Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cựu Chiến Binh Hoa-Kỳ Thăm Thương Phế Binh VNCH

07/12/201400:00:00(Xem: 7637)
“Đèn Sài Gòn ngọn xanh ngọn đỏ
Đèn Mỹ Tho ngọn tỏ, ngọn lu
Anh về học lấy chữ nhu
Chín trăng em đợi, mười thu em chờ”.

Câu ca-dao ngày xưa chợt vang vang trong trí óc tôi khi trên đường từ vùng sông nước Tiền và Hậu-Giang về lại thành-phố Saigon – “Hòn Ngọc Viễn Đông” ngày nào; là nơi tôi được sinh ra và lớn lên! Nay đã hoàn-toàn lột xác: nạn nhân-mãn, không-khí ô-nhiễm bao trùm từ hang cùng ngõ hẻm đến những tòa nhà cao ốc ngất ngưởng - càng ngày càng vươn lên trên những vùng đất xưa kia là sình lầy thuộc ven đô không ai dòm ngó đến!

Đây cũng là lý-do khiến chúng tôi không bao giờ muốn ở lại Saigon lâu mỗi khi có dịp trở về Việt-Nam đi làm từ-thiện.

Nhớ đến một tài-liệu của Cơ-Quan Điều Tra Dân Số Hoa-Kỳ (The United States Census Bureau)

cho biết: tính đến ngày 1 tháng 7, 2014 nước Việt-Nam có khoảng 93 triệu 421 ngàn 835 người; tăng khoảng 943 ngàn 978 người so với tháng 7, năm 2013. Như vậy số tỷ-lệ tăng trưởng trung bình hằng năm là 1.78%. Mật độ là 301.35 người trên 1km² tức 776.34 người trên mỗi dặm vuông (per square mile).

Link: http://www.worldpopulationstatistics.com/population-of-vietnam-2014/

Thật là chênh lệch nếu đem ra so sánh với dân số toàn tiểu-bang California hiện nay; có khoảng 38 triệu 441 ngàn 387 người sống trên diện tích 423 ngàn 970km² (163,696 square mile). Mật độ trung-bình 246.1 người sống trong 1 dặm vuông (per square mile) - khoảng 96 người/1 km².

Riêng thành-phố Saigon, hiện tại (năm 2014) có đến 8 triệu 190 ngàn 775 dân cư, họ sống chen chúc trên tổng diện-tích là 2.297 km² (809.23 square mile) của 19 quận (từ quận 1 đến quận 12 và 7 quận khác gồm: Gò-Vấp, Tân-Bình, Tân-Phú, Bình-Thạnh, Phú-Nhuận, Thủ-Đức & Bình Tân), ngoài ra còn có 5 huyện (Củ-Chi, Hóc-Môn, Bình-Chánh, Nhà-Bè, Cần-Giờ). Có nghĩa là cứ 1km2 thì có 3 ngàn 909 đầu người; tức 10 ngàn 120 dân sống trên 1 dặm vuông (per square mile).

blank
Cựu lính Mỹ Brad Bennett và Gia Đình Chân Quê thăm anh M., đạị diện nhiều thương phế binh khác.

Theo tài-liệu của “Thrift and Forbes 1985” thời gian tôi sinh ra (năm 1960) thì Saigon lúc ấy chỉ có khoảng 2 triệu dân mà thôi! Vì thế ngày nay đâu còn:

“Nắng Saigon, anh đi mà chợt mát

Bởi vì em mặc áo lụa Hà-Đông…” (Thơ: Nguyên-Sa)

Chỉ thấy hừng-hực cái nóng đổ lửa cộng với khói xe bụi mù ngất Trời; dù em có mặc áo lụa mỏng cỡ nào cũng mướt mồ hôi như những người dân lam-lũ đầu tắt mặt tối lo kiếm sống ở thành-đô.

Lần này trong chuyến đi từ-thiện tại Việt-Nam, gia-đình “Chân Quê” chúng tôi giúp được ông Brad Bennett có cơ-hội để chia xẻ với những thương-phế-binh VNCH; những người từng sát cánh bên các đồng minh Hoa-Kỳ trong chiến-tranh trước 1975.

Brad Bennett; một cựu chiến binh Thủy-Quân-Lục-Chiến Hoa-Kỳ; người từng bị bắn trọng thương hai lần khi tham-chiến tại Việt-Nam từ những năm 1966-1968 ở vùng Cồn-Thiên, Quảng-Trị. Brad cũng là tiếng nói rất thân thương của hàng vạn thính-giả đài phát-thanh WDSM – 710 AM hiện nay với chương-trình “talk show” hằng ngày từ 8 đến 11 giờ sáng (giờ địa-phương Duluth, Minnesota). Link: http://wdsm710.com/shows/show/sound-off-with-brad-bennett/

Tưởng cũng nên nhắc lại, năm ngoái (2013) chúng tôi đã lo từ A đến Z cho Brad cùng phu-nhân và vợ chồng P.O.W (Prisoner Of War): David Wheat về lại Việt-Nam đi từ Hà-Nội (thăm nhà tù Hanoi Hilton; nơi mà David Wheat đã bị giam cầm khổ ải hơn 7 năm Trời), rồi đến Huế & Saigon. Link: http://vietbao.com/a215254/tham-nha-tu-hoa-lo-ha-noi

Khi đến nhà anh M. (đại diện cho hơn 300 gia-đình thương-phế-binh VNCH ở Saigon và ven đô), Brad đã rưng rưng nước mắt nói rằng:

“Giữa hai hoàn cảnh của tôi, một cựu chiến-binh Mỹ; dù không để lại một phần thân thể nơi chiến trường Việt-Nam và mất mát quá nhiều như anh. Nhưng khi trở về nhà, tôi đã được chính-phủ Hoa-Kỳ lo cho thật đầy đủ cả về vấn-đề y-tế lẫn an-sinh xã-hội. Trong khi anh và hàng trăm ngàn thương-phế-binh Quân-Lực-Việt-Nam-Cộng-Hòa khác đã bị người đời hắt hủi, sống đời vất vả, nghèo khó suốt gần 40 năm qua!

Tôi rất đau buồn vì biết rằng trách-nhiệm này không thuộc về ai cả, chỉ hy-vọng vẫn có những tấm lòng của người Việt-Nam ở hải-ngoại hoặc những cựu đồng-minh như tôi còn mãi sự trân quý, luôn nghĩ đến các anh trong tinh-thần tương-thân, tương trợ.

Hy-vọng rằng, với sự kêu gọi trên làn sóng phát-thanh WDSM – 710 AM tại Minnesota, chúng tôi cố-gắng vận-động những vị dân cử và quốc-hội Hoa-Kỳ sẽ mở rộng vòng tay, lo được cho các anh phần nào trong tương-lai, vì trễ còn hơn không!”

Ông Brad Bennett cũng như anh Thái-Nguyên đã trao tặng một số hiện kim đến anh M. để chia lại cho nhiều gia-đình Thương-Phế-Binh khác mừng Lễ Giáng-Sinh cuối năm đang cận kề. Có cả $100US nghĩa tình của ca-sĩ Thanh-Hằng (một em gái hậu-phương - Cựu nữ-sinh Lê-Văn-Duyệt ngày nào và là một thiện-nguyện-viên đầy nhiệt-huyết đã sinh-hoạt với gia-đình “Chân Quê” gần 15 năm qua.)

Trước khi chia tay, tôi còn dặn dò anh M. rằng: “Anh nhớ nhe! Khi nào có ai nằm xuống mà không đủ điều-kiện lo tang lễ thì đừng ngần ngại liên-lạc với gia-đình em để nhận trợ giúp!”

(Gia-đình “Chân Quê” rất lấy làm vinh-hạnh vì cá-nhân chúng tôi, không quyên góp hoặc nhận tài-trợ từ bất cứ một ai, đã không ngừng tương-trợ và lo được việc hậu-sự cho nhiều gia-đình Thương-Phế-Binh QL/VNCH từ năm 1999 đến giờ!)

Chia tay anh M., chúng tôi lại bơi trong biển người thành-phố Saigon. Đi giữa những phồn hoa đô-hội cùng bao kiếp người tất-tả ngược xuôi. Tôi tự nhủ rằng:

“Còn gặp nhau thì hãy cứ vui
Chuyện đời như nước chảy hoa trôi
Lợi danh như bóng mây chìm nổi
Chỉ có tình-thương để lại đời!”

www.diamondbichngoc.com
(Những ngày cuối năm Tháng 12, năm 2014)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.