Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TC Có Vũ Khí Tấn Công Vào Tận Nước Mỹ

20/12/201400:00:00(Xem: 5045)
Từ khi giành được độc lập từ tayThực Dân Anh, chưa nước nào đánh vào nội địa nước Mỹ. Mỹ tin tưởng có hai đại dương Thái bình dương và Đại tây dương và hai đồng minh Canada, Mễ tây cơ bảo vệ như ranh giới thiên nhiên và tiền đồn gác giặc. Trong Thế Chiến 2, hậu bán thế kỷ 20, Mỹ là nước đóng vai trò hàng đầu, nhưng Đức quốc xã không thể tấn công vào nội địa Mỹ. Chỉ có Nhựt có tấn công Mỹ tại Trân châu Cảng, tiểu bang Hawaii, nhưng đó là một tiểu bang cách xa lục địa Mỹ, ở giữa Thái Bình dương. Và đầu thế kỷ thứ 21, vào ngày 11 tháng 9 năm 2001, khoảng một nửa tiểu đội quân khủng bố Hồi Giáo cực đoan al-Qaeda cướp 3 máy bay hành khách, dùng máy bay như bom tấn công tự sát vào Tháp Đôi ở New York thủ đô kinh tế và Bộ Quốc Phòng ở Washington DC, thủ đô chánh trị của Mỹ. Nhân dân chánh quyền Mỹ coi cuộc khủng bố 911, đó là một cuộc tấn công đầy xúc phạm đối với Mỹ.

Nhưng bây giờ trong thập niên 2010, có tin có hai nước CS ở Á châu, Trung Cộng và CS Bắc Hàn được coi là hai chế độ CS có vũ khí có thể tấn công vào tận nội địa Mỹ. CS Bắc Hàn thường khoa trương công khai có hỏa tiễn mang đầu đạn nguyên tử bắn tới Mỹ, cụ thể là thành phố Los Angeles, một trong những thành phố lớn nhứt của Mỹ. Nhưng người ta nghĩ Chí Phèo Cha Kim Yung Il và Con Kim Yung Un có thể la lối làm nư để kiếm chút rưọu cặn, thịt thừa của Mỹ. Ngành an ninh tinh báo quốc ngoại và quốc phòng Mỹ chắc chắn biết CS Bắc Hàn có thực hay “chém gió” nhưng bí mật quân sự không công bố trên truyền thông đại chúng. Tuy nhiên Mỹ là một trong 6 nước liên tục vận động, áp lực CS Bắc Hàn không tinh chế uranium để làm vũ khí nguyên tử.

Còn TC có vũ khi đủ sức tấn công vào nội địa Mỹ là điều nhiều tổ chức chuyên môn, độc lập trên thế giới sưu khảo, phân tích, công bố công khai. Không Quân Nhựt đã chụp hình oanh tạc cơ H-6 của TC bay ngang quần đảo Okinawa, nơi Mỹ còn mấy chục ngàn quân trú đóng. Máy bay TC đủ sức cất cánh từ Trung Quốc bay thẳng đến tấn công các căn cứ Mỹ tận đảo Guam.Tàu lặn tàng hình của TC có thể len lỏi vào phục kích sát bờ biển của Mỹ. Hải quân và Không quân TC đã tập trận ngoài thật xa bờ Thái Bình Dương của TC tức gần Mỹ vào thượng tuần tháng 12 này. Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết để tiến hành cuộc tập trận đó, ngày 04/12 TC đã cho một tiểu hạm đội gồm hai khu trục hạm, hai hộ tống hạm và một tàu tiếp liệu băng ngang qua eo biển Miyako miền Nam Okinawa để ra Thái Bình Dương. Ngày 06/12, một phi đội gồm hai máy bay cảnh báo sớm Y-8J, một phi cơ do thám GX-8, cùng hai oanh tạc cơ H-6, cũng dùng cùng tuyến đường để đến địa điểm tập trận là vùng hải phận quốc tế ngoài Thái Bình Dương.

Báo mạng Đài Loan Want China Times cho biết chuyên gia quân sự Trung Quốc Lý Tiểu Kiện (Li Xiaojian) tại Bắc Kinh xác định Bắc Kinh đã làm chủ được chiến thuật kết hợp sức mạnh hải và không quân. Không quân Trung Quốc đã chứng minh được năng lực bay đến tận các căn cứ Mỹ ở trong vùng. Một chuyên gia quân sự khác được tờ báo Đài Loan trích dẫn cho biết oanh tạc cơ H-6 được trang bị hoả tiễn hành trình và có khả năng tung ra các cuộc tấn công từ trên không. H-6 có thể là mối đe dọa đối với các hạm đội Mỹ cũng như các căn cứ trên đất liền ở Biển Đông, Biển Hoa Đông, Bán đảo Triều Tiên, cũng như các căn cứ quân sự Mỹ ở Nhật Bản và đảo Guam.

Ủy ban Xét duyệt quan hệ Kinh tế và An ninh Mỹ-Trung của Hoa Kỳ báo cáo cho Quốc hội Mỹ vào tháng 11 vừa qua, rằng TC sắp trang bị cho loại tàu lặn gọi là «tàng hình» của họ những hỏa tiễn JL-2 có đầu đạn nguyên tử, và nhất là có khả năng bắn tới lãnh thổ Hoa Kỳ. TC hiện có ba tàu lặn nguyên tử và sẽ có thêm hai chiếc nữa từ nay đến năm 2020.

Mỗi chiếc tàu lặn lớp Tấn có thể mang 12 hỏa tiễn JL-2, có tầm bắn 7.400km. Từ bờ biển TC, tàu lặn TC có thể mở cuộc tấn công nguyên tử vào TB Alaska của Mỹ. Còn nếu di chuyển đến vùng biển phía đông Hawaii, thì có thể tấn công tới 50 tiểu bang của Mỹ.

Mỹ là đệ nhứt siêu cường lâu năm, quyền lợi bàng bạc khắp thế giới, nên phải trải mỏng quân lực, và quân lực lúc nào cũng phải sẵn sàng cho hai ba mặt trận. Hai năm qua Mỹ chuyển trục quân sự sang Á châu Thái bình dương. Chuyển 60% hải lực trên thế giới về Á châu. Nhưng Mỹ gặp thời kỳ suy trầm kinh tế dài hạn, nợ nần chống chất nên Quốc Hội phải kiệm ước ngân sách, ngân sách quốc phòng bị giảm 500 tỷ trong 10 năm.

Trong thời gian này rất khó tăng quân, thêm khí tài, khó sản xuất những phương tiện chiến tranh quan trọng mới để vào sữ dụng.

Trong khi đó từ khi tăng trưởng được kinh tế, Trung Cộng tăng ngân sách quốc phòng với hai con số. TC đã, đang và sẽ tăng ngân sách quốc phòng, hiện đại hoá quân đội, trở thành đối thủ đáng gờm của Mỹ và đang tranh giành thế hải thượng của Mỹ và giành giựt biển đảo của các nước láng giềng Á châu Thái bình dương. Đó là một sự thật rõ như ban ngày, cả thế giới đều biết. Á châu Thái bình Dương đang trong tình trạng “hoà bình võ trang” (paix armée) như ở Âu châu trong những năm 1871-1914, chuẩn bị cho Đệ Nhứt Thế Giới Đại Chiến.

Nếu nhìn những khí tài quân sự mà TC đã đạt được và sản xuất ra như chiến đấu cơ, hàng không mẫu hạm, phi cơ không người lái, hỏa tiễn siêu siêu thanh có thể bắn tới Washington DC, thì sẽ thấy quân lực của TC không bao lâu sẽ chạy đua kịp hay vọt qua Mỹ. Theo đánh giá của Viện Nghiên Cứu Quốc tế về Chiến lược (IISS) vừa phổ biến một bản báo cáo, thì khoảng năm 2050, TC có thể vượt trội, đạt được thế thượng phong áp đảo so với Mỹ. Do vậy, có lý do để lo ngại Mỹ bị tụt hậu sau TC, trong tình hình ngân sách quốc phòng Mỹ bị tự động cắt giảm và quân lực Mỹ bị trải mỏng ở nhiều nơi. Và lập trường chủ hoà quá hoá ra chủ bại của TT Obama, làm thế giới mất niềm tin nơi Mỹ như điều kiện ổn định và trật tự trên thế giới.

Do vậy, Mỹ không thể không lo. Mới đây nhứt, trong đạo luật ngân sách tài khoá năm 2015, lẩn đầu tiên Quốc hội Mỹ ghi thêm một điều khoản đòi hỏi Hành Pháp và Bộ Quốc Phòng có nhiệm vụ luật định phải tường trình thường xuyên về hành động của Trung Quốc tại Biển Đông và biển Hoa Đông, cho Uỷ ban Đối ngoại Thượng viện và Hạ viện Mỹ. Cụ thể về các hành động nhằm thay đổi hiện trạng của Trung Quốc tại Biển Đông và Hoa Đông, cũng như tác động của những hành động này đối với lợi ích an ninh của Mỹ tại châu Á-Thái Bình Dương.

Tường trình phải đưa ra những đánh giá về ảnh hưởng của các chiến lược, năng lực hải quân và biển, vũ khí và công nghệ của Trung Quốc đối với chiến lược của Mỹ trong khu vực. Bộ Quốc phòng Mỹ cũng phải trình bày rõ ràng những sáng kiến song phương hoặc khu vực về xây dựng năng lực biển hoặc hải quân tại Châu Á-Thái Bình Dương./.(Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
22/12/201407:48:20
Khách
Cho tới giờ nầy các máy bay tàng hình của Trung Cộng còn phải mua động cơ của Nga về ráp lại và chỉ có một hàng không mẫu hạm mua đồ used thì khả năng nào mà chọi lại với Mỹ. Một lối hù dọa của các nước Cộng Sản thường là như vậy . . . Hỏi thử Nhật có bao giờ nói mình có thứ đồ chơi nào hơn người đâu, nhưng đụng thử Nhật Bản thì biết Ngay.
20/12/201421:21:21
Khách
Chẳng qua đám quân đôi Mỹ muốn có thêm tiền , chứ nếu muốn đánh Trng Quốc thì chỉ cần hai tiếng đồng hồ , vũ khí Trung Quốc không thể hoạt đông để tấn công !..năm 1979 Trung Quốc tấn công bất ngờ Việt Nam giành ưu thế !... vậy mà Việt Nam chỉ cần dân quân địa phương cũng đánh bật chúng ra ?... bắt hàng đống tù binh ... vậy đụng Mỹ với vũ khí hiện đại , lính tinh nhuệ ?... " máy bay hiện đại nhất thì cũng 10 phút bị ăng ten Nga , Mỹ phát hiện " thì vũ khí nào vô được nước Mỹ ?... chúng chỉ ăn hiếp được đám nhu nhược hèn hạ thôi !...
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.