Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đừng Để Bị Lừa Bởi Sự Cộng Tác Của Trung Cộng Gần Đây: Tập Cận Bình Muốn Đổi Mới Trật Tự Thế Giới

20/12/201400:00:00(Xem: 2840)
Trần Văn Minh dịch
(Tác giả: Claire Groden. Bản dịch từ The New Republic: http://www.newrepublic.com/article/120587/chinas-ignores-international-arbitration-south-china-sea-dispute)

Tháng trước, Trung Cộng đã trưng ra bề mặt hợp tác của họ với cộng đồng quốc tế. Họ đã cam kết một hiệp ước khí hậu đầy tham vọng với Mỹ mà chủ tịch Tập Cận Bình cùng công bố với Tổng thống Obama. Họ lấy một ghế tại bàn đàm phán P5 + 1 ở Vienna để thương thảo một con đường chuyển tiếp cho chương trình hạt nhân của Iran. Và họ đáp lời kêu gọi của Liên Hiệp Quốc viện trợ cho Tây Phi bị Ebola tàn phá bằng cách gửi đến một đơn vị tinh nhuệ của Quân đội Giải phóng Nhân dân và nhân viên cứu trợ. "Đó là lãnh đạo toàn cầu, và điều đó quan trọng, và đối với chúng tôi, sự hợp tác đó tốt hơn mong đợi," Ngoại trưởng John Kerry cho biết vào đầu tháng Mười Một về vai trò ngày càng tăng của TrungCộng trong các cuộc khủng hoảng quốc tế.

Nhưng điều này không có nghĩa là Trung Cộng chấp nhận hoàn toàn trật tự quốc tế của phương Tây. Tuần này, Trung Cộng bỏ qua hạn chót để trình phản luận về một vụ kiện của Philippines tại tòa án quốc tế thách thức tuyên bố chủ quyền lãnh thổ rộng lớn của Bắc Kinh ở Biển Đông. Trong nhiều thập niên, Trung Cộng đã vạch ra một mảng khổng lồ vùng biển quan trọng, phớt lờ các yêu sách lãnh thổ của Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei. Trong tháng Ba, chán ngán với các cuộc đàm phán bị đình trệ và tranh cãi của thuyền đánh cá, Philippines đệ trình một bản ghi nhớ 4.000 trang lên Liên Hiệp Quốc yêu cầu làm trọng tài về tranh chấp lãnh thổ. Bắc Kinh đã có thời hạn tới ngày thứ Hai để gửi phản luận tới tòa án The Hague, và bằng cách từ chối làm như vậy, họ đã chôn vùi cơ hội để giải quyết cuộc xung đột thông qua tòa trọng tài quốc tế.

Bỏ lỡ kỳ hạn không phải là một bất ngờ. Ngày 07 tháng 12, Bắc Kinh công bố một tài liệu lập trường chối bỏ tính hợp pháp của tòa án quốc tế trong việc phân xử những bất đồng. Trung Cộng lập luận rằng một loạt các thỏa thuận từ 1995 ràng buộc Manila phải dựa vào các cuộc đàm phán song phương để giải quyết tranh chấp, và rằng việc tìm kiếm các giải pháp thay thế, thậm chí gần 20 năm sau đó, là không thể được. Tại một cuộc họp báo vào thứ Hai, phát ngôn viên Trung Cộng Tần Cương giải thích, "Trung Quốc xác định trong tài liệu lập trường rằng sẽ không chấp nhận cũng như tham gia vào cái gọi là trọng tài Biển Đông do Philippines đơn phương khởi xướng, và rằng tòa án trọng tài không có quyền tài phán đối với vụ kiện này. "


Trung Cộng đã độc quyền theo đuổi các cuộc đàm phán song phương về Biển Đông bởi vì điều này cho phép Bắc Kinh đe dọa, lần lượt, các nước nhỏ có yêu sách chủ quyền đối với khu vực. Và mặc dù các bên tranh chấp khác đã cố gắng đề nghị một mặt trận thống nhất thông qua Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đa số trong mười thành viên của Hiệp hội không có quyền lợi trực tiếp trong cuộc xung đột lãnh thổ và thiên về vị thế giữ gìn mối quan hệ với Trung Cộng hơn. Sự từ chối tham gia tòa án trọng tài quốc tế của Bắc Kinh tương ứng với lịch sử của họ là chỉ đàm phán trong các tình huống khi họ có lợi thế hơn.

Lập trường cứng rắn của Tập Cận Bình ở Biển Đông cho thấy Trung Cộng chỉ quan tâm đến sự hợp tác quốc tế khi điều đó phục vụ lợi ích riêng của mình. Ví dụ như, Bắc Kinh bày tỏ sự quan tâm nhiều hơn trong cuộc chiến chống khủng bố ở nước ngoài bởi vì họ ngày càng lo ngại về khủng bố tại quốc nội ở tỉnh Tân Cương bất ổn. Trung Cộng viện trợ cho các nước Phi Châu bị nạn Ebola chắc chắn được thúc đẩy bởi số lượng lớn khoản đầu tư doanh nghiệp Trung Cộng trong khu vực. Và việc tích cực giảm bớt lượng khí thải carbon đàng nào cũng phù hợp với mục tiêu của đảng cộng sản đối với Trung Cộng. Bắc Kinh hy vọng chuyển đổi nền kinh tế từ sản xuất lên các ngành công nghiệp cao hơn trong chuỗi phát triển, và ô nhiễm không khí đã trở thành một đề tài chính trị khó chịu trong nước.

Dĩ nhiên, Bắc Kinh không phải là nước duy nhất theo đuổi các cam kết quốc tế với ý nghĩ về lợi ích tốt nhất cho mình. Nhưng diễn viên toàn cầu phải nhớ rằng lý tưởng của Trung Cộng đối với một hệ thống quốc tế không giống như hệ thống hiện hành, do Tây phương thiết kế. Trong một bài phát biểu được phổ biến rộng rãi của Tập Cận Bình vào ngày 29 tháng 11, ông đề cập đến mong muốn của mình để "cải cách hệ thống quốc tế và quản trị toàn cầu, và gia tăng tính đại diện và tiếng nói của Trung Cộng và các quốc gia đang phát triển khác". Lý tưởng của Bắc Kinh là Liên Hiệp Quốc sẽ đặt một vị trí cao hơn về vấn đề chủ quyền, trong đó sẽ mang lại lợi ích cho quốc gia không quan tâm nhiều về nhân quyền và có đủ sức mạnh kinh tế để bắt nạt các nước láng giềng. Như là thái độ thân thiện của Bắc Kinh gần đây đối với cộng đồng quốc tế cho thấy, chắc chắn là không có bạn trong trật tự thế giới.

Người dịch: Trần Văn Minh

Ngày 17 tháng 12 năm 2014

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
Mấy ngày qua nghe tin nước lụt ngập tràn miền Trung, tôi cứ cố "giả lơ" vì biết mình không thể cầm lòng được khi đối diện thêm lần nữa cảnh hoang tàn mùa lụt lội. Tôi xem lướt qua những hình ảnh nước ngập nhiều nơi ở miền Trung trong tâm trạng bất lực vì những điều tôi mong và muốn cho quê hương vẫn còn xa quá trong tầm với của tay mình.
Chị Phạm Thị Thập làm phu vác ở chợ Đồng Xuân đã được gần 10 năm. Người phu nữ đến từ Hưng Yên có gia đình và hai con nhỏ ở quê nhà, tuy nhiên phải đôi ba tháng chị mới về một lần. Những lúc nhàn rỗi chờ việc chị lại mang kim chỉ ra thêu thùa tranh và khăn dành tặng cho chồng con ở nhà.
Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia Mỹ về các bệnh dị ứng và truyền nhiễm, cảnh báo chính sách này có thể khiến nhiều người tử vong, ngay cả khi tỷ lệ người nhiễm không triệu chứng ở mức tương đối cao. “Với nạn béo phì, cao huyết áp và tiểu đường tại Mỹ, nếu mọi người bị nhiễm Covid-19, con số tử vong sẽ rất lớn và hoàn toàn không thể chấp nhận”, bác sĩ Fauci giải thích.
Một chi tiết khá thú vị cho sự thành công ngoài mặt trân của ông mà TT. Việt từng chia sẻ, đó là khi ra trận ông luôn nghe như có tiếng trống thúc quân Mê Linh của Hai Bà Trưng, tiếng trống thúc giục lòng yêu nước của quân sĩ chiến đấu để bảo vệ bờ cõi.
Các chuyên gia Việt nhìn thấy bất cập (giàu nghèo, môi trường, bất công, thất thoát…) nhưng đối với giới đầu tư ngoại quốc thì cơ hội đầu tư lại đến từ những mất cân đối trong số này (giá lương thấp, hư hại môi trường,…) Cho nên dù hai kết luận khác nhau nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội cất cánh trong một thời gian dài.
Người ta nghi rằng nguồn gốc của triết lý tam không nói trên có lẽ đã được một nhà sư Phật gíáo thuộc tông phái Thiên thai (?) (Tiantai Zong), Trung Quốc đề cập đến trong tác phẩm của ông ta, "Không thấy, không nghe và không nói" vào koảng thế kỷ thứ VIII.
Đại hội XIII của ĐCSVN được dự kiến vào đầu năm 2021 với những yêu cầu đổi mới Chính trị, Xã hội. Người dân có thể kỳ vọng những gì nếu ĐCSVN thực sự muốn có thực chất trong đổi mới, trong cải cách, trong cải tổ? Câu hỏi ở đây là ĐCSVN sẽ ưu tiên làm điều gì để có đổi mới căn bản, sâu rộng từ trong đảng ra đến xã hội, người dân?
Vấn đề căn bản nhất mà Đảng Cộng Sản Việt Nam phải đối phó trong Đại hội Đảng XIII là lòng bất mãn cao độ của toàn dân với các chủ trương hiện nay của Đảng mà điểm chủ yếu là dân chúng không tin tưởng về hệ thống chính quyền và uy lực pháp quyền.
Buôn bán nhà cửa không khó, học lấy bằng địa ốc của tiểu bang, các đại học đều có dạy về ngành này. Làm nghề gì cũng dễ, học lấy bằng địa ốc, gia nhập công ty địa ốc nào đó, được huấn luyện nhiều lớp chuyên môn, những lớp có liên quan đến nghề địa ốc, nhưng khó là ở chính mình.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.