu diệt được nhà Hậu Trần. Tháng 8 năm 1414, Trương Phụ và Mộc Thạnh rút quân về Tàu, bắt đàn bà con gái và tịch thu rất nhiều sách có giá trị của nước ta, theo “Lịch triều hiến chương văn tịch chú” của Phan Huy Chú, các sách đó là: Hình luật, Binh thư yếu lược của Trần Hưng Đạo, Lạc đạo tập của Trần Quang Khải, Việt Nam thế chí, Việt sử cương mục, Đại Việt sử ký của Lê Văn Hưu, Phi sa tập của Hàn Thuyên... với mục đích của chúng là làm cho người Việt bị mất gốc, sẽ dễ dàng đồng hóa. Chúng treo bảng ủng hộ con cháu nhà Trần, gọi là “Phù Trần, diệt Hồ”, nhưng ai tin tưởng chúng lộ diện, chúng sẽ âm thầm ám sát. Nên sau đó, chúng đã mạnh miệng tuyên bố nhà Trần không còn ai nữa.
 
Hoàng Phúc là người cai trị nước ta vào thời thuộc Minh. Hoàng Phúc là người có học thức, nên việc cai trị rất tế nhị, mềm dẻo, nhưng rất thâm độc. Năm 1414, Hoàng Phúc bắt dân dựng văn miếu thờ phụng như Tàu. Năm 1415, Hoàng Phúc bảo người Việt được phong chức phải qua Kim Lăng (Tàu) nhận chức, khi về nước bắt dân chúng đón tiếp long trọng, để những kẻ ham hố vinh hoa phú quí, theo làm việc (tay sai) cho chính phủ đô hộ.
Hàng năm, bọn chúng tiếp tục tìm tòi sách vở có giá trị của Đại Việt, những người tài năng, những người thợ giỏi, chúng bắt đưa về Tàu, để làm kiệt quệ nhân tài nước ta.
Mặc dù, quan lại nhà Minh cai trị khôn ngoan, quỷ quyệt, nhưng cũng không thể đồng hóa được dân tộc Đại Việt, có một số quan lại người Việt theo giặc buôn dân bán nước cầu vinh. Nhưng cũng có nhiều Chí sĩ bất khuất, giương cờ khỏi nghĩa gìn giữ non sông. Sau khi nhà Minh xâm lược và đô hộ Đại Việt, nhân dân Đại Việt bị bóc lột và đàn áp tàn bạo. Chúng cho thi hành về chính trị và xã hội, hết sức thâm độc, nhưng khắp nơi trên mọi miền đất nước Đại Việt, vẫn có những cuộc đấu tranh của các sĩ phu hoặc nông dân yêu nước đã quật khởi, kháng chiến chống lại quân Minh xâm lược.
Những cuộc khởi nghĩa chống quân Minh xâm lược và cai trị hà khắc, nổi bậc nhất trong thời gian này là phong trào kháng chiến mạnh mẽ đầu tiên của “Nghĩa Binh Áo đỏ”.
Lực lượng kháng chiến của Nghĩa quân phát xuất đầu tiên vào năm 1410 (Canh dần), từ tỉnh Thái Nguyên. Họ chiến đấu rất dũng cảm và thường mặc áo đỏ, nên gọi là “Nghĩa Binh Áo đỏ”. Từ Thái Nguyên phong trào “Áo đỏ” lan nhanh đến các vùng đất Bắc Hà, Tây Bắc, rồi đến các miền núi thuộc tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An. “Nghĩa Binh Áo đỏ” đã gây cho chính quyền đô hộ nhiều thiệt hại và không thể đặt chính quyền trên miền rừng núi của Đại Việt.
 
Kế đến, Nghĩa quân Lam Sơn, do Bình Định Vương Lê Lợi thống lãnh, cùng với nhà chiến lược Nguyễn Trãi tài ba, các Tướng Lam Sơn can trường và Nghĩa quân nhiệt huyết đã nằm gai nếm mật trong 10 năm dài đằng đẵng, chiến đấu với quân ngoại xâm luôn kiên cường và bất khuất, đã giành lại độc lập cho non sông Đại Việt.
*- Thiết nghĩ: Nhà Hồ thiếu sự hưởng ứng nồng nhiệt của nhân dân, vì dân chúng và các quan lại còn lưu luyến nhà Trần, nên nhà Hồ có quyết tâm chống giặc cũng không sao giữ đất nước được. Trong khi đó, có kẻ giặc vừa tới đã bỏ giáo ra hàng. Quan liêu, trí thức nhiều kẻ khoanh tay cúi đầu, nghe theo mệnh lệnh của giặc, cái tâm của những con người ấy, sao lại chỉ trách Hồ Quý Ly làm mất nước, đành rằng Hồ Quý Ly là loạn thần, soán ngôi khó tha thứ?!
Nhà Hậu Trần thất bại, vì Giản Định đế lãnh đạo cuộc kháng chiến thiếu sáng suốt! Khi một chiếc xe, mà bộ máy đã bị yếu ớt thì dù những bộ phận khác: Bánh, trục... có tốt cũng không thể chạy đến mục tiêu được. Công nghiệp vĩ đại của họ Trần chống quân Nguyên rất đáng phục, sau này con cháu lại yếu ớt thật đáng tiếc, nhưng dù sao cũng cảm phục sự quật khởi của nhà Hậu Trần, khi đất nước bị xâm lăng.
Cảm hận: Thuộc Minh
Quân Minh xâm lược, gây lầm than!
Đày đọa dân ta, quá phũ phàng!
Đại Việt giương cờ, đồng quật khởi
Diệt trừ xâm lược, nước vinh quang
Nguyễn Lộc Yên
.
,

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.