Hôm nay,  

Đảng Phái Chính Trị Trong Cộng Đồng Dân Việt

12/12/201400:00:00(Xem: 3605)

Nhờ ý thức mãnh liệt hơn về sự tôn trọng các quyền cơ bản của con người, ngày nay hầu hết các nước trên thế giới, người ta cố gắng thiết lập một thể chế chính trị đa nguyên, đa đảng để bảo vệ quyền lợi cá nhân trong cộng đồng như quyền tự do hội họp, tự do lập hội, tự do phát biểu ý kiến hoặc tự do tôn giáo nơi chốn riêng tư cũng như công khai. Tất cả đều nhắm đến bảo vệ người dân hay đoàn thể có quyền tham gia tích cực vào đời sống xã hội cũng như vào chính guồng máy quốc gia.

Sự khao khát sâu xa của con người muốn góp phần xây dựng xã hội sẽ tiến tới mức cao hơn với trách nhiệm đó là việc tổ chức các đoàn thể chính trị. Và con người thật sự văn minh khi biết tôn trọng chính kiến hay tôn giáo khác với mình. Đồng thời có sự cộng hưởng hài hoà giữa các công dân chứ không hà tất chỉ dành cho một nhóm ưu đãi.

Cộng đồng nhân loại lên án một cách mạnh mẽ thể chế chính trị ở vài nước ngăn cản quyền tự do công dân, thay vì cầm cây gậy dẫn dân đi qua Biển Đỏ thì triệt hạ sát hạch tàn nhẫn với chính dân mình, thay vì mưu cầu công ích lại thâu tóm phục vụ cho một tập đoàn thống trị.

Để có được các đoàn thể thật sự nhân bản, chính nơi bản thân các tổ chức phải gây nên nơi thâm sâu ở mỗi công dân sự công bằng, tinh thần phục vụ công ích. Như vậy bản chất của các đoàn thể không phải chực nắm quyền nhưng là động lực cho sự phát triển và giám sát thật sự việc thực thi của các cơ quan công quyền.

Cá nhân, gia đình và cả đoàn thể đều nhận thức rằng “một con én không thể làm nên mùa xuân” nên chính sự liên đới rộng rãi hơn thành những đoàn thể rộng lớn vì công ích chung của dân tộc trong cộng đồng nhân loại: như tại Việt Nam, những ai có dòng máu Việt không thể ngồi yên mà nhìn cái tập đoàn nhơ nhớp bẩn thỉu bất tài cứ ngồi đó lãnh đạo mãi. Công ích chung đó là đất nước này phải thay đổi trong hoà bình qua cuộc trưng cầu dân ý để người dân chọn lựa chế độ tự do hay cộng sản, trong tự do có sự tồn tại của cộng sản, tất nhiên trong cộng sản thì độc đảng; và sau đó tiến hành bầu cử Quốc hội với đoàn thể nào đã vì công ích thật sự sẽ được tín nhiệm qua lá phiếu của mỗi công dân. Nếu người dân chọn chế độ tự do, đảng CSVN cũng vẫn còn đó và cho dù thật sự các công dân không đồng ý với đường lối lãnh đạo của các “đồng chí” thì các bạn hãy đợi đấy trong nhiệm kỳ sau với sự nỗ lực hết mình vì dân vì nước của các bạn, người dân sẽ chọn lại trong nhiệm kỳ mới, còn ông chính trị gia nào nay chỉ trích các “đồng chí” thật nhiều, song khi lên nắm quyền không làm được tích sự gì sẽ phải ra đi qua sự tín nhiệm của người dân. Sẽ không có chuyện bắt các “đồng chí” vào các các trại tập trung, cũng sẽ không có chuyện tịch thu nhà cửa ruộng vườn một cách bừa bãi như các “đồng chí” đã làm, vì vốn dân tộc này rất bao dung tha thứ. Tất cả đều diễn ra trong trật tự, cũng không có anh công an, bộ đội nào bị đuổi về nhà vì các bạn đều là người dân Việt và có quyền phục vụ trên đất nước này. Chỉ có mục đích của cộng đoàn cũng như đoàn thể từ nay thay đổi: đó là một nền trị chính không nhằm triệt hạ con người, nhưng cùng nhau chữa trị, cứu vớt con người.


Quả là thật khó dung hoà được quyền bính với tự do, những nhu cầu của cá nhân với sự liên đới trong toàn xã hội, quân bình được các dị biệt đòi hỏi các nhà hoạt động xã hội, các đoàn thể phải thực hiện những sứ mệnh thật toàn diện và sẽ thật phong phú cho những vai trò đến thành công trong sự hài hoà giữa cá nhân và xã hội. Khi quan điểm của các đoàn thể nhiều khi hoàn toàn khác biệt nhau, đối chọi nhau. Những đảng phái chính trị có bổn phận cổ võ những gì họ xét thấy cần cho công ích, chứ không bao giờ đặt quyền lợi riêng của cá nhân hoặc nhóm mình lên trên công ích.

Việc giáo dục rất cần thiết cho giới trẻ, những ai có khả năng lãnh đạo trong mọi ngành nghề nhất là có khả năng làm chính trị - đây là một nghệ thuật rất khó khăn và cao cả. Họ cần phải được chuẩn bị cho chính bản thân một cách nhiệt tình không màng danh lợi, với sự thanh sạch từ bên trong tâm hồn phục vụ một cách khôn ngoan, thông minh cùng tri thức chống bất công, độc tài toàn trị, sự cố chấp của cá nhân lãnh tụ hay đảng phái nào đó.

Hãy dũng cảm lên các bạn trẻ có nguồn gốc Việt, dù chúng ta sinh ra trong môi trường cộng sản hay tự do, chúng ta đều có chung đại gia đình dân tộc, hãy đem lòng chân thành và chính trực, cả tình thương và lòng dũng cảm để mang lại lợi ích cho đất Việt chúng mình cùng cộng đồng nhân loại, cho dù chúng ta có hoạt động chính trị hay không mỗi người khi sinh đều là một hữu thể chính trị - homo politician.

Hãy dấn thân cùng mời gọi
sự dũng cảm cao cả hơn
với những người có thể hành động,
các bạn sẽ có vai trò lịch sử
khi biến chuyển cả dân tộc thoát bại vong
trong hoà bình.
Khởi đi từ con người
và tất cả vì con người là hữu thể khôn ngoan

Homo sapiens.

Nguyễn Quang

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
Bất ngờ sáng 30/05/24, TT Biden tuyên bố bỏ giới hạn sử dụng võ khí của Huê Kỳ cung cấp cho Ukraine đánh Nga. Đồng thời, Âu châu đã thỏa thuận một quyết định mới quan trọng là bỏ giới hạn đỏ, gởi huấn luyện viên quân sự qua Ukraine giúp quân đội Ukraine, cho phép Ukraine sử dụng các loại võ khí mạnh và có tầm hoạt động xa tới lãnh thổ Nga nhằm những mục tiêu quân sự. Riêng Anh đã bước tới trước, một số quân đội Anh đang hoạt động tại Ukraine.
“Que Sera Sera,” ca khúc này luôn gắn bó với tâm tư của cậu bé bảy tuổi. Đi xem xi-nê với mẹ, sau này mới biết là phim The Man Who Knew Too Much, về nhà tôi nhớ mãi cái giai điệu vui tươi và đôi môi nhảy múa, khi nữ diễn viên hát đoạn que sera sera. “Chuyện gì đến sẽ đến,” một câu nói đầy thơ mộng đối với cậu bé, rồi dần dần lớn lên biến thành câu nói chấp nhận chuyện ngày mai ‘Life is a crazy ride, and nothing is guaranteed. (Đời là chuyến đi điên rồ, không có gì bảo đảm. ‘Eminem’.) Dường như, có một chút bất cần, không quan tâm chuyện gì sẽ xảy đến. Tưởng chỉ là như vậy, ai ngờ, câu nói bỗng đứng dựng lên, lớn tiếng hỏi: “Chuyện gì đến sẽ đến là sao?” Đúng, “sẽ đến” thuộc về tương lai, thuộc về bí mật, nhưng “chuyện gì đến,” một phần đã bị khám phá, tìm thấy, công bố. Chúng ta, con người hiện tại, thế kỷ 21, may mắn có một khoa học khá trung thực và năng nổ, mở ra cho sự hiểu biết còn kém cỏi, nhiều nơi quá khứ còn tối tăm và nhiều nơi chờ ánh sánh rọi tới.
Người Việt rất hay buồn. Họ buồn đủ chuyện, đủ thứ, đủ cách, đủ kiểu, đủ loại và buồn dài dài: buồn chồng, buồn vợ, buồn con, buồn chuyện gia đình, buồn chuyện nước non, buồn chuyện tình duyên, buồn trong kỷ niệm, buồn tình đời, buồn nhân tình thế thái, buồn thế sự đảo điên, buồn tàn thu, buồn tàn canh gió lạnh … Đó là chưa kể những nỗi buồn buồn lãng xẹt: buồn trông con nhện giăng tơ, buồn trông cửa bể chiều hôm, buồn trông nội cỏ rầu rầu, buồn trông con nước mới sa …
Ngày 09/05/2024, đảng CSVN tung ra 5 “điều răn” mới quy định tiêu chuẩn gọi là “chuẩn mực đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới”, nhưng liệu có dậy được ai không? Tất cả 5 Điều chứa đựng những tiêu chuẩn đã có từ lâu, nhưng thất bại vì những chứng hư tật xấu trong đảng vẫn tồn tại, đứng đầu là tham nhũng, tiêu cực và chủ nghĩa cá nhân, lợi ích nhóm...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.