Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bầu Cử Nhật: Thắng Lợi Của Tinh Thần Giữ Nước

17/12/201400:00:00(Xem: 2726)

Không có ai, lý thuyết gia nào, bình luận gia nào, nhà tiên tri nào; không có chánh quyền ngoại quốc nào, không có chủ nghĩa kinh tế toàn cầu nào, dân chủ hoàn vũ, nhân quyền phổ quát nào có nhận định, niềm tin đúng hơn của một quốc gia dân tộc về đường đi nước bước của một quốc gia dân tộc trong cuộc, yêu nước, thương dân nhiều hơn quốc gia dân tộc trong cuộc thương yêu đồng bào mình. Vì quốc gia dân tộc còn thì còn tất cả, vì quốc gia dân tộc mất là mất tất cả. Và người Nhựt ở trên một quân đảo cách xa lục địa càng gắn bó thiết tha với quê cha đất tổ của mình. Cũng như người Việt hải ngoại lần đâu tiên trong lich sử càng xa nước càng yêu thêm nước, gân 40 năm còn đấu tranh cho đất nước VN, cho nhân dân VN thoát khỏi gọng kềm CS.

Nên một lần nữa, lần thứ ba nhân dân Nhựt, liên minh của đảng bảo thủ Tự do Dân chủ và đảng trung hữu Tân Komeito (thể hiện tinh thần Phật pháp và Dân Tộc) với sự lãnh đạo của Thủ Tướng Shinzo Abe đã được cử tri Nhựt dồn phiếu trong kỳ bầu cử Quốc Hội trước nhiệm kỳ, vào ngày 14/12/2014 chiếm đa số áp đảo, hai phần ba ghế trong Hạ Viện. Thắng lợi này làm nổi bật tinh thần giữ nước rất cao và rất bền của cử tri và dân chúng Nhựt. Đảng nào, ai bảo quốc là được người dân tin tưởng, uỷ quyền đại diện cho mình.

Thắng lợi này là thắng lợi lần thư ba trong ba năm chánh quyền quyết tâm gìn giữ giang sơn gấm vóc, một tấc đất, một thước biển không nhường cho bất cứ nước nào, cụ thể là chống lại quân Tàu Cộng bành trướng giành giựt quân đảo Senkaku của Nhựt. Đã hai lần trước, cử tri và đồng bào Nhựt của Ông đã trao quyền làm chủ đất nước cho Ông và hai đảng liên minh Tự do Dân chủ và Tân Komeito. Kỳ bầu cử này sơ khởi cho biết liên minh này chiếm 306 ghế trên tổng số 475 ghế dân biểu, chiếm đa số 2 phần 3 số ghế trong Hạ viện. Đa số này của liên minh cầm quyền của TT Abe lớn hơn đa số của hai kỳ bầu Hạ và Thưọng Viện trước.

Thắng lợi này là một tái uỷ quyền của dân chúng cho liên minh cầm quyền, cho chánh quyền của TT Abe thêm tinh thần, thêm quyết tâm tiếp tục chính sách quốc gia dân tộc trên phương diện đối ngoại trước đà bánh trướng ngang ngược của TC và tiếp tục các cải cách kinh tế Nhựt mà các kinh tế gia lấy tên TT Abe đặt tên cho lý thuyết kinh tế này, đó là Abenomics. Chánh quyền của TT Abe có thêm ít nhứt 4 năm nữa, đến năm 2018 để tu chính hiến pháp chủ hòa, tạo thêm thế mạnh cho quân đội Nhật, thực hiện cải tổ cơ cấu, chính sách kinh tế Abenomics.

Thắng lợi này là một trưng cầu dân ý, bộc lộ tiếng nói của cử tri và nhân dân Nhựt ủng hộ đường lối chính sách của chánh quyền của hai đảng liên minh cầm quyền Tự do Dân chủ và Komeito (với tôn chỉ Phật Pháp và dân tộc) do TT Abe lãnh đạo. Nó nói lên liên minh này đã và đang tạo được nội lực dân tộc Nhựt trên phương diện đối nội và từ đó sẽ tăng uy thế của Nhựt trên bàn cờ thế giới. Thực vậy TT Abe là vị thủ tướng khởi xướng nhưng sách lược: Abenomics tăng thuế để ngăn chặn nợ công, số nợ làm nền kinh tế rơi vào tình trạng suy thoái; nới lỏng các chính sách về lao động và nông nghiệp- là những cải cách không được lòng dân lắm. Nhưng người dân Nhựt là những công dân cử tri có trách nhiệm với quốc gia dân tộc thay vì không ủng hộ, lại dồn phiếu cho liên minh của Ông, với đa số rất khó đạt trong sinh hoạt dân chủ là 2/3, để chánh quyền có nội lực dân tộc và uy thế ngoại giao.


Như đã biết mấy năm cầm quyền đã qua, cá nhân TT Abe đã trực tiếp hay gián tiếp bày tỏ tinh thần quốc gia dân tộc của mình, như đi kỉnh lễ hay gởi tràn hoa tưởng niệm các liệt sĩ, kể cả một số vị mà một số nước cáo buộc là các tội phạm chiến tranh đã chết vì Tổ Quốc Nhựt trong Thế chiến thứ hai, tại một ngôi đền toàn dân Nhựt tôn kính.

Còn chánh quyền của hai đảng liên minh của Ông làm tất cả những gì có thể làm được, không tử bỏ một cơ hội nào để vận dụng tình thế lúc TC bánh trướng ra Á châu Thái bình dương và Mỹ chuyển trục quân sự sang Á châu. Khi Mỹ cần Nhựt trong công cuộc Mỹ bao vây TC về kinh tế và quân sự. Lợi dụng lúc này, Nhựt tăng cường, tân tiến quân đội về nội dung lẫn hình thức. Khéo léo sửa đổi một cách thực chất hiệp ước do Mỹ áp đặt không cho Nhựt có quân đội và bộ quốc phòng, chỉ có phòng vệ dân sự thôi. Hoa Kỳ ủng hộ Nhựt tăng cường và hiện đại hoá quân đội để Nhật có thể đóng một vai trò lớn hơn trong liên minh giữa hai nước và một số nước ở Á châu Thái Bình Dương, dù không ít giới chức Hoa Kỳ đã chỉ trích các mưu toan che giấu lịch sử thời chiến của Nhật Bản. Chánh quyền Mỹ OK vì Nhứt rất thích hợp trong vai trò điều hợp với các nước Á châu và chịu một phần tốn kém với Mỹ khi Mỹ đang kiệm ước quốc phòng. Nhựt hiện đại hoá Quân đội Nhựt, được đưa quân ra ngoại quốc, viện trợ quân sự cho một số nước như Phi luật tân, VN và hợp tác trong nhiều công tác mà từ khi Thế Chiến 2 tới giờ không được làm vì cái hiệp ước chủ hoà do Mỹ áp đặt sau khi Nhựt thua Mỹ trong Thế Chiến 2.

Thắng lợi của cuộc bầu cử sẽ tạo điều kiện dễ dàng hơn để chính quyền ông Abe nhằm duyệt lại các sách sử học để phủ nhận việc quân đội Nhật Bản cưỡng ép phụ nữ làm nô lệ tình dục trong thời chiến cũng đã châm ngòi cho các cuộc biểu tình ở Trung Quốc, Nam Hàn. Để ngươi dân Trung Quốc, Nam Triều Tiên và Nhật Bản chưa sẵn sàng để nhìn vào lịch sử một cách khách quan.

Đây là thời sự và sư kiện nhà cầm quyền CSVN, -- Đảng Nhà Nước CSCN nếu còn một chút tinh thần quốc gia dân tộc Việt -- có thể rút kinh nghiệm trước đà xâm lấn biển đảo của TC, mà VN là nước bị nhiều nhứt. Có nội lực dân tộc là có thế mạnh tất yếu để bảo vệ giang sơn gấm vóc. Trong lịch sử các anh hùng, liệt nữ Việt đánh đuổi, thắng quân Tàu, tạo cả chục thời kỳ độc lập, đều nhờ sức mạnh của toàn dân, chớ không có nước nào giúp đỡ. Nội lực dân tộc không thể đạt được trong sai lầm, cố gắng “nắm” chặt, kiểm soát chặt nhân dân. Mà trái lại phải phát huy lòng yêu nước thương nòi, tạo điều kiện cho nhân dân bày tỏ tình yêu nước, chống quân xâm lăng của đồng bào. Khi có nội lực dân tộc thì các chánh quyền chánh trực của các nước có chánh nghĩa dễ dàng ủng hộ chánh quyền và nhân dân VN. Kinh nghiệm riêng của Nhà Nước VNCS chống TC khi đưa lực lưọng tuần duyên của cảnh sát biển VN ra phá đội hình TC đưa giàn khoan vào vùng đặc quyền kinh tế VN cho thấy rõ. Mỹ ủng hộ chánh nghĩa VN liền, Thượng Viện Mỹ ra nghị quyết yêu cầu TC rút, và Hành Pháp Mỹ xét bán vũ khí sát thương cho VN. Và quan trọng nhứt, TC rút giàn khoan và Phó Thủ Tướng đặc trách ngoai giao của TC, cán bộ ngoại giao cao cấp nhứt của TC sang Hà nội hoà dịu vói VN./.( Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.