Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sacred Landscape: Họa Sĩ Nguyễn Việt Hùng và Thiên Nhiên Huyền Nhiệm, Triển lãm Sô-lô 13 tháng Mười Hai, 2014 đến 17 tháng Một, 2015; Tiếp Tân Khai Mạc: 13 tháng Mười Hai, 6-9pm

05/12/201400:00:00(Xem: 3163)

Giới thưởng ngoạn nghệ thuật đã từng quen thuộc với tên tuổi và tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Việt Hùng nay sẽ có dịp tham dự một cuộc triển lãm sô-lô mới kéo dài bốn tuần lễ tại LAUNCH GALLERY, bắt đầu vào ngày 13 tháng 12 ở West Los Angeles, trung tâm của những cuộc triển lãm nghệ thuật sáng tạo.

Tên tuổi của họa sĩ Nguyễn Việt Hùng được biết đến từ những ngày đầu qua loạt tranh “Coastal Sensation” (Cảm Tính Ven Biển) vào những năm 2006-2011, với phong cảnh biển trời xanh lơ mà thoạt nhìn vào người xem tranh cảm thấy hiền hòa, êm ả như câu chuyện thần thoại. Trần gian trong loạt tác phẩm ven biển này của Ông là những buổi bình minh – nơi đất trời và vạn vật hòa nhịp cùng vũ điệu cuộc sống ven biển tươi sáng. Cũng từ giai đoạn này, ông đã thiết lập tính cánh riêng về màu sắc và chủ đề: khai thác sắc màu thiên nhiên qua lối pha màu sáng chói khác thực, khiến tranh ông từ những ngày đầu đã mang sắc thái dị biệt. Trần gian và tiên giới, đất và nước, động vật và thảo mộc, những bức tranh thiên nhiên huyền thoại của Ông có đầy đủ yếu tố Kim, Thủy, Hỏa, Mộc, Thổ. Họa phẩm Cảm Tính Ven Biển #35 trong loạt tranh này của Ông đã được tuyển chọn triển lãm tại phi trường quốc tế LAX vào tháng Tư năm 2012. Bức Cô Dâu/Cảm Tính Ven Biển số 44 của ông cũng được chọn tham gia cuộc triển lãm nghệ thuật tạo hình quốc tế lần thứ 52 do San Diego Art Institute tổ chức năm 2013, và được thắng giải “Tác Phẩm Tuyển Chọn từ Giám Tuyển” (Jurors Choice Award).

blank
Họa Sĩ Nguyễn Việt Hùng sinh tại Việt Nam, theo học ngành Sinh Vật tại Đại Học Khoa Học Sài Gòn. Định cư ở Hoa Kỳ năm 1982, ông chuyển sang ngành họa sĩ minh họa, đồ họa và thiết kế. Ông theo đuổi con đường nghệ thuật một cách độc lập, nghiên cứu nhiều hình thức nghệ thuật truyền thống của cả Đông lẫn Tây. Các tác phẩm của Nguyễn Việt Hùng có ảnh hưởng của nhiều loại hình nghệ thuật truyền thống, như tranh khắc gỗ, nghệ thuật gốm sứ, chạm khảm, tranh kính màu, tranh thủy mạc Á Đông,… cùng với nền nghệ thuật Hiện Đại như trường phái Ấn Tượng, Siêu Thực, Biểu Hiện, Trừu Tượng,...Tất cả kết hợp thành nét vẽ rất riêng biệt và Đương Đại.

Từ những màu sắc và hình tượng thiên nhiên yên bình của loạt tranh Cảm Tính Ven Biển xuất hiện những chấm phá vũ bão và dữ tợn của câu chuyện đời sống thiên nhiên. Loạt tranh Cruelly Go Round (Vòng Đời Nghiệt Ngã - 2011-2012) chuyển từ phong cảnh thiên nhiên vô tư sang thực tại, từ tĩnh sang động. Màu sắc và cảnh vật của loạt tranh này tuy vẫn khác thực, nhưng mạnh mẽ đậm đặc hơn. Xa hơn ven biển tươi sáng là toàn cảnh đại dương mêng mang, nơi ngàn vạn sinh vật đang tranh đấu sống còn. Cùng một nơi, một lúc, một cảnh trí, lực lượng vũ dương sức mạnh tồn tại song song với nỗi bất lực. Đời sống thắt chặt với cái chết, và tuy đây là hai hình ảnh tương phản, lại là một sự cân bằng duy trì cần thiết trong thế giới sinh thái và cũng là thế giới của loạt tranh Vòng Đời Nghiệt Ngã. Tác phẩm Vòng Đời Nghiệt Ngã #1B của ông đã được tuyển chọn đưa vào cuộc triển lãm lưu diễn “California Dreaming: An International Portrait of Southern California” cùng với khoảng 50 tác phẩm nghệ thuật khác, qua ba viện bảo tàng nghệ thuật Palazzo della Provincia di Frosinone in Frosinone, Italy, Oceanside Museum of Art, và Riverside Art Museum.

Cũng trong năm 2012, họa sĩ Nguyễn Việt Hùng bắt đầu bước vào loạt tranh Tâm Cảnh (Mindscape), lột tả tâm tư uẩn khuất của cảnh vật và đời sống. Người xem tranh bỗng vô tình bị lôi theo dòng cuốn của những chuyển động đa chiều cuồn cuộn, rồi chợt nhận ra đằng sau sắc màu tươi sáng, mạnh mẽ của thiên nhiên ẩn hiện những vũ lực huyền bí. Những bức tranh Tâm Cảnh này của ông đã tạo được chú ý trong thế giới nghệ thuật dòng chính. Họa phẩm Tâm Cảnh Số 30 (Mindscape #30, 24 x 30) của ông đã được phòng tranh Brea Art Gallery tuyển chọn trong cuộc triển lãm thường niên kéo dài suốt hai tháng năm 2013. Bộ tranh Tâm Cảnh này cũng được triển lãm ở phòng tranh LA Artcore ở Los Angeles vào tháng Mười Hai năm ngoái.

Trong cuộc triển lãm sắp tới tại Launch Gallery vào ngày 13 tháng Mười Hai này, cùng với loạt tranh Tâm Cảnh (Mindscape), họa sĩ Nguyễn Việt Hùng sẽ giới thiệu loạt tranh mới “Linh Cảnh” (Sacred Landscape). Đây là một loạt tranh có kích thước nhỏ, là bước nối tiếp tâm-linh. Những bức tranh này thể hiện sự cảm nhận qua ý thức lãnh ngộ thẩm mỹ của Nguyễn Việt Hùng. Màu sắc, hình ảnh, ánh sáng và đặc biệt là vết cọ mạnh mẽ như nghệ thuật chạm khảm lột tả từng mảng hồn của vách núi chênh vênh, vị mặn của sóng, bầu trời cô độc, cảm hứng hạnh phúc.

blank
Tranh Sơn Dầu của Nguyễn Việt Hùng.

Trong buổi trò chuyện với Việt Báo trong dịp Lễ Tạ Ơn, họa sĩ Nguyễn Việt Hùng đã trình bày ý tưởng và tâm hướng cho những tác phẩm của ông như sau:

VB: Xin Họa Sĩ diễn tả sơ lược về loạt tranh “Linh Cảm” mới sẽ được triển lãm ở Launch Gallery sắp tới.

NVH: Cảm hứng sáng tác hội họa của tôi phần lớn đến từ thiên nhiên, trong cuộc triển lãm này tôi sẽ có hai loạt tranh: TÂM CẢNH (MINDSCAPE) vẽ trong năm 2013 và LINH CẢNH (SACRED LANDSCAPE) vẽ trong năm nay 2014. 1. TÂM CẢNH là loạt tranh có tính kết hợp giửa phong cảnh của những vùng địa lý khác nhau, có thể nói như cảnh trí bên châu Á và châu Mỹ, cũng như tôi đã sinh sống nửa đời bên Việt Nam và nửa còn lại bên Mỹ. Lối vẽ cũng mang tính chất vừa truyền thống vừa đương đại. 2. LINH CẢNH là loạt tranh đa số có kích thước nhỏ, là giai đoạn tiếp nối loạt tranh TÂM CẢNH, với ý định đơn giản hóa cảnh trí, tính tượng trưng nhiều hơn là mô tả, thử nghiệm về dạng thể và bố cục. Ngoài ra tôi cũng sử dụng cảnh trí thiên nhiên để nêu lên sự liên hệ đến hình tượng của nhục thể! Thiên nhiên là sự sáng tạo cao siêu của Thượng Đế, hùng vĩ và huyền bí. Dục cảm từ thời xa xưa đã được tô vẽ trong nghệ thuật, là quá trình tự nhiên để tiếp tục nòi giống, duy tri sự hiện hữu của con người và muôn loài, không có gì phải kiêng kỵ tránh né.


VB: Màu sắc của những tấm tranh sau này xác thực hơn, tối hơn, tại sao?

NVH: Sau một thời gian vẽ những màu tươi vui, nay tôi thích thử nghiệm đến những màu sắc trầm lắng bớt ồn ào. Cũng như cuộc đời đâu phải lúc nào cũng vui và hạnh phúc. Tôi nghĩ màu sắc tươi sáng tạo được niềm vui và sự lạc quan, còn màu trầm tối đem lại cái cảm giác day dứt và cũng rất đậm chất lãng mạng. Đối với tôi nội công của một tác phẩm là điều quan trọng nhất, cho dù một tác phẩm có kích thước nhỏ, ít màu sắc, hình thức đơn giản, nhưng tôi luôn mong muốn thể hiện được sức mạnh của tác phẩm; bên dưới bề mặt trầm tĩnh giản đơn này có một điều gì dồn nén ấm ức có thể vỡ tung.

VB: Loạt tranh “Tâm Cảnh” được cho là một bước nhảy vọt từ loạt tranh “Cảm Tính Ven Biển” khi họa sĩ đi thêm một bước đào sâu vào mặt tối “nghiệt ngã” của thiên nhiên. Thế còn “Tâm Cảnh” và “Linh Cảnh” thì sao? Từ lúc nào và vì sao Họa Sĩ ngưng vẽ “Tâm Cảnh” và chuyển sang “Linh Cảnh”. Có thể cho đây là một lần cất cảnh nữa?

NVH: Loạt tranh CẢM TÍNH VEN BIỂN (COASTAL SENATION, vẽ năm 2005-2011) là những thử nghiệm về đường nét nổi tạo nên cảnh trí thiên nhiên: đồi núi, sông biển, thác nước, cây cỏ... những cảnh trí của vùng biển California nơi tôi đã định cư và sinh sống trên 30 năm. Sau đó, tôi thực hiện loạt tranh TÂM CẢNH (MINDSCAPE, vẽ năm 2012-2013) như là một tiếp nối phong cảnh bên California với sự hòa hợp phong cảnh bên vùng Á Châu. Màu sắc của TÂM CẢNH có phần dịu xuống như phấn màu pastel, bố cục phức tạp hơn với những góc cạnh hiểm trở. Sang năm 2014, tôi vẽ một loạt tranh kích thước nhỏ, bố cục rất đơn giản và cách vẽ không mang nhiều tính mô tả nữa, tôi đặt tên là LINH CẢNH (SACRED LANDSCAPE). LINH CẢNH là những hình thể thiên nhiên có cách sắp đặt theo hình tượng có tính chất nhục thể. Tôi nghĩ; những giây phút ra ngoài thiên nhiên, thu thập ý tưởng và nguồn cảm hứng, cũng như những đêm khuya miệt mài vẽ trong studio, là khoảng thời gian và không gian linh thiêng, tôi đã thực sự là mình và hoàn toàn tự do.

Nhân đây tôi cũng xin trình bày, những loạt tranh tôi đã đang và sẽ vẽ, ít nhiều mang tính chất của một giai đoạn thời gian trong quá trình sáng tác của mình. Nghệ thuật của tôi không dự tính vào sự làm “sock”, đối với tôi đó chỉ là những chuỗi ngày du mục lang thang ngoài thiên nhiên và ngày giờ miệt mài vẽ trong phòng vẽ studio, những thay đổi có phần chậm rãi tinh tế. Người xem tranh nếu có theo dõi các tác phẩm của tôi qua nhiều thời kỳ, cũng sẽ nhận xét được sự liên hệ và thay đổi trong từng đợt tranh. Tôi không là họa sĩ thiên về ý niệm, tôi là họa sĩ sơn dầu, say mê chất liệu, tôi không có ý định làm chủ chất liệu sơn dầu, mà chỉ hy vọng chất liệu và tôi thông hiểu lẫn nhau để có thể sáng tác được những tác phẩm đẹp và độc đáo.

VB: Cuộc triển lãm lần này khác gì với những lần triển lãm trước? Tác Phẩm mới? Series mới? Tâm tình mới? Vì sao họa sĩ chọn Gallery này cũng như vì sao Gallery chọn họa sĩ.

NVH: LAUNCH LA là 1 tổ chức nghệ thuật vô vụ lợi ở Los Angeles. Hằng năm họ có tổ chức chương trình TARFEST về âm nhạc và nghệ thuật tạo hình để quần chúng thưởng thức miễn phí ngay trong khuôn viên viện bảo tàng nghệ thuật Los Angeles (LACMA) và PAGE Museum (LA BREA TAR PITS). Tôi đã có dịp sinh hoạt nghệ thuật với LAUNCH LA qua nhiều cuộc triển lãm chung nhóm. Và thời điểm đã đến lúc chúng tôi làm việc với nhau qua cuộc triển lãm cá nhân của riêng tôi. Tôi rất vui và cảm kích về cuộc triển lãm này; nó cho tôi niềm tin về những sáng tác nghệ thuật của mình. Phòng tranh LAUNCH Gallery không hào nhoáng đồ sộ, nhưng họ cũng rất kỹ lưỡng trong việc chọn họa sĩ trièn lãm SOLO.

Trong năm nay, tôi sáng tác 1 số tranh kích cỡ nhỏ, rất thích hợp cho phòng tranh LAUNCH Gallery, cũng rất khiêm tốn về không gian. Cách vẽ thì cũng không khác gì mấy, ai cũng dễ nhận diện nét vẽ và kỹ thuật của tôi, màu sắc trong tranh có phần trầm tĩnh hơn, có điều tôi đã vận dụng phát triển sáng tạo ra được nhiều dạng và thể cho những bố cục mới. Và với những dạng thể có xu hướng dục cảm, tôi hy vọng người xem tranh sẽ không cho là đây là những kiêng dè cấm kỵ. Ngược lại tôi hy vọng những tác phẩm này sẽ mang đến sự thăng hoa về chất sáng tạo và sự huyền bí của vũ trụ bao la. Đặc biệt trong tâm trí tôi luôn hướng tới một mục tiêu: bất kỳ một tác phẩm lớn nhỏ ra sao, nhiều hay ít màu sắc, cấu trúc đơn giản hay phức tạp,...tác phẩm đó phải đạt được cá tính riêng biệt và độc lập, phải có được cái hồn và một sức mạnh nào đó, cho dù rất mênh mông trừu tượng.

Là người nghệ sĩ, quan niệm của tôi là không nên dễ dãi với tác phẩm của mình. Và cuối cùng, tôi hy vọng sẽ được đón tiếp đông đủ quý vị tại Launch Gallery vào ngày 13 tháng 12 tới.

Triển lãm diễn từ:

13/12/2014 – 17/01/2015

Tiếp Tân Khai Mạc, 13 tháng 12, 6-9pm

LAUNCH Gallery: 170 S. La Brea Ave., (trên lầu)

Los Angeles, CA 90036

www.launchla.org

Giờ mở cửa: Thursday – Saturday 12 – 6pm

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.