LHQ: Hãy Truy Tố CIA Về Tội Tra Tấn Tù; Phúc Trình: Tìm Ra Bin Laden Không Từ Tra Tấn; TNS McCain: Tra Tấn Khó Có Thông Tin Khả Tín

11/12/201400:00:00(Xem: 2001)

WASHINGTON - Sau phổ biến hồ sơ của Thượng Viện về cuộc điều tra các tố giác nhân viên CIA tra tấn tù khủng bố trong lúc thẩm vấn, LHQ và các tổ chức bảo vệ nhân quyền hô hào truy tố các nhân viên của CIA – viên chức nói “Có chính sách phối hợp rõ ràng ở bậc cao.”

CIA tự biện hộ với lập luận: chương trình thẩm vấn thu thập đuợc thông tin về âm mưu của khủng bố, tránh đuợc nhiều thiệt hại nhân mạng. Hàng trăm trang lược thuật hàng ngàn trang biên bản cho biết CIA đã dùng kỹ thuật thẩm vấn như là tra tấn với tình nghi khủng bố sau biến cố 11-9, và đánh lạc hướng lập pháp về những việc đang làm.

Hồ sơ của ủy ban tình báo Thượng Viện xác nhận: CIA đánh lạc hướng chính quyền và công chúng – ít nhất 26 trong 119 nghi can bị giam giữ trong thời gian CIA dùng kỹ thuật thẩm vấn khắc nghiệt đã bị bắt vô cớ và bị giam quá thời hạn.

Từ trụ sở Geneva, báo cáo viên nhân quyền đặc biệt của LHQ Ben Emmerson nói: các viên chức của chính phủ Bush có liên quan phải bị truy tố về loại tra tấn như trấn nước – ông Emmerson xác nhận bộ trưởng tư pháp Hoa Kỳ có trách nhiệm truy tố những kẻ có trách nhiệm.

Ngoài ra, liên đoàn dân quyền ACLU tại Hoa Kỳ đòi bộ trưởng tư pháp cử 1 công tố viên đặc biệt để điều tra thấu đáo.

TT Obama ra lệnh cấm các kỹ thuật thẩm vấn mạnh tay từ ngày tuyên thệ nhậm chức, năm 2009.

Nhà báo tin rằng hầu như chắc không có truy tố nhân viên CIA, vì Bộ tư pháp mở 2 cuộc điều tra từ 2000 với kết luận bằng chứng là không đủ.


Nghị sĩ John McCain từng bị giam giữ tại Hà Nội nói hiếm khi tra tấn đưa tới thông tin khả tín và ngay cả trong cuộc truy kích khủng bố, đầu mối quan trọng nhất là từ phương pháp thẩm vấn thông thường.

Trong khi đó, 1 số nghị sĩ CH tại ủy ban tình báo công bố 1 phúc trình thiểu số lên án phúc trình của Thượng Viện là không khách quan thích hợp và có yếu tố chính trị.

Phúc trình của ủy ban tình báo Thượng Viện đưa tới giải đáp đơn giản: thẩm vấn tình nghi khủng bố bằng kỹ thuật tra tấn như trấn nước không đem lại đầu mối để biệt hải SEAL truy sát Bin Laden – phúc trình này xác nhận đầu mối chỉ ra nơi trú ẩn của Bin Laden là 1 đội viên al-Qaeda bị bắt và không là đối tượng thẩm vấn của CIA, và dựa trên thông tin từ các tình nghi khủng bố bị giam giữ ngoài nước. Thông tin quan trọng thu đuợc từ 1 tình nghi Kuwait là kết quả của kỹ thuật thẩm vấn thông thường.

Theo phúc trình của Thượng Viện không phổ biến toàn bộ, điện đàm của giao liên al-Qaeda đuợc khám phá năm 2002 và 8 năm sau phù hợp với nghi can Kuwait (tên là Saed Ahmed), đưa tới tái xác định địa lý tới 1 khu vực của Pakistan, nơi Bin Laden đi lại. Nghi can bị các nước giam giữ cho biết người giao liên al-Qaeda tại Pakistan là người thân cận thủ lãnh khủng bố quốc tế – trong khi đó, 5 đội viên cao cấp của al-Qaeda bị CIA giam giữ nói người giao liên này làm việc ở bậc thấp, không gần gũi Bin Laden, là không đúng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.