Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Món Quà Cay Đắng Mùa Giáng Sinh 2014

06/12/201400:42:00(Xem: 4745)

San Jose: Món Quà Cay Đắng Mùa Giáng Sinh 2014

Lê Bình

 

Ngày lễ Tạ Ơn đã qua trong không khí nhộn nhịp của những ngày lễ bắt đầu cho một loạt những ngày lễ lớn trong năm. Ra đường, mặc dù trời mưa ướt át, cây cối rủ rượi nhưng người ta vẫn thấy đây đó những ngôi nhà đã chưng đèn, kết hoa chuẩn bị cho lễ Giáng Sinh sắp đến. Các cửa hàng, tiệm quán đều trương bảng quảng cáo hạ giá…người người sắp hàng để mua sắm trong ngày Black Friday, hay trong những ngày cuối tuần sau lễ Tạ Ơn. Không khí đầm ấm, vui tươi tràn ngập các con đường. Nhưng, sáng nay, cơn mưa mới vừa dứt hột, lá còn vương vải trên đường, khu rừng nhỏ bên lề đường Story, thường được biết đến là The Jungle, hoặc Làng Homeless, bỗng nhộn nhịp hẳn lên, đường Story kẹt cứng xe cộ, có những hàng rào sắt ngăn chận khu rừng, cảnh sát, xe cộ tràn ngập. Nguời ta suy đoán…Làng Homeless ăn lễ Giáng Sinh lớn? Có hội từ thiện nào đó đang mở tiệc giúp những kẻ không nhà?

 blank

Thực tế là vào ngày 4/12/2014 Thành phố San Jose đã mở chiến dịch "clean up" khu Làng Homeles The Jungle trên đường Story Rd, San Jose, làm cho 350 người mất luôn chỗ "trú" cuối cùng trong mùa Giáng Sinh năm 2014. Cuộc “giải tỏa” nầy nằm trong kế hoạch của thành phố (project). Con đường bị chận hết một nửa.
blank
Nếu đi ngang qua đó vào ngày giờ nói trên, sẽ thấy một cảnh tượng…mà…như một người cho biết “Nó như cảnh bị bão lụt”, hàng chục, hàng trăm căn lều bạt bị gỡ bỏ, những chiếc xe mua hàng-shopping cart- chỏng gọng, dân làng ùn ùn kéo nhau thu gom đồ đạt túa ra mọi ngã đường; nhìn cảnh tượng đó “giống như đàn kiến bị nước ngập vào hang…”. Có một người Việt cho biết “Như con đường liên tỉnh lộ số 7 năm 75!”

 blank

Tham dự vào chiến dịch nầy có 30 cảnh sát, 15 nhân viên sở xã hội…và nhiều xe cơ giới và nhân công tham gia. Chiến dịch sẽ kéo dài khoảng một tuần lễ cho đến ngày 19/12/2014 phải hoàn tất. Và theo tin tức trên đài 1590 AM thì “sẽ bảo đảm là không cho người ta trở lại khu rừng.” Vậy thì họ sẽ đi đâu? Ông thị trưởng San Jose, Chuck Reed, cho phóng viên 1590 AM biết “Sẽ cấp nơi ăn ở!” và ông tân thị trưởng sắp nhậm chức Sam Liccardo phát biểu “Đây là một công tác cần nhiều thời gian và có nhiều cách giải quyết!” Giải quyết như thế nào chưa biết, nhưng trong ngày 4/12/2014 chỉ có được 100 chỗ cho những kẻ không nhà trú ngụ, số còn lại đi đâu?
blank
Một nhân viên sở xã hội nói rằng chưa có đủ chỗ cho tất cả, ngoài ra còn có một số không thích về nơi tạm trú. Trong số 350 người phải rời The Jungle có cả đàn bà và trẻ em, có cả chó mèo. Những con thú nuôi đó sẽ được đem về nuôi tạm thời tại nhà “Animal Shelters”, và sau đó sẽ hoàn trả lại cho chủ nhân. Cũng có những con mèo bỏ chạy và lang thang chung quanh khu rừng. Ông David, một người thường đến cung cấp thực phẩm cho những chú “chó mèo” lang thang trong căn nhà ở góc đường Story Rd và Robert Ave. cho biết có nhiều chó mèo sống quanh đây.

 blank

Trong khi những người vô gia cư sống trong "the Jungle" và những người ủng hộ họ không hài lòng với việc “trục xuất” họ ra khỏi “làng”, nhiều người dân và các hàng quán tiệm ăn gần đó thì ủng hộ việc giải tỏa. Họ cho rằng rác, chất thải của con người, và tội phạm đã xảy ra quanh đây quá lâu. Người ta nói rằng, tất cả những điều đó đã xuất phát từ khu vực “làng Homeless”.

 

Làng Homless-The Jungle- là khu rừng thưa nằm dọc theo con suối Coyote Creek trải dài hơn 68 mẫu Anh nằm ở trung tâm San Jose được cho là khu vực vô gia cư lớn nhất nước Mỹ. Theo tin tức phổ biến thì thành phố đã chi ra khoảng $ 4,000,000 để làm công tác nầy. Trong khi một số người vui mừng, thì một số người khác cho biết việc trục xuất đã thực hiện vào một thời gian “bất nhẫn” nhất trong năm-Mùa Lễ Tạ Ơn và Lễ Giáng Sinh.

"Đây là một bi kịch mà chúng ta đã đẩy những người không có chỗ ở ngay vào ngày cuối năm đầy mưa gió, giông bão này!" Ông David, một cư dân SJ cho biết ý kiến "Tại sao người ta không giải tỏa trong mùa Hè nắng ấm? Lúc nầy trời mưa, gió lạnh, ướt át lại trong mùa Lễ Giáng Sinh?"

 blank

Cũng vào ngày tháng nầy, năm 2013 tại đây, CĐVN Bắc Cali và một số nhà hảo tâm Việt Nam đã tổ chức một bữa ăn cho những người kém may mắn. Có 4 chiếc xe lunch catering đến đậu ngay góc rừng và phân phát thức ăn nóng cho những người bất hạnh. Cũng có chùa Hồng Danh mang quần áo đến cung cấp cho họ nữa. Trong số những người kém may đó có hàng chục người Việt Nam.

 

 

Mùa Giáng Sinh năm nay, món quà cay đắng được ban phát từ một kế hoạch của thành phố đã đẩy hàng trăm con người vốn đã cùng cực trong số phận, nay lại một lần nữa “không nhà” trong khi những ngày sum họp của nhiều gia đình đang đến. Trong tiếng nhạc mừng Giáng Sinh năm nay  “The snow is falling in a cold winter night, Stars in the sky shining bright see the light, forget about the problems for one day in your life, With your wife, your family, your friends and in harmony, Let's come together help the sad and lonely through, it could be me or you so what we gonna do. Come and take my hand, let me understand Welcome to the Christmas land…” sẽ có những con người không có chỗ ở.

 blank

Trong số 350 người mất "nhà" có 100 người được cho vào nhà tạm trú, vì không đủ chỗ cho tất cả. Số còn lại đi đâu? Vỉa hè, đường phố, góc rừng...Nhìn thấy cảnh tượng đau lòng đó, Chùa Hồng Danh, Hội Từ Tâm đã gom được một số túi ngủ, mền, quần áo cũ...giúp khẩn cấp cho một số kẻ không nhà. Và trong đêm 4/12/2014 Chùa đã mua được 30 ổ bánh mì thịt phân phối cho một số đang "tạm trú" tại gần cầu trên đường Tully Rd. Trong số những người tự nguyện đó có những người bạn trẻ rất “vô danh”. Anh sinh viên Việt Nam tên Duy, tốt nghiệp cử nhân tại UC Irvine, năm nay 22 tuổi đã cùng bạn bè mua thực thẩm, xin quần áo đến giúp cho những người kém may đó. Phái đoàn chùa Hồng Danh đã gặp Duy tại bãi đậu xe Walmart, và Duy đã hướng dẫn phái đoàn đến chân cầu Tully, khu rừng gần thư viện Tully, để phân phát một số thức ăn,chăn mền, tấm đắp…cho những người không nhà.

 

Trong đêm tối vẫn còn nhũng ngọn đèn tuy leo lắt có thể dẫn đường cho những kẻ sa cơ lỡ bước đến được nơi ấm áp.  Trong khi đó, thành phố có kế hoạch tăng thêm cảnh sát và nhân viên kiểm lâm tuần tra tất cả mọi khu vực trong The Jungle để giữ không cho người vô gia cư trở lại khu rừng. Trời mưa thì đất chịu. Nỗi lòng biết tỏ cùng ai?

 


.
,

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
Thành phố Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự buổi chiếu phim ngoài trời (outdoor movie) với bộ phim về cuộc phiêu lưu kỳ thú và hấp dẫn ‘Jumanji’ (PG) vào ngày Thứ Năm, 17 Tháng Sáu, tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard.
Cho đến nay, chương trình đã hỗ trợ cho gần 2,500 doanh nghiệp nhỏ do cộng đồng Người Da Đen, Bản Địa và Da Màu (Black, Indigenous and People of Color, BIPOC) sở hữu, bao gồm các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Người Mỹ gốc Á, với tư cách là người hưởng lợi của Comcast RISE ở 34 tiểu bang. Quan hệ đối tác mới với Ureeka, một nền tảng trực tuyến dành cho doanh nhân, sẽ cung cấp cho những người nhận tài trợ chương trình huấn luyện kinh doanh và tất cả những người hưởng lợi để có một cộng đồng mạng trực tuyến có quyền truy cập vào các nội dung được tuyển chọn và biên soạn riêng và các tài nguyên giáo dục bổ sung.
Ban Phục Vụ Cộng đồng Thành phố Garden Grove hiện đang nhận đơn cho chương trình Preschool ‘Kare Bears’ và ‘Tiny Tots’ cho niên khoá Mùa Thu 2021 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp hiện đã bắt đầu ghi danh. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín, 2021.
Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý, tọa lạc tại số 11262 Lampson Ave, Garden Grove, CA 92840 do Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chu Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2565 - 2021 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 06 tháng 6, 2021, tham dự buổi lễ rất đông chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng ni và đồng hương Phật tử, một số quý vị đại diện hội đoàn Phật Giáo, các Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử cùng một số cơ quan truyền thông.
Trường Trung Học Cấp II Bolsa Grande: Pauline Vương sẽ theo học ngành Vi Sinh Vật Học (Microbiology), Miễn Dịch Học (Immunology) và Di Truyền Phân Tử Học (Molecular Genetics) tại đại học UCLA với mong muốn được làm việc trong ngành y tế và tham gia các công tác nhân đạo để giúp đỡ những người kém may mắn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.