Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đảng Phái Chính Trị Trong Cộng Đồng Dân Việt

12/12/201400:00:00(Xem: 2511)

Nhờ ý thức mãnh liệt hơn về sự tôn trọng các quyền cơ bản của con người, ngày nay hầu hết các nước trên thế giới, người ta cố gắng thiết lập một thể chế chính trị đa nguyên, đa đảng để bảo vệ quyền lợi cá nhân trong cộng đồng như quyền tự do hội họp, tự do lập hội, tự do phát biểu ý kiến hoặc tự do tôn giáo nơi chốn riêng tư cũng như công khai. Tất cả đều nhắm đến bảo vệ người dân hay đoàn thể có quyền tham gia tích cực vào đời sống xã hội cũng như vào chính guồng máy quốc gia.

Sự khao khát sâu xa của con người muốn góp phần xây dựng xã hội sẽ tiến tới mức cao hơn với trách nhiệm đó là việc tổ chức các đoàn thể chính trị. Và con người thật sự văn minh khi biết tôn trọng chính kiến hay tôn giáo khác với mình. Đồng thời có sự cộng hưởng hài hoà giữa các công dân chứ không hà tất chỉ dành cho một nhóm ưu đãi.

Cộng đồng nhân loại lên án một cách mạnh mẽ thể chế chính trị ở vài nước ngăn cản quyền tự do công dân, thay vì cầm cây gậy dẫn dân đi qua Biển Đỏ thì triệt hạ sát hạch tàn nhẫn với chính dân mình, thay vì mưu cầu công ích lại thâu tóm phục vụ cho một tập đoàn thống trị.

Để có được các đoàn thể thật sự nhân bản, chính nơi bản thân các tổ chức phải gây nên nơi thâm sâu ở mỗi công dân sự công bằng, tinh thần phục vụ công ích. Như vậy bản chất của các đoàn thể không phải chực nắm quyền nhưng là động lực cho sự phát triển và giám sát thật sự việc thực thi của các cơ quan công quyền.

Cá nhân, gia đình và cả đoàn thể đều nhận thức rằng “một con én không thể làm nên mùa xuân” nên chính sự liên đới rộng rãi hơn thành những đoàn thể rộng lớn vì công ích chung của dân tộc trong cộng đồng nhân loại: như tại Việt Nam, những ai có dòng máu Việt không thể ngồi yên mà nhìn cái tập đoàn nhơ nhớp bẩn thỉu bất tài cứ ngồi đó lãnh đạo mãi. Công ích chung đó là đất nước này phải thay đổi trong hoà bình qua cuộc trưng cầu dân ý để người dân chọn lựa chế độ tự do hay cộng sản, trong tự do có sự tồn tại của cộng sản, tất nhiên trong cộng sản thì độc đảng; và sau đó tiến hành bầu cử Quốc hội với đoàn thể nào đã vì công ích thật sự sẽ được tín nhiệm qua lá phiếu của mỗi công dân. Nếu người dân chọn chế độ tự do, đảng CSVN cũng vẫn còn đó và cho dù thật sự các công dân không đồng ý với đường lối lãnh đạo của các “đồng chí” thì các bạn hãy đợi đấy trong nhiệm kỳ sau với sự nỗ lực hết mình vì dân vì nước của các bạn, người dân sẽ chọn lại trong nhiệm kỳ mới, còn ông chính trị gia nào nay chỉ trích các “đồng chí” thật nhiều, song khi lên nắm quyền không làm được tích sự gì sẽ phải ra đi qua sự tín nhiệm của người dân. Sẽ không có chuyện bắt các “đồng chí” vào các các trại tập trung, cũng sẽ không có chuyện tịch thu nhà cửa ruộng vườn một cách bừa bãi như các “đồng chí” đã làm, vì vốn dân tộc này rất bao dung tha thứ. Tất cả đều diễn ra trong trật tự, cũng không có anh công an, bộ đội nào bị đuổi về nhà vì các bạn đều là người dân Việt và có quyền phục vụ trên đất nước này. Chỉ có mục đích của cộng đoàn cũng như đoàn thể từ nay thay đổi: đó là một nền trị chính không nhằm triệt hạ con người, nhưng cùng nhau chữa trị, cứu vớt con người.


Quả là thật khó dung hoà được quyền bính với tự do, những nhu cầu của cá nhân với sự liên đới trong toàn xã hội, quân bình được các dị biệt đòi hỏi các nhà hoạt động xã hội, các đoàn thể phải thực hiện những sứ mệnh thật toàn diện và sẽ thật phong phú cho những vai trò đến thành công trong sự hài hoà giữa cá nhân và xã hội. Khi quan điểm của các đoàn thể nhiều khi hoàn toàn khác biệt nhau, đối chọi nhau. Những đảng phái chính trị có bổn phận cổ võ những gì họ xét thấy cần cho công ích, chứ không bao giờ đặt quyền lợi riêng của cá nhân hoặc nhóm mình lên trên công ích.

Việc giáo dục rất cần thiết cho giới trẻ, những ai có khả năng lãnh đạo trong mọi ngành nghề nhất là có khả năng làm chính trị - đây là một nghệ thuật rất khó khăn và cao cả. Họ cần phải được chuẩn bị cho chính bản thân một cách nhiệt tình không màng danh lợi, với sự thanh sạch từ bên trong tâm hồn phục vụ một cách khôn ngoan, thông minh cùng tri thức chống bất công, độc tài toàn trị, sự cố chấp của cá nhân lãnh tụ hay đảng phái nào đó.

Hãy dũng cảm lên các bạn trẻ có nguồn gốc Việt, dù chúng ta sinh ra trong môi trường cộng sản hay tự do, chúng ta đều có chung đại gia đình dân tộc, hãy đem lòng chân thành và chính trực, cả tình thương và lòng dũng cảm để mang lại lợi ích cho đất Việt chúng mình cùng cộng đồng nhân loại, cho dù chúng ta có hoạt động chính trị hay không mỗi người khi sinh đều là một hữu thể chính trị - homo politician.

Hãy dấn thân cùng mời gọi
sự dũng cảm cao cả hơn
với những người có thể hành động,
các bạn sẽ có vai trò lịch sử
khi biến chuyển cả dân tộc thoát bại vong
trong hoà bình.
Khởi đi từ con người
và tất cả vì con người là hữu thể khôn ngoan

Homo sapiens.

Nguyễn Quang

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
OECD dự đoán đến cuối năm 2021 GDP Trung Quốc tăng trưởng 10% trong khi GDP Hoa Kỳ chỉ trở lại bằng năm 2019 [1], trong lúc Âu Châu và Nhật Bản mất thêm nhiều năm nửa mới phục hồi. Như vậy nếu thương chiến tái khởi động hiệp 2 thì Trung Quốc vừa ở thế mạnh hơn trước lại càng dễ dàng chia rẽ các nước Tây Phương.
Nếu các cuộc thăm dò dư luận phản ảnh trung thực trên lá phiếu cử tri thì cựu Phó Tổng thống Dân chủ Joe Biden sẽ là Tổng thống Mỹ thứ 46 sau cuộc bầu cử ngày 3/11 (2020).
Kinh nghiệm của tôi với chế độ cộng sản tuy ngắn nhưng (chắc) đủ. Ngay sau khi họ chiếm được miền Nam, những sợi giây thun ở đây cũng đã lật đật thun nhỏ ngay lại. Những trang sách hay những cái bao ni lông cũng thế, cũng đang trắng tinh liền vội vã biến thành sắc mầu đen xỉn.
Bàn chuyện ma quỷ là một việc vô cùng nguy hiểm vì đây là một vấn đề rất nhạy cảm được thiên hạ liệt vào loại mê tín dị đoan. Tin ma hay không tin ma là quyền tự do của mỗi người. Xin đừng phán xét.
Tôi đến thăm nhà sách Tú Quỳnh từ sáng sớm thứ Bảy 18 tháng 10, 2020, cốt để nhìn lại một nơi chốn thân quen của người Việt tị nạn ở Quận Cam, trước khi nó đóng cửa vĩnh viễn. Cơn lốc đại dịch Covid 19 chưa qua mà hậu quả thảm hại đã giáng xuống khắp nơi từ nhân mạng tới tài chánh và bao nhiêu món ăn tinh thần cũng theo đó mà ra đi.
Nhân khi đọc bài Thành Tựu Niết bàn của Cư sỹ Nguyên giác Phan Tấn Hải, chúng tôi xin phép kết hợp với thuyết big bang của Stephen Hawking và tiến trình giác ngộ của Đức Phật, và sự sống và chết theo Phật giáo để luận bàn về Niết bàn, giải đáp thắc mắc đức Phật chết rồi đi về đâu? Đây chỉ là khởi niệm mới lạ, biết đâu tương lai sẽ có người chứng minh được.
Phiên toà xử người dân Đồng Tâm cùng cái án tử hình, chung thân dành cho con cháu cụ Kình đã phủ xuống tâm trạng u ám cho tất cả chúng ta. Nhưng sự việc không dừng ở đó, công an đã bắt giam nhà báo Phạm Đoan Trang, đồng tác giả của ấn bản “Báo Cáo Đồng Tâm”.
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.