Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose- Vụ Tác Quyền Nhạc Phạm Duy Ra Tòa Án Mỹ

04/12/201400:09:00(Xem: 4897)

SAN JOSE- VỤ TÁC QUYỀN NHẠC PHẠM DUY RA TÒA ÁN MỸ

San Jose- Trần Củng Sơn- Trong một lá thư từ ông Phạm Phúc, người cùng nhạc sĩ Lê Huy tổ chức buổi nhạc Đêm Nhớ Về Sài Gòn tối ngày 30-4-2014 tại rạp Phoenix Center ở San Jose, gởi cho báo chí truyền thông Việt ngữ Bắc Cali; thì ông Phạm Duy Hùng, con trai của nhạc sĩ Phạm Duy đã email vào ngày 25/8/2014 đòi số tiền là 1200 Mỹ kim cho 6 ca khúc Phạm Duy được trình diễn trong đêm đó. Và tòa Small Claim Court tại San Jose sẽ xử vụ kiện này vào ngày Thứ Sáu 5/12/2014.

Theo lời của ông Phạm Phúc thì tờ Poster có quảng cáo hai ca sĩ Khánh Ly và Lệ Thu, nhưng vì Khánh Ly về Việt Nam hát và sau đó Lệ Thu từ chối hát nên ban tổ chức phải mời Diễm Liên và Quang Tuấn thay thế. Trong đêm này có 6 ca khúc của Phạm Duy được hát là 1954 Cha Bỏ Quê, 1975 Con Bỏ Nước,..

Cũng trong email của Phạm Duy Hùng thì có đòi thêm 400  Mỹ kim cho 2 ca khúc Phạm Duy mà ca sĩ Elvis Phương đã hát trong đêm nhạc 1/6/2014 tại San Jose.

Luật sư Nguyễn Tâm nói rằng ông nghĩ là Tòa xử vụ kiện nhỏ - Small Claim Court không có thẩm quyền để thụ lý vụ kiện này vì vấn đề tác quyền chưa rõ ràng, không biết là nhạc sĩ Phạm Duy có trước bạ ( copyright ) hay không, ông Phạm Duy Hùng có đủ tư cách pháp nhân để đứng đơn kiện hay chưa; số tiền 200 Mỹ kim cho mỗi ca khúc dựa vào tiêu chuẩn nào... Vụ kiện này phải do một tòa dân sự khác thụ lý.

Nhạc sĩ Hoàng Thi Thao, người đàn vĩ cầm trong đêm nhạc nói trên nói rằng về mặt tình cảm thì Phạm Duy Hùng không nên kiện vì đây là một show nhỏ khoảng hai trăm khán giả, ban tổ chức bị lỗ vì vấn đề Khánh Ly và Lệ Thu không hát và tìm Diễm Liên và Quang Tuấn thay thế; mục đích của đêm nhạc Đêm Nhớ Về Sài Gòn không vì thương mại mà vì lý do chính trị muốn có một buổi văn nghệ vào tối 30 tháng 4 để những đồng hương San Jose có một nơi chốn và thời khắc để nhớ về một biến cố đau thương cho toàn dân Miền Nam.

Nhạc sĩ Trần Chí Phúc thì cho rằng, ngoài bầu sô cũng nên nghĩ tới chuyện ca sĩ đi hát thì phải trả tiền tác quyền cho nhạc sĩ vì nếu không có ca khúc của nhạc sĩ sáng tác thì ca sĩ lấy cái gì để mà trình diễn. Tuy nhiên khi trình diễn khắp nơi ở hải ngoại thì rất khó mà kiểm soát được chuyện trả tác quyền cho ca khúc. Chỉ mong là bầu sô và ca sĩ nên nghĩ đến cái tình văn nghệ với nhau mà đôi khi gởi tặng chút ít tiền cà phê cho người sáng tác thì thật đẹp tình.

Nhạc sĩ Phạm Duy khi còn sống rất muốn nhạc của ông được phổ biến rộng rãi từ trong nước đến hải ngoại. Nếu mà gắt gao chuyện đòi tác quyền ca khúc của ông thì nhiều bầu sô và ca sĩ sẽ ngại ngùng khi muốn hát những ca khúc của Phạm Duy.

Chưa biết là vào Thứ Sáu 5/12/2014, tòa Small Claim Court có chịu xử vụ kiện này, hoặc chịu xử thì kết quả sẽ ra sao.  Chuyện tác quyền ca khúc khi trình diễn các nơi ở hải ngoại là một vấn đề lưu ý và rất khó giải quyết ổn thỏa.

Xin đính kèm email của ông Phạm Phúc và Poster Đêm Nhớ Về Sài Gòn.

.

Kính gởi .

Ông Lê Bình tổng thư ký hiệp hội báo chí Bắc Cali .

Đồng gởi quý cơ quan truyền thông báo chí Việt ngữ .

Tôi nghĩ sự việc có liên quan nhiều đến sinh hoạt văn hoá nghệ thuật văn nghệ trong cọng đồng người Việt của chúng ta ở hải ngoại.Một lần quyết định để làm sáng tỏ sự việc là từ chối ( LAST CHANCE"của ông Phạm Duy Hùng đưa ra đòi chúng tôi phải đóng cho ông $1200 , nếu không trả lời trong vòng 2 tuần Ông P.D.Hùng sẽ đưa sự việc ra toà khi dùng 6 bài hát của nhạc sĩ Phạm Duy trong chương trình ĐÊM NHỚ VỀ SÀI GÒN ngày 30-4-2014 ngày mất nước, và 2 bài do c.s. Elvic Phương chọn hát trong một chương trình khác.

Ông P.D.Hùng đã không đưa ra được các văn bản cần thiết về tác quyền nhạc của nhạc sĩ Phạm Duy nộp trình tại Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ,mà chỉ có duy nhất là giấy ủy quyền của ông Phạm Duy Cường là em của Ông ta đang sống bên Việt Nam ủy thác.

Nhạc sĩ Phạm Duy là một tác giả lớn trong nền âm nhạc Việt Nam,nhạc của ông đã gắn liền với thân phận Quê hương, qua bao biến cố thăng trầm của người dân Việt,đã trở thành một loại nhạc ĐỒNG DAO mà chúng ta có thể nghe ở bất cứ nơi nào trên mọi nẻo đường nước Việt.

Chúng tôi quyết định một lần để toà án đưa ra phán quyết cuối cùng làm sáng tỏ sự việc,hoặc  nhạc của nhạc sĩ Phạm Duy sẽ sống mãi trong nền âm nhạc Việt Nam hay sẽ mai một trong tương lai khi phải đối mặt với những thứ không ra gì.

Xin gởi đến quý vị báo giới những Thông tin cần thiết cho những sinh hoạt văn nghệ trong cọng đồng của chúng ta lưu ý khi có ý định trình diễn nhạc Phạm Duy sau nầy.

Phiên toà sẽ được mở ra ngày thứ sáu  05-12-2014 lúc 1 giờ chiều tại  :

SMALL CLAIMS COURT

191 N 1st St ,

San Jose , CA.
.
Sent from my iPad

P. Phúc 

Subject: Le Huy and Pham Phuc ( LAST CHANCE )

Đây là Duy Hùng. Tôi muốn thông báo cho 2 anh biết là tôi đã có GIẤY ỬY QUYỀN hợp pháp, đại diện cho gia đình PHẠM DUY để khởi tố 2 anh vi phạm sử dụng nhạc PHẠM DUY trái phép.
Gia Đình chúng tôi thống nhất đòi hỏi 2 anh phải trả tiền tác quyền $1200.00 cho 6 bản nhạc đã trình diễn trong show đêm 30-4-2014, và 2 bài trình diển trong show Elvis Phương vào đêm 1-6-2014.
Đính kèm theo đây là GIẤY UỶ QUYỀN.
Trong vòng 2 tuần...nếu tôi không nhận được sự trả lời của 2 anh thì tôi sẽ nộp đơn lên toà án Santa Clara County để xét  xử.
Tôi sẽ theo đuổi vụ kiện này tới cùng.
Duy Hùng

.

 

 

 

 

 


.
,

Ý kiến bạn đọc
04/12/201419:18:34
Khách
Cái thằng ăn cơm quốc gia thờ ma cộng sản mà đi hát nhạc nó thật là điều đáng xấu hổ cho người hat và người nghe....chung qui chỉ vì tiền mà con người quên nhân phẩm và căn cước tị nạn của mình...thật xấu hổ ...đi chết đi...
04/12/201417:36:01
Khách
Gia dinh Pham Duy toi thoi mat van, kiem tien com cua ba con ngay tang thuong cua dan toc . Dung la cha lam thay , con dot sach !
04/12/201410:13:55
Khách
Đúng rồi, bất cứu lý do gì, xài nhạc của ngừơi ta thì phải tră tiền chứ, kêu rêu cái gì!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.