Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Việt Quốc Dân Đảng 75 Năm Thành Lập, 100 Năm Ngày Sinh Đảng Trưởng Trương Tử Anh

09/12/201400:01:00(Xem: 5232)

Quận Cam (Việt Báo)- " Muốn chống thù trong phải có cuộc cách mạng quốc dân; muốn chống giặc ngoài là sự xâm lược của Trung Cộng với chủ nghĩa Đại Hán bành trướng, thì chỉ có chủ nghĩa Đại Việt của dân tộc Việt Nam", đó là lời tuyên bố của ông Trần Trọng Đạt, Chủ tịch Đại Việt Quốc Dân Đảng, trong buổi lễ kỷ niệm 75 năm thành lập Đại Việt Quốc Dân Đảng và 100 năm ngày sinh của Đảng trưởng Trương Tử Anh được tổ chức tại Hội trường Trung tâm Công giáo Việt Nam ở Quận Cam vào Thứ Bảy 6 tháng 12 năm 2014 lúc 1 giờ chiều.

blank
Quang cảnh lễ kỷ niệm 75 năm ĐVQDĐ.

Khoảng 300 quan khách tham dự gồm đại diện các đảng phái quốc gia, các hội đoàn, nhân sĩ trong cộng đồng và truyền thông báo chí. Nhiều đảng viên ĐVQDĐ từ các nơi về tham dự đại hội như Úc châu, Âu châu, Canada và các tiểu bang của Hoa Kỳ. Một số đại diện các tổ chức lên phát biểu chào mừng buổi lễ.

Luật sư Đinh Thạch Bích, năm nay hơn tám mươi tuổi vẫn còn tráng kiện kể lại một số kỷ niệm thời trai trẻ của ông được sinh hoạt chung với các vị đàn anh cách mạng và nhận định về tình thế đấu tranh hiện nay.

blank
Chủ tịch Trần Trọng Đạt.

Đảng trưởng Trương Tử Anh là người sáng lập và lãnh đạo Đại Việt Quốc Dân Đảng và cũng là người khai sáng ra Chủ Nghĩa Dân Tộc Sinh Tồn làm kim chỉ nam cho công cuộc tranh đấu. Ông sinh năm 1914 tại thôn Mỹ Thạnh, xã Hòa Phong, quận Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên,là con trai cả của ông Trương Bội Hoàng. Năm 1934, ông ra Hà Nội học đại học Luật. Năm 1938, Trương Tử Anh công bố hệ thống tư tưởng về triết học và chính trị, đó là Chủ Nghĩa Dân Tộc Sinh Tồn. Năm 1939, ông thành lập Đại Việt Quốc Dân Đảng và được các đảng viên suy cử làm Đảng Trưởng và từ đó đảng phái cách mạng này tham gia vào cuộc đấu tranh chống lại Thực dân Pháp đang đô hộ đất nước Việt Nam. Năm 1945, ông kết hợp các đoàn thể cách mạng Quốc Gia thành lập Mặt Trận Quốc Dân Đảng, giữ chức Chủ tịch, ông Vũ Hồng Khanh làm Tổng Thư Ký và ông Nguyễn Tường Tam tức nhà văn Nhất Linh làm Bí thư trưởng.

Tháng 12 năm 1946, đang lúc hoạt động thì Đảng trưởng Trương Tử Anh mất tích. Dù ông không còn tại thế nhưng các đảng viên Đại Việt Quốc Dân Đảng vẫn tiếp tục chiến đấu cho những mục tiêu cao cả đã đề ra là xây dựng một nước Việt Nam tự chủ, tự cường và tự do độc lập.


Trong 75 năm qua, nhiều đảng viên Đại Việt Quốc Dân Đảng đã hoạt động và nắm giữ nhiều chức vụ cao cấp trong chính quyền Việt Nam Cộng Hòa như bác sĩ Nguyễn Tôn Hoàn ( Phó Thủ Tướng ), có nhiều tướng lãnh như Thiếu Tướng Trần Văn Hai, chuẩn tướng Lê Quang Lưỡng....

blank
Luật sư Đinh Thạch Bích.

Nhạc sĩ Hùng Lân đã viết bản Việt Nam Minh Châu Trời Đông hùng tráng làm Đảng Ca của Đại Việt Quốc Dân Đảng.

Khi Đảng trưởng Trương Tử Anh mất thì ngoài Đại Việt Quốc Dân Đảng do ông thành lập thì có thêm hai đảng mới là Đại Việt Cách Mạng Đảng và Tân Đại Việt cũng tôn ông làm đảng trưởng và lấy chủ nghĩa Dân Tộc Sinh Tồn làm lý thuyết đấu tranh.

Đương kim Chủ tịch Đại Việt Quốc Dân Đảng là ông Trần Trọng Đạt, giáo sư Việt Văn, Công cán Ủy viên Bộ Giáo Dục Thanh Niên Việt Nam Cộng Hòa. Sau năm 1975 bị tù Việt Cộng và vượt biển đến Hoa Kỳ thập niên 80.

Trong cuộc chiến Quốc Cộng của chiến tranh Việt Nam, Đại Việt Quốc Dân Đảng đã từng đấu tranh quyết liệt với Cộng Sản Việt Nam. Khi Việt Cộng chiếm Miền Nam thì rất nhiều đảng viên Đại Việt Quốc Dân Đảng bị giết và tù đày. Chỉ trong một đêm vào tháng 5 năm 1975 thì Việt Cộng đã giết hơn 500 đảng viên Đại Việt Quốc Dân Đảng tại Tuy Hòa làm chấn động dân chúng tại tỉnh Phú Yên.

blank
Ban Tù Ca Xuân Điềm.

Lúc ông Trương Tử Anh thành lập Đại Việt Quốc Dân Đảng và Chủ Nghĩa Dân Tộc Sinh Tồn vào thập niên 1930, 1940 thì chủ nghĩa vô sản quốc tế đang thời hưng thịnh lôi cuốn nhiều dân tộc khắp thế giới đi theo chủ nghĩa đại đồng này.

Hiện nay chủ nghĩa Cộng sản đã phá sản và Trung Cộng đang lớn mạnh nhứt nhì thế giới có dã tâm nuốt trọn Biển Đông và Hoàng Sa, Trường Sa và đất nước Việt Nam thì hơn bao giờ hết Chủ Nghĩa Dân Tộc Sinh Tồn gọi tắt là Chủ Nghĩa Đại Việt ngời sáng và chính nghĩa của Việt Nam Cộng Hòa được dân chúng công nhận, trái nghịch với sự hèn nhát, cam tâm làm nô lệ cho Bắc Triều của bè lũ Cộng Sản Việt Nam hiện tại.

Kết thúc buổi lễ là phần văn nghệ của ban Tù Ca Xuân Điềm với các bản nhạc đấu tranh quê hương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.