Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

LHQ: Hãy Truy Tố CIA Về Tội Tra Tấn Tù; Phúc Trình: Tìm Ra Bin Laden Không Từ Tra Tấn; TNS McCain: Tra Tấn Khó Có Thông Tin Khả Tín

11/12/201400:00:00(Xem: 1743)

WASHINGTON - Sau phổ biến hồ sơ của Thượng Viện về cuộc điều tra các tố giác nhân viên CIA tra tấn tù khủng bố trong lúc thẩm vấn, LHQ và các tổ chức bảo vệ nhân quyền hô hào truy tố các nhân viên của CIA – viên chức nói “Có chính sách phối hợp rõ ràng ở bậc cao.”

CIA tự biện hộ với lập luận: chương trình thẩm vấn thu thập đuợc thông tin về âm mưu của khủng bố, tránh đuợc nhiều thiệt hại nhân mạng. Hàng trăm trang lược thuật hàng ngàn trang biên bản cho biết CIA đã dùng kỹ thuật thẩm vấn như là tra tấn với tình nghi khủng bố sau biến cố 11-9, và đánh lạc hướng lập pháp về những việc đang làm.

Hồ sơ của ủy ban tình báo Thượng Viện xác nhận: CIA đánh lạc hướng chính quyền và công chúng – ít nhất 26 trong 119 nghi can bị giam giữ trong thời gian CIA dùng kỹ thuật thẩm vấn khắc nghiệt đã bị bắt vô cớ và bị giam quá thời hạn.

Từ trụ sở Geneva, báo cáo viên nhân quyền đặc biệt của LHQ Ben Emmerson nói: các viên chức của chính phủ Bush có liên quan phải bị truy tố về loại tra tấn như trấn nước – ông Emmerson xác nhận bộ trưởng tư pháp Hoa Kỳ có trách nhiệm truy tố những kẻ có trách nhiệm.

Ngoài ra, liên đoàn dân quyền ACLU tại Hoa Kỳ đòi bộ trưởng tư pháp cử 1 công tố viên đặc biệt để điều tra thấu đáo.

TT Obama ra lệnh cấm các kỹ thuật thẩm vấn mạnh tay từ ngày tuyên thệ nhậm chức, năm 2009.

Nhà báo tin rằng hầu như chắc không có truy tố nhân viên CIA, vì Bộ tư pháp mở 2 cuộc điều tra từ 2000 với kết luận bằng chứng là không đủ.


Nghị sĩ John McCain từng bị giam giữ tại Hà Nội nói hiếm khi tra tấn đưa tới thông tin khả tín và ngay cả trong cuộc truy kích khủng bố, đầu mối quan trọng nhất là từ phương pháp thẩm vấn thông thường.

Trong khi đó, 1 số nghị sĩ CH tại ủy ban tình báo công bố 1 phúc trình thiểu số lên án phúc trình của Thượng Viện là không khách quan thích hợp và có yếu tố chính trị.

Phúc trình của ủy ban tình báo Thượng Viện đưa tới giải đáp đơn giản: thẩm vấn tình nghi khủng bố bằng kỹ thuật tra tấn như trấn nước không đem lại đầu mối để biệt hải SEAL truy sát Bin Laden – phúc trình này xác nhận đầu mối chỉ ra nơi trú ẩn của Bin Laden là 1 đội viên al-Qaeda bị bắt và không là đối tượng thẩm vấn của CIA, và dựa trên thông tin từ các tình nghi khủng bố bị giam giữ ngoài nước. Thông tin quan trọng thu đuợc từ 1 tình nghi Kuwait là kết quả của kỹ thuật thẩm vấn thông thường.

Theo phúc trình của Thượng Viện không phổ biến toàn bộ, điện đàm của giao liên al-Qaeda đuợc khám phá năm 2002 và 8 năm sau phù hợp với nghi can Kuwait (tên là Saed Ahmed), đưa tới tái xác định địa lý tới 1 khu vực của Pakistan, nơi Bin Laden đi lại. Nghi can bị các nước giam giữ cho biết người giao liên al-Qaeda tại Pakistan là người thân cận thủ lãnh khủng bố quốc tế – trong khi đó, 5 đội viên cao cấp của al-Qaeda bị CIA giam giữ nói người giao liên này làm việc ở bậc thấp, không gần gũi Bin Laden, là không đúng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
Công đoàn lưu ý rằng dự luật bao gồm việc gia hạn quỹ phúc lợi cho các thợ mỏ bị bệnh phổi đen (Black Lung Disease – Bệnh bụi phổi ở thợ mỏ than do hít phải bụi than), sẽ hết hạn vào cuối năm nay. UMWA cũng chỉ ra rằng các ưu đãi thuế sẽ khuyến khích các nhà sản xuất xây dựng thêm các cơ sở tại các mỏ than, và có thể thuê hàng nghìn thợ mỏ thất nghiệp.
Perry và các nghị sĩ Cộng hòa khác đã gặp Trump trước vụ bạo loạn và lên chiến lược về cách họ có thể chặn kết quả tại cuộc kiểm phiếu bầu cử ngày 6 tháng 1. Trong một bức thư gửi cho Perry, Dân biểu Mississippi Bennie Thompson, Chủ tịch Ủy ban 6/1, cho biết Ủy ban đã nhận được bằng chứng từ nhiều nhân chứng, bao gồm Quyền Bộ trưởng Tư pháp khi đó là Jeffrey Rosen và Quyền Thứ Trưởng Tư Pháp khi đó là Richard Donoghue, mà Perry đã có “một vai trò quan trọng” trong nỗ lực bổ nhiệm quan chức Bộ Tư pháp Jeffrey Clark làm Quyền Bộ trưởng Tư pháp.
Một trận động đất có cường độ 6.2 ngoài khơi California có thể được cảm nhận ở xa trong đất liền tại thành phố Redding vào xế trưa Thứ Hai, 20 tháng 12 năm 2021, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai. Cơ Quan Khảo Sát Địa Chất Hoa Kỳ (USGS) nói rằng động đất đã xảy ra lúc 12 giờ 10 phút trưa cách thành phố Petrolia của Quận Humboldt 24 dặm về phía tây. Petrolia nằm cách Eureka 50 dặm về phía nam.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.