Hôm nay,  

200 Lãnh Tụ Liên Tôn Cầu Nguyện Hòa Bình

25/01/200200:00:00(Xem: 3830)
VATICAN - Đức Giáo Hoàng Gioan Phao Lô đệ Nhị và khoảng 200 nhà lãnh đạo các tôn giáo khác nhau đã lên đường để tới thành phố Assisi, cùng trong nước Italy, nơi có lăng mộ Thánh Francis để cầu nguyện hết chiến tranh và khủng bố.

Vị lãnh đạo Vatican tới nhà ga ít sử dụng từ sáng sớm và được công chúng chào đón. Đoàn xe 7 toa, chạy bằng dầu cặn, bắt đầu lăn bánh luc 8 giờ 40 phút sáng thứ năm. Tới Rome, đoàn xe được thay đầu máy chạy điện, đi tiếp 2 giờ tới Assisi. Đây là lần thứ 3 Đức Giáo Hoàng tổ chức "Ngày Hoà Bình" trong 23 năm làm chủ chiên, và Ngài muốn lập lại thông điệp rằng "chớ bạo động hay giết người nhân danh Thượng Đế".

Các nhà lãnh đạo của hàng chục tôn giáo, từ Thiên Chuá Giáo tới Hồi Giáo, từ Phật Giáo tới các đạo thờ linh vật, tụ tập ở Assisi để cùng tuyên hưá tìm kiếm hoà bình, tha thứ, quý trọng đời sống và thương yêu địa cầu.

Đặc biệt, bản tin của VietCatholic News ghi nhận buổi lễ này như sau: "Lúc 11 giờ trưa, tại Đền thờ phía dưới kính Thánh Phanxicô, thường gọi là Basilica di Santa Maria degli Angeli (Đền thờ Đức Maria của các Thiên Thần), cuộc gặp gỡ thứ nhất trong ngày cầu nguyện được khởi sự. Tại đây ĐHY Phanxicô Xaviê Nguyễn văn Thuận, chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Công lý và Hoà bình, sẽ đọc diễn văn khai mạc. Sau đó, các đại diện Giáo hội chính thống, Giáo hội Anh giáo, các Giáo hội Tin Lành cải cách, Ấn giáo, các tôn giáo truyền thống của Châu phi, Phật giáo, Do thái giáo và Hồi giáo, lần lượt phát biểu ý kiến. Tiếp theo là bài diễn văn của ĐTC Gioan Phaolô II.

Lúc 12:30, tại các địa điểm khác nhau dành cho mỗi Giáo hội và tôn giáo, các phái đoàn sẽ cầu nguyện theo lễ nghi của mình cho hòa bình. ĐTC chủ tọa lễ nghi cầu nguyện của Giáo hội công giáo trong Đền thờ phía dưới kính Thánh Phanxicô.

Lúc 15:30, cuộc gặp gỡ thứ ba và sau cùng của ngày cầu nguyện cho hòa bình thế giới và cũng là điểm nổi bật hơn cả trong ngày, sẽ có lễ nghi đọc Bản tuyên ngôn về sự dấn thân chung cho hòa bình. Bản tuyên ngôn này sẽ được đọc tại quảng trường của Đền thờ phía dưới bằng các tiếng Anh, Ý, Ả rập. Sau diễn văn dẫn nhập của ĐHY Francis Arinze, chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về đối thoại liên tôn, ĐTC sẽ đốt một trong các cây đèn được đặt trước khán đài. Tiếp sau ĐTC, các vị đại diện các Giáo hội và các tôn giáo lần luợt đốt lên cây đèn của mình . Rồi ĐTC dọc diễn văn vắn về ý nghĩa của cây đèn đã được đốt cháy và chiếu sáng.

ĐHY Walter Kasper, chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về cổ võ sự hiệp nhất các tín hữu Kitô sẽ đọc diễn văn bế mạc Ngày cầu nguyện. Các lễ nghi được kết thúc bằng cái ôm hôn hòa bình giữa ĐTC và đại diện các Giáo hội và các tôn giáo.

Trong khi chờ đợi lên đường trở về Vatican cũng trên chuyến tầu hòa bình, ĐTC viếng thăm các Nữ tu Dòng Kín Clarisse và gặp chung các Tu sĩ Phanxicô trong Đền thờ Thánh kính Thánh Tổ phụ Phanxicô ở phía dưới (Santa Maria degli Angeli).

Như mọi người thấy rõ và hiểu rằng: vai trò chủ chốt của Ngày 24 tháng Giêng n ăm 2002, là việc cầu nguyện. Như chính Đức Gioan Phaolô II đã nói lên ngày mùng 3 tháng giêng năm 1993: " Lời cầu nguyện là vũ khí thực của hòa bình. Một thứ vũ khí không một sức mạnh hùng hậu nào có thể thắng được, khi chúng ta thành thực dành chỗ cho Thiên Chúa trong đời sống của chúng ta".

Đi đến Assisi, mỗi vị đại diện Giáo hội và tôn giáo mang theo ý thức rõ ràng này là tôn giáo nhằm đến sự sống, không phải sự chết, nhằm đến sự tôn trọng mỗi một con người, được Thiên Chúa tạo dựng giống hình ảnh Người, với tất cả các quyền thiêng liêng và bất khả xâm phạm của con người; tôn giáo không nhằm và không cho phép đàn áp, bất công, báo oán, thù ghét; tôn giáo nhằm cổ võ cuộc chung sống hòa bình giữa các dân tộc, các mầu da, các tôn giáo; tôn giáo không nhằm đến những tranh chấp và chủ trương chiến tranh. Tôn giáo biết rằng: phải có những khác biệt và chấp nhận những khác biệt này: đây là bước đầu tiên tiến đến một nhân loại hòa giải, có thể mở rộng cửa cho một tương lai hòa bình."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.