Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đừng Để Bị Lừa Bởi Sự Cộng Tác Của Trung Cộng Gần Đây: Tập Cận Bình Muốn Đổi Mới Trật Tự Thế Giới

20/12/201400:00:00(Xem: 2874)
Trần Văn Minh dịch
(Tác giả: Claire Groden. Bản dịch từ The New Republic: http://www.newrepublic.com/article/120587/chinas-ignores-international-arbitration-south-china-sea-dispute)

Tháng trước, Trung Cộng đã trưng ra bề mặt hợp tác của họ với cộng đồng quốc tế. Họ đã cam kết một hiệp ước khí hậu đầy tham vọng với Mỹ mà chủ tịch Tập Cận Bình cùng công bố với Tổng thống Obama. Họ lấy một ghế tại bàn đàm phán P5 + 1 ở Vienna để thương thảo một con đường chuyển tiếp cho chương trình hạt nhân của Iran. Và họ đáp lời kêu gọi của Liên Hiệp Quốc viện trợ cho Tây Phi bị Ebola tàn phá bằng cách gửi đến một đơn vị tinh nhuệ của Quân đội Giải phóng Nhân dân và nhân viên cứu trợ. "Đó là lãnh đạo toàn cầu, và điều đó quan trọng, và đối với chúng tôi, sự hợp tác đó tốt hơn mong đợi," Ngoại trưởng John Kerry cho biết vào đầu tháng Mười Một về vai trò ngày càng tăng của TrungCộng trong các cuộc khủng hoảng quốc tế.

Nhưng điều này không có nghĩa là Trung Cộng chấp nhận hoàn toàn trật tự quốc tế của phương Tây. Tuần này, Trung Cộng bỏ qua hạn chót để trình phản luận về một vụ kiện của Philippines tại tòa án quốc tế thách thức tuyên bố chủ quyền lãnh thổ rộng lớn của Bắc Kinh ở Biển Đông. Trong nhiều thập niên, Trung Cộng đã vạch ra một mảng khổng lồ vùng biển quan trọng, phớt lờ các yêu sách lãnh thổ của Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei. Trong tháng Ba, chán ngán với các cuộc đàm phán bị đình trệ và tranh cãi của thuyền đánh cá, Philippines đệ trình một bản ghi nhớ 4.000 trang lên Liên Hiệp Quốc yêu cầu làm trọng tài về tranh chấp lãnh thổ. Bắc Kinh đã có thời hạn tới ngày thứ Hai để gửi phản luận tới tòa án The Hague, và bằng cách từ chối làm như vậy, họ đã chôn vùi cơ hội để giải quyết cuộc xung đột thông qua tòa trọng tài quốc tế.

Bỏ lỡ kỳ hạn không phải là một bất ngờ. Ngày 07 tháng 12, Bắc Kinh công bố một tài liệu lập trường chối bỏ tính hợp pháp của tòa án quốc tế trong việc phân xử những bất đồng. Trung Cộng lập luận rằng một loạt các thỏa thuận từ 1995 ràng buộc Manila phải dựa vào các cuộc đàm phán song phương để giải quyết tranh chấp, và rằng việc tìm kiếm các giải pháp thay thế, thậm chí gần 20 năm sau đó, là không thể được. Tại một cuộc họp báo vào thứ Hai, phát ngôn viên Trung Cộng Tần Cương giải thích, "Trung Quốc xác định trong tài liệu lập trường rằng sẽ không chấp nhận cũng như tham gia vào cái gọi là trọng tài Biển Đông do Philippines đơn phương khởi xướng, và rằng tòa án trọng tài không có quyền tài phán đối với vụ kiện này. "


Trung Cộng đã độc quyền theo đuổi các cuộc đàm phán song phương về Biển Đông bởi vì điều này cho phép Bắc Kinh đe dọa, lần lượt, các nước nhỏ có yêu sách chủ quyền đối với khu vực. Và mặc dù các bên tranh chấp khác đã cố gắng đề nghị một mặt trận thống nhất thông qua Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đa số trong mười thành viên của Hiệp hội không có quyền lợi trực tiếp trong cuộc xung đột lãnh thổ và thiên về vị thế giữ gìn mối quan hệ với Trung Cộng hơn. Sự từ chối tham gia tòa án trọng tài quốc tế của Bắc Kinh tương ứng với lịch sử của họ là chỉ đàm phán trong các tình huống khi họ có lợi thế hơn.

Lập trường cứng rắn của Tập Cận Bình ở Biển Đông cho thấy Trung Cộng chỉ quan tâm đến sự hợp tác quốc tế khi điều đó phục vụ lợi ích riêng của mình. Ví dụ như, Bắc Kinh bày tỏ sự quan tâm nhiều hơn trong cuộc chiến chống khủng bố ở nước ngoài bởi vì họ ngày càng lo ngại về khủng bố tại quốc nội ở tỉnh Tân Cương bất ổn. Trung Cộng viện trợ cho các nước Phi Châu bị nạn Ebola chắc chắn được thúc đẩy bởi số lượng lớn khoản đầu tư doanh nghiệp Trung Cộng trong khu vực. Và việc tích cực giảm bớt lượng khí thải carbon đàng nào cũng phù hợp với mục tiêu của đảng cộng sản đối với Trung Cộng. Bắc Kinh hy vọng chuyển đổi nền kinh tế từ sản xuất lên các ngành công nghiệp cao hơn trong chuỗi phát triển, và ô nhiễm không khí đã trở thành một đề tài chính trị khó chịu trong nước.

Dĩ nhiên, Bắc Kinh không phải là nước duy nhất theo đuổi các cam kết quốc tế với ý nghĩ về lợi ích tốt nhất cho mình. Nhưng diễn viên toàn cầu phải nhớ rằng lý tưởng của Trung Cộng đối với một hệ thống quốc tế không giống như hệ thống hiện hành, do Tây phương thiết kế. Trong một bài phát biểu được phổ biến rộng rãi của Tập Cận Bình vào ngày 29 tháng 11, ông đề cập đến mong muốn của mình để "cải cách hệ thống quốc tế và quản trị toàn cầu, và gia tăng tính đại diện và tiếng nói của Trung Cộng và các quốc gia đang phát triển khác". Lý tưởng của Bắc Kinh là Liên Hiệp Quốc sẽ đặt một vị trí cao hơn về vấn đề chủ quyền, trong đó sẽ mang lại lợi ích cho quốc gia không quan tâm nhiều về nhân quyền và có đủ sức mạnh kinh tế để bắt nạt các nước láng giềng. Như là thái độ thân thiện của Bắc Kinh gần đây đối với cộng đồng quốc tế cho thấy, chắc chắn là không có bạn trong trật tự thế giới.

Người dịch: Trần Văn Minh

Ngày 17 tháng 12 năm 2014

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
Chuyến viếng thăm phòng Bầu Dục đầu tiên của tôi diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử, khi theo truyền thống lâu đời thì vợ chồng Tổng Thống Bush đã mời Michelle và tôi đi thăm nơi sắp là nhà. Ngồi trên công xa của cơ quan mật vụ, chúng tôi chạy ngang qua vòng cung quanh co cổng Tây viên vào Bạch Ốc, cố lưu giữ dăm điều nơi chúng tôi sẽ dọn vào dưới ba tháng nữa.
Ông Biden thắng cử vẫn bị ông Trump kịch liệt bác bỏ vì cho rằng việc kiểm phiếu không minh bạch. Mãi cho tới hôm 15/11 vừa qua, lần đầu tiên sau tám ngày thông báo kết quả bầu cử, ông Trump lên tiếng trên tweet «ông Biden thắng cử». Nhưng liền đó, ông lại nhắc «ứng cử viên dân chủ đã gian lận để đạt được kết quả đó».
Hai tuần sau ngày tổng tuyển cử 3/11, việc đếm phiếu đã gần hoàn tất. Tuy chưa chính thức nhưng cựu Phó Tổng thống Joe Biden coi như thắng cử với 79 triệu phiếu phổ thông và 306 phiếu cử tri đoàn, Tổng thống Donald Trump được 73.3 triệu phiếu và 232 phiếu cử tri đoàn.
Các phụ nữ sẽ có ít nhất 14 ghế trong Quốc Hội Thứ 117, đạt mức kỷ lục mới đối với đại diện phụ nữ.Trong năm 2018, toàn quốc đã bầu 127 phụ nữ -- và 48 phụ nữ da màu – vào Hạ Viện và Thượng Viện. Vào ngày 3 tháng 1 sắp tới, ít nhất 141 phụ nữ, gồm 51 phụ nữ da màu sẽ được tuyên thệ nhậm chức. 8 cuộc tranh cử liên quan đến phụ nữ chưa được tuyên bố tính tới ngày 16 tháng 11, có nghĩa là con số này có thể sẽ còn cao hơn.
Nhân mùa lễ Tạ Ơn, xin nói một lời cảm ơn cái quốc gia này, cảm ơn tất cả những mối quan hệ tương tác qua lại, cảm ơn sự cộng sinh giữa người với người, người với vạn vật muôn loài nhưng trên hết là cảm ơn cha mẹ đã cho con cái hình hài này, cho con sự sống này.
Trong buổi hội thảo qua truyền hình, của Diễn Đàn An Ninh Toàn Cầu, hôm 16-11-2020, Robert O'Brien, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump, đã đưa ra cam kết về việc chuyển giao quyền lực cho tân Tổng Thống Joe Biden sẽ diễn ra ôn hòa và thành công vào ngày 20-1-2021 như những lần chuyển giao quyền lực trước đây.
Để giúp khai sáng viễn ảnh của chính sách Ngoại giao trong 4 năm tới của Chính quyền Biden, đồng thời nhìn lại những thành công và thất bại của Tổng thống Cộng hòa mãn nhiệm Donald Trump trong lĩnh vực này, chúng tôi đã phỏng vấn Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hùng, một Học giả chuyên ngành Chính trị Quốc tế. Ông là Giáo sư ngoại hạng (Professor Emeritus) đã từng giảng dạy nhiều năm về Quan hệ Quốc tế tại Đại học George Mason, gần Thủ đô Hoa Thịnh Đốn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương