Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Nguyễn Súy

23/12/201409:17:00(Xem: 2611)
NGUYỄN SÚY
 (?-1414)
.
Nguyễn Súy là tướng của nhà Hậu Trần, không thấy sử liệu ghi về quê quán của ông. Sau khi Nguyễn Cảnh Chân và Đặng Tất bị Giản Định Đế giết lầm năm 1409, Nguyễn Súy, Nguyễn Cảnh Chân và Đặng Dung lập Trần Quý Khoách lên ngôi, đế hiệu Trùng Quang, ông giữ chức Thái phó.
Vua Trùng Quang sai Nguyễn Suý mang quân đánh úp Giản Định đế đang giữ thành Ngự Thiên (Thái Bình), bắt được đưa về tôn làm Thái thượng hoàng. Tháng 10, năm 1413, Trương Phụ đề cử đô đốc Hoàng Trung đi thăm dò tình hình quân Hậu Trần. Nguyễn Súy cho 3 người thích khách đội cỏ, xuôi từ thượng lưu dòng sông đến thuyền của Trương Phụ. Một người trèo lên mũi thuyền, hai người trèo lên đuôi thuyền. Phụ cho vây bắt được hai người, giết một người, còn một người cho tiền bạc rồi thả về. Việc làm này của Phụ muốn làm lung lạc ý chí chiến đấu của quân lính nhà Hậu Trần.
Tháng 12 năm 1413, Nguyễn Suý cùng vua Trùng Quang và các tướng nhà Trần bị bắt. Tháng 4 năm 1414, Trương Phụ cho giải vua Trùng Quang, Nguyễn Súy và Đặng Dung về Đông Quan rồi giải về Yên Kinh. Đi đến giữa đường, vua Trùng Quang nhảy xuống biển tử tiết, Đặng Dung cũng trầm mình. Còn Nguyễn Suý không tử tiết lúc đó, ông tìm cách làm thân với viên quan áp giải mình, để cùng người đó đánh cờ. Nhân cơ hội thuận tiện, Nguyễn Suý cầm bàn cờ đập chết viên quan áp giải rồi mới nhảy xuống biển tuẫn tiết.
.
*-Thiết nghĩ: Vua tôi nhà Hậu Trần vì nghĩa quyết tâm diệt giặc, chống quân Minh đến cùng. Khi thất bại, thì hào hùng tử tiết hy sinh. Thế cùng, Nguyễn Suý vẫn cố giết thêm một tên giặc, là hình ảnh sắt son của người quyết tâm vậy?!.
.
Cảm khái: Nguyễn Súy
Đất nước lầm than, tủi hận lòng
Tự do, độc lập, thiết tha mong
Giúp vua phục quốc, dù gian khổ
Chống chọi đến cùng, son sắt trông!
Nguyễn Lộc Yên

.
,

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.