Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

LĐ Bách Việt Lễ Tạ Ơn, Trao Đẳng Hiệu Silver Awards

09/12/201400:00:00(Xem: 1956)

Trong không khí ấm áp của mùa Lễ Tạ Ơn đang diễn ra khắp nơi trong thành phố, từng gia đình, từ các hội đoàn đến các cộng đồng cùng nhau sum họp tổ chức mừng Lễ Tạ Ơn của Hoa Kỳ; Liên đoàn Bách Việt, Hướng Đạo Việt Nam hòa chung trong bầu không gian ấm áp đó đã tưng bừng mở tiệc mừng Lễ Tạ Ơn, và Lễ trao đẳng hiệu Silver Awards cho 3 em Nữ Hướng Đạo ngành Thiếu.

Buổi lễ Tạ Ơn diễn ra vào lúc 12:00pm ngày Chúa Nhật tại hội trường CLB Mây Bốn Phương, 730 S. 2nd St., San Jose. Có khoảng gần 100 người gồm có các Hướng Đạo Sinh, gia đình, và quan khách đã đến dự. Trong số đó nguời ta ghi nhận có các quan khách: Hội AVVA, ông Đồng Kim Cang, Gia đình Hướng Đạo Trưởng Niên San Jose, văn phòng HĐ Hoa Kỳ Tr. Ngô Văn Tân, LS Diệp Thế Lân, LS Jimmy Nguyễn…và giới truyền thông báo chí Việt Ngữ.

Hội trường trang nghiêm với hàng cờ Hoa Kỳ, Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ, cờ Hướng Đạo và cờ các đoàn HĐVN thuộc Liên đoàn Bách Việt và đèn màu. Chung quanh sân khấu có các huy hiệu Hoa Bách Hợp, huy hiệu các ngành Ấu Thiếu Tranh Tráng trong Hướng Đạo.

Một chiếc bàn nhỏ có trang trí hoa tươi và một tấm bích chương lớn ghi lại các sinh hoạt của liên đoàn, và các sinh hoạt của các đoàn sinh sắp nhận Đẳng Hiệu Silver.

Lễ chào quốc kỳ Hoa Kỳ và Việt Nam diễn ra lúc 12:30pm do Thanh Trưởng Trương Kỳ Anh, điều khiển. Các Hướng đạo sinh sắp hàng theo hình chữ U chào kính. Một phút mặc niệm tưởng nhớ tiền nhân, các huy trưởng HĐVN đã qua đời. Sau phần chào cờ, các HĐS Ý nghĩa Lễ tạ Ơn.

Câu chuyện Lễ Tạ Ơn bắt nguồn tù chuyến “vượt biên” của hơn 100 người Anh đến Hoa Kỳ tìm vùng đất tự do để sinh sống và thờ phượng theo đức tin tôn giáo. Nước Mỹ ra đời và ngày Tạ Ơn bắt đầu từ bữa ăn của năm 1621. Người Việt cũng là người điu tìm tự do đến đất nầy. Trong văn hóa Việt cũng đã có lễ Tạ Ơn tù ngàn xưa. Trong Hướng đạo, các em HĐS đã có điều luật vể sự biết ơn, và giúp đỡ người khác. Câu Chuyện Dưới Cờ được kết thúc bằng lời khuyên của tiền nhân “Uống nước nhớ nguồn. Ăn trái nhớ kẻ trồng cây.”

Tiếp theo là lời phát biểu của Đoàn sinh về ngày lễ Tạ Ơn. Hai em HĐS là Louis Ngô và em Amy Tôn, đại diện cho các bạn đọc bài cảm nghĩ của các em về ngày Tạ Ơn. Amy Tôn nói bằng tiếng Việt, em Louis Ngô nói bằng tiếng Anh bày tỏ sự cảm ơn của các 3m đối với cha mẹ có công dưỡng dục, thầy cô trong trường, các trưởng trong đoàn Hướng đạo, và tất cả những người các em tiếp xúc hàng ngày…đề mang đến cho các em những bài học.

Tiếp theo là lời Phát biểu của quan khách. LS Diệp Thế Lân, một người Việt trẻ tuổi, sanh ra và lờn lên tại Hoa Kỳ, ăn học và đỗ đạt…đã nói tiếng Việt thật lưu loát. Anh chia xẻ những cảm nghi của mình về các sinh hoạt của các thanh thiếu niên Việt trong cộng đồng. Anh cũng có lời khuyên các em trẻ nên học hỏi văn hóa xứ người để hội nhập, nhưng đừng quên học hỏi những điều hay đẹp của văn hóa Việt để sống và làm rạng danh người Việt Nam.

blank
Trong buổi lễ.

Tiếp theo là phần trao quà cho các Trưởng và phụ huynh.

Tiếp theo sau đó là Nghi Lễ Trao Đẳng Hiệu Silver Awards cho 3 thiếu sinh: Catherine Lee, Kim Khánh Bùi, Amy Tôn. Chị Thiếu trưởng Thiếu đoàn Nhị Trưng, Troop 60919, trình bày các việc phài làm của một Nữ HĐS để có thể nhận được Đẳng Hiệu cao quý nầy. Trước tiên, đẳng hiệu nầy chỉ dành cho các em trong độ tuổi của các lớp 6, 7, và 8. Các em tự đề ra một công tác có ích cho cộng đồng, xã hội, hoặc cho mọi người về các đề tài môi trường, xã hội, an sinh…v.v. Sau đó lập kế hoạch để thực hiện. Tối thiểu các em phải dành 40 giờ để thực hiện các công tác (project) nầy. (Các giai đoạn đó là: Identify issues you care about. Build your Girl Scout Silver Award team or decide to go solo. Explore your community. Pick your Silver Award project. The Silver Award project must be done in the local community (beyond the Girl Scout community). Develop your project. Make a plan and put it into motion. Reflect, share your story, and celebrate.)

Với các em lãnh giải hôm nay chọn đề tài Bảo vệ môi trường, và tái xử dụng. Các em đã dùng các miếng vải dư, bỏ đi, mang về chắp nối lại và may một chiếc túi vải dùng để đi chợ, mang thức ăn, đồ dùng. Các em làm khoảng 70 cái túi để phân phát cho các bạn trong đoàn dùng trong các công việc hàng ngày như đi chợ, đi trại…v.v. Các việc làm nầy phải được một hội đồng xét duyệt và chứng nhận. Văn phòng Nữ Hướng Đạo vùng Northern California đã chứng nhận và cấp chứng chỉ (Certificate) và huy chương silver (pin) Tên các em sẽ được lưu giữ trong văn phòng và được thông báo rộng rãi đến tất cả các bạn nữ HĐ khác trên toàn hội HĐHK.

Sáu đó các em được hướng dẫn làm nghi thức thắp nến, những cây nến tượng trung cho 10 điều luật và 3 lời hứa. Các em đứng nghiêm chào và đọc lại 10 điều luật. Sau đó các em nhận 3 chứng chỉ, và 3 chiếc Huy chương Silver được Huynh trưởng, và quan khách gắn trên ngực áo. Trong nghi thức nầy các em cũng cám ơn mẹ (cha) bằng cách trao gắn 3 chiếc pin nhỏ tượng trưng cho lời cảm ơn. Tiếp theo sau đó hai người bạn trẻ, LS Jimmy Nguyễn và LS Diệp Thế Lân, đã chia xẻ chúc mừng các em vùa gặt hái được thành quả của các em trong các sinh hoạt công ích.

Tiếp theo, một em đại diện cho hai bạn còn lại, đọc lời phát biểu. Cũng trong dịp nầy cũng có lời phát biểu của đại diện Phụ Huynh của 3 em. Không thể thiếu phần đọc thư chúc mừng từ văn phòng Girl Scouts of Northern California, nội dung là lời chúc mừng các em và khuyến khích các em còn một đẳng hiệu cao hơn nữa mà các em nên cố gắng theo đuổi: Gold Awards.

blank
Trong buổi lễ.

Phần còn lại là trao quà 3 thiếu sinh vừa nhận Awards, lời phát biểu quan khách. Tiếp đó các đoàn sinh trao quà, thiệp cảm ơn cho Huynh trưởng và cha mẹ mình. Trước khi bắt đầu phần ca nhạc Tạ Ơn, một đại diện của Liên đoàn Bách Việt ngỏ lời cảm ơn quan khách đến tham dự. Đặc biệt cảm ơn chủ nhân CLB Mây Bốn Phương là anh Lê Văn Hải, một huynh trưởng đang sinh hoạt trong liên đoàn, đã có nhã ý cho mượn hội trường tổ chức buổi lễ và gửi tặng liên đoàn một số quà trong ngày lễ.

Chương trình bế mạc lúc 4:00pm.

Tưởng cũng nên biết thêm, trước đó vào lúc 10:00am, các em Thiếu sinh và Sói con thuộc Thiếu đoàn Nhị Trưng, Ấu đoàn Âu Cơ, và Lạc Long Quân đã cùng một số phụ huynh đại diện cho Liên đoàn dưới sự hướng dẫn của Liên đoàn trưởng đã đến thăm và tặng quà Tạ Ơn cho một trưởng kỳ cựu của Liên đoàn, Trưởng Tôn Thất Cảnh, năm nay đã ngoại bát tuần đang ở nhà dưỡng bịnh. Các em đã đến thăm trong ngày Lễ Tạ Ơn, và trong ý nghĩa Uống Nước Nhớ Nguồn, các em đã trao tặng cho Tr. Tôn Thất Cảnh một món quà nhỏ đó là một tập hình ảnh do các em và huynh trưởng cùng thực hiện. Những hình ảnh người Trưởng cao niên đã cùng các em đi cắm trại, học chuyên môn, đi làm công tác xã hội…v.v. Những hình ảnh khó quên của một người huynh trưởng đã theo sát bên các em để trao truyền cho các em kinh nghiệm, lối sống của một người HĐ. Trưởng Tôn Thất Cảnh, bất ngờ và đầy xúc động, không cầm được nước mắt khi các em Sói con và Chim non trao quà đến trưởng và nói lời cảm ơn. Với giọng nói còn mang nhiều xúc động, Trưởng Tôn Thất Cảnh đã cảm ơn và kể lại cho các em nghe những mẩu chuyện về người HĐ có những đức tánh: Thật Thà, Trong Sạch, và Tận Tâm trong suốt mấy chục năm qua từ VN qua đến HK trên con đường Hướng đạo mà trưởng đã gặp như: Tr. Nguyễn Trung Thoại, cựu tỉnh trưởng Quảng Trị, Phan Rang; Tr. Nguyễn Xuân Mông cựu Trưởng ty Công chánh Pleiku-Ban Mê Thuộc...v.v. Cũng trong dịp nầy, Tr. Cảnh cũng kêu gọi các phụ huynh có con em gia nhập HĐ nên hy sinh thời gian nhiều hơn để phụ với các Trưởng HĐ dẫn dắt các em, những em bé mà theo Tr. Cảnh rất thiệt thòi khi không được biết đến những điều hay, nét đẹp của Văn hóa Việt Nam nếu các em không có người hướng dẫn.

Được biết Ông Tôn Thất Cảnh là một kiến trúc sư, phục vụ tại Việt Nam trong chính phủ Việt Nam Cộng Hòa, đã về hưu. Đến HK vào cuối thập niên 1990, đã quá tuổi làm việc nhưng ông vẫn làm thiện nguyện tại các trung tâm người Cao Niên qua việc việc dạy Khí công dưỡng sinh Thái Cực Quyền.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
Thành phố Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự buổi chiếu phim ngoài trời (outdoor movie) với bộ phim về cuộc phiêu lưu kỳ thú và hấp dẫn ‘Jumanji’ (PG) vào ngày Thứ Năm, 17 Tháng Sáu, tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard.
Cho đến nay, chương trình đã hỗ trợ cho gần 2,500 doanh nghiệp nhỏ do cộng đồng Người Da Đen, Bản Địa và Da Màu (Black, Indigenous and People of Color, BIPOC) sở hữu, bao gồm các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Người Mỹ gốc Á, với tư cách là người hưởng lợi của Comcast RISE ở 34 tiểu bang. Quan hệ đối tác mới với Ureeka, một nền tảng trực tuyến dành cho doanh nhân, sẽ cung cấp cho những người nhận tài trợ chương trình huấn luyện kinh doanh và tất cả những người hưởng lợi để có một cộng đồng mạng trực tuyến có quyền truy cập vào các nội dung được tuyển chọn và biên soạn riêng và các tài nguyên giáo dục bổ sung.
Ban Phục Vụ Cộng đồng Thành phố Garden Grove hiện đang nhận đơn cho chương trình Preschool ‘Kare Bears’ và ‘Tiny Tots’ cho niên khoá Mùa Thu 2021 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp hiện đã bắt đầu ghi danh. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín, 2021.
Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý, tọa lạc tại số 11262 Lampson Ave, Garden Grove, CA 92840 do Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chu Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2565 - 2021 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 06 tháng 6, 2021, tham dự buổi lễ rất đông chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng ni và đồng hương Phật tử, một số quý vị đại diện hội đoàn Phật Giáo, các Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử cùng một số cơ quan truyền thông.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.