Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Có Thẻ Xanh Được Hưởng Những Y Tế, Tài Chánh Gì?

10/12/201400:00:00(Xem: 1521)

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt được tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời quý vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (quý vị không cần kèm theo một bao thơ có tem), nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của quý vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667.

Hội đủ điều kiện để xin

Tiền Trợ Cấp An Sinh (SSI)

Câu hỏi:

Tôi có mấy câu hỏi sau đây.

Tôi 65 tuổi có thẻ xanh. Tôi khai thuế mỗi năm. Tôi có câu hỏi là có thẻ xanh có được hưởng những y tế và hỗ trợ tài chính gì.

(Độc giả ở Atlanta, Tiểu Bang Georgia)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của quý vị. Chúng tôi xin được trả lời như sau đây:

Theo trong thư được biết quý vị 65 tuổi có thẻ xanh.

Quý vị là thường trú nhân hợp pháp (có thẻ xanh), nếu quý vị liên tục ở Hoa Kỳ ít nhất 5 năm hoặc hơn, quý vị có thể ghi danh cho Medicare trong “thời gian ghi danh đặc biệt (Initial Enrollment Period)”, trước 3 tháng và sau 3 tháng ở 65 tuổi (tổng cộng là 7 tháng) mà không bị phạt vì ghi dang trễ. Quý vị có thể ghi danh ở trên mạng www.ssa.gov. hoặc gọi sở An Sinh số: 1-800-772-1213, hoặc đến văn phòng địa phương để được phỏng vấn. Nếu cần có thể xin một thông dịch viên miễn phí, nhưng phải làm hẹn trước. Nếu quý vị bỏ qua “thời gian ghi danh đặc biệt”, quý vị chỉ có thể ghi danh trong “thời gian ghi danh chung (General Enrollment Period)” từ ngày 1 tháng Giêng tới ngày 31 tháng 3 mỗi năm. Medicare của quý vị có hiệu lực trong tháng 7 cùng năm mà còn bị phạt nữa.

Hiện nay quý vị là 65 tuổi, quý vị sinh năm 1949. Hưu toàn phần (FRA) là 66 tuổi. Nếu quý vị có đủ 40 tín chỉ làm việc, quý vị có thể xin hưu toàn phần lợi tức từ sở An Sinh Xã Hội. Quý vị cũng có thể xin ở tuổi 62 nhưng lợi tức sẽ bị giảm. Khi quý vị nộp đơn xin thì sở An Sinh họ cho biết số tiền là bao nhiêu.

Nếu quý vị không phải là công dân Hoa Kỳ, căn bản là không được xin SSI. Không có quốc tịch Hoa Kỳ cũng có thể được xin SSI nhưng có nhiều hạn chế. Tuy nhiên trong điều kiện đặc biệt, nếu quý vị có 40 tín chỉ (của người phối ngẫu hoặc cha mẹ) của quý vị được xin được SSI. Muốn được thêm chi tiết hãy liên lạc với sở An Sinh.

Nếu nơi cư trú, thu nhập và tài sản của quý vị hội đủ điều kiện, quý vị nên ghi danh Medicaid, chương trình State Medical Assistance Program. Nếu được chấp thuận, quý vị được hưởng miễn phí dịch vụ y tế chung và miễn phí thuốc theo toa. Muốn được thêm chi tiết hãy liên lạc với văn phòng State Medical Assistance Office địa phương số 1-800-869-1150 hoặc (404) 656-4507, hoặc kiếm một trung tâm cao niên nhờ một nhân viên xã hội giúp.

Nếu quý vị còn gì thắc mắc, xin gọi cho NAPCA số điện thọai tòan quốc tiếng Việt miễn phí

1-800-582-4336, thàng viên chúng tôi rất tận tâm giúp quý vị, hoặc lại thư cho chúng tôi.

Lời ghi chú: Nhiều người hưởng Medicare có thể đủ điều kiện cho Low Income Subsidy (LIS) hoặc “Extra Help” và thưởng thức tiết kiệm đáng kể cho tiền thuốc, như là tiền lệ phí và tiền đồng trả. Nếu quý vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Để có thêm chi tiết về Medicare, An Sinh Xã Hội hoặc những tin liên quan xin lên mạng www.napca.org.

(NAPCA xin trả lời quý vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
Thành phố Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự buổi chiếu phim ngoài trời (outdoor movie) với bộ phim về cuộc phiêu lưu kỳ thú và hấp dẫn ‘Jumanji’ (PG) vào ngày Thứ Năm, 17 Tháng Sáu, tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard.
Cho đến nay, chương trình đã hỗ trợ cho gần 2,500 doanh nghiệp nhỏ do cộng đồng Người Da Đen, Bản Địa và Da Màu (Black, Indigenous and People of Color, BIPOC) sở hữu, bao gồm các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Người Mỹ gốc Á, với tư cách là người hưởng lợi của Comcast RISE ở 34 tiểu bang. Quan hệ đối tác mới với Ureeka, một nền tảng trực tuyến dành cho doanh nhân, sẽ cung cấp cho những người nhận tài trợ chương trình huấn luyện kinh doanh và tất cả những người hưởng lợi để có một cộng đồng mạng trực tuyến có quyền truy cập vào các nội dung được tuyển chọn và biên soạn riêng và các tài nguyên giáo dục bổ sung.
Ban Phục Vụ Cộng đồng Thành phố Garden Grove hiện đang nhận đơn cho chương trình Preschool ‘Kare Bears’ và ‘Tiny Tots’ cho niên khoá Mùa Thu 2021 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp hiện đã bắt đầu ghi danh. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín, 2021.
Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý, tọa lạc tại số 11262 Lampson Ave, Garden Grove, CA 92840 do Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chu Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2565 - 2021 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 06 tháng 6, 2021, tham dự buổi lễ rất đông chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng ni và đồng hương Phật tử, một số quý vị đại diện hội đoàn Phật Giáo, các Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử cùng một số cơ quan truyền thông.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.