Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quyền được chăm sóc sức khoẻ

25/12/201400:34:00(Xem: 2599)

Quyền được chăm sóc sức khoẻ

Thục Quyên

 

Tôi thắc mắc từ hôm nhà văn Nguyễn Quang Lập bị bắt, về số lượng thuốc bệnh ông mang theo đủ dùng trong bao nhiêu ngày? Ông có được giữ trong mình để uống theo đúng liều lượng như khi ở nhà hay không? Gia đình có được thăm viếng để tiếp tế thuốc men, thức ăn phù hợp với những kiêng khem của một người có (hình như) nhiều bệnh kinh niên như ông phải theo? Tình trạng giam giữ có cho phép ông sống trong mức độ tối thiểu đủ, để không làm bệnh trở nặng ? 

 Không liên quan đến lý do nhà nước Việt Nam nại ra để bắt giữ ông Nguyễn Quang Lập đúng hay sai, quyền được chăm sóc sức khỏe là một nhân quyền  nêu ở điều 25 Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền (Universal Declaration of Human Rights ) Ngoài ra còn điều 12  „Công ước quốc tế về Kinh tế, Xã hội và Văn hóa „ (ICSCR International Covenant on Economic, social and Cultural Rights), được coi là quy định pháp luật quốc tế toàn diện nhất về quyền này của mọi con người. Trong Bình luận chung số 14 thông qua tại phiên họp lần thứ 22 năm 2002 , "Ủy ban về quyền Kinh tế, Xã hội và Văn hóa" xác định các quốc gia thành viên Công ước cần thi hành các biện pháp để thực hiện đầy đủ quyền này.                                             

 Quyền được chăm sóc sức khoẻ, giống như tất cả các quyền con người khác, đặt ra ba cấp độ bổn phận  của các quốc gia thành viên: các bổn phận tôn trọng, bảo vệ và thực  hiện

  Bổn phận tôn trọng đòi hỏi các quốc gia không được từ chối hay hạn chế đối với tất cả mọi người, kể cả các tù nhân hoặc người bị giam giữ, người thiểu số, người xin tỵ nạn và người nhập cư bất hợp pháp, việc tiếp cận bình đẳng các dịch vụ y tế dự phòng, chữa trị và giảm đau; không thực hiện những quy định mang tính phân biệt đối xử trong chính sách của quốc gia và, không áp đặt những quy định mang tính phân biệt đối xử liên quan đến hình trạng sức khoẻ và nhu cầu của phụ nữ. Hơn nữa, bổn phận tôn trọng bao gồm cả bổn phận của quốc gia không được cấm hoặc ngăn cản việc sử dụng phương pháp chăm sóc dự phòng.

Như mọi nhân quyền cơ bản, "Quyền được chăm sóc sức khỏe" là một quyền gắn liền với con người mà không một chính quyền nào có thể ban phát hay tước đoạt. Gia đình của nhà văn Nguyễn Quang Lập nên nắm vững kiến thức này để giúp ông đòi nhân quyền cơ bản cho mình, không để nhân phẩm mình bị xúc phạm. Nhân quyền là những giá trị chung của cộng đồng nhân lọai, nên đấu tranh đòi nhân quyền chắc chắn sẽ được sự ủng hộ quốc tế. Nếu cần, có thể liên lạc nhờ một tổ chức bảo vệ nhân quyền giúp làm và gởi  đơn cho Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc. Không thể chấp nhận bất lực chứng kiến thêm những trường hợp không được chữa trị đúng thời gian và đúng mức như của nhà giáo Đinh Đăng Định tái diễn.(1)                                          

Là một thành viên của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc từ ngày 12/11/2013, chính phủ Việt Nam không thể chỉ xử dụng chức vụ này để tuyên truyền đánh bóng tên tuổi mà có bổn phận phải cụ thể tôn trọng, thi hành và bảo vệ nhân quyền.

 

Thục-Quyên

 

              

________________________________________________________________________________________

(1)Khi một bệnh án được dấu kín như là bí mật quốc gia

http://boxitvn.blogspot.de/2014/05/khi-mot-benh-uoc-dau-kin-nhu-la-bi-mat.html

 

 

 


.
,

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.