Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lời Tuyên Xưng Chánh Pháp: Giữ Giới, Phụng Sự Chúng Sinh

14/12/201400:00:00(Xem: 2975)
Trong thời buổi mạt pháp, tìm một bậc chân tu thật khó. Để tìm hiểu một vị thầy, chúng ta cần quan sát thật lâu dài nếp sống, nếp suy nghĩ, nếp ứng xử.

Trong đó, nổi bật thời này là hai vị sư từng có duyên với cộng đồng người Việt, và cả với cư dân tiểu bang California: Đại sư Tuyên Hóa và Đại sư Garchen Rinpoche.

Theo trang Thư Viện Hoa Sen, Đại sư Tuyên Hóa có lời khai thị về Chánh pháp:

"Quý vị thành thật tu hành, không ham hư danh giả lợi, không tham của cúng dường — đó chính là Chánh Pháp trụ thế. Nếu mọi người xuất gia đều có thể giữ giới không đụng đến tiền bạc, đều có thể ngồi Thiền, có thể ngày ăn một bữa lúc giữa trưa, có thể luôn luôn mặc giới y và nghiêm trì giới luật, thì đó là Chánh Pháp đang trụ thế vậy!"

blank
Đại sư Garchen Rinpoche trên 1 vùng núi Kham, Tây Tạng, tháng 6-2014. Ảnh: Mai Thanh Tùng

Trên đây là lời của Lão Hòa Thượng Tuyên Hoá khai thị tứ chúng tại Vạn Phật Thánh Thành đăng trên nguyệt san Vajra Bodhi Sea từ số tháng 6, 1996 đến số tháng 10, 1997.

Trong khi đó, Đại sư Garchen Rinpoche nói trong một buổi pháp thoại tại trung tâm Drikung Mahayana Center, Maryland Hoa Kỳ vào năm 2003:

"Nếu con thực sự muốn chăm lo cho thầy, thì con cũng sẽ chăm lo cho tất cả những chúng sinh khác. Thầy không cần gì nhiều. Thầy có 3 bộ y và như vậy là quá đủ áo mặc; đôi khi 1 bộ cũng là đủ rồi. Thầy có thể ăn bất cứ cái gì con cho thầy. Thầy ngủ rất tốt vào ban đêm. Thầy cũng chẳng có nhiều nhu cầu. Giờ đây, có rất nhiều đệ tử đến từ rất xa để gặp thầy. Vậy bây giờ nếu con muốn chăm sóc thầy thì hãy chăm sóc họ cho thầy, nhất là cho những người đã đến từ xa, rất xa."

(Tiếng Anh: If you truly want to care for me, then you would also take care of all other beings as you would of me. I do not need much. I have 3 sets of clothes and that is more than enough to wear; sometimes 1 set is also enough. I can eat anything that you give me. I sleep well at night. I do not have many needs. Now, there are many students who came from very far away to see me. So if you want to care for me, please take care of others for me, especially those who have come from very, very far." -- Garchen Rinpoche to his students during a Dharma talk at Drikung Mahayana Center in Maryland in 2003.)


blank
Đại sư Garchen Rinpoche trên 1 vùng núi Kham, Tây Tạng, tháng 6-2014. Ảnh: Mai Thanh Tùng

Đó là lời Garchen Rinpoche-- nhà sư từng bị giam trong tù Trung Cộng 20 năm tù nhưng lòng không dấy lên chút căm thù -- nói với chúng đệ tử trong một buổi pháp thoại tại trung tâm Drikung Mahayana Center, Maryland vào năm 2003 do Tâm Bảo Đàn ghi chép.

Khi được tuyên nhận là một hoá thân đời thứ 8 của đại sư Garchen Rinpoche vào năm lên 7 tuổi, cậu bé Konchog Gyaltsen thuộc giòng Drikung Kagyu không bao giờ ngờ được rằng cuộc đời của một hoá thân được nhiều người trọng vọng lại có thể phải trải qua nhiều cay đắng thăng trầm đến vậy.

Năm 22 tuổi, vừa hoàn tất xong hai năm rưỡi chương trình tu ẩn thất thì vị hoá thân trẻ tuổi đã bị Trung Cộng bắt giam cầm và nhờ phải trải qua 20 năm trong lao tù Cộng Sản, trải qua biết bao khổ đau, tủi nhục mà vị hoá thân ấy đã được có cơ hội thực hành hạnh nhẫn nhục, chuyển hoá được tâm mình thành tâm từ bi vô lượng, đối với kẻ thù cũng như đối với người thân, lúc nào cũng sáng rỡ tình yêu thương và lòng từ bi vô giới hạn.

blank
Đại sư Garchen Rinpoche trên 1 vùng núi Kham, Tây Tạng, tháng 6-2014. Ảnh: Mai Thanh Tùng

Hằng năm đại sư đi hoằng hóa khắp nơi trên thế giới, rất bận rộn và có rất nhiều đệ tử ở khắp 5 châu, lẫn những vị đại sư từ các dòng phái khác đến cầu pháp với ngài.

Nhiều thông tin về Đại sư lưu ở Viet Nalanda:

http://www.vietnalanda.org/

Kèm theo đây là một số hình ảnh do Mai Thanh Tùng chụp vào tháng 6, 2014 tại tu viện làng Gar trên núi cao hơn 4.5000 mét, là nơi xa xôi hẻo lánh ở vùng Nangchen (Kham) miền đông Tây Tạng, ghi lại hình ảnh lúc Garchen Rinpoche ban quy y và khai thị cho chư tăng ni và dân chúng trên khoảng sân ngay trước cửa vào Chùa Dưới (Mar Gon).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Báo chí tự phong “cách mạng” của Cộng sản ở Việt Nam đã hiện nguyên hình là cái loa tuyên truyền cho đảng để phủ nhận quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí của dân. Việc này đã, một lần nữa, được chứng minh vào dịp kỷ niệm 96 năm của điều gọi là “ngày báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/-1925 – 21/6/2021). Ngày 21/6 được chọn để đánh dấu việc ông Hồ Chí Minh đã một mình thành lập và biên tập Báo Thanh niên - cơ quan của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh Niên - tại Quảng Châu (Trung Quốc) để truyền bá chủ nghĩa Mác - Lê-nin vào Việt Nam.
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.