Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

64% Dân Mỹ OK Kết Thân Cuba, Dân Cuba Rủ Nhau Xin Đi Mỹ

24/12/201400:00:00(Xem: 3033)

WASHINGTON -- Đại đa sô dân Mỹ, kể cả người gốc Mỹ Latin, ủng hộ việc chính phủ Mỹ thiết lập bang giao với Cuba, theo cuộc thăm dò của Washington Post.

Tính chung, 64% người trả lời bày tỏ ủng hộ thân thiện ngoaị giao Mỹ-Cuba, trong khi 75% người Mỹ-Latin nói họ ủng hộ việc Mỹ đổi chính sách để kết thân với Cuba.

Trong khi đó, bản tin RFI cho thấy việc Mỹ-Cuba làm hòa là chiến thắng lớn của Giáo hội Thiên chúa giáo Cuba trong việc cải thiện quan hệ với Mỹ.

Bản tin nói rằng vào ngày 17/12, Mỹ và Cuba cùng thông báo sẽ thiết lập quan hệ ngoại giao, vốn bị cắt đứt từ đầu những năm 1960. Vatican và chính sách ngoại giao kín đáo của Tòa Thánh có thể vui mừng về sự kiện này vì chính Nhà Trắng đã tiết lộ là trong tháng 10 vừa qua, Vatican đã bí mật tổ chức, đón tiếp một cuộc gặp quyết định giữa hai phái đoàn Mỹ và Cuba.

RFI đã phỏng vấn cha Luc Lalire, Thư ký phụ trách khu vực Châu Mỹ La tinh của Hội đồng Giám mục Pháp. Trong đó có câu vấn đáp:

“RFI: Cho dù Vatican có chính sách ngoại giao kín đáo, nhưng chúng ta vẫn có thể nói việc Cuba và Mỹ xích lại gần nhau là một thành công của Tòa Thánh ?

Cha Luc Lalire: Tôi nghĩ có thể nói đây là một thành công, nếu xem xét trên khía cạnh là Vatican vẫn luôn luôn chống lại việc Mỹ cấm vận Cuba và điều này không hề thay đổi trong lịch sử quan hệ giữa Vatican và Cuba.

Mặt khác, đây cũng là một thắng lợi trong bối cảnh có một sự chú ý và hiểu biết của Giáo hội Châu Mỹ La tinh đối với tình hình quốc tế, tình hình Cuba và Hoa Kỳ. Điều này giải thích vì sao, có những đối tác quan tâm đến một số vấn đề, có những lo ngại và đã hành động có kết quả.”

Đặc biệt, một bản tin kkhác của RFI cho biết dân Cuba rủ nhau xếp hàng xin visa để sang Mỹ thăm thân nhân.

Bản tin hôm 23-12-2014 viết rằng việc cải thiện quan hệ giữa Cuba và Mỹ đã tạo ra một sự hy vọng đối với nhiều người dân trên hòn đảo, có được giấy phép nhập cảnh vào Hoa Kỳ để thăm thân nhân.

Theo AFP, hàng sáng, hàng trăm người Cuba đổ về trụ sở Phái bộ Mỹ ở thủ đô La Habana. Bên cạnh Phái bộ Mỹ có một khuôn viên nhỏ, mà một số người Cuba gọi là «Khuôn viên Than thở», rất nhiều người tụ tập tại đây, chờ đợi đến lượt được gọi vào phỏng vấn.

Bà Elena Perez, 83 tuổi, đã từng ba lần sang Mỹ thăm gia đình. Ở tận vùng Las Tunas, phía đông Cuba, cách thủ đô 630 cây số, lần này, bà lại tới Pái bộ Mỹ xin visa nhập cảnh. Bà điềm tình ngồi chờ đợi đến lượt mình. Bà nói một cách tin tưởng: «Tôi không thấy có lý do gì họ từ chối cấp visa nhập cảnh cho tôi». Bà quyết tâm sang Mỹ để thăm người con trai mà bà đã không gặp từ ba năm nay.

Trong khi đó, bà Edila Almira, 57 tuổi, lần đầu tiên xin giấy phép nhập cành, thì đây là một «cuộc thử lửa». Bà đã phải đi tới 950 cây số, từ thành phố Moa, cực đông đảo Cuba, tới La Habana để làm thủ tục xin visa nhập cảnh, sang Mỹ thăm con trai, đang sinh sống ở New Jersey (miền đông nước Mỹ).

Tuy lo ngại, nhưng bà hy vọng là việc xích lại gần nhau giữa Cuba và Mỹ, sẽ tạo thuận lợi cho việc đi thăm thân nhân tại Hoa Kỳ.

Trong khi chờ đợi bãi bỏ hoàn toàn cấm vận, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã hứa sẽ nới lỏng việc hạn chế qua lại giữa hai nước, đối với một số đối tượng, vốn đã được cho phép từ trước, như đi các gia đình đi thăm thân, các nhà ngoại giao, giới nghiên cứu và các vận động viên thể thao.

Tuy nhiên, để có được visa nhập cảnh vào Mỹ vẫn không hề dễ dàng.

RFI ghi nhận:

“Sau khi nộp hồ sơ và nhận được thư thông báo ngày hẹn phỏng vấn xin visa thăm thân, khi lên tới La Habana, người xin visa phải xếp hàng dài, mất từ 4 đến 5 tiếng thì mới vào được bên trong Phái bộ Mỹ để trả lời phỏng vấn.

Bên cạnh đó, họ phải nộp phí xin visa 160 đô la, tương đương 8 tháng lương ở Cuba, và không được thanh toán lại nếu bị từ chối cấp visa.”

RFI cũng nói rằng từ tháng 11/2013 đến tháng 04/2014, Phái bộ Mỹ đã cấp 19500 visa du lịch cho người Cuba, tăng 27% so với cùng thời kỳ này trước đó.

Đồng thời, Hoa Kỳ cũng cấp 11250 visa định cư, cao hơn 12% so với mức quy định trong thỏa thuận giữa Cuba và Hoa Kỳ về nhập cư, năm 1994-1995.

Sau khi chính quyền La Habana sửa đổi luật nhập cư, hồi tháng Giêng 2013, đã có tới 327 000 người, đa số là người gốc Mỹ - Cuba, từ Hoa Kỳ đi du lịch tới Cuba, trong sáu tháng đầu năm nay, tăng 10% trong một năm.

Bản tin cũng thêm rằng, cho dù cả hai bên đều nới lỏng việc nhập cư, vẫn còn rất nhiều người Cuba mạo hiểm dùng thuyền vượt eo biển Florida. Theo số liệu của chính quyền Washington, từ tháng 10/2013 đến tháng 09/2014, dã có 3722 người Cuba tìm cách nhập cư trái phép vào Mỹ, tăng 75% so với cùng thời kỳ này trước đó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi Tổng Thống Joe Biden công bố kế hoạch cải tổ súng của ông vào Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021, ông đã có một thông điệp cho những tay bán súng đểu giả, những người mà ông gọi là “những con buôn xác chết,” theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. “Chúng tôi sẽ tìm ra bạn và chúng tôi sẽ truy tìm giấy pháp bán súng của bạn,” theo Biden phát biểu trong Phòng Ăn Quốc Gia của Bạch Ốc.
Bỏ phiếu theo thủ tục mở ra tranh luận về dự luật đã được ủng hộ bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và bị chống đối bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa. Dự luật sẽ tạo dễ dãi cho người dân bỏ phiếu bằng việc đòi hỏi bỏ phiếu sớm 15 ngày và bỏ phiếu vắng mặt không lý do, cho phép cử tri ghi danh cùng ngày bỏ phiếu và nhận lá phiếu không hạn chế, cho phép ghi danh tự động đối với các cuộc bầu cử liên bang và hạ thấp các đòi hỏi chứng minh giấy tờ.
Khoảng 36 triệu gia đình người Mỹ vào ngày 15 tháng 7 sẽ bắt đầu nhận hàng tháng các ngân phiếu từ Sở Thuế, như một phần của Tín Dụng Thuế Trẻ Em (CTC) được gia hạn, theo bản tin của Đài CBS News tường thuật hôm Thứ Ba, 22 tháng 6 năm 2021. Các gia đình hội đủ điều kiện sẽ nhận $1,800 tiền mặt cho tới tháng 12 – tuy nhiên, tín dụng thuế có phức tạp là có thể khiến một số gia đình từ chối.
Ngay trong những tháng bắt đầu nhiệm kỳ, chính quyền Tổng Thống Joe Biden đã lên kế hoạch cải tổ mở rộng hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, trong đó có chính sách hỗ trợ chi phí giữ trẻ cho các gia đình Mỹ có con nhỏ.
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.