Hôm nay,  

Đừng Để Bị Lừa Bởi Sự Cộng Tác Của Trung Cộng Gần Đây: Tập Cận Bình Muốn Đổi Mới Trật Tự Thế Giới

20/12/201400:00:00(Xem: 5474)
Trần Văn Minh dịch
(Tác giả: Claire Groden. Bản dịch từ The New Republic: http://www.newrepublic.com/article/120587/chinas-ignores-international-arbitration-south-china-sea-dispute)

Tháng trước, Trung Cộng đã trưng ra bề mặt hợp tác của họ với cộng đồng quốc tế. Họ đã cam kết một hiệp ước khí hậu đầy tham vọng với Mỹ mà chủ tịch Tập Cận Bình cùng công bố với Tổng thống Obama. Họ lấy một ghế tại bàn đàm phán P5 + 1 ở Vienna để thương thảo một con đường chuyển tiếp cho chương trình hạt nhân của Iran. Và họ đáp lời kêu gọi của Liên Hiệp Quốc viện trợ cho Tây Phi bị Ebola tàn phá bằng cách gửi đến một đơn vị tinh nhuệ của Quân đội Giải phóng Nhân dân và nhân viên cứu trợ. "Đó là lãnh đạo toàn cầu, và điều đó quan trọng, và đối với chúng tôi, sự hợp tác đó tốt hơn mong đợi," Ngoại trưởng John Kerry cho biết vào đầu tháng Mười Một về vai trò ngày càng tăng của TrungCộng trong các cuộc khủng hoảng quốc tế.

Nhưng điều này không có nghĩa là Trung Cộng chấp nhận hoàn toàn trật tự quốc tế của phương Tây. Tuần này, Trung Cộng bỏ qua hạn chót để trình phản luận về một vụ kiện của Philippines tại tòa án quốc tế thách thức tuyên bố chủ quyền lãnh thổ rộng lớn của Bắc Kinh ở Biển Đông. Trong nhiều thập niên, Trung Cộng đã vạch ra một mảng khổng lồ vùng biển quan trọng, phớt lờ các yêu sách lãnh thổ của Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei. Trong tháng Ba, chán ngán với các cuộc đàm phán bị đình trệ và tranh cãi của thuyền đánh cá, Philippines đệ trình một bản ghi nhớ 4.000 trang lên Liên Hiệp Quốc yêu cầu làm trọng tài về tranh chấp lãnh thổ. Bắc Kinh đã có thời hạn tới ngày thứ Hai để gửi phản luận tới tòa án The Hague, và bằng cách từ chối làm như vậy, họ đã chôn vùi cơ hội để giải quyết cuộc xung đột thông qua tòa trọng tài quốc tế.

Bỏ lỡ kỳ hạn không phải là một bất ngờ. Ngày 07 tháng 12, Bắc Kinh công bố một tài liệu lập trường chối bỏ tính hợp pháp của tòa án quốc tế trong việc phân xử những bất đồng. Trung Cộng lập luận rằng một loạt các thỏa thuận từ 1995 ràng buộc Manila phải dựa vào các cuộc đàm phán song phương để giải quyết tranh chấp, và rằng việc tìm kiếm các giải pháp thay thế, thậm chí gần 20 năm sau đó, là không thể được. Tại một cuộc họp báo vào thứ Hai, phát ngôn viên Trung Cộng Tần Cương giải thích, "Trung Quốc xác định trong tài liệu lập trường rằng sẽ không chấp nhận cũng như tham gia vào cái gọi là trọng tài Biển Đông do Philippines đơn phương khởi xướng, và rằng tòa án trọng tài không có quyền tài phán đối với vụ kiện này. "


Trung Cộng đã độc quyền theo đuổi các cuộc đàm phán song phương về Biển Đông bởi vì điều này cho phép Bắc Kinh đe dọa, lần lượt, các nước nhỏ có yêu sách chủ quyền đối với khu vực. Và mặc dù các bên tranh chấp khác đã cố gắng đề nghị một mặt trận thống nhất thông qua Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đa số trong mười thành viên của Hiệp hội không có quyền lợi trực tiếp trong cuộc xung đột lãnh thổ và thiên về vị thế giữ gìn mối quan hệ với Trung Cộng hơn. Sự từ chối tham gia tòa án trọng tài quốc tế của Bắc Kinh tương ứng với lịch sử của họ là chỉ đàm phán trong các tình huống khi họ có lợi thế hơn.

Lập trường cứng rắn của Tập Cận Bình ở Biển Đông cho thấy Trung Cộng chỉ quan tâm đến sự hợp tác quốc tế khi điều đó phục vụ lợi ích riêng của mình. Ví dụ như, Bắc Kinh bày tỏ sự quan tâm nhiều hơn trong cuộc chiến chống khủng bố ở nước ngoài bởi vì họ ngày càng lo ngại về khủng bố tại quốc nội ở tỉnh Tân Cương bất ổn. Trung Cộng viện trợ cho các nước Phi Châu bị nạn Ebola chắc chắn được thúc đẩy bởi số lượng lớn khoản đầu tư doanh nghiệp Trung Cộng trong khu vực. Và việc tích cực giảm bớt lượng khí thải carbon đàng nào cũng phù hợp với mục tiêu của đảng cộng sản đối với Trung Cộng. Bắc Kinh hy vọng chuyển đổi nền kinh tế từ sản xuất lên các ngành công nghiệp cao hơn trong chuỗi phát triển, và ô nhiễm không khí đã trở thành một đề tài chính trị khó chịu trong nước.

Dĩ nhiên, Bắc Kinh không phải là nước duy nhất theo đuổi các cam kết quốc tế với ý nghĩ về lợi ích tốt nhất cho mình. Nhưng diễn viên toàn cầu phải nhớ rằng lý tưởng của Trung Cộng đối với một hệ thống quốc tế không giống như hệ thống hiện hành, do Tây phương thiết kế. Trong một bài phát biểu được phổ biến rộng rãi của Tập Cận Bình vào ngày 29 tháng 11, ông đề cập đến mong muốn của mình để "cải cách hệ thống quốc tế và quản trị toàn cầu, và gia tăng tính đại diện và tiếng nói của Trung Cộng và các quốc gia đang phát triển khác". Lý tưởng của Bắc Kinh là Liên Hiệp Quốc sẽ đặt một vị trí cao hơn về vấn đề chủ quyền, trong đó sẽ mang lại lợi ích cho quốc gia không quan tâm nhiều về nhân quyền và có đủ sức mạnh kinh tế để bắt nạt các nước láng giềng. Như là thái độ thân thiện của Bắc Kinh gần đây đối với cộng đồng quốc tế cho thấy, chắc chắn là không có bạn trong trật tự thế giới.

Người dịch: Trần Văn Minh

Ngày 17 tháng 12 năm 2014

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
Bất ngờ sáng 30/05/24, TT Biden tuyên bố bỏ giới hạn sử dụng võ khí của Huê Kỳ cung cấp cho Ukraine đánh Nga. Đồng thời, Âu châu đã thỏa thuận một quyết định mới quan trọng là bỏ giới hạn đỏ, gởi huấn luyện viên quân sự qua Ukraine giúp quân đội Ukraine, cho phép Ukraine sử dụng các loại võ khí mạnh và có tầm hoạt động xa tới lãnh thổ Nga nhằm những mục tiêu quân sự. Riêng Anh đã bước tới trước, một số quân đội Anh đang hoạt động tại Ukraine.
“Que Sera Sera,” ca khúc này luôn gắn bó với tâm tư của cậu bé bảy tuổi. Đi xem xi-nê với mẹ, sau này mới biết là phim The Man Who Knew Too Much, về nhà tôi nhớ mãi cái giai điệu vui tươi và đôi môi nhảy múa, khi nữ diễn viên hát đoạn que sera sera. “Chuyện gì đến sẽ đến,” một câu nói đầy thơ mộng đối với cậu bé, rồi dần dần lớn lên biến thành câu nói chấp nhận chuyện ngày mai ‘Life is a crazy ride, and nothing is guaranteed. (Đời là chuyến đi điên rồ, không có gì bảo đảm. ‘Eminem’.) Dường như, có một chút bất cần, không quan tâm chuyện gì sẽ xảy đến. Tưởng chỉ là như vậy, ai ngờ, câu nói bỗng đứng dựng lên, lớn tiếng hỏi: “Chuyện gì đến sẽ đến là sao?” Đúng, “sẽ đến” thuộc về tương lai, thuộc về bí mật, nhưng “chuyện gì đến,” một phần đã bị khám phá, tìm thấy, công bố. Chúng ta, con người hiện tại, thế kỷ 21, may mắn có một khoa học khá trung thực và năng nổ, mở ra cho sự hiểu biết còn kém cỏi, nhiều nơi quá khứ còn tối tăm và nhiều nơi chờ ánh sánh rọi tới.
Người Việt rất hay buồn. Họ buồn đủ chuyện, đủ thứ, đủ cách, đủ kiểu, đủ loại và buồn dài dài: buồn chồng, buồn vợ, buồn con, buồn chuyện gia đình, buồn chuyện nước non, buồn chuyện tình duyên, buồn trong kỷ niệm, buồn tình đời, buồn nhân tình thế thái, buồn thế sự đảo điên, buồn tàn thu, buồn tàn canh gió lạnh … Đó là chưa kể những nỗi buồn buồn lãng xẹt: buồn trông con nhện giăng tơ, buồn trông cửa bể chiều hôm, buồn trông nội cỏ rầu rầu, buồn trông con nước mới sa …
Ngày 09/05/2024, đảng CSVN tung ra 5 “điều răn” mới quy định tiêu chuẩn gọi là “chuẩn mực đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới”, nhưng liệu có dậy được ai không? Tất cả 5 Điều chứa đựng những tiêu chuẩn đã có từ lâu, nhưng thất bại vì những chứng hư tật xấu trong đảng vẫn tồn tại, đứng đầu là tham nhũng, tiêu cực và chủ nghĩa cá nhân, lợi ích nhóm...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.