Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Taleban Giết 141 Người Tại 1 Trường Pakistan

17/12/201400:00:00(Xem: 1064)

ISLAMABAD - Ít nhất 141 người bị giết, đa số là trẻ em khi Taleban tấn công 1 trường học tại thành phố Peshawar, cầm giữ hàng trăm học sinh làm con tin trong 1 trận tấn công đẫm máu nhất nhiều năm – quân đội bao vây trường trong nỗ lực giải cứu.

3 tiếng nổ đuợc nghe từ ngôi trường do quân đội điều hành – bên ngoài, trực thăng bay trên đầu trong khi cảnh sát ngăn trở nhóm phụ huynh định xông vào trường.

Viên chức thông tin vùng báo tin 141 người chết (gồm trên 100 học sinh) và 122 người bị thương – bệnh viện cho biết tuổi của các nạn nhân là giữa 10 và 20.

Phát ngôn viên Taleban xác nhận trường học của quân đội là mục tiêu.

Chưa rõ tất cả hay 1 phần thuơng vong do loạn quân gây ra, do bom tự sát hay do cuộc đối đầu gây ra. 3 giờ sau khi súng nổ, còn 1 số con tin trẻ em trong trường, tình thế còn biến động với những tin tức mâu thuẫn về những gì đang diễn ra trong ngôi trường.


1 học sinh kể cho phóng viên biết “Những người tấn công để râu rậm, mặc quần áo truyền thống lụng thụng và nói tiếng Arap”.

Thủ Tướng Nawaz Sharif lên án vụ bạo động nhắm trẻ em và tuyên bố “Tôi không thể ngồi yên tại thủ đô – đây thảm kịch quốc gia, là thiệt hại của tôi. Các học sinh bị tấn công là con em của tôi”.

Viên chức quân sự địa phương cho hay ít nhất 6 người vũ trang xông vào trường – trong truờng có khoảng 500 học sinh và nhà giáo.

Tin cập nhật cho hay tất cả du kích Taleban đã bị diệt và cảnh sát đang tìm kiếm mìn bẫy trong trường.

Ngoại trưởng John Kerry mô tả vụ này là tổn thất của thế giới và Hoa Kỳ lên án bằng những từ ngữ lạnh mẽ nhất.

Theo nhận xét của ký giả Ahmed Rashid từ Pakistan: đây có thể là âm mưu tái đoàn kết Taleban đang chia rẽ, ngoài ý định trả thù quân đội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Baghdad, Iraq– Thăm Ur, thành phố cổ kính tại Iraq nơi Do Thái, Thiên Chúa Giáo và Hồi Giáo tin rằng vị tổ phụ chung của họ Abraham đã được sinh ra, Đức Giáo Hoàng Francis đã lên án chủ nghĩa cự đoan như là “phản bội tôn giáo,” theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 6 tháng 3 năm 2021.
Trung Quốc tiếp tục phô bày tham vọng xâm chiếm Biển Đông bằng việc quân sự hóa các đảo họ chiếm đóng trong vùng biển này mà cụ thể gầy đây nhất là việc TQ tập trận đổ bộ chiếm đảo trên quần đảo Hoàng Sa, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 6 tháng 3 năm 2021.
Những người làm ra YouTube với 1,000 người xem và 4,000 giờ xem thì đủ điều kiện để các videos của họ nhận được tiền với các quảng cáo bằng việc tham gia vào Chương Trình Hợp Tác của YouTube (YouTube's Partner Program). Những quảng cáo này được chọn lọc bởi Google, và bao nhiêu tiền mà người làm ra lãnh được tùy theo số giờ xem của video, thời gian xem bao lâu, loại video nào, và loại người xem – nằm trong số các yếu tố khác.
Cơ chế lập pháp hàng đầu của Trung Quốc đã công bố các kế hoạch bảo đảm “những nhà yêu nước” có thể điều hành Hong Kong, khi Bắc Kinh siết chặt thành phố với những thay đổi đối với hệ thống bầu cử, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 5 tháng 3 năm 2021.
Theo The Insider (Anh Quốc) vào ngày 18/1/2021, tại The Tampak Siring Temple ở Bali, Nam Dương, người ta cột con dao vào chân con gà trong trận đá gà truyền thống của người Balines Ấn Độ. Đây là một bộ phận của nghi lễ tôn giáo để thanh tẩy và trừ tà bằng máu của các con vật qua cuộc đá gà. Đá gà không phải lễ nghi tôn giáo được coi là cờ bạc tại Nam Dương.
Cơ quan khẩn cấp Tân Tây Lan (New Zealand) đã thông báo với người dân tại một số vùng đi lên các vùng đất cao hơn sau khi một trận động đất rất lớn làm rung chuyển Đảo Kermadec vào sáng sớm Thứ Sáu, giờ địa phương, khiến lo sọ bị sóng thần, theo CNN đưa tin hôm 4 tháng 3 năm 2021.
Một tàu chiến Đức sẽ tới Á Châu trong tháng 8 và, trên đường nó trở về, tàu này trở thành tàu chiến đầu tiên của Đức đi qua Biển Đông kể từ năm 2002, theo các viên chức cao cấp của chính quyền Đức cho biết hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021, qua tường thuật của Al Jazeera hôm Thứ Năm.
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.