Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TC Chiếm Vùng Biển Lẫn Vùng Trời Của Biển Đông

31/12/201400:00:00(Xem: 2903)

Nhiều bằng chứng cho thấy Trung Cộng đã, đang xâm chiếm vùng biển lẫn vùng trời của Biên Đông.

Trước nhứt, về hải phận và đảo, TC đã chiếm quần đảo Hoàng sa và phần lớn Trường sa từ lâu. Quốc Hội TC luật hoá vùng biển đảo này của VN thành huyện Tam Sa trực thuộc tỉnh Hải Nam. Và từ tháng 6 năm nay 2014, không cần phải là một nhà quân sự, mà một thường dân trên thế giới cứ mở Google Earth ra cũng thấy TC chạy theo kim đồng hồ chở vật liệu, đưa người ra Hoàng sa và Trường sa làm đảo nhơn tạo, xây căn cứ, cơ sở quân sự. Ngày 10/10, hãng tin Bloomberg của Mỹ loan tin TC làm nào là phi đạo dài 2 km trên đảo Phú Lân rộng chỉ 1 km 8 thành như một "hàng không mẫu hạm không thể bị đánh chìm"."Đường băng này đã trở thành sân bay lớn nhất ở vùng cực nam của Trung Quốc". "Nó sẽ trở thành nơi cất cánh - hạ cánh lý tưởng cho các máy bay hải quân của Quân Giải phóng Nhân dân. "Nó sẽ giúp các phi cơ củng cố khả năng chiến đấu, làm nhiệm vụ trinh thám cũng như chống lại các hoạt động trinh thám khác"."Sân bay Tam Sa cũng được thiết kế để làm nơi trữ hàng cho các hạm đội của Trung Quốc... Đường băng này cũng có thể giúp cho các hoạt động du lịch tại quần đảo Hoàng Sa".

Thứ đến là không phận, TC đã âm thầm lập khu nhận dạng phòng không trên vùng Biển Đông. Biển Đông là một vùng biển rộng lớn, giàu tài nguyên khoáng sản nhứt là dầu khí và hải sản có 5 nước tuyên bố chủ quyền ít nhiều trên vùng này: Việt Nam, Phi luật tân, Đài Loan, Mã lai và Brunei. VN và Phi là hai nước bị TC xâm phạm biển đảo nhiều nhứt qua bản đồ 9 đoạn hình lưởi bò liềm TC liếm hết 90% biển dảo của 5 nước đã nói. Một bản đồ mà TC tuyên bố đó là chủ quyền bất khả tranh cải của TC nhưng Mỹ gần đây xác quyết là một bàn đồ phi lý và phi pháp, TC không có một căn cứ lịch sử hay pháp lý nào.

Năm 2013, khi lập vùng nhân dạng phòng không Biển Hoa Đông, trùng lắp với không phận đảo Senkaku của Nhựt và một số đảo của Nam Hàn, TC có công khai và minh thị tuyên bố. Lúc bấy giờ, Đại sứ của TC ở Phi luật tân cũng tuyên bố TQ có quyền lập vùng nhân dạng phòng không trên Biển Đông, nhưng chưa làm.

Khác với năm 2013, năm nay 2014, mấy tháng qua, TC không tuyên bố làm, lập vùng nhân dạng phòng không trên Biển Đông. Tạp chí quốc phòng IHS Janes của Anh cho biết TC đã xây trên Đá Chữ Thập tại Trường Sa một phi đạo dài cũng như một hải cảng đủ sức cho chiến hạm cập bến, và cho rằng mục tiêu của các công trình đó là để Bắc Kinh có thể quản lý hữu hiệu vùng nhận dạng phòng không mà Trung Quốc muốn thiết lập tại Biển Đông. Nhật báo Mỹ The New York Times ngày 23/11/14 cho biết phi đạo trên Đá Chữ Thập có thể được phi cơ quân sự Trung Quốc sử dụng để tuần tra vùng nhận dạng phòng không mà ngươi ta tin rằng Bắc Kinh thiết lập trên Biển Đông.

Trước đó, trong một cuộc hội thảo tại Đà Nẵng trong hai ngày 17-18/11/2014, Giáo sư Robert Beckman, Giám đốc Trung tâm Luật quốc tế tại Đại học Quốc gia Singapore, cũng bày tỏ quan ngại trước khả năng Trung Quốc thiết lập vùng nhận dạng phòng không Biển Đông.

Việc Trung Quốc tăng cường bồi đắp, tái tạo và mở rộng các thực thể mà họ chiếm đóng trên Biển Đông trong thời gian qua là nhằm lót đường cho quyết định tuyên bố vùng phòng không khi thời cơ đến, một điều mà nhiều chuyên gia cho là Trung Quốc tất yếu sẽ làm.

Và phi cơ Mỹ đã bị chận tại vùng nhận dạng phòng không trên vùng trời Biển Đông. Theo Kanwa Defense Review, một tạp chí chuyên về quân sự, tiếng Hoa, có trụ sở tại Canada, thì TC dù chưa thông báo lập nhưng đã lập vùng nhận diện phòng không trên Biển Đông và máy bay do thám Mỹ P-8 bị không quân Trung Quốc ngăn chặn vì đã đi vào vùng phòng không này.


Phản ứng của Quốc Hội Mỹ, nhứt là Hạ Viện do đảng Cộng Hoà đa số, rất lo trước đà bành trướng hải phận lẫn không phận ở Á châu Thái bình dương của TC. Thượng Viện ra nghị quyết yêu cầu TC rút giàn khoan Hải Dương cả tỷ bạc và hàng trăm tàu hộ tống ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế VN. Mỹ đồng ý bán từng phần vũ khí sát thương, huấn luyên Hải Quân và Cảnh sát biển VN trong chiến thuật bảo vệ biển đảo.

Hạ viện, một số dân biểu tiêu biểu như Dân biểu Đảng Cộng hòa Randy Forbes, Chủ tịch Tiểu ban Hải lực thuộc Ủy ban Quân sự Hạ viện Mỹ ngày 10/12/2014 đã yêu cầu Bộ Trưởng Quốc Phòng Hagel «xem xét lại chính sách "giao lưu" hiện hành với quân đội Trung Quốc… rà soát lại các mục tiêu an ninh của Mỹ trong khu vực. » Ông viết: «Vào lúc chúng ta tăng cường việc phát triển quan hệ giữa hai quân đội trong hai năm qua, các hành động của quân đội Trung Quốc lại chỉ trở nên hung hãn hơn.»

Và đặc biệt mới đây Quốc Hội lưỡng viện đã kèm theo một điều luật trong đạo luật ngân sách 2015, qui định Bộ Quốc Phòng Mỹ phải đệ trình phúc trình lên Uỷ ban Đối ngoại Thượng viện và Uỷ ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ về các hành động nhằm thay đổi hiện trạng của Trung Quốc tại Biển Đông và Hoa Đông, cũng như những tác động của những hành động này của TC đối với lợi ích an ninh của Mỹ tại châu Á-Thái Bình Dương. Phúc trình phải đánh giá về ảnh hưởng của các chiến lược, năng lực hải quân và biển, vũ khí và công nghệ của Trung Quốc đối với chiến lược của Mỹ trong khu vực. Bộ Quốc phòng Mỹ cũng phải trình bày rõ ràng những sáng kiến song phương hoặc khu vực về xây dựng năng lực biển hoặc hải quân tại Châu Á-Thái Bình Dương.

Quốc hội Mỹ cũng yêu cầu Bộ Quốc phòng thông báo thường niên về ảnh hưởng của các hoạt động giao lưu quân sự Mỹ-Trung trong việc làm giảm nguy cơ tính toán sai lầm và căng thẳng tại Biển Đông và Hoa Đông, đặc biệt là trong các vụ liên quan đến Trung Quốc.

Chẳng những TC công khai có, âm thầm có, lần lượt chiếm cứ, kiểm soát vùng biển, các đảo sung yếu và vùng trời của Biển Đông, mà TC còn thực hiện kế hoạch khống chế tiểu vùng sông Mekong trong đó có VN, Lào, Miên và Thái Lan đặt dưới sự thống thuộc kinh tế của tỉnh Vân Nam của TQ. Báo Les Echos chuyên về kinh tế chánh trị của Pháp cho biết Hội nghị Thượng đỉnh Tiểu vùng Mêkông mở rộng kết thúc thứ Bảy 20/12/2014. Qua hội nghị này «Trung Quốc tiếp tục giăng lưới tại các nước lưu vực sông Mêkông». Thủ Tướng TC Lý Khắc Cường vừa giành một cú đúp thắng lợi ở Hội nghị nói trên. Trung Quốc đã phóng tài hoá thu nhân tâm, để mua quyền lãnh đạo kinh tế, chánh trị, quân sự trong vùng này. TC bỏ ra hàng tỷ đô la để xây dựng những đoạn đường xe lửa hầu nối liền Côn Minh thủ phủ của tỉnh Vân Nam của TQ với Singapore, Vientiane (Lào), bất cần Ngân hàng Phát Triển Châu Á. Thủ tướng Trung Quốc còn ký với TT Thái một thỏa thuận xây dựng tuyến đường xe lửa cao tốc dài 730 cây số, nối liền miền bắc Thái Lan với cảng nước sâu Map Ta Phut ở đông nam Bangkok và thông ra vịnh Bangkok. Tuyến đường thứ hai dài 130 cây số nối liền Bangkok với Kaeng Khoi ở trung bộ. Còn VN thì TC đã giúp làm con đường nối liên Hải Phòng, Hà nội Vân Nam TC đã hoàn thành rồi.

Thế là đưòng nào của các nước Đông Nam Á, Việt, Miên, Lào, Thái, Miến cũng đều về Côn Minh của TQ, như đưòng nào cũng về La Mã trong thời Đế Quốc La Mã ở Âu châu./.( Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.