Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Cái Nhìn Về Điếu Cầy Qua Mỹ

08/12/201411:00:00(Xem: 4376)

MỘT CÁI NHÌN VỀ

ĐIẾU CẦY QUA MỸ

Kỷ Nguyên Nguyễn Văn Tâm

 

Người tù lương tâm ở Việt Nam là Điếu Cầy Nguyễn Văn Hải vừa được chính quyền Việt Cộng “trục xuất” qua Mỹ đã đem lại nhiều bất ngờ cho người Việt trong nước cũng như tại hải ngoại.

 

Chính quyền Hà Nội thì cho đây là hành động “nhân đạo” của nhà nước XHCN và coi như chỉ tạm ngưng thi hành bản án mà thôi. Trong khi đó chính người tù  Điếu Cấy đã cho biết là bị ép buộc trục xuất đi Mỹ mà người tù lương tâm này không có chọn lựa. Không như lần ra đi của Cù Huy Hà Vũ còn có thân nhân như vợ được đi cùng sang Mỹ, lần này ngay vợ của Điếu Cầy Nguyễn Văn Hải là bà Dương Thị Tân và hai con không đươc biết một tin tức gì cho mãi cho đến khi Điếu Cầy quá cảnh qua Hồng Kông liên lạc với người nhà thì mới biết được là Điếu Cầy Nguyễn Văn Hải bị “trục xuất” đi Mỹ. Phía chính quyền Hoa Kỳ qua phát ngôn viên của bộ ngoại giao là bà Marie Harf cho biết như sau: “Chúng tôi hoan nghênh quyết định của giới hữu trách Việt Nam trả tự do cho tù nhân lương tâm này. Ông đã quyết định lên đường sang Hoa Kỳ sau khi được phóng thích khỏi nhà tù và sẽ tới Hoa Kỳ vào ngày hôm nay thứ ba 21 tháng 10  năm 2014. Chính ông quyết định sang Hoa Kỳ”.

 

Sự không đồng nhứt của ba phía đã gây ra nhiều nghi ngờ ngay từ khi Điếu Cấy đặt chân tới Mỹ. Nghi ngờ ở đây có phải là một sự trao đổi quyền lợi giữa Hoa Kỳ và Việt Nam và nghi ngờ thứ hai về sự chân thật của Điếu Cầy khi tuyên bố “ Tôi bị trục xuất sang Hoa Kỳ..”. Ngoài ra chúng ta còn nghe được chính Điếu Cầy trình bày : “ Mục tiêu của tôi sang đây là vì tôi đã nhìn thấy rõ những khuyết tật…… Bởi vậy tôi sang đây là để làm ……” Như vậy là Điếu Cầy có “chọn lựa đi Mỹ” hay “bị trục xuất sang Mỹ”? 

 

Cảnh đón tiếp Điếu Cầy tại phi trường Los Angeles nhộn nhịp với cờ vàng, đông đảo đồng hương và các hội đoàn người Viêt hải ngoại cho thấy một sự phấn khởi cho người tù lương tâm Điếu Cầy kể từ nay thoát khỏi cảnh tù tôi sau hơn 6 năm bị giam cầm để hưởng được một không khí tự do và dân chủ như hôm nay và bắt đầu nối tiếp cuộc tranh đấu đang bỏ dở dang.

 

Điếu Cầy đã được đài truyền hình SBTN chiếu cố giới thiệu trên đài truyền hình của mình và truyền đi khắp nơi. Đài truyền hình SBTN còn làm nổi bật sự hiện của Điếu Cầy tại Mỹ đã tổ chức cho Điếu Cầy có một cuộc Hội Luận với cộng đồng tại phòng họp của đài và được trực tiếp tryền hình đi khắp nơi.

 

Xuyên qua cuộc Hội Luận cũng như phỏng vấn của báo Người  Việt, người Việt tại hải ngoại biết rõ được phần nào lập truờng của Điếu Cầy. Cũng từ những hoạt động rầm rộ nổi cộm của Điếu Cầy đã làm cho dư luận trở nên ồn ào và xôn xao hơn và có nhiều tranh luận hơn so với những người từ lương tâm trước đây qua Mỹ như Bùi Tín, Dương Thu Hương, Nguyễn Chính Kết, Cù Huy Hà Vũ v…v

 

Cuộc tranh luận về Điếu Cầy trở nên sôi động hơn và gay gắt hơn đôi lúc đưa đến những căng thẳng không tương nhượng từ hai phía binh và chống.

 

Tranh luận gay gắt nhứt được tập trung vào những đề tài nhạy cảm xuất phát từ lời nói và hành động của chính Điếu Cầy là “Cờ Vàng” và “Hoà Hợp Hoà Giải Dân Tộc”

 

Đề tài thứ nhứt gây tranh luận là “Cờ Vàng”. Đề tài này được dư luận đem ra mổ xẻ tranh luận gay gắt muốn xác định cho rõ hơn lập trường của Điếu Cầy và nhóm chủ trương đài truyền hình SBTN.

 

Câu hỏi được đặt ra: “Điều Cầy có nhận Cờ Vàng hay không nhận Cờ Vàng tại phi trường Los Angeles?  

 

Tranh luận về đề tài này hai bên, binh và chống, đều cố gắng đưa ra những lý luận và hình ảnh để binh vực việc Điếu Cầy có nhận cầm cờ Vàng và Điếu Cầy không nhận cầm Cờ Vàng tại phi trường Los Angeles. Xác thực hơn chúng ta nghe lời phát biểu của Điếu Cầy: “Đây là một chủ đề nhạy cảm, nhiều ngươì muốn biết quan điểm của tôi. Việc tôi không nhận lá cờ thì sự thật đã rõ, nhiều người đã thấy khi xem clip. Trước tiên chúng ta phải thấy rằng lá cờ chỉ là biểu tượng. Chúng ta đấu tranh vì mục tiêu tự do, dân chủ cho đất nước, không phải vì biểu tượng một lá cờ. Bởi vì biểu tượng thì có thể thay đổi, nhưng mục tiêu đấu tranh thì không thay đổi. Lá Cờ Vàng 3 sọc đỏ đã có từ thời nhà Nguyễn, là cờ của tổ quốc, đại diện cho tự do, dân chủ. Lá cờ đỏ sao vàng là biểu tượng của một chế độ độc tài áp bức. Chính chế độ độc tài đó đã cắt đi tiếng nói của người Việt. Do đó đối với tôi bất kỳ biểu tượng nào tượng trưng cho tự do, dân chủ tôi đều trân trọng và hãnh diện đứng dưới nó”.

 

Người binh vực thì đưa ra những video clip cho thấy Điếu Cầy đang cầm Cờ Vàng. Người chống đối thì đưa ra những video clip hình Điếu Cầy lơ đi với lá Cờ Vàng. Với kỷ thuật ghép hình tinh vi của kỷ thuật digital làm cho người viết bối rối phân vân.

 

Vấn đề ở đây không phải là Điếu Cầy tại phi trường Los Ageles có chịu cầm Cờ Vàng hay không? mà vấn đề là Điếu Cầy có thực lòng nhận Cờ Vàng như là biểu tượng của tự do từ trong trái tim với những rung động của nó và tấm lòng thành thật của Điếu Cầy mà chính ông ta đã tâm sự là ông sẳn sàng đứng dưới là cờ nào biểu tượng cho tự do, dân chủ chớ không phải chỉ cầm hờ lá Cờ Vàng cho có lệ để chụp hình làm cảnh quay phim cho xong chuyện rồi đâu lại vào đó và trong lòng không có những rung động và kính phục lá Cờ Vàng đó. Chính Điếu Cầy đã xác nhận Cờ Vàng là cờ của Tổ Quốc.

 

Một điều chắc chắn người viết tin rằng dù Điếu Cầy có nhận Cờ Vàng tại phi trường Los Angeles thì cũng chỉ là một hành động phải có vì người ta đã đưa tận tay ông mà ông khó từ chối. Vấn đề là Điếu Cầy có nhận Cờ Vàng với con tim rung động hay không? Điếu Cầy từng là “bộ đội Cụ Hồ” trong sư đoàn Sao Vàng đã xông pha trong những cảnh nguy hiểm đến tánh mạng trong chiến tranh và đã từng nã những phát súng vào những chiến sĩ VNCH chiến đấu bảo vệ tự do dân chủ và nhân quyền dưới lá Cờ Vàng mà Điếu Cầy đã bị tuyên truyền nhồi sọ gần suốt cuộc đời của ông ta là “đánh Nguỵ chống Mỹ cứu nước” cho nên không thể nào một sớm một chiều Điếu Cầy có thể dễ dàng nhận hoặc đứng dưới lá Cờ Vàng với những rung động như ông ta đã từng đứng dưới lá Cờ Đỏ. Điếu Cầy cũng được bổng lộc của CSVN sau ngày CS chiếm miền Nam cho nên đây cũng là yếu tố khiến cho Điếu Cầy không dễ dàng nhận và đứng dưới là Cờ Vàng

 

Nếu sự việc xảy ra tại phi trường Los Angeles quá đột ngột thì có thể còn châm chế. Đằng này trong buổi Hội Luận do đài truyền hình SBTN tổ chức tại California cho Điếu Cầy là nhân vật chính vẫn không thấy hình bóng của lá Cờ Vàng như biết bao nhiêu những sinh hoạt của cộng đồng người Việt trên toàn thế giới. Đây là sự vô tình hay sự cố ý của cả Điếu Cầy và đài tryền hình SBTN. Nhắc đến đài truyền hình SBTN về lập trường “chống Cộng” hay “thân cộng” của đài này đã và đang gây nhiều tranh luận khắp nơi. Chúng ta đừng quên lời tuyên bố của nhạc sĩ Trúc Hồ/ SBTN “ Không chủ trương lật đổ CS ….”

 

Lá Cờ Vàng lại bay đến vùng Hoa Thịnh Đồn khi chi nhánh đài truyền hình SBTN tại D.C muốn công tác nhờ cộng đồng người Việt vùng DC giới thiệu Điếu Cầy với người Việt tại miền Đông Hoa Kỳ thì cộng đồng người Việt vùng D.C đã ra một Phiếu Trình do chủ tịch Cộng Đồng Đoàn Hữu Định cho biết hai điều kiện tiếp đón Điếu Cầy “một là phải có chào cờ và phút mặc niệm lúc khai mạc, hai là Điếu Cầy phải chấp nhận Cờ Vàng là biểu tượng của tự do và dân chủ”.

 

Thương thảo giữa Cộng Đồng người Việt miền Đông HK và đại diện SBTN chưa đâu vào đâu thì phía SBTN/D.C đã đơn phương tổ chức một buổi gọi là tiếp tân cho Điếu Cầy vào ngày 23 tháng 11, 2014 tại thành phố Annandale, tiểu bang Virginia. Cộng đồng người Việt miền Đông Hoa Kỳ ngay sau đó ra Thông Báo với ba ý chính: “công đồng người Việt miền Đông không liên quan, không có sự yễm trợ, và không có sự tham dự”.

 

Đánh hơi được phản ứng của cộng đồng người Việt hải ngoại khắp nơi cho nên SBTN phải lấy lòng cộng đồng do đó trong buổi tiếp tân giới thiệu Điếu Cầy ban tổ chức là SBTN/DC đã cử hành đủ nghi lễ như chào cờ Vàng và phút mặc niệm v..v và chính Điếu Cầy cũng chấp nhận cho một đồng hương quàng lên cổ Lá Cờ Vàng

 

Vấn đề thứ hai mà Điều Cầy tuyên bố tiếp tục cuộc đấu tranh là “Kết nối truyền thông hải ngoại và truyền thông trong nước để đẩy mạnh làn thông tin trao đổi giữa hai bên”. Điếu Cầy nói rằng với “Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do” ông ta sẽ tìm cách nối liền giữa truyền thông trong nước và truyền thông hải ngoại để thông hiểu nhau hơn để có cùng một tiếng nói từ đó có thể ảnh hưởng mạnh hơn để tranh đấu tự do cho những người bạn “tù lương tâm” và những “cây bút độc lập” đang còn bị CSVN giam giữ. Thêm nữa trong cuộc phỏng vấn của báo Người Việt, Điếu Cầy còn cho rằng chúng ta nên “quên đi quá khứ” để cùng nhau đấu tranh cho một Việt Nam tự do, dân chủ và nhân quyền: “ Hãy xếp lại quá khứ, xếp lại sự khác biệt để cùng tranh đấu” Hai quan niệm trên rõ ràng có âm hưởng sặc mùi của tinh thần “hoà hợp, hoà giải dân tộc” mà CS từ lâu nay đang đưa ra để dụ dỗ những người nhẹ dạ.

 

Thực tế ngày nay giữa thời đại internet, facebook v…v sự liên lạc giữa những thành phần trong nước với nhau cũng như giữa trong nước và ngoài nước đã trở thành hiển nhiên và dể dàng mặc dù CSVN ra sức lập hàng rào lửa để ngăn chặn. Cho nên khi nói là nối kết truyền thông trong nước và truyền thông hải ngoại thì ý của Điều Cầy là muốn nối kết hai luồng thông tin trong, ngoài thống nhứt thành một lực lượng để chống và lật đổ bạo quyền CSVN hay là Điếu Cầy muốn nối kết hai luồng thông tin trong nước và ngoài nước để làm công cụ tuyên truyền cho chế độ CSVN thi hành Nghị Quyết 36 của CSVN?

 

Lập trường của Điếu Cầy tương đối hiện rõ. Một lập trường có “chống Cộng” nhưng không phải phương thức chống Cộng như của người Việt quốc gia chúng ta đang theo đuổi.

 

Đến đây chúng ta cũng nên suy nghĩ về một nhận định của một giảng sự đại học Hà Nội là Nguyễn Thị Từ Huy phê phán về những nhà đấu tranh dân chủ và các tù lương tâm trong nước như sau : “Điều đáng buồn là những người nước ngoài nghiên cứu về Việt Nam có cái nhìn về một số hoạt động dân chủ hiện tại ở Việt Nam như là những “đối lập cuội”. Tôi đã suy nghĩ về vấn đề này và cố tìm cách lý giải tại sao họ có thể có cái nhìn như vậy và đã cảnh giác các những nhà “đấu tranh dân chủ” và “tù lương tâm” phải cẩn thận để ý dư luận cho các anh là “phần tử đối lập cuội”. Điều rõ ràng là những gì các anh tranh đấu cho đất nước và dân tộc đều bị đảng CSVN phớt lờ, họ không coi ra ký lô nào hết, họ không cần nghe trong khi  hai bên cứ tung hứng nhau, kèn cựa nhau qua biết bao nhiêu vụ từ vụ Beauxite, vụ Hiến Pháp 2013, cho đến Thư Gởi Bộ Chính Trị CSVN của thân hào nhân sĩ , Kiến Nghị của trí thức, Thư của những cựu đảng viên, cựu tướng lãnh QĐND lên tiếng chống đảng v…v và họ tiếp tục “đường ta ta cứ đi”. Họ bắt bỏ tù các anh ghép tội này, tội kia, rồi họ thả các anh khi thấy các anh không còn nguy hiểm đối với chúng và họ sử dụng các anh như một thứ “con tin” để trao đổi quyền lợi “một thứ quyền lợi riêng tư cho cá nhân và cho đảng” với Hoa Kỳ và họ còn có dịp tống xuất các anh đi chổ khác chơi để họ rảnh tay hành động độc đoán tiếp tục đàn áp nhân dân, cướp đất dân lành và tham nhũng vơ vét tài sản của đất nước cho riêng cá nhân gia đình họ. Điếu Cầy có nằm trong trường hợp này hay không?

 

Nhìn chung chúng ta chưa thấy Điếu Cầy đưa ra những kế hoạch chương trình vận động mạnh mẽ hơn tích cực hơn và cụ thể hơn làm sao lật đổ bạo quyền CSVN như từ gần 40 năm qua người Việt hải ngoại đã kiên trì theo đuổi.

 

Việc gặp gở tiếp đón Điếu Cầy như gặp một người bạn mới. Nếu ngay từ đầu khi hai bên chưa biết nhau nhiều lắm mà một phía quá vồn vã, xăng đón và muốn người bạn mới của mình phải đồng hành với mình thì e rằng không thực tế và người bạn kia sẽ tự hỏi “anh bạn mới của mình muốn ở mình cái gì đây?”. Hai bên cần thời gian tìm hiểu nhau chớ?

 

Thời gian cho tới hôm nay còn qua sớm và còn quá ít để có thể lượng giá biết rõ được lập trường của Điếu Cầy.

 

Chúng ta kiên nhẫn chờ đợi trong sự bao dung, thể hiện tình người trong sự văn minh với Điều Cầy hơn là những đối xử mạnh bạo và quá hấp tấp như những sự việc xảy ra gần đây thì mới có thể thuyết phục được trái tim của Điếu Cầy. Một trái tim đã bị nhuộm đỏ suốt cuộc đời của ông mặc dù gần đây ông luôn thanh minh giải thích là tất cả thanh niên dưới chế độ CSVN trong thời chiến tranh Việt Nam trong đó có ông đều phải bị gia nhập “ bộ đội cụ Hồ” và bị tuyên truyền, bị nhồi sọ tư tưởng “ yêu nước là yêu chủ nghĩa xã hội”. Như vậy mới không dồn Điều Cầy vào thế bị động như bao nhiêu những tù lương tâm trước đây đã qua Mỹ chưa làm được một cái gì cho công cuộc lật đổ bạo quyền CSVN mà họ đã từng đấu tranh khi còn ở trong nước.

 

 Chúng ta nên kiên nhẫn chờ thêm thời gian. Thời gian sẽ trả lời. /.

 

  


.
,

Ý kiến bạn đọc
09/12/201401:05:29
Khách
tiếng nói Điêu Cày lớn hơn sau khi nhận giải thuởng..đó là điều vc ngại nhất..nên chỉ thị cho lâu la ở mỷ tìm cách chia rẻ ĐC và người việt hải ngoại..và họ đã thành công phần nào..nhìn cù huy hà vủ và cái petition với nhà trắng chỉ có gần 3000 chử ký / 100.000 required nên chả ai thèm "bóp cổ" lảo này làm chi!? cứ chê vc ..ngu nhưng nhớ tụi nó "thâm hiễm" lắm..
09/12/201400:46:38
Khách
Dò sõng dò bễ dễ dò, ai mà lầy thườc đi đo lòng nguời, chỉ có thời gian sẽ soi sáng tất cã.
08/12/201421:25:38
Khách
I ảgree with Mr. Tam. Le'ts wait and see. DC will prove who he is, the path he choses. Why force him to be at ỏu side whie he must convince himelf first ? I start having doubts about Truc Ho and his media tool, SBTN. Are they truly fighting against Viet Cong or just pretending ?
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Tại Hoa Kỳ, tháng 10 được chọn là tháng nâng cao hiểu biết về ung thư vú. Theo thông tin từ trang web của Hiệp Hội Ung Thư Vú Quốc Gia (National Breast Cancer Foundation), trung bình cứ 2 phút thì có một phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú tại đất nước có hệ thống y tế đứng đầu thế giới này. Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua. Đây một tổ chức vô vụ lợi có văn phòng tại miền Nam Cali được thành lập từ năm 2002 với sứ mệnh ủng hộ và tranh đấu cho quyền lợi của bệnh nhân ung thư.
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
Mấy ngày qua nghe tin nước lụt ngập tràn miền Trung, tôi cứ cố "giả lơ" vì biết mình không thể cầm lòng được khi đối diện thêm lần nữa cảnh hoang tàn mùa lụt lội. Tôi xem lướt qua những hình ảnh nước ngập nhiều nơi ở miền Trung trong tâm trạng bất lực vì những điều tôi mong và muốn cho quê hương vẫn còn xa quá trong tầm với của tay mình.
Chị Phạm Thị Thập làm phu vác ở chợ Đồng Xuân đã được gần 10 năm. Người phu nữ đến từ Hưng Yên có gia đình và hai con nhỏ ở quê nhà, tuy nhiên phải đôi ba tháng chị mới về một lần. Những lúc nhàn rỗi chờ việc chị lại mang kim chỉ ra thêu thùa tranh và khăn dành tặng cho chồng con ở nhà.
Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia Mỹ về các bệnh dị ứng và truyền nhiễm, cảnh báo chính sách này có thể khiến nhiều người tử vong, ngay cả khi tỷ lệ người nhiễm không triệu chứng ở mức tương đối cao. “Với nạn béo phì, cao huyết áp và tiểu đường tại Mỹ, nếu mọi người bị nhiễm Covid-19, con số tử vong sẽ rất lớn và hoàn toàn không thể chấp nhận”, bác sĩ Fauci giải thích.
Một chi tiết khá thú vị cho sự thành công ngoài mặt trân của ông mà TT. Việt từng chia sẻ, đó là khi ra trận ông luôn nghe như có tiếng trống thúc quân Mê Linh của Hai Bà Trưng, tiếng trống thúc giục lòng yêu nước của quân sĩ chiến đấu để bảo vệ bờ cõi.
Các chuyên gia Việt nhìn thấy bất cập (giàu nghèo, môi trường, bất công, thất thoát…) nhưng đối với giới đầu tư ngoại quốc thì cơ hội đầu tư lại đến từ những mất cân đối trong số này (giá lương thấp, hư hại môi trường,…) Cho nên dù hai kết luận khác nhau nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội cất cánh trong một thời gian dài.
Người ta nghi rằng nguồn gốc của triết lý tam không nói trên có lẽ đã được một nhà sư Phật gíáo thuộc tông phái Thiên thai (?) (Tiantai Zong), Trung Quốc đề cập đến trong tác phẩm của ông ta, "Không thấy, không nghe và không nói" vào koảng thế kỷ thứ VIII.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.