Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Bắc thuộc: Thuộc Minh

01/01/201511:27:00(Xem: 2422)
BẮC THUỘC: THUỘC MINH
                                                          (1407 - 1427)                            
Sau khi tiêu diệt được nhà Hậu Trần. Tháng 8 năm 1414, Trương Phụ và Mộc Thạnh rút quân về Tàu, bắt đàn bà con gái và tịch thu rất nhiều sách có giá trị của nước ta, theo “Lịch triều hiến chương văn tịch chú” của Phan Huy Chú, các sách đó là: Hình luật, Binh thư yếu lược của Trần Hưng Đạo, Lạc đạo tập của Trần Quang Khải, Việt Nam thế chí, Việt sử cương mục, Đại Việt sử ký của Lê Văn Hưu, Phi sa tập của Hàn Thuyên... với mục đích của chúng là làm cho người Việt bị mất gốc, sẽ dễ dàng đồng hóa. Chúng treo bảng ủng hộ con cháu nhà Trần, gọi là “Phù Trần, diệt Hồ”, nhưng ai tin tưởng chúng lộ diện, chúng sẽ âm thầm ám sát. Nên sau đó, chúng đã mạnh miệng tuyên bố nhà Trần không còn ai nữa.
 
Hoàng Phúc là người cai trị nước ta vào thời thuộc Minh. Hoàng Phúc là người có học thức, nên việc cai trị rất tế nhị, mềm dẻo, nhưng rất thâm độc. Năm 1414, Hoàng Phúc bắt dân dựng văn miếu thờ phụng như Tàu. Năm 1415, Hoàng Phúc bảo người Việt được phong chức phải qua Kim Lăng (Tàu) nhận chức, khi về nước bắt dân chúng đón tiếp long trọng, để những kẻ ham hố vinh hoa phú quí, theo làm việc (tay sai) cho chính phủ đô hộ.
Hàng năm, bọn chúng tiếp tục tìm tòi sách vở có giá trị của Đại Việt, những người tài năng, những người thợ giỏi, chúng bắt đưa về Tàu, để làm kiệt quệ nhân tài nước ta.
Mặc dù, quan lại nhà Minh cai trị khôn ngoan, quỷ quyệt, nhưng cũng không thể đồng hóa được dân tộc Đại Việt, có một số quan lại người Việt theo giặc buôn dân bán nước cầu vinh. Nhưng cũng có nhiều Chí sĩ bất khuất, giương cờ khỏi nghĩa gìn giữ non sông. Sau khi nhà Minh xâm lược và đô hộ Đại Việt, nhân dân Đại Việt bị bóc lột và đàn áp tàn bạo. Chúng cho thi hành về chính trị và xã hội, hết sức thâm độc, nhưng khắp nơi trên mọi miền đất nước Đại Việt, vẫn có những cuộc đấu tranh của các sĩ phu hoặc nông dân yêu nước đã quật khởi, kháng chiến chống lại quân Minh xâm lược.
Những cuộc khởi nghĩa chống quân Minh xâm lược và cai trị hà khắc, nổi bậc nhất trong thời gian này là phong trào kháng chiến mạnh mẽ đầu tiên của “Nghĩa Binh Áo đỏ”.
Lực lượng kháng chiến của Nghĩa quân phát xuất đầu tiên vào năm 1410 (Canh dần), từ tỉnh Thái Nguyên. Họ chiến đấu rất dũng cảm và thường mặc áo đỏ, nên gọi là “Nghĩa Binh Áo đỏ”. Từ Thái Nguyên phong trào “Áo đỏ” lan nhanh đến các vùng đất Bắc Hà, Tây Bắc, rồi đến các miền núi thuộc tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An. “Nghĩa Binh Áo đỏ” đã gây cho chính quyền đô hộ nhiều thiệt hại và không thể đặt chính quyền trên miền rừng núi của Đại Việt.
 
Kế đến, Nghĩa quân Lam Sơn, do Bình Định Vương Lê Lợi thống lãnh, cùng với nhà chiến lược Nguyễn Trãi tài ba, các Tướng Lam Sơn can trường và Nghĩa quân nhiệt huyết đã nằm gai nếm mật trong 10 năm dài đằng đẵng, chiến đấu với quân ngoại xâm luôn kiên cường và bất khuất, đã giành lại độc lập cho non sông Đại Việt.
*- Thiết nghĩ: Nhà Hồ thiếu sự hưởng ứng nồng nhiệt của nhân dân, vì dân chúng và các quan lại còn lưu luyến nhà Trần, nên nhà Hồ có quyết tâm chống giặc cũng không sao giữ đất nước được. Trong khi đó, có kẻ giặc vừa tới đã bỏ giáo ra hàng. Quan liêu, trí thức nhiều kẻ khoanh tay cúi đầu, nghe theo mệnh lệnh của giặc, cái tâm của những con người ấy, sao lại chỉ trách Hồ Quý Ly làm mất nước, đành rằng Hồ Quý Ly là loạn thần, soán ngôi khó tha thứ?!
Nhà Hậu Trần thất bại, vì Giản Định đế lãnh đạo cuộc kháng chiến thiếu sáng suốt! Khi một chiếc xe, mà bộ máy đã bị yếu ớt thì dù những bộ phận khác: Bánh, trục... có tốt cũng không thể chạy đến mục tiêu được. Công nghiệp vĩ đại của họ Trần chống quân Nguyên rất đáng phục, sau này con cháu lại yếu ớt thật đáng tiếc, nhưng dù sao cũng cảm phục sự quật khởi của nhà Hậu Trần, khi đất nước bị xâm lăng.
Cảm hận: Thuộc Minh
Quân Minh xâm lược, gây lầm than!
Đày đọa dân ta, quá phũ phàng!
Đại Việt giương cờ, đồng quật khởi
Diệt trừ xâm lược, nước vinh quang
Nguyễn Lộc Yên
.
,

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời người dịch: Trong bài này, Joseph S. Nye không đưa ra một kịch bản tồi tệ nhất khi Hoa Kỳ và Trung Quốc không còn kiềm chế lý trí trong việc giải quyết các tranh chấp hiện nay: chiến tranh nguyên tử có thể xảy ra cho nhân loại. Với 8000 đầu đạn hạt nhân của Nga, khoảng 270 của Trung Quốc, với 7000 của Mỹ, việc xung đột hai nước, nếu không có giải pháp, sẽ là nghiêm trọng hơn thời Chiến tranh Lạnh.
Kính thưa mẹ, Cứ mỗi tháng 5 về, nước Mỹ dành ngày Chủ Nhật của tuần đầu tiên làm Ngày của Mẹ (Mother's Day), ngày để tôn vinh tất cả những người Mẹ, những người đã mang nặng đẻ đau, suốt đời thầm lặng chịu thương, chịu khó và chịu khổ để nuôi những đứa con lớn khôn thành người.
Khoảng 4.500 người đã được phỏng vấn, trong đó có khoảng 700 người gốc Á. 49% những người được hỏi có nguồn gốc châu Á đã từng trải qua sự phân biệt chủng tộc trong đại dịch. Trong 62 phần trăm các trường hợp, đó là các cuộc tấn công bằng lời nói. Tuy nhiên, 11% cũng bị bạo hành thể xác (koerperliche Gewalt) như khạc nhổ, xô đẩy hoặc xịt (phun) thuốc khử trùng.
Nguyệt Quỳnh: Anh còn điều gì khác muốn chia sẻ thêm? Trịnh Bá Phương: Trong cuộc đấu tranh giữ đất, nhóm chúng tôi đã tham gia các phong trào khác như bảo vệ cây xanh, bảo vệ môi trường, tham gia biểu tình đòi tự do cho các nhà yêu nước, tham gia các phiên toà xét xử người yêu nước bị nhà nước cộng sản bắt giam tuỳ tiện. Và hướng về biển đông, chống sự bành trướng của Bắc Kinh khi đã cướp Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam! Và mới đây là phản đối bè lũ bán nước đã đưa ra dự luật đặc khu và dự luật an ninh mạng.
Có một câu thần chú mới mà các nhân viên FBI đã khuyên tất cả chúng ta phải học thuộc và nên áp dụng trong thời đại này. Thời đại của cao trào xả súng đang diễn ra khắp nơi ở Hoa Kỳ. Xin giới thiệu cùng bạn đọc một bài viết hữu ích của nữ ký giả Alaa Elassar của đài CNN đang được đăng tải trên liên mạng. Cô đã nêu ra những lời khuyên rất cần thiết cho chúng ta, căn bản dựa trên những video clips huấn luyện và đào tạo nhân viên của FBI.
Since I arrived in the United States in “Black April” of 1975 (the Fall of Saigon) and had been resettled in Oklahoma City to date, I have had two opportunities to go back to schools. The first one I studied at Oklahoma City University (OCU) for 5 years and received my degree in 1981. Having to work during day time, I could only go to school in the evening.
Như vậy, từ hiện tượng đảng viên “quay lưng” lại với đảng đến chuyện dân bỏ mặc mọi việc cho nhà nước lo cho tới chuyện thanh niên, rường cột của Tổ quốc, cũng “khô đoàn” và “nhạt đảng” thì điều được gọi là “nền tảng Tư tưởng đảng” có còn gốc rễ gì không, hay trốc hết rồi?
Niềm vui trong Ngày Hội Ngộ, với đặc san được quý nương “khen” còn mấy ông già chồng chỉ gật gù “mầy giữ gìn sức khỏe để tiếp tục”. Tháng 5 năm 2020 và tháng 5 năm nay vì cái dịch Covod-19, không có cơ hội gặp nhau. Dù “ghét cay ghét đắng” mấy ông già chồng hành hạ “con dâu” nầy nhưng không được dịp hội ngộ với nhau, nhớ nhiều.
Khi đối với cha mẹ có thể cung kính mà vui vẻ, mới là tận Hiếu. Chữ “Kính” nhấn mạnh việc không để xảy ra sơ suất dù rất nhỏ, phụng dưỡng cha mẹ già xuất phát từ nội tâm, với khuôn mặt vui vẻ, mới có thể nói là “Hiếu.” Người già không khác những đứa trẻ, nhiều khi hay tủi thân, hờn dỗi và dễ phiền muộn. Con cái có thể cho cha mẹ ăn uống, hầu hạ cha mẹ khuya sớm nhưng rất khó biết đến nỗi buồn của cha mẹ lúc về già.
Giáo hội xin tán thán tinh thần hộ đạo và tu đạo của quí Thiện nam Tín nữ trong hoàn cảnh tai ương đầy kinh hãi hiện nay. Tất cả năng lực và công đức lớn lao này của người đệ tử, chúng con xin dâng lên cúng dường đức Thế Tôn trong ngày Đản sinh. Hàng trăm ngàn trái tim, hàng vạn ngàn bàn tay siết chặt giữa những thương đau tràn ngập của nhân loại, chúng con nguyện quán chiếu thật sâu sự khổ nạn hiện nay để kiên nhẫn mà vượt qua.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.