Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biểu Tình Khắp Mỹ Chống Cảnh Sát Ác Với Dân; Thị Trưởng NY Sẽ Huấn Luyện Lại Cảnh Sát Để Cư Xử Tốt Với Dân

06/12/201400:00:00(Xem: 1809)
NEW YORK - Biểu tình phản đối cảnh sát bùng nổ tại nhiều thành phố khắp Hoa Kỳ tối Thứ Năm, là 2 đêm liền, sau cái chết của Eric Garner, 1 cư dân da đen tại New York tình nghi bán thuốc lá lẻ lậu thuế bị xiết cổ nghẹt thở ngoài đuờng phố tại đảo Staten hồi Tháng 7.

Hàng ngàn người xuống đường gây tắc nghẽn lưu thông hay biểu tình ngồi lỳ – dân New York xuống đường từ tối Thứ Tư sau khi bồi thẩm đoàn tuyên bố không truy tố cảnh sát viên da trắng xiết cổ Eric Garner.

Các nhà tranh đấu dân quyền hy vọng thẩm quyền liên bang điều tra thấu suốt.

Các chuyên gia nhân quyền LHQ nhận thấy quan ngại về pháp lý với các quyết định không truy tố cảnh sát trong các vụ Eric Garner và Michael Brown.

Tại thành phố New York, thị trưởng De Blasio loan báo lực luợng cảnh sát sẽ đuợc tái huấn luyện về cư xử với thường dân để hành động bình tĩnh khi bắt người – ngoài ra, cảnh sát sẽ đuợc trang bị camera trước ngực.

TT Obama tán thuởng chủ trương của thị truởng De Blasio và tuyên bố “Nhiều công dân cảm thấy là bất công về chênh lệnh giữa các lý tưởng bảo vệ dân và cách luật pháp đuợc thi hành hàng ngày”.

Hơn 200 người bị bắt tại thành phố New York – phóng viên báo cáo: đoàn người tuần hành tăng thêm nhân số, chia nhánh, chuyên hướng, nhưng tương đối ôn hoà. Tại Times Square, khoảng 3000 người tập trung tại góc đường 42 và đường số 7 với tiếng hô “cảnh sát bảo vệ ai”. Hàng trăm cảnh sát nhanh chóng lùa họ vào lề đường. Nguời biểu tình tổ chức tọa kháng rải rác tại các giao lộ của Lower Manhattan – nhưng khi cảnh sát chống bạo động đến yêu cầu di chuyển để không bị bắt, đa số tuân lệnh.

Lưu thông trên 2 cây cầu giữa Manhattan và Brooklyn bị tắc nghẽn và đoàn biểu tình tập trung tại bến phà Staten Island, cực nam bán đảo Manhattan – nhóm chính tiến về huớng tây, làm tê liệt 1 lúc đường West Side Highway, 4, 5 người bị bắt trước khi chuyển huớng tới Times Square. Qua 0 giờ 30 phút sáng Thứ Sáu, cảnh sát bắt 1 số người tại vùng giữa Manhattan.

Hàng trăm người biểu tình tại thủ đô Washington, tại Chicago, Boston, San Francisco, Oakland …

Cảnh sát viên da trắng Pantaleo xiết cổ Eric Garner có thể bị thi hành kỷ luật theo kết quả điều tra nội bộ.

Luật sư Stuart London cho biết cảnh sát viên Pantaleo khai đã dùng kỹ thuật vật ngã Garner và không dùng nhiều áp lực khi xiết cổ.

Pháp y New York nói có các yếu tố bệnh suyễn và tình trạng mập phì của Garner.

Tại trường John Jay College, khoa trưởng luật và tư pháp Maria Haberfeld mô tả huớng dẫn của cảnh sát tuần tiễu là mơ hồ về các trường hợp đuợc phép xiết cổ. Điểm này có thể là 1 phần trong cuộc điều tra của Bộ tư pháp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.