Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Kỳ Và Cuba Nối Lại Quan Hệ Ngoại Giao Sau 53 Năm Gián Đọan

18/12/201412:37:00(Xem: 2436)


 HOA KỲ VÀ CUBA NỐI LẠI QUAN HỆ NGOẠI GIAO SAU 53 NĂM GIÁN ĐỌAN

blank                                                 Đào Như

Hôm thứ Tư, 17 tháng 12-2014, kênh truyền thông CNN nổi bật truyền hình tường trình một biến đổi lớn trong dòng lịch sử quan hệ ngoại giao của Hoa Kỳ: Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama từ Washington và Chủ tịch Cuba Raul Castro từ Havana cùng lúc nói chuyện với dân chúng hôm thứ Tư 17-12-2014, loan báo Hoa Kỳ và Cuba đang trên đường nối lại bang giao bị gián đoạn 53 năm kể từ tháng giêng năm 1961.

Tổng thống Obama nói: “Sau hơn 50 năm chính sách cô lập đã chứng tỏ rằng không có hiệu quả, đã đến lúc bây giờ chúng ta phải thay đổi đường lối bang giao mới ”. Cùng lúc ấy, Chủ tịch Raul Castro cho dân chúng Cuba hay: “Dù còn khác biệt trên nhiều quan điểm giữa Hoa Kỳ và Cuba, bây giờ chúng ta cần phải theo đường lối mới tiến bộ hơn”.

Sự kiện lịch sử này làm ngạc nhiên phàn lớn dân chúng Hoa Kỳ. Nhưng đối với một số người tham chính, nhân viên Toà Bạch Ốc, thành viên lưỡng viện Quốc Hội Hoa Kỳ, hình như họ đã biết trước một phần nào. Khi được CNN hỏi về sự kiện này, Jim Carnay, nguyên phát ngôn viên Toà Bạch Ốc cho hay ông cũng đã hay biết về sự này từ lâu và bây giờ là đúng thời điểm Tổng thống Obama loan báo sụ kiện lịch sử trên.     

      Trong thực tế, hôm thứ Ba, 16 tháng 12, Tổng thống Obama và Chủ tịch Castro đã điện đàm xác nhận các thỏa hiệp đả ký kết giữa Mỹ và Cuba qua 18 tháng mật đàm do Canada và Tòa Thánh Vatican đứng ra làm trung gian.

       Hôm qua thứ tư 17/12, đường phố Havana im lặng trang nghiêm, dân chúng tụ họp ngóng nhìn màng ảnh truyền hình lớn nơi công cộng, trường học ngưng giảng dạy để theo dõi, đón nghe. Chuông nhà thờ tại Havana đổ hồi đón mừng thông điệp lịch sử.         

         Cùng ngày thứ Tư, 17/12, thay mặt tổ chức Liên HIệp Quốc, Tồng thư Ban Ki moon, ngỏ lời tri ân lãnh đạo của hai nước đã tích cực thúc đẩy bước tiến quan trọng này. Từ Tòa Thánh Vatican, Đức Giáo Hoàng bày tỏ lòng khen ngợi nồng nhiệt hai quốc gia Hoa Kỳ và Cuba “ về những nỗ lực vượt qua những trở ngại để tiến đến quyết định trọng đại phục vụ lợi ích cho nhân dân cả hai nước”…

        Sự kiện lịch sử này được bắt đầu bằng cách thông qua những thỏa hiệp ký kết giữa Washington và Havana trong đó có việc Cuba trả tự do cho Alan Gross, nhân viên làm việc cho USAID bị Cuba bắt giữ 5 năm. Và đổi lại Hoa Kỳ phóng thích 3 người Cuba: Antonio Guerrero, Ramon Lebanio, Gerado Hermandz bi bắt giữ từ năm 1998 về tội gián điệp, âm mưu xâm nhập các căn cứ quân sự Mỹ tại Florida. Tất cả bị án tù từ 20 năm đến chung thân. Nay những người này đựợc Hoa kỳ phóng thích cùng lúc với Cuba phóng thích Alan Gross.  Sự kiện trao đổi phóng thích này được kênh truyền thông CNN phát hình tường tận hôm 17 tháng 12-2014. Trên máy bay rời khỏi Cuba, Alan Gross qua điện thoại đã hầu chuyện với Tổng thống Obama. Tổng thống Obama cho hay việc Cuba giam giữ ông (Alan Gross) đã là trở lực chính trong việc bình thường hóa giữa Mỹ và Cuba. Khi về đến căn cứ quân quân sự Washington, Alan Gross tuyên bố đã học được bài học qua 5 năm tù giam tại Cuba: ”Tự do không phải tự nhiên mà có”. Sau đó Alan Gross cũng đến gặp Ngoại trưởng John Kerry. Được biết John Kerry sẽ là Ngoại trưởng Hoa Kỳ đầu tiên đến Havana, Cuba sau hơn 53 năm gián đoạn ngoại giao.

Theo nhận xét của số quan sát viên sự kiện lịch sư to lớn này, hai quốc gia Mỹ và Cuba xich lại gần nhau sau 53 năm thù địch, cắt đứt quan hệ ngoại giao, được thúc đẩy bởi lý do kinh tế và lý tưởng hòa bình ổn định, phát triển của khu vực và thế giới.

Hy vọng một kỷ nguyên mới với tình thần hoá giải, trong quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Cuba, giữa các quốc gia đã từng coi nhau như thù địch nói chung, được bắt đầu.  Phải chăng, với hai năm còn lại của nhiệm kỳ hai của ông, Tổng thống Barack Obama đang cố gắng vươn lên thực hiện những ước mơ, kỳ vọng của ông. Tổng thống Obama đang biến đổi và xoay chiều lịch sử thế giới và nước Mỹ, tái tạo hòa bình, hợp tác và hóa giải cho nhân loại. Một lần nữa Tổng thống Barack Obama lại làm nên lịch sử  và ông khẳng định “YES, WE CAN”, vì thiện chí hoà bình và thịnh vượng chung, nhân loai có thể cải hóa những ‘Truc Ma Quỷ’ thành những đối tác lành mạnh, cạnh tranh phát triển hoà bình và kinh tế trong tinh thần Toàn Cầu Hóa.

Tuổi trẻ Việt Nam trong nước và hải ngoại, các anh chị nghĩ gì sau khi thông qua sự kiện lịch sử vĩ đại này? Nhất là tuổi trẻ Việt Nam ở hải ngoại, các anh chị nghĩ gì? Các anh chị ước mơ gì khi nắm bắt sự kiện lịch sử vĩ đại này, khi tâm tư các anh chị hướng về tổ quốc Việt Nam? Đừng mong đợi ai thực hiện giấc mơ lớn của các anh chị cho quê hương Việt Nam ngoài các anh chị. Các anh chị không hề vướng bận đến ý thức hệ, thoát ly khỏi mọi thứ ý thức hệ từ trong bụng mẹ, các anh chị là người hoàn toàn tự do, các anh chị là sức mạnh của tinh thần hoá giải để đem lại hòa bình, thịnh vượng cho quê hương ViệtNam hôm nay./.   

Đào NHư

Oak park, Illinois,USA

Dec-18-2014

Thetrongdao2000@yahoo.com  

.
,

Ý kiến bạn đọc
19/12/201400:52:36
Khách
Hoan Hô
Bề nào Cuba cũng khá hơn vietcong-trùm khủng bố, diệt nhân quyền, Cuba xứng đáng
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
Tuần này đã mang đến một sự thay đổi đầy ngạc nhiên trong cuộc tranh luận về dịch Covid. Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp ra lệnh cho giới tình báo Hoa Kỳ tái xét cuộc điều tra về nguồn gốc của virus. Lệnh xảy ra sau khi Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, thừa nhận là chúng ta không kết luận được căn bệnh khởi phát như thế nào.
Một số người cho rằng việc điều tra hình sự tổ chức Trump Organization là một vụ án chính trị hay để trả thù thì có thể biết thêm rằng, thủ tục tố tụng hay Đại Bồi Thẩm Đoàn theo hiến định nói riêng là nhằm để bảo vệ cho người dân được đối xử công bằng, không bị tấn công vì mục đích riêng tư hay chính trị. Vì trong quá trình điều tra và xem xét hồ sơ do các công tố viên cung cấp, Đại BTĐ cũng có thể đưa ra quyết định là không đủ bằng chứng thuyết phục để truy tố.
Chả phải vô cớ mà tiếng nói của Nguyên Ngọc bỗng trở nên tiếng cú: “Chế độ này thế nào cũng sụp đổ. Nhưng không biết nó sẽ sụp đổ theo kịch bản nào?” Kịch bản nào cũng được vì ngày nào mà cái chính thể hiện hành còn tồn tại thì cả nước Việt sẽ không có lối ra, chứ chả riêng chi vùng cao nguyên Đồng Văn – Mèo Vạc.
Tháng 6 năm 1983 tôi rời Hoa Kỳ lên đường qua Togo dạy học. Sau ba tháng huấn luyện tại chỗ, tôi và các bạn được chính thức tuyên thệ trở thành Tình nguyện viên Peace Corps, trước khi về nơi công tác nhận nhiệm sở. Trong nhóm 20 giáo viên toán lý hoá và sư phạm, có bạn lên tận vùng Dapaong, sát biên giới phía bắc Togo với Upper Volta (bây giờ là Burkina Faso), có bạn về Tsévie cách thủ đô chừng 30 cây số. Hai bạn thân là giảng viên sư phạm Anh ngữ làm việc ngay tại thủ đô Lomé.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.