Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tàu: Gián Điệp Là Một Nghề Vinh Quang

13/12/201400:00:00(Xem: 3560)
Trong tuần qua, nhiều mạng thông tin đều có đề cặp tới vụ Tàu cộng đặt hệ thống điện tử trên nóc nhà Chi nhánh Tòa Đại sứ Bắc kinh ở ngoại ô Paris để nghe lén tin tức từ Trung đông, Phi châu và Âu châu. Chính Tuần báo Le Nouvel Observateur số 4/12/2014 đã khám phá hoạt động gián điệp này do 2 ký giả Vincent Jauvert và Bruno Coutier tường thuật.

Thật ra, tại Paris, cũng có các quốc gia khác đặt máy nghe lén. Trên nóc Tòa Đại sứ Mỹ từ lâu nay cũng có ăng-ten. Do thái cũng làm tương tợ. Nhưng chỉ nhằm quan trọng là hợp tác ngăn chận khủng bố, không nhằm tập trung ăn cắp những thông tin về kỷ thuật và thương mãi như Tàu.

Khi bị phát hiện, hôm 14/11, Bắc kinh cho nhơn viên kỹ thuật tới số 148, đường Lieutenant-Petit-Leroy của Thành phố Chevilly-Larue, 94 550 Tỉnh Val de Marne, phía Đông-Nam, cách Paris chừng 9km, tháo gỡ 1 cái ăng-ten chảo to tướng.

Chuyện quan trọng như vậy mà tại sao một tuần báo khám phá, không phải một cơ quan an ninh của chánh phủ?

Muốn hiểu chút ít về hoạt động gián điệp của Bắc kinh, bạn đọc nên đọc qua quyển sách quan trọng và giá trị “Mật vụ Tàu từ Mao tới ngày nay” (Services secrets chinois de Mao à nos jours, Le Nouveau Monde sẽ tái bản 2015, Paris) của Ông Roger Faligot, một chuyên viên về gián điệp Á châu. Khi được hỏi, ông trả lời là không ngạc nhiên khi vụ việc xảy ra vì ông biết nước Pháp vẫn là mục tiêu đặc biệt thuận lợi cho hoạt động tình báo của Tàu.

blank
Gỡ ăng-ten ổ gián điệp Tàu.

3 ăng-ten trên nóc chung cư HLM

Khi 3 ăng-ten nghe lén của tình báo Tàu bị phát hiện, dân chúng Pháp vội nhớ lại vụ 2 tên Tàu, 45 và 35 tuổi, người tỉnh Shandong, gốc là nhơn viên làm việc cho một xí nghiệp ở đây có liên kết với Pháp, được gởi qua Pháp làm thực tập ở nhà máy Converteam, tỉnh Lorraine, Đông-Bắc Pháp, bị bắt và tống giam vì đã lén chụp hình một mẫu máy mới của xí nghiệp. Cơ sở Converteam thuộc loại kỷ thuật cao được General Electric mua lại. Vụ này xảy ra làm cho nhiều xí nghiệp quan trọng của Pháp lo ngại việc bảo mật kỷ thuật không phải là điều dễ dàng nữa. Hằng năm, Pháp nhận nhiều công nhơn Tàu tới thực tập, tu nghiệp.

Hai tên Tàu này bị giam, điều tra và bị cấm ra khỏi nước Pháp. Trưóc vụ này, Công ty Safran về Không gian và Quốc phòng của Pháp bị tin tặc từ bên Tàu tấn công.

Cơ sở chi nhánh của Tòa Đại sứ Bắc kinh đặt tại số 148, đường Lieutenant-Petit-Leroy, thành phố Chevilly-Larue, Tỉnh Val-de-Marne, là một chung cư HLM, loại nhà ở rẻ tiền hay còn gọi là nhà xã hội (hlm= habitation à loyer modéré, trước kia là hbm=habitation à bon marché) dành cho nhơn dân lao động với mức lương thấp. Ai cũng hiểu chọn ở nhà HLM không phải chánh quyền Bắc kinh nghèo hay hà tiện, mà đó chỉ là một cách ngụy trang mà thôi.

Số 148 là nơi bất khả xâm phạm, chiếm 1 diện tích hơn 1 mẫu tây. Theo qui ước quốc tế, cảnh sát Pháp không có quyền vào. Trước cổng không có bản hiệu. Chỉ có caméra canh chừng. Nếu lấy niên gìám tìm số điện thoại, có gọi thì không bao giờ có người trả lời. Bên trong có 1 sân quần vợt, 1 parking lớn và 2 chung cư HLM 3 từng. Trên nóc 1 chung cư chong lên 3 ăng-ten chảo đồ xộ: 1 hướng về Phi châu phía Tây và Nam Mỹ, cái thứ 2 hướng về Phi châu phía Đông và Trung đông. Cái thứ ba mới, cao 5m, thu lượm tất cả thông tin chuyển xuống cơ quan để xử lý trước khi chuyển về Trung ương ở Bắc kinh.

Cơ sở này có từ lâu. Ông Phó Thị trưởng và dân chúng láng giềng, không ai biết sanh hoạt bên trong có gì. Từ những năm 1970 và 1980, nơi đây dành cho nhơn viến Tòa Đại sứ đặc trách về thương mại ở. Từ ba bốn năm nay, người ta thấy ăng-ten mọc lên. Nhơn viên an ninh Pháp canh chừng và biết 3 ăng-ten này không phải dùng để tiếp thu TV từ bên Tàu.

Theo Bà Li, tùy viên báo chí của Tòa Đại sứ Bắc kinh, thì 2 chung cư này là sở tiếp liệu của Sứ quán, ăng-ten dung để truyền tin. Nhưng theo an ninh Pháp thì nơi này, từ ít lâu nay, là trung tâm nghe lén qua vệ tinh thuộc APL – 3 (Armée Populaire de Libération – 3 có thể hiểu là Phòng 3 của Quân đội Nhơn dân Giải phóng), tương đương với NSA của Mỹ, trụ sở nằm ở ngoại ô Bắc kinh và đon vị tình báo 61046 đặc trách Âu châu trực tiếp chỉ huy. Phòng 3 này hiện đang xử dụng 130 000 nhơn viên tình báo. Riêng Trung tâm ở Chevilly-Larue có thể cần chừng ba mười nhơn viên ăn ở và làm việc tại chổ.

Phòng 3 hay APL-3, theo báo cáo của Viện nghiên cứu Mỹ chuyên về Project 2049, đang phát triển với cấp số nhơn. Bắc kinh đầu tư không hạn chế vào hệ thống nghe lén vì xem đây là phương tìện lớn để đưa Trung quốc tiến chiếm địa vị trọng yếu trên thế địa chánh. Theo nhà nghiên cứu về gián điệp á châu, Ông Roger Faligot, thì các Chủ tịch Deng Xioping, Jiang Zemin đã khuyến khích chánh quyền Bắc kinh hảy thành lập những trung tâm tình báo điện tử thiết mạnh, chỉ tạm thời đứng sau Mỹ mà thôi. Bắc kinh bắt đầu ở Hải nam. Sau đó, lan rộng ra nước ngoài như Miền điện, Lào, từ 1999, qua Cuba để nghe lén Mỹ, đặt ỏ Việt nam, Sri Lanka, …

Theo luật ngoại giao, những ăng-ten loại này phải được phép của chánh quyền Pháp. Bà Li xác nhận “ được phép ”.

Tuần báo Le Nouvel Observateur hỏi Bộ Ngoại giao và cả Bộ Nội vụ Pháp nhiều lần tại sao cho phép Tàu làm chuyện này? Có trao đổi gì có lợi cho phía Pháp không? Đều không được trả lời.

Theo một nhơn viên cao cấp của Bộ Nội vụ, năm 2010, Bắc kinh có xin phép Chánh phủ Pháp đặt ăng-ten nhưng để truyền tin, chớ không nhận tin, tức nghe lén như hiện nay.

Chánh phủ Pháp “lờ” đi vì lý do “đang thương lượng những hợp đồng béo bở”. Từ hồi nhặm chức, Ông Laurent Fabius đi qua Tàu gần cả mươi lần!

Tăng cường nghe lén để trở thành cường quốc thế giới

Theo Ông Roger Faligot, chuyên viên về gián điệp á châu, Tàu tung hoành tại Paris như chổ không người nhưng sẽ không gặp khó khăn trong qưan hệ ngoại giáo với Pháp. Tăng cường những trung tâm nghe lén điện tử hìện nay là mục tiêu ưu tìên bực nhứt trong chiến lược khống chế thông tin toàn cầu của họ. Họ đang chạy đua thep Mỹ.

Dụng cụ nghe lén đặt tại Paris, dĩ nhìên họ phải nghe lén những bí mật về kỷ thuật, ngoại giao, quân sự của Pháp. Đối với Tàu, Pháp vẫn là một quốc gia tiên tiến về nhiều mặt cần phải biết. Mà hoạt động tình báo khai thác Pháp không phải là điều khó.

Ở Pháp, một phần lớn giới ưu tú trước đây từng say mê Mao. Họ là những mao-ít – nói theo Trần Đĩnh là “mao-nhều” - tranh đấu chống Pháp hữu phái mà lúc bấy giờ là De Gaulle, chống Mỹ, tôn thờ văn hóa và văn minh trung hoa. Họ muốn Paris và Bắc kinh phải liên kết nhau chặt chẻ để ngăn chận ảnh hưởng Mỹ và chia nhau những hợp đồng lớn. Ngoài ra, ở Pháp, còn có khối kiều dân Tàu đông nhứt Âu châu là môi trường vô cùng thuận lợi cho hoạt động tình báo.

Trong hoạt động tình báo ở Pháp, trước đây, nhơn viên Nga khi bị phát hiện đều bị trục xuất về nước trong lúc đó không có một tên ba Tàu nào bị trục xuất. Có bị bắt, cũng bị tội nhẹ.

Các cơ quan tình báo hải ngoại của Tàu có đủ điều kiện tuyển dụng cộng tác viên. Họ nhắm giới chức Đại học, trí thức, ký giả, khoa học gia, …

Với người Tàu, nghề gián điệp không có gì đáng cho là xấu. Trái lại, đó là một nghề rất vinh quang vì nó có lịch sử cả ngàn năm trong văn hóa trung hoa. Họ tới nơi công tác dưới nhiều hình thức khác nhau để làm sao bám được mục tiêu.

Trong gần đây thôi, tên Đệ nhị Bí thư Sứ quán Bắc kinh ở Paris, trở lại Paris dưới tên mới và chức vụ tài xế Sứ quán.

Sở tình báo Pháp biết vài trường hợp chánh khách Pháp “bị mua” dưới hình thức họ là chủ một thương hiệu hay văn phòng Tư vấn do tình báo Tàu dựng lên ở Hồng –kông hoặc Thượng hải để họ nhận thù lao một cách kín đáo. Sở tình báo Pháp báo cáo nhưng “ở trên” bảo hảy bỏ qua đi!

Về Đơn vị 61046

Đơn vị tình báo này đặc trách Âu châu. Cơ quan nằm trong vùng cao nguyên Heishantou có biệt danh là “Hắc Sơn Đầu” được ngụy trang bằng mươi dảy nhà ở. Phía sau dảy nhà ở bình thường của dân chúng ở phía tây-bắc Bắc kinh là cả một thánh phố. Đó là trụ sở của APL – 3, tức Phòng 3 Tổng Tham mưu Quân đội Nhân dân Giải phóng trung quốc. Cách đó 2 km, trong ngôi làng Xibeiwang là Đơn vị 61046 với năm mươi ăng-ten chảo vĩ đại để bắt những thông tin của Âu châu.

Phòng 3 Tổng Tham mưu được biết tới do báo cáo của “Xí nghìệp bảo vệ tin học” phổ biến năm 2013 và nhứt là vụ chánh quyền Mỹ, tháng 5 năm 2014, truy tố 5 nhơn viên viên tinh báo của Phòng 3 (APL-3) về tội gián điệp kỷ nghệ. Đây là một vụ lớn, tình báo trung cộng bị bể. Tiếp theo, nhiều báo Mỹ khui ra những đại gia đảng viên cộng sản Bắc kinh. Báo Mỹ cũng công bố những tin tặc Bắc kinh hoàn toàn không phải là những tư nhơn, những cá nhơn độc lập như người ta tưởng, mà đều là nhơn viện của Phờng 3 Tổng Tham mưu (APL-3), thuộc Đơn vị 61398 đặc trách Mỹ và các quốc gia nói tiếng anh.

Ở Pháp, Đơn vị 61046 có thể đặt đường giây bắt tới Bộ Tài chánh, Bộ Ngoại giao, cả tới Tổng thống Phủ trong Điện Elysée.

Tình báo Pháp biết ở Paris có lối năm mươi sĩ quan tình báo của Bắc kinh hoạt động tích cực nhưng chưa có ai bị trục xuất. Theo một nhơn viên tình báo Pháp thì không ai dám xin phép ở trên nữa… Ngoài ra, tình báo Pháp cũng biết sinh viên Tàu ở Pháp có nhiệm vụ thâu thập tin tức. Sinh viên nhận được bảng ghi những câu hỏi để học tập và công tác. Nên trước kia, dưới thời TT Sarkozy, cơ quan an ninh yêu cầu Chánh phủ giới hạn số sinh viên Tàu tới Pháp một năm không quá 50 000 người. Tới thời TT Hollande, số sinh viên tới Pháp tăng lên 80 000 người / năm.

Tình báo Pháp cảm thấy bị tràn ngập trong những năm sau này. Tinh báo Tàu ở khắp nơi trong lúc tình báo Pháp không biết gì nhiều về họ.

Trung quốc ngày nay đang thực thi quyền lực của nước lớn để kiểm soát thế giới và mở rộng bờ cõi trên những nước nhỏ và nhu nhược hay cùng phe xã hội chủ nghĩa.

Ở nhiều nơi, họ chỉ cần áp dụng lý thuyết của văn hóa Tàu từ ngàn xưa là đánh giá cụ thể cái túi áo của người ta đều “mở miệng túi ra phía trên”.

Người Tàu nào cũng chỉ sợ khi miệng túi áo “mở ra phía dưới” thì họ không nhét được cái gì vào hết! Họ sẽ đầu hàng mà thôi!

Nguyễn thị Cỏ May

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia Mỹ về các bệnh dị ứng và truyền nhiễm, cảnh báo chính sách này có thể khiến nhiều người tử vong, ngay cả khi tỷ lệ người nhiễm không triệu chứng ở mức tương đối cao. “Với nạn béo phì, cao huyết áp và tiểu đường tại Mỹ, nếu mọi người bị nhiễm Covid-19, con số tử vong sẽ rất lớn và hoàn toàn không thể chấp nhận”, bác sĩ Fauci giải thích.
Một chi tiết khá thú vị cho sự thành công ngoài mặt trân của ông mà TT. Việt từng chia sẻ, đó là khi ra trận ông luôn nghe như có tiếng trống thúc quân Mê Linh của Hai Bà Trưng, tiếng trống thúc giục lòng yêu nước của quân sĩ chiến đấu để bảo vệ bờ cõi.
Các chuyên gia Việt nhìn thấy bất cập (giàu nghèo, môi trường, bất công, thất thoát…) nhưng đối với giới đầu tư ngoại quốc thì cơ hội đầu tư lại đến từ những mất cân đối trong số này (giá lương thấp, hư hại môi trường,…) Cho nên dù hai kết luận khác nhau nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội cất cánh trong một thời gian dài.
Người ta nghi rằng nguồn gốc của triết lý tam không nói trên có lẽ đã được một nhà sư Phật gíáo thuộc tông phái Thiên thai (?) (Tiantai Zong), Trung Quốc đề cập đến trong tác phẩm của ông ta, "Không thấy, không nghe và không nói" vào koảng thế kỷ thứ VIII.
Đại hội XIII của ĐCSVN được dự kiến vào đầu năm 2021 với những yêu cầu đổi mới Chính trị, Xã hội. Người dân có thể kỳ vọng những gì nếu ĐCSVN thực sự muốn có thực chất trong đổi mới, trong cải cách, trong cải tổ? Câu hỏi ở đây là ĐCSVN sẽ ưu tiên làm điều gì để có đổi mới căn bản, sâu rộng từ trong đảng ra đến xã hội, người dân?
Vấn đề căn bản nhất mà Đảng Cộng Sản Việt Nam phải đối phó trong Đại hội Đảng XIII là lòng bất mãn cao độ của toàn dân với các chủ trương hiện nay của Đảng mà điểm chủ yếu là dân chúng không tin tưởng về hệ thống chính quyền và uy lực pháp quyền.
Buôn bán nhà cửa không khó, học lấy bằng địa ốc của tiểu bang, các đại học đều có dạy về ngành này. Làm nghề gì cũng dễ, học lấy bằng địa ốc, gia nhập công ty địa ốc nào đó, được huấn luyện nhiều lớp chuyên môn, những lớp có liên quan đến nghề địa ốc, nhưng khó là ở chính mình.
Chưa đầy ba tuần nữa là đến ngày tổng tuyển cử 3/11. Sôi nổi nhất là tranh chức lãnh đạo Hoa Kỳ với Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đại diện cho Đảng Cộng hoà tái tranh cử, gặp đối thủ là cựu Phó Tổng thống Joe Biden đại diện cho Đảng Dân chủ.
Hậu quả của thời đại Trump là những cơ quan ngôn luận như CNN, New York Times… trước đây được xem như mẫu mực của nền tự do báo chí toàn cầu với các thông tin trung thực, nhưng nay thiên vị về một phía mà trở nên phiếm diện một chiều.
Trong gần đây xuất hiện ở Mỹ nhiều hiên tượng xã hội kỳ lạ gắn liền với thời sự địa phương và chỉ sau thời gian ngắn, liền xâm nhập qua Âu châu, trong số đó, có hai hiện tượng liên hệ tới đời sống xã hội khá quan trọng, đáng để ý là Phong trào «XÙ» và Phong trào «QAnon».
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.