Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhà Phê Bình Văn Học Nguyễn Hưng Quốc Ra Mắt 2 Tác Phẩm: Viết Vu Vơ, Những Ý Nghĩ Rời

16/12/201400:00:00(Xem: 2079)

WESTMINSTER (VB) --Buổi chiều cuối thu tại miền Nam California, trời chớm lạnh sau cơn mưa vài ngày trước làm cho không khí buổi ra mắt 2 tác phẩm -- Viết Vu Vơ và Những Ý Nghĩ Rời -- của nhà phê bình văn học Nguyễn Hưng Quốc từ Úc sang, tại hội trường Nhật Báo Việt Báo trên đường Moran, Thành Phố Westminster, vào Thứ Bảy, ngày 13 tháng 12 năm 2014, thêm thơ mộng cho sinh hoạt văn học nghệ thuật cuối tuần.

Nhân chuyến qua Mỹ thực hiện chương trình hội thảo “Hai Mươi Năm Văn Học Miền Nam” trong 2 ngày 6 và 7 tháng 12 năm 2014 tại hội trường Nhật Báo Người Việt và Nhật Báo Việt Báo, nhà phê bình văn học Nguyễn Hưng Quốc tổ chức mấy buổi ra mắt 2 tác phẩm mới xuất bản của ông. Cùng qua Mỹ với ông lần này còn có nhạc sĩ Hoàng Ngọc Tuấn và nhà thơ Võ Quốc Linh.

Buổi ra mắt 2 tác phẩm của nhà phê bình văn học Nguyễn Hưng Quốc tại hội trường Việt Báo chiều Thứ Bảy diễn ra trong không khí thân tình và ấm cúng của những bằng hữu văn học yêu mến Nguyễn Hưng Quốc, với nhiều cơ quan truyền thanh, truyền hình và báo chí Việt ngữ tại Quận Cam. Đặc biệt có sự hiện diện quý báu của nhà văn lão thành 91 tuổi Doãn Quốc Sỹ, nhà văn Nhã Ca, nhà thơ Đỗ Quý Toàn, nữ tài tử Kiều Chinh, giáo sư Trần Văn Ân, nhà văn Phan Tấn Hải, nhà thơ Đặng Phú Phong, hai người bạn của Nguyễn Hưng Quốc đền từ Úc Châu xa xôi nhạc sĩ Hoàng Ngọc Tuấn và nhà thơ Võ Quốc Linh, v.v… Điều hợp chương trình là nhà văn nữ Trịnh Thanh Thủy.

Chương trình ra mắt sách của nhà phê bình Nguyễn Hưng Quốc gồm phần giới thiệu 2 tác phẩm Viết Vu Vơ và Những Ý Nghĩ Rời do nhạc sĩ Hoàng Ngọc Tuấn và nhà thơ Võ Quốc Linh trình bày. Sau đó là phần tâm tình của tác giả Nguyễn Hưng Quốc. Chương trình còn gồm phần văn nghệ khá đặc biệt là nhạc sĩ Hoàng Ngọc Tuấn trình bày 2 ca khúc “Hát Cho Quyền Làm Người,” và “Những Câu Hỏi,” mà ông đã sáng tác trong tù Cộng Sản tại Việt Nam.

blank
Từ trái, nhà phê bình văn học Nguyễn Hưng Quốc, nữ tài tử Kiều Chinh, nhạc sĩ/nhà thơ Hoàng Ngọc Tuấn tại hội trường Nhật Báo Việt Báo. (Photo Việt Báo)

Nhạc sĩ Hoàng Ngọc Tuần, đồng chủ bút trang văn học Tiền Vệ, nghệ sĩ trình tấu guitar, diễn viên sân khấu, và kịch tác gia, cũng là bạn thân của nhà phê bình văn học Nguyễn Hưng Quốc, giới thiệu tác phẩm “Những Ý Nghĩ Rời.” Ông cho rằng “Những Ý Nghĩ Rời” là tác phẩm khác với những tác phẩm trước của Nguyễn Hưng Quốc, vì nó thật nhẹ nhàng. Với ông “Những Ý Nghĩ Rời” thật ra không rời rạc chút nào cả mà kết thành khối cho thấy tầm nhìn của tác giả về nhiều lãnh vực khác nhau. Ông cho biết khi đọc, nó làm cho ông suy nghĩ đến rất nhiều vấn đề về chính trị, văn hóa Việt Nam, và còn len lỏi vào vô thức ông để sau đó có dịp thì lại bộc lộ ra trong những gì ông viết. Ông kể chuyện đọc “Những Ý Nghĩ Rời” trong lúc lái xe thật là một kinh nghiệm thú vị và mang lại nhiều lợi ích rất lớn. Chẳng hạn, ông kể rằng ông thường đọc “Những Ý Nghĩ Rời” lúc ngừng xe chờ đèn đỏ. “Những Ý Nghĩ Rời” gồm những câu, những đoạn, những ý tưởng ngắn gọn mà người đọc có thể mở ra bất cứ trang nào trong cuốn sách để đọc và đọc nhanh, dễ dàng. Nhạc sĩ Hoàng Ngọc Tuấn ví tác phẩm “Những Ý Nghĩ Rời” của Nguyễn Hưng Quốc được viết như người ta sử dụng carbon để nén thành kim cương, hay như căn cơm cháy rồi uống nước thì nó tự nở ra. Ông khuyên người đọc nên đọc “Những Ý Nghĩ Rời” “một cách thong thả, để nói tự nở lớn hơn trong chúng ta.”

Nhà thơ Võ Quốc Linh, theo giới thiệu của nhà văn Trịnh Thanh Thủy, là người sinh ở Nha Trang, đã từng ở tù chung với nhạc sĩ Hoàng Ngọc Tuấn, làm nhiều thơ và đã đăng thơ trên Tiền Vệ, giới thiệu tác phẩm “Viết Vu Vơ” của Nguyễn Hưng Quốc. Ông cho biết “Viết Vu Vơ” là tác phẩm tập hợp tất cả những bài viết của Nguyễn Hưng Quốc đăng trên blog của Đài VOA. Nhưng với Võ Quốc Linh, khi đọc “Viết Vu Vơ” ông vẫn cảm giác như đọc lần đầu, dù trước đó đã đọc trên VOA. Theo Ông, “Viết Vu Vơ” có điều khác với những bài của Nguyễn Hưng Quốc đăng trên VOA, vì ông ví những bài rời trên VOA như các bộ phận của một cơ thể, còn “Viết Vu Vơ” là “một cơ thể, một hình hài trọn vẹn.” Ông cho biết tác Nguyễn Hưng Quốc có một điểm đặc biệt là Việt Nam luôn luôn đập vào tâm, vào não ông. Theo Võ Quốc Linh, chẳng hạn, Nguyễn Hưng Quốc đi du lịch nhiều nước, nhưng đến đâu ông cũng chỉ thấy Việt Nam. Võ Quốc Linh cho rằng “Viết Vu Vơ” là “cái tâm, cái tình của một người trí thức lưu vong, là một cuốn tự truyện của Nguyễn Hưng Quốc mà trong đó tác giả phơi bày thật thà và chất phát. Vì vậy, theo ông, đọc qua “Viết Vu Vơ” người ta sẽ có một bản lý lịch cá nhân của Nguyễn Hưng Quốc. Qua đó người đọc thấy được nhiều cá tính của Nguyễn Hưng Quốc về ăn uống, viết lách, rượu chè, hút xách, v.v… Võ Quốc Linh nêu ra một trường hợp mà ít ai biết về Nguyễn Hưng Quốc nếu không đọc “Viết Vu Vơ,” đó là chuyện Nguyễn Hưng Quốc tinh nghịch khi kể về tiếng rao bán hột vịt lộn trong đêm tại miền quê lúc ông còn nhỏ đang học bài chung với người anh cả. Người rao hàng rất tiết kiệm lời lẽ nên chỉ rao thật ngắn gọn món ăn mình bán, như chỉ rao “lộn đây!” Mà nếu rao lạc giọng thì dấu nặng dễ biến thành dầu huyền…!!!

Nhà văn Trịnh Thanh Thủy giới thiệu sơ lược về nhà phê bình văn học Nguyễn Hưng Quốc cho biết ông sinh ở Quảng Nam, định cư lần đầu tại Pháp, rồi sau qua Úc, và lấy bằng Tiến Sĩ Văn Học tại Đại Học Victoria ở Úc Châu, chủ bút tạp chí Việt, đồng chủ bút trang mạng Tiền Vệ cùng với Hoàng Ngọc Tuấn. Tác giả Nguyễn Hưng Quốc bày tỏ sự cảm ơn tất cả mọi người đến tham dự, cảm ơn Nhật Báo Việt Bào và Người Việt bảo trợ cho buổi ra mắt sách. Ông nói làm văn chương, nghệ thuật, như nhà văn Mai Thảo từng nói là trờ chơi, nhưng văn chương thì là trò chơi heo hắc, cô độc nhất, bởi vì tác giả văn chương không bao giờ được trực tiếp chứng kiến cảnh độc giả của mình tán thưởng, khen ngợi, cũng không hề có chuyện người đọc khoái chí rồi đứng dậy vỗ tay, mà cho dù độc giả có làm thế thì tác giả văn chương cũng không có hội để nhìn thấy. Nhưng ông cũng cho biết chỉ trong văn chương mới có bạn, đó là bạn đọc, như nhà văn Võ Phiến đã từng nói. Ngoài ra, hiệu quả của tác phẩm văn học, theo Nguyễn Hưng Quốc, lớn mạnh hơn bất cứ bộ môn nghệ thuậ nào khác, vì chỉ có sách mới làm thay đổi thế giới, thay đổi lịch sử. Nhân dịp này, ông cũng trình bày lý do tại sao bây giờ ông quay sang viết về những vấn đề chính trị. Ông nói thực ra ông đã viết về chính trị lúc mới rời Việt Nam mà cụ thể là trong bài viết lần đầu tiên ông tiết lộ Hồ Chí Minh lấy tên Trần Dân Tiên mà lúc đó nhiều người tại Việt Nam cũng không biết. Ông kể khi sang Pháp ngày càng nhận ra rằng sở trường chính của ông là văn học nên, ông đã tập trung viết về văn học 20 năm qua. Rồi năm 2005, và 2009 ông bị trục xuất khi về thăm Việt Nam. Ông nói qua các sự kiện đó ông nghiệm ra rằng cho dù mình cố muốn tránh né chính trị thì cũng không bao giờ được. Ông cho biết “tránh né chính trị thì trở thành nạn nhân của chính trị,” và ông viết về chính trị để từ chối vai trò nạn nhân của chính trị đó. Theo ông, khi đã viết và chính trị thì lại càng thấy có vô số vấn đề cần phải nói về Việt Nam. Ông lưu ý rằng vấn đề chính trị cũng là ám ảnh của tập thể cộng đồng Việt Nam lưu vong, bởi vì ở đâu nguời Việt cũng bàn đến vấn đề chính trị tại Việt Nam.

Kết thúc buổi ra mắt 2 tác phẩm “Những Ý Nghĩ Rời,” và “Viết Vu Vơ” của Nguyễn Hưng Quốc là phần trình diễn văn nghệ do nhạc sĩ Hoàng Ngọc Tuấn cống hiến. Nhạc sĩ Hoàng Ngọc Tuấn vừa đàn guitar vừa hát 2 bài: “Hát Cho Quyền Làm Người” và “Những Câu Hỏi,” mà ông đã sáng tác lúc ở tù Cộng Sản.

Nhà văn Trịnh Thanh Thủy thay mặt tác giả Nguyễn Hưng Quốc cảm ơn mọi người đến dự.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.