Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Trẻ Em Không Nhà, Mật Vụ Bê Tha

05/12/201400:00:00(Xem: 3628)

Hai tháng cuối năm là mùa lễ lộc, mùa mua sắm của người Mỹ. Lễ Tạ Ơn cuối tháng 11, sau lễ Tạ Ơn là Black Friday mở màng mùa mua sắm quan trong nhứt trong năm, Rồi Giáng Sinh cuối tháng 12 và Tết Dương Lịch đầu tháng Giêng năm mới. Hàng hoá đầy ắp các siêu thị, cửa hàng bình dân và sang trọng, thượng vàng hạ cám không thiếu món gì. Mùi thịt nướng thơm tho ngoài sân cỏ các nhà, các chung cư. Đèn màu rực rỡ trong ngoài nhà, ngoài phố. Rượu, bia cạn ly đầy, đầy ly cạn, thừa mứa, no say. Nhưng đằng sau những hào nhoáng, thừa mứa rượu thịt của mùa lễ lộc cuối năm đó của Mỹ là bức tranh vân cẩu vẽ người tang thương của nhân dân và chánh quyền Mỹ. Tiêu biểu như năm nay trẻ em Mỹ không nhà quá nhiều, mật vụ Mỹ bê tha, ba hoa trong nhiệm vụ.

Một là quá nhiều trẻ em không nhà ở Mỹ; cứ 30 trẻ em Mỹ, có 1 em không nhà. Một tổ chức sưu khảo Mỹ cho biết Mỹ có 2 triệu 500 ngàn trẻ em không nhà sống trong nước Mỹ. Đó là con số đáng ngạc nhiên, đáng báo động, đáng kêu lên một tiếng cho dài kẻo câm tại nước giàu mạnh và văn minh Mỹ này. Con số kỷ lục đáng buồn trong xã hội và trong dòng lịch sử Mỹ. Năm tiểu bang Minnesota, Iowa, Nebraska, Massachusetts và New Jersey, đứng đầu trong danh sách tạo những trẻ em đầu xanh vô tội, có làm chi đâu mà phải vội đau khổ trong đời, con số tính hằng 2 triệu rưởi trong dân số khoảng 300 triệu, chớ ít ỏi gì đâu.

Chánh quyền Mỹ - công tâm mà nói - có cố gắng đưa ra nhiều biện pháp, nhiều chương trình giúp nhưng người vô gia cư, như cựu chiến binh và người nghèo. Ngày lễ Tạ Ơn, từ tổng thống, dân biểu, nghị sĩ, thân hào nhân sĩ và các tổ chức thiện nguyện đều có ra tay đến với người vô gia cư, với bữa ăn nóng sốt, ngon lành đầy tình người.

Nhưng chánh quyền không để ý đủ đối với trẻ em Mỹ không nhà. Tin nhựt báo Việt Báo, trẻ em không nhà tăng nhiều trong vài năm gần đây, tỉ lệ 1/30. Phúc trình tựa đề “America Youngests Outcasts” do National Center on Homelessness công bố hôm Thứ Hai cho biết số trẻ em không nhà trong 1 thời điểm nào đó trong năm qua là 2.5 triệu em. Bộ giáo dục ghi nhận 1.3 triệu học sinh không nhà - số trẻ em trước tuổi vào trường không gồm trong tài liệu của Bộ giáo dục. Trẻ em vô gia cư tăng 8% giữa năm 2012 và 2013.

Vấn đề là đặc biệt nghiêm trọng tại California, tiểu bang chiếm 1/8 dân số liên bang nhưng chiếm hơn 1/5 nhân số trẻ em không nhà, là gần 527.000 em.

Theo bà Carmela DeCandia, tác giả của phúc trình, chính quyền liên bang có tiến bộ về giải quyết tình trạng không nhà với cựu chiến binh và người trưởng thành thường xuyên sống vô gia cư – nhưng mức độ quan tâm với các gia đình và trẻ em là không bằng. Bà DeCandia báo động “Xã hội sẽ phải trả giá đắt về nhân đạo và kinh tế”.

Nhà hoạt động xã hội lâu đời ở San Jose, Ô. Giao Chỉ có viết một bài nói một số em học sinh không nhà đọc ứa nước mắt. Xin phép trích lời Ông đã viết rất chân tình và thấm thía: “Niềm đau thương hơn cả là trong số hơn 3 triệu Homeless đàn ông và đàn bà có cả một triệu trẻ em. Những đứa trẻ từ lúc sinh ra đã sống ở ngoài đường và suốt thời thơ ấu không được tắm trong nhà, không được ngủ với cửa buồng đóng lại, không được nằm trong chăn ấm, bên ngọn đèn ngủ và lời ru của mẹ. Tất cả những đứa trẻ đó đều là công dân Hoa Kỳ, đang cư ngụ trên đất mẹ, ở xứ sở thiên đường mà hàng triệu người di dân trên thế giới muốn đến để lập nghiệp. Những cụ già, các gia đình, trẻ em homeless đều không bận tâm xin thẻ xanh hay thi quốc tịch. Tất cả đều là công dân hợp lệ… Xin nhắc lại, một triệu em bé tại Mỹ hoàn toàn vô tội, không cần sa ma túy, không rượu chè, chỉ vì sinh ra ở ngoài đường nên trở thành Homeless từ lúc còn thơ ấu. Mở mắt chào đời mà chỉ thấy trời xanh. Cả tuổi thơ chưa thấy cái trần nhà. Không ai có thể tưởng tượng được rằng, nước Mỹ có đến một triệu em bé Homeless. Có thể tưởng tượng được không. Trong số này lại có cả hàng ngàn trẻ em homeless còn đi học. Các em bé trai, bé gái như con cháu quý vị. Sáng dậy dưới gầm cầu, đi bộ đến trường có bữa ăn trưa miễn phí. Giờ tan học em làm homework trong thư viện cho đến khi đóng cửa. Em sống nhờ nhà vệ sinh của trường. Chiều em về lại gầm cầu một mình. Không muốn mẹ đẩy xe chợ đón em. Không bao giờ em muốn trông thấy mẹ đi xin tiền gần trường học. Mẹ phải đi làm ở nơi nào thật xa...”. Đau thương quá! Đau thương lắm, hỡi Mỹ đệ nhứt siêu cường thế giới ơi, hởi tổng thống, hởi chánh quyền của dân, vì dân, do dân của Mỹ ôi!

Hai là Mật Vụ Mỹ quá bê tha nhiệm vụ. Cuộc điều tra nội bộ của Sở Mật Vụ bảo vệ yếu nhân, đặc biệt là bộ phận bảo vệ tổng thống Mỹ, đưa ra ánh sáng vụ một người xâm nhập được vào phủ tổng thống ngày 19 tháng 9 năm 2014, cho thấy Mật Vụ quá tệ trong phản ứng, xơ cứng trong phối hợp đối phó và lại ba hoa chich choè về cộng tác vốn phải bảo mật của ngành. Chưa bao giờ cơ quan này của Mỹ rơi vào hoàn cảnh bi đát như hiện nay thời TT Obama. Điều tra cho thấy vào chiều 19 tháng 9, khi TT Obama và gia đình vừa rời khỏi nơi ở trong Toà Bạch Ốc thì một người có vũ khí có thể đột nhập vào dinh thự này. Kẻ đột nhập là Omar Gonzalez nhảy qua rào, chạy vào cửa chánh, vô được một phòng khách khu vực phía tây của phủ tổng thống.

Cơ quan phải mở một cuộc điều tra nội bộ và bà Giám đốc của Sở phải từ chức. Kết quả điều tra cho thấy tính phản ứng, phối hợp của sở bị tê liệt, nhân viên say sưa nói chuyện riêng nên không phản ứng.Theo tin của truyền thông đại chúng Mỹ, nhân viên Mật vụ quá tệ. Đến nổi một mật vụ mất thần chụp lấy cây đèn pile thay vì cây súng. Một mật vụ khác, sếp quân khuyển cứ lo nói chuyện riêng bằng cell phone của mình mà không xích chó rượt kẻ đột nhập. Còn hệ thống báo động, tập hợp nhân viên thì hư không xài được khi biến cố xảy ra.

Đó là chưa nói thời gian trước đây không bao lâu, mật vụ bảo vệ an ninh cho TT Obama liên tục bị chỉ trích bê tha trong nhiệm vụ vì gái và rượu ở ngoại quốc. Tháng 4/2012, 11 mật vụ Mỹ bị đình chỉ công tác, trục xuất về nước vì bị phanh phui bê bối mua dâm khi thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổng thống Mỹ Barack Obama công du họp thượng đĩnh Mỹ Châu tại Colombia. Tháng 11/2013, mật vụ Mỹ đã sa thải hai người trong đội vệ sĩ bảo vệ Tổng thống Obama vì bị cáo buộc quấy rối tình dục và cư xử không đúng đắn với một phụ nữ tại quán bar gần Nhà Trắng. Người mật vụ này còn làm mất 1 viên đạn khi qua đêm với một phụ nữa. Tháng 3/2014, ít nhất 3 mật vụ Mỹ đã bị triệu hồi vì say rượu ở Hoà Lan trong lúc làm nhiệm vụ bảo vệ khi Tổng thống Obama đi tham dự Hội nghị thượng đỉnh an ninh nguyên tử ở Hoà Lan.

Được một cái, nhờ ở Mỹ có tự do báo chí, tự do ngôn luận, chế độ pháp quyền, và chánh quyền của dân, vì dân, do dân, nên không ai có thể bao che, dân chúng biết rõ nên chánh quyền dân cử có biện pháp thich nghi chấn chỉnh./. (Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.