Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhà Buôn Tại Ferguson: Ai Sẽ Về Lại Phố West Florissant? Sau cuộc biểu tình và hỏa thiêu, phố xá Ferguson tiêu điều

09/12/201400:00:00(Xem: 1683)

FERGUSON - Ngày 8-8, trước khi cảnh sát da trắng nổ súng gây tử thương 1 thiếu niên da đen, đại lộ West Florissant của cộng đồng Ferguson không là 1 khu phố tráng lệ, nhưng đang phát triển, với những tiệm ăn, trạm xăng, trung tâm mua sắm bình dân – chỉ 1 ngày sau, mọi sự thay đổi, với vụ nổ súng gây phẫn nộ khắp nước, nhất là từ khi bồi thẩm đoàn quyết định không truy tố cảnh sát viên da trắng Darren Wilson qua loan báo ngày 24-11.

Quyết định ấy đưa tới bạo động, lửa cháy trên 1 đọan dài 1 dặm của đại lộ West Florissant, giữa đường Ferguson và đường Chambers.

Ít nhất 10 toà nhà hư hại hay bị phá hủy. Trong 1 buổi chiều giá lạnh, chủ nhân John Zisser ngồi tại văn phòng của cửa hàng Zisser Tire&Auto nói: cơ sở kinh doanh của gia đình gây dựng từ 30 năm hầu như không còn gì, với thiệt hại trị giá 200,000 MK.

Ông Zisser nói: West Florissant không còn là phố buôn bán, mà là vùng tai họa. Ông quy trách thống đốc Jay Nixon hưá bảo vệ nhưng không để vệ binh quốc gia can thiệp.

Phát ngôn viên của Sở cảnh sát St Louis giải thích: nhà cầm quyền tập trung tài nguyên tại phố cổ, nơi đặt trụ sở cảnh sát, lửa cháy tại West Florissant cách hơn 2 dặm, cảnh sát và cứu hỏa định can thiệp nhưng có súng nổ – viên chức nói: riêng tại trước nhà hàng, 66 vỏ đạn đuợc thu hồi.

Tại văn phòng của Solo Insurance, ông chủ Dan McMullen nhận không bị thiệt hại vật chất – căn nhà bên cạnh từng là cửa hàng bán máy điện thoại di động và mỹ phẩm chỉ còn là đống gạch vụn. Ông McMullen không tin rằng chủ phố sẽ tái thiết. Ông nói: thiệt hại của chúng tôi là người tiêu thụ không trở lại phố West Florissant – ông khẳng định việc làm của ông sắp tiêu tan, trước kia tiếp 15 khách mỗi ngày và trong tuần qua chỉ có 2 khách đến.

Ông cảm thấy lo nếu cuộc điều tra của Bộ tư pháp không đưa tới kết quả truy tố cảnh sát viên Darren Wilson. Tính vào ngày 1-12, cảnh sát chỉ bắt 1 người tình nghi can dự bạo động đốt phá. Bên kia đường, chủ nhân của Burger Bar là vợ chồng Charles và Kizzie Davis tin rằng “Trời cứu”, cưả hàng không bị đốt – nhưng, bà Kizzie cảm thấy bị phản bội.

Thống đốc Jay Nixon đến đây cùng ngày bồi thẩm đoàn công bố quyết định không truy tố cảnh sát, hưá bảo vệ các cơ sở kinh doanh – nhưng, lửa cháy ngay tối hôm đó, không ai bảo vệ.

Burger Bar không bán chác gì trong 5, 6 ngày – tai hại hơn, cửa tiệm mất điện, thợ điện không đuợc vuợt qua hàng rào của cảnh sát để tới sửa chữa, tất cả thực phẩm hư hỏng.

Ong McMullen than thở “Bảo hiểm chỉ trả tiền về các thiệt hại, không gồm doanh thu bị mất”.

Từ Tháng 8, thống đốc Nixon và các lãnh tụ cộng đồng phóng 1 chương trình tín dụng không tính lãi – ông chủ Zisser nói “nếu kinh doanh không thành công, vay là mang nợ”. Dù sao, bà Kizzie định bám trụ, vì bà thấy tình yêu thương của cộng đồng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.