Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama Lo Xây Dựng Di Sản Chuyển Hóa Ở Nhiệm Kỳ 2

20/12/201400:00:00(Xem: 1981)
WASHINGTON - Sau 1 thời gian đối đầu khối lập pháp CH và tìm cách đoàn kết các phe nhóm trong nội bộ đảng DC đã giúp ông thắng cử 2 nhiệm kỳ, nay không còn bận tâm với nhu cầu tranh cử, TT Obama vươn dậy với cuộc theo đuổi ý tưởng YOPO (có nghĩa là chỉ làm TT một lần).

Ông đang tìm kiếm sự củng cố di sản của nhà lãnh đạo chuyển hoá như đã hưá hẹn “thay đổi” trong lúc vận động tranh cử gần 8 năm trước. Từ theo guơng TT Johnson, 1 vị TT đuợc biết tiếng về khả năng đạt đuợc các thay đổi rộng lớn bằng việc làm luật, nay ông chú tâm hơn vào di sản của TT Roosevelt – cả 2 vị này đã vận dụng mạnh mẽ quyền của hành pháp.

Sử gia Douglas Brinkley thường gặp định kỳ TT Obama tại Bạch Ốc nói: TT không còn bận tâm về chính trị, là việc của ứng viên TT của đảng DC như cựu ngoại trưởng Clinton, để hành động như là chính mình.

Ông Obama nói tới sự chuyển hướng này tại 1 hội nghị bàn tròn hồi đầu tháng, rằng “Không mất gì nhiều trong nhiệm kỳ 2”, và ông có cơ hội phát triển ý tưởng ấy trong buổi họp báo cuối năm qua các vấn đề gồm tái lập bang giao với Cuba, về di trú và về thương luợng biến đổi khí hậu với Bắc Kinh, cũng như các vấn đề đối ngoại như nguy cơ ISIS. Ông cũng đặt định chương trình của tranh cử TT năm 2016, nâng cao các vấn đề như chính sách di trú, cấm vận Cuba để tạo lợi thế cho đảng DC. Nếu thành công và 1 chính khách DC thắng cử TT năm 2916, phần lớn các thành tựu sau cùng của ông đuợc bảo vệ, gồm những việc thực hiện bằng pháp lệnh của TT có thể bị TT kế tiếp thu hồi.

Hồi Tháng 5, khi có dịp bỏ đoàn xe hộ tống để đi bộ, ông nói đùa “Con gấu đuợc thả lỏng”.

Nhiệm kỳ thứ 2 thường là khó khăn với TT tại chức, điển hình như TT Clinton bị luận tội và tai tiếng của TT Reagan trong cuộc trao đổi vũ khí với Iran để cứu con tin. Khuynh hướng chung của TT “vịt què” thường chú tâm vào đối ngoại. Loan báo tái lập bang giao với Cuba tuần này gây bất bình các nhân vật diều hâu của cả 2 đảng, như nghị sĩ Robert Menendez (DC-New Jersey) mô tả là “mùi khó chịu”. Ông Obama hiểu – khi là nghị sĩ của Illinois và sau trở thành ứng viên TT, ông nói vấn đề lớn nhất là về các hành động của TT Bush đem lại nhiều quyền hạn cho hành pháp không thông qua QH và “Đó là điều tôi muốn đảo ngược khi là TT”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Tổng Thống đương nhiệm Donald Trump, giống như hàng triệu người Mỹ, đã ở gần nhà để ăn mừng Lễ Tạ Ơn một cách lặng lẽ hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020, khi đại dịch vi khuẩn corona hoành hành trên toàn quốc, theo Reuters cho biết.
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020, rằng ông đã tha tội cho vị cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông là Michael Flynn, một sự “ân xá hoàn toàn,” xóa sạch tội lỗi của viên chức tình báo, nhà vận động hành lang thích nói dối FBI, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
Cơ Quan General Services Administration (GSA) đã thông báo cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden rằng chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển quyền chính thức, theo một lá thư từ Trưởng Cơ Quan GSA Emily Murphy gửi vào xế trưa Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020 và CNN có được cho biết.
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.