Hôm nay,  

64% Dân Mỹ OK Kết Thân Cuba, Dân Cuba Rủ Nhau Xin Đi Mỹ

24/12/201400:00:00(Xem: 3695)

WASHINGTON -- Đại đa sô dân Mỹ, kể cả người gốc Mỹ Latin, ủng hộ việc chính phủ Mỹ thiết lập bang giao với Cuba, theo cuộc thăm dò của Washington Post.

Tính chung, 64% người trả lời bày tỏ ủng hộ thân thiện ngoaị giao Mỹ-Cuba, trong khi 75% người Mỹ-Latin nói họ ủng hộ việc Mỹ đổi chính sách để kết thân với Cuba.

Trong khi đó, bản tin RFI cho thấy việc Mỹ-Cuba làm hòa là chiến thắng lớn của Giáo hội Thiên chúa giáo Cuba trong việc cải thiện quan hệ với Mỹ.

Bản tin nói rằng vào ngày 17/12, Mỹ và Cuba cùng thông báo sẽ thiết lập quan hệ ngoại giao, vốn bị cắt đứt từ đầu những năm 1960. Vatican và chính sách ngoại giao kín đáo của Tòa Thánh có thể vui mừng về sự kiện này vì chính Nhà Trắng đã tiết lộ là trong tháng 10 vừa qua, Vatican đã bí mật tổ chức, đón tiếp một cuộc gặp quyết định giữa hai phái đoàn Mỹ và Cuba.

RFI đã phỏng vấn cha Luc Lalire, Thư ký phụ trách khu vực Châu Mỹ La tinh của Hội đồng Giám mục Pháp. Trong đó có câu vấn đáp:

“RFI: Cho dù Vatican có chính sách ngoại giao kín đáo, nhưng chúng ta vẫn có thể nói việc Cuba và Mỹ xích lại gần nhau là một thành công của Tòa Thánh ?

Cha Luc Lalire: Tôi nghĩ có thể nói đây là một thành công, nếu xem xét trên khía cạnh là Vatican vẫn luôn luôn chống lại việc Mỹ cấm vận Cuba và điều này không hề thay đổi trong lịch sử quan hệ giữa Vatican và Cuba.

Mặt khác, đây cũng là một thắng lợi trong bối cảnh có một sự chú ý và hiểu biết của Giáo hội Châu Mỹ La tinh đối với tình hình quốc tế, tình hình Cuba và Hoa Kỳ. Điều này giải thích vì sao, có những đối tác quan tâm đến một số vấn đề, có những lo ngại và đã hành động có kết quả.”

Đặc biệt, một bản tin kkhác của RFI cho biết dân Cuba rủ nhau xếp hàng xin visa để sang Mỹ thăm thân nhân.

Bản tin hôm 23-12-2014 viết rằng việc cải thiện quan hệ giữa Cuba và Mỹ đã tạo ra một sự hy vọng đối với nhiều người dân trên hòn đảo, có được giấy phép nhập cảnh vào Hoa Kỳ để thăm thân nhân.

Theo AFP, hàng sáng, hàng trăm người Cuba đổ về trụ sở Phái bộ Mỹ ở thủ đô La Habana. Bên cạnh Phái bộ Mỹ có một khuôn viên nhỏ, mà một số người Cuba gọi là «Khuôn viên Than thở», rất nhiều người tụ tập tại đây, chờ đợi đến lượt được gọi vào phỏng vấn.

Bà Elena Perez, 83 tuổi, đã từng ba lần sang Mỹ thăm gia đình. Ở tận vùng Las Tunas, phía đông Cuba, cách thủ đô 630 cây số, lần này, bà lại tới Pái bộ Mỹ xin visa nhập cảnh. Bà điềm tình ngồi chờ đợi đến lượt mình. Bà nói một cách tin tưởng: «Tôi không thấy có lý do gì họ từ chối cấp visa nhập cảnh cho tôi». Bà quyết tâm sang Mỹ để thăm người con trai mà bà đã không gặp từ ba năm nay.

Trong khi đó, bà Edila Almira, 57 tuổi, lần đầu tiên xin giấy phép nhập cành, thì đây là một «cuộc thử lửa». Bà đã phải đi tới 950 cây số, từ thành phố Moa, cực đông đảo Cuba, tới La Habana để làm thủ tục xin visa nhập cảnh, sang Mỹ thăm con trai, đang sinh sống ở New Jersey (miền đông nước Mỹ).

Tuy lo ngại, nhưng bà hy vọng là việc xích lại gần nhau giữa Cuba và Mỹ, sẽ tạo thuận lợi cho việc đi thăm thân nhân tại Hoa Kỳ.

Trong khi chờ đợi bãi bỏ hoàn toàn cấm vận, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã hứa sẽ nới lỏng việc hạn chế qua lại giữa hai nước, đối với một số đối tượng, vốn đã được cho phép từ trước, như đi các gia đình đi thăm thân, các nhà ngoại giao, giới nghiên cứu và các vận động viên thể thao.

Tuy nhiên, để có được visa nhập cảnh vào Mỹ vẫn không hề dễ dàng.

RFI ghi nhận:

“Sau khi nộp hồ sơ và nhận được thư thông báo ngày hẹn phỏng vấn xin visa thăm thân, khi lên tới La Habana, người xin visa phải xếp hàng dài, mất từ 4 đến 5 tiếng thì mới vào được bên trong Phái bộ Mỹ để trả lời phỏng vấn.

Bên cạnh đó, họ phải nộp phí xin visa 160 đô la, tương đương 8 tháng lương ở Cuba, và không được thanh toán lại nếu bị từ chối cấp visa.”

RFI cũng nói rằng từ tháng 11/2013 đến tháng 04/2014, Phái bộ Mỹ đã cấp 19500 visa du lịch cho người Cuba, tăng 27% so với cùng thời kỳ này trước đó.

Đồng thời, Hoa Kỳ cũng cấp 11250 visa định cư, cao hơn 12% so với mức quy định trong thỏa thuận giữa Cuba và Hoa Kỳ về nhập cư, năm 1994-1995.

Sau khi chính quyền La Habana sửa đổi luật nhập cư, hồi tháng Giêng 2013, đã có tới 327 000 người, đa số là người gốc Mỹ - Cuba, từ Hoa Kỳ đi du lịch tới Cuba, trong sáu tháng đầu năm nay, tăng 10% trong một năm.

Bản tin cũng thêm rằng, cho dù cả hai bên đều nới lỏng việc nhập cư, vẫn còn rất nhiều người Cuba mạo hiểm dùng thuyền vượt eo biển Florida. Theo số liệu của chính quyền Washington, từ tháng 10/2013 đến tháng 09/2014, dã có 3722 người Cuba tìm cách nhập cư trái phép vào Mỹ, tăng 75% so với cùng thời kỳ này trước đó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.