Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Loan Báo Tin Buồn: Đại Tá Vũ Quang Ra Đi

30/12/201400:00:00(Xem: 4270)

Gửi quý độc giả và thân hữu. Giao Chỉ, San Jose Trước năm 1975, tại Việt Nam có một trường cao cấp nhất được gọi là trường Cao đẳng quốc phòng. Mặc dù chưa bao giờ hoàn tất được một bằng cấp đại học, nhưng tôi đã có hơn một lần được đứng trên bục giảng vi ên tại giảng đường của ngôi trường danh tiếng này. Học viên ngồi bên dưới có vài ông tướng thuộc hàng niên trưởng của chúng tôi. Số là tôi đóng vài thuyết trình viên về quân viện Hoa Kỳ. Tên vị giảng viên khách chính là trung tướng Đồng Văn Khuyên, Tổng cục trưởng tổng cục tiếp vận. Tên phụ tá là đại tá Vũ văn Lộc, giám đốc PathFinder, ủy ban hỗn hợp Việt Mỹ về quân viện và cải tổ quân đội. Người giới thiệu chúng tôi là đại tá Vũ Quang, lúc đó ông là giám đốc khối giảng huấn, coi như bộ phận quan trọng nhất. Đại tá Quang trước đây phục vụ trong tổng cục Chiến tranh chính trị. Ông quê ở Cự Đà ngoài Bắc. Thời kỳ đó bộ Tổng tham mưu đang có các lớp huấn luyện quân chánh để đào tạo tỉnh trưởng và quận trưởng. Lớp tùy viên quân sự với sự lựa chọn học viên rất khó khăn. Đây là sáng kiến và đề nghị của trung tướng Khuyên đưa lên đại tướng Cao Văn Viên để tránh trường hợp các ông lớn thường đề cử thân tín vào các chức vụ này. Phần lớn không có khả năng và không được huấn luyện chu đáo.

Để bắt đầu phần nói chuyện về quân viện tôi xin phép nói rằng đã có lớp huấn luyện tỉnh trưởng, đây là trường đào tạo tổng thống, thủ tướng và các bộ trưởng. Mấy năm tới điều kiện đưa ra là chưa tốt nghiệp cao đẳng quốc phòng sẽ không được ra tranh cử tổng thống. Ông Vũ Quang nói rằng cậu ăn nói như thế kỳ tới tớ không dám mời cậu nữa.

Thưa quý vị, câu chuyện của tôi đến đây là chấm dứt. Ông đại tá Vũ Quang, niên trưởng họ Vũ của chúng tôi tại San Jose không còn nữa. Ông đi xa rồi.85 tuổi. Mới đi sau lễ giáng sinh 2014. Chi tiết về tiểu sử và tang lễ sẽ được gia đình loan báo sau. Xin các bạn vui lòng đọc bài viết của đại tá Vũ Quang giới thiệu ngôi trường mà ông hãnh diện. Bây giờ các vị tổng thống của chúng ta đều không còn nữa. Nhưng chẳng có ông khoá sinh nào của trường Cao Đẳng Quốc phòng sẽ lên làm tổng thống như tôi tiên đoán.

Sau đây là bài của ông giám đốc giảng huấn trường Cao đẳng Quốc Phòng.

* * *

Tổ chức Trường Cao Đẳng Quốc Phòng Việt Nam Cộng Hòa

Đại tá Vũ Quang

Nhắc tới danh từ quốc phòng, nhiều người vẫn quan niệm rằng đó là lãnh vực quân sự của các nguời cầm súng. Điều này chỉ đúng một phần. Lãnh vực quân sự tuy quan trọng thật nhưng chỉ chiếm một phần trong công cuộc giữ nước, dựng nước. Nhu cầu quốc phòng đòi hỏi một nỗ lực chung của mọi lãnh vực từ chính trị, kinh tế tới các vấn đề tâm lý xã hội v.v. tất cả đều hướng về mục tiêu chung: phục vụ cho nhu cầu an ninh quốc gia.

Tại các quốc gia tiền tiến nhiều tổ chức ra đời để phục vụ cho nhu cầu quốc phòng như trường Cao đẳng chiến tranh (War college), Đại hoc chiến tranh Lục Quân, Hải, hay Không quân (Army, Navy, Air Force War Colleges), Cao Đẳng quốc phòng (National Defense College), Cao Đẳng Công Kỹ Nghệ (Industrial armed forces College) v.v. Mỗi quốc gia thường có một hoặc đôi ba trường ở tầm cỡ này. Tại quốc gia lớn như Hoa Kỳ họ tổ chức đầy đủ các trường như đã nêu trên. Trong khi tại Pháp, Anh hay Đức chỉ có một trường Cao Đẳng Chiến tranh duy nhất mà thôi.

Trước năm 1967, QLVNCH đã bành trứớng tới trên một triệu quân, trường huấn luyện quân sư cao nhất mới chỉ là trường Chỉ Huy Tham Mưu, nơi đào tạo các sỹ quan có khả năng đảm nhận chức vụ Tư Lệnh hay sỹ quan tham mưu cấp Sư Đoàn, Quân Đoàn. Trên hệ thống đó chưa có một trường huấn luyên nào quân sự cũng như dân sự dành riêng cho nhu cầu quốc phòng vừa nói.

Cho mãi tới năm 1967 trường Cao Đẳng Quốc Phòng mới thực sự ra đời. Nhiệm vụ đựoc giao cho cơ sở huấn luyện này là đào tạo môt lớp cán bộ quân, chính, có khả năng đảm nhiệm các chức vụ quan trọng liên quan tới hệ thống an ninh quốc gia, đồng thời có thể nghiên cứu đề thảo họach ra một chính sách an ninh quốc phòng. Được lựa chọn theo học trường này trong quân lực tối thiểu phải là cấp Đại Tá. Các ngành ngoài quân đội phải là cấp Tổng Giám Đốc trở lên. Trong những năm đầu phôi thai tiêu chuẩn này thường đuợc châm trước.

Khóa học đầu khai giảng vào tháng 5, 1968 gồm 15 cấp tá và 6 học viên cao cấp hành chánh. Họ ra trường vào tháng 4, 1969.

Khóa Hai gốm 16 học viên gốc quân đội (gồm cả tướng lãnh) và 8 cán bộ cao cấp thuộc các Bộ Phủ. Sĩ số học viên tăng dần theo mỗi khóa, cho tới khóa chót có khỏang 50 học viên theo học.

Chương trình huấn luyện bao gồm 10 môn học và 7 buổi hội thảo chính trong các địa hạt Bang Giao Quốc Tế (sau đổi thành Chính Trị); Kinh Tế; Xã Hội và Chiến Lược Quân Sự. Đặc biệt tại trường CĐQP không có các nhân viên giảng huấn cơ hữu. Tùy theo đề tài cần đựoc học hỏi, các chuyên viên có uy tín trong địa hạt đó được mời tới thuyết trình hoặc tham dự hội thảo.

Các nhân vật danh tiếng trong các ngành trong và ngòai chính quyền, các Đại sứ ngọai quốc có nhiệm sở tại VN hay các nhân vật danh tiếng quốc tế thường được mời tới thuyết giảng trong số đó có Đại sứ Hoa Kỳ Bunker, William Colby, các tướng lãnh ngọai quốc như Đại Tướng Vanuxem (Pháp), Sarong (Úc) và các Giáo Sư danh tiếng như Vũ Quốc Thúc, Nguyễn Cao Hách, Nguyễn Văn Canh, Nguyễn Mạnh Hùng, Phạm Văn Thuyết, Nguyễn Văn Bông, Nguyễn Xuân Oánh, PhạmThị Tự, LS Trần Văn Tuyên v.v. Tùy viên quân sự DoThái tại Thái Lan và các tùy viên ngọai quốc tại Sàigon cũng được mời tới.


Trong các dịp này các học viên có cơ hội thảo luận trực tiếp với các thuyết trình viên. Sau đó lớp học đựoc chia ra từng nhóm mổ sẻ về các đề tài vừa được thảo luận. Trong những buổi thảo luận nhóm như vậy, học viên xử dụng phương pháp động não hội (Brainstorming) để kích thích khả năng mổ sẻ vấn đề một cách có hệ thống. Ngoài các địa hạt học tập nói trên, các học viên phải qua một lớp Anh Văn thực dụng ngõ hầu có một số vốn ngọai ngữ đủ để thảo luận với các diễn giả ngọai quốc.

Có thể nói cho tới ngày trường phải đóng cửa không một đại sứ nào mà không qua bục giảng của trường CĐQP, không có một giáo chức danh tiếng nào không có mặt ít nhất một lần tại trụ sở của trường tai Đại lộ Thống Nhất. Rất nhiều vị tướng lãnh ngọai quốc khi ghé qua Saigon cũng tạo cơ hội đến thảo luận với các học viên trường này. Chưa kể vị nguyên thủ quốc gia, người có công trong việc tạo lập trường này, đã lui tới nhiều lần kể cả các Tướng lãnh VN đang giữ các địa vị quan trọng.

Trung Tướng Vĩnh Lộc, sau đó Trung Tướng Lữ Lan lần lượt được bổ nhiệm làm Chỉ Huy Trưởng nhà trường. Dưới quyền vị Chỉ Huy Trưởng có 3 khối chính. Quan trọng nhất là Khối Giảng Huấn, khởi đầu là Chuẩn Tướng Lê Trung Trực làm Giám Đốc kế đến Đại Tá Nguyễn Vĩnh Xuân, rồi Đại Tá Vũ Quang. Khối này cùng với các Khoa trực thuộc thiết lập học trình, điều hành chương trình giảng huấn. Có 4 Khóa chính. Khoa Chính Trị trước đó là Khoa Bang Giao Quốc Tế. Khoa Kinh Tế, Khoa Xã Hội Nhân Văn và Khoa Chiến Lược Quân Sự. Các Trưởng Khoa có nhiệm vụ liên lạc vói các thuyết trình viên và điều hành chương trình giảng huấn.

Khối thứ hai là Khối Chiến Lược Vụ. Nhiệm vụ của khối này là phác họa ra các nhu cầu chiến lược, các mục tiêu quốc phòng để đưa vào khuôn khổ giảng huấn chung.

Khối thứ ba là Khối Hành Chánh với nhiệm vụ yểm trợ các nhu cầu điều hành nhà Trường và của các học viên.

Mỗi học viên truớc khi ra trường phài nộp một bản Luận văn phản ảnh công trình nghiên cứu của mình về một đề tài do mình chọn lựa liên quan tới nền an ninh quốc gia với sự hướng dẫn của một chuyên viên. Nhiều luận văn giá trị đã được cấp trên chú ý và đuợc áp dụng trong chính quyền. Sau khóa học các học viên được cơ hội du hành quan sát tới các quốc gia để học hỏi những nét đặc thù về các địa hạt an ninh quốc phòng của họ. Các quốc gia sau đây đã đựoc các học viên CĐQP tới thăm như Nam Dương, Tân Gia Ba, Do Thái, Đức, Nhật Bản, Pháp Ý, Anh v.v. Đây là cơ hội đặc biệt để các học viên có dịp thu thập kiến thức tại chỗ.

Bên lề các hoat động giảng huấn, Trường còn cho xuất bản một nguyệt san mang tên là Tập San Quốc Phòng. Tài liệu này đăng tải những bài khảo luận về mọi quan điểm liên quan đến nền an ninh quốc phòng bổ túc các đề tài đã được thảo luận tại trường, Tập san dầy 200 trang xuất bản đều đặn hàng tháng. Độc giả của Tập San không chỉ là các cá nhân mà còn các cơ sở trong chính quyền và ngọai quốc. Người ta dễ dàng tìm thấy trong Thư Viện Quốc gia Hoa Kỳ đầy đủ 68 tập đã đựoc xuất bản từ khởi thủy cho tới khi tan àng.

Họat động được trên 5 năm trường đang trên đà phát triển thì được chỉ thị ngưng chương trình giảng huấn bắt tay vào việc nghiên cứu bản dự thảo hiệp định hòa bình Ba Lê. Vào thời gian này Hoa Kỳ đi đêm với Bắc Việt. Họ mật đàm về một hiệp định gọi là hòa bình. Chánh phủ VNCH không được tham khảo cho tới khi bản văn kiện chính đã được Hoa Kỳ và Bắc Việt phê chuẩn, TT Nguyễn Văn Thiệu mới được TS Kissinger trao cho bản phụ đính (protocol) của bản hiệp định để lấy ý kiến (?).

Đã từng chứng kiến các họat động giảng huấn của Trường trong nhiều năm qua Tổng Thống có lẽ cho rằng không có một tổ chức dân sự hay quân sự nào trong chính phủ tập trung được một lúc 4, 5 chục người có trình độ hiểu biết ngang nhau để có thể nghiên cứu về văn kiện này nên đã giao cho Trường nhiệm vụ vừa kể.

Học viên được chia ra từng nhóm để thảo luận từng lãnh vực một. Từ đề mục “ngưng bắn tại chỗ” tới việc tổ chức các “ban Liên hợp 2 bên, 4 bên v.v. Cái khó của việc nghiên cứu này là phải cố gắng tìm kiếm thâu lượm các dữ kiện tình báo chiến lược để đặt ra mọi giả thuyết. Bởi lẽ bản văn trao cho trường như trên đã nói chỉ là bản phụ đính của văn kiện chính cho nên các học viên đã phải làm việc như “người mù sờ voi”.

Bản nghiên cứu trong đó đưa ra 115 đề nghị mới đã được Trường đệ nạp lên Phủ TT. Sau đó người ta đựợc biết chính phủ VNCH đã yêu cầu HK sửa đổi bản văn”hòa bình” với những đề nghị cụ thể, nhưng phía HK cho rằng quá muộn (!).

Một phái đòan do TT Vĩnh Lộc CHT trường hướng dẫn với Đại Tá Vũ Quang phụ tá và một vài sỹ quan thuộc bộ Quốc Phòng và TTM đã được gửi sang Ba Lê với nhiệm vụ phụ giúp phái đoàn hòa hội của VNCH trong khuôn khổ đàm phán hòa bình.

Khi bản Hiệp định hòa bình đuợc ký kết, toàn thể học viên của trường được bổ nhiệm vào các ủy ban liên hợp hội họp hàng ngày tại Camp David Tân Sơn Nhứt. Giai đọan giảng huấn của trường chấm dứt dần dần từ đó cho tới ngày VNCH sụp đổ.

Vũ Quang

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
Thành phố Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự buổi chiếu phim ngoài trời (outdoor movie) với bộ phim về cuộc phiêu lưu kỳ thú và hấp dẫn ‘Jumanji’ (PG) vào ngày Thứ Năm, 17 Tháng Sáu, tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard.
Cho đến nay, chương trình đã hỗ trợ cho gần 2,500 doanh nghiệp nhỏ do cộng đồng Người Da Đen, Bản Địa và Da Màu (Black, Indigenous and People of Color, BIPOC) sở hữu, bao gồm các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Người Mỹ gốc Á, với tư cách là người hưởng lợi của Comcast RISE ở 34 tiểu bang. Quan hệ đối tác mới với Ureeka, một nền tảng trực tuyến dành cho doanh nhân, sẽ cung cấp cho những người nhận tài trợ chương trình huấn luyện kinh doanh và tất cả những người hưởng lợi để có một cộng đồng mạng trực tuyến có quyền truy cập vào các nội dung được tuyển chọn và biên soạn riêng và các tài nguyên giáo dục bổ sung.
Ban Phục Vụ Cộng đồng Thành phố Garden Grove hiện đang nhận đơn cho chương trình Preschool ‘Kare Bears’ và ‘Tiny Tots’ cho niên khoá Mùa Thu 2021 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp hiện đã bắt đầu ghi danh. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín, 2021.
Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý, tọa lạc tại số 11262 Lampson Ave, Garden Grove, CA 92840 do Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chu Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2565 - 2021 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 06 tháng 6, 2021, tham dự buổi lễ rất đông chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng ni và đồng hương Phật tử, một số quý vị đại diện hội đoàn Phật Giáo, các Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử cùng một số cơ quan truyền thông.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.