Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thủ Phủ Sacramento Tiếp Đón & Chào Mừng Nghị Sĩ Janet Nguyễn

03/12/201414:15:00(Xem: 5372)

THỦ PHỦ SACRAMENTO

TIẾP ĐÓN & CHÀO MỪNG NGHỊ SĨ JANET NGUYỄN

                                                                                      Trần Văn tường thuật

 

Sau 2 ngày mưa ròng rã, bổng nhiên, ngày thứ hai đầu tháng 12.14, bầu trời ở Thủ Phủ Sacramento lại quang đảng với gió bấc lành lạnh. Đây, là ngày trọng đại của toàn thể người Việt tại tiểu bang Cali cũng như người Việt đang lưu lạc sống rải rác ở khắp mọi nơi trên thế giới đều được ấm lòng. Mọi người rất hân hoan tiếp đón một đứa con yêu của Tổ Quốc Việt Nam đã làm rạng danh người Việt tỵ nạn cộng sản tại đất nước Hoa Kỳ.

Ngày này ghi dấu ấn lịch sử, tiếp nhận tin vui quan trọng của sự thành công trong dòng chính sinh hoạt chính trị Hoa Kỳ của một người Việt Nam, lại là một phụ nữ trẻ chưa quá 38 tuổi - Nghị Sĩ Janet Nguyễn, đã tuyên thệ nhậm chức Thượng Nghĩ Sĩ tại Quốc Hội California lúc 12 giờ trưa ngày thứ hai 1.12.2014.

Sau khi tuyên thệ nhậm chức, Nghị Sĩ Janet Nguyễn vào Thượng Viện dự phiên họp thủ tục đầu tiên với tư cách một tân Nghị Sĩ địa hạt 34. Đến 4 giờ, Cộng Đồng Người Việt Nam Bắc California và Nhóm Thân Hữu Bắc Cali tổ chức tiếp đón long trọng và chào mừng Tân Nghị Sĩ Janet Nguyễn tại Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Sacramento, tiệc vui và văn nghệ kéo dài hơn 4 tiếng đồng hồ.

NGHỊ SĨ JANET NGUYỄN ĐẮC CỬ VẺ VANG TẠI ĐỊA HẠT 34 CALIFORNIA

Trước khi trở thành Nghĩ Sĩ Tiểu Bang California. Vừa qua tuổi 30, Janet Nguyễn đã dấn thân vào dòng chính sinh hoạt chính trị Hoa Kỳ, đắc cử chức vụ Giám Sát Viên - Supervisor - đơn vị 1 của Orange County trong một cuộc bầu cử đặc biệt chỉ có 1 năm nhằm thay thế Supervisor Lou Correa đắc cử Nghị Sĩ TB California và chức vụ này sẽ được bầu lại chính thức năm sau, 2008.

Cuộc tranh cử đầu tiên chức vụ Giám Sát Viên năm 2007 vô cùng gay go, Janet Nguyễn tranh với một đồng hương cũng là đảng viên Cộng Hòa - Luật sư Nguyễn Quang Trung. Luật sư Nguyễn Quang Trung được Dân Biểu Trần Thái Văn hết lòng ủng hộ. Công bố kết quả đầu tiên, Janet Nguyễn thua phiếu LS Trung rất ít ỏi, sít sao và Janet Nguyễn yêu cầu kiểm phiếu lại, Janet Nguyễn lại thắng LS Trung chỉ có 7 phiếu (theo Wikipedia). Nhưng có tin khác, LS Trung cũng xin kiểm phiếu lại nữa, Hội Đồng xét duyệt thấy có 3 phiếu bất hợp lệ và Janet Nguyễn vẫn thắng LS Nguyễn Quang Trung chỉ có 4 phiếu (?).

blank

.

 Sau 1 năm làm việc,  Giám Sát Viên Janet Nguyễn phục vụ cộng đồng các sắc dân và nhứt là CĐVN với tất cả nhiệt tình của người dân cử. Cuộc bầu cử chính thức năm 2008, Giám Sát Viên Janet Nguyễn thắng cử rất dễ dàng.

Sau 4 năm , bầu lại năm 2012, Giám Sát Viên Janet cũng đắc cử dễ dàng vì Janet đi sâu sát và phục vục CĐVN rất hiệu quả trong nhiều lãnh vực kinh tế, xã hội, chính trị, thương mại...

Trong cuộc chạy đua tranh chiếc ghế Nghị Sĩ Địa Hạt 34 với cựu Dân Biểu gốc Mễ Jose Solorio (44 tuổi, DB 3 nhiệm kỳ từ năm 2006 đến 2012), có nhiều thế lực và nhiều tiền, con gà cưng của đảng Dân Chủ.

Ngoài ra, Ứng cử viên Nghị Sĩ Janet Nguyễn còn bị một số đồng hương VN đố kỵ ganh ghét, quyết cản trở và chống đối kịch liệt trên báo, trên đài truyền hình và phát thanh... vì muốn Janet Nguyễn phải khuất phục và thất cử để dành thêm 1 ghế Nghị Sĩ cho đảng Dân Chủ về một người gốc Mễ.

TIẾP ĐÓN NGHỊ SĨ JANET NGUYỄN VÀ PHÁI ĐOÀN

Cộng Đồng Người Mỹ Gốc Việt - VACOS phối hợp với Nhóm Thân Hữu Bắc Cali cùng  Cộng Đồng Người Việt Stockton và nhiều đại diện Hội Đơàn Nam Bắc Cali đảm trách buổi tiếp tân chào đón Tân Nghị Sĩ Janet Nguyễn tuyên thệ nhậm chức Nghị Sĩ nhiệm kỳ

đầu tiên tại Quốc Hội California sáng ngày thứ  hai 1.12.2014.

Nghị Sĩ Janet Nguyễn sau khi tuyên thệ nhậm chức ở Quốc Hội California và dự phiên họp đầu tiên ở Thượng Viện , Nghị Sĩ hướng dẫn một phái đoàn ủng hộ Nghị Sĩ đến từ Nam Bắc Cali dự buổi Tiếp Đón và Chào Mừng vô cùng long trọng tại Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Người Việt Quốc Gia Sacramento.

Nơi đây, Ban Tổ Chức đã treo nhiều cờ Mỹ Việt tại khuôn viên và 1 biểu ngữ chào mừng Nghị Sĩ Janet Nguyễn phía trên tấm bảng lớn của Trung Tâm. Trong hội trường với các giá cờ Việt Mỹ, bong bóng màu Chào Mừng cùng phong pháo điện trên sân khấu. Giữa sân khấu có biểu ngữ thật bắt mắt với lá Quốc Kỳ VNCH chạy ngang làm nền cho các hàng chữ Việt Mỹ: Chào Mừng - Welcome, Nghi Sĩ - Senator Janet Nguyễn.

Tất cả các ghế ngồi và bàn trưng bày thức ăn đều trang hoàng đẹp mắt, ghế ngồi có bao ghế mới trắng tinh và nơ vàng tăng thêm sự trang trọng cho sự tiếp đón một Tân Nghị Sĩ vừa mới tuyên thệ nhậm chức còn "nóng hổi" đến Ra Mắt đại diện cộng đồng Người Việt Nam Bắc Cali và giới truyền thông đầu tiên của Nghị Sĩ Janet Nguyễn, và được long trọng tiếp đón. .

Tại đây, cộng đồng người Việt Nam Bắc Cali, đặc biệt ở Stockton, San Francisco, Oakland, San Jose cùng  đại diện các hội đoàn, tôn giáo, Liên Hội Cựu Quân Nhân, tổ chức chính trị, truyền thông báo chí tại địa phương và nhiều đồng hương Nhóm Thân Hữu đến tham dự, khoảng trên 200 người.

Cộng Đồng Người Mỹ Gốc Việt - VACOS hân hạnh đại diện đồng hương Sacramento tiếp đón Nghị Sĩ Janet Nguyễn ngày thứ hai 1.12.2014 từ 4 pm đến hơn 7:00pm và văn nghệ giúp vui kéo dài gần 8 giờ tối mới chấm dứt.

LỄ TIẾT TIẾP ĐÓN NGHỊ SĨ JANET NGUYỄN

Lễ chính tại trước kỳ đài có tượng bán thân Cố Tổng Thống Việt Nam Cộng Hòa Ngô Đình Diệm và Cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu hai bên kỳ đài, và ở giữa kỳ đài có phù điêu ngũ hổ tướng tuẫn tiết; Thiếu Tướng Nguyễn Khoa Nam - Thiếu Tướng Phạm Văn Phú  - Chuẩn Tướng Lê Văn Hưng - Chuẩn Tướng Trần Văn Hai và Chuẩn Tướng Lê Nguyên Vỹ. Hai bên 5 vị sinh vi Tướng tử vi thần còn có phù điêu của Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn và Trung Tá Nguyễn Văn Long cũng là những anh hùng tuẫn tiết và chết hiên ngang trước họng súng của quân thù xâm lăng cộng sản.

Hàm ý của Ban Tổ Chức muốn đưa Nghị Sĩ Janet Nguyễn "trình diện" lễ bái trước anh linh hai vị Cố Tổng Thống đã khai sáng nền Đệ nhất và Đệ Nhị Việt Nam Cộng Hòa và 7 vị anh hùng tuẫn tiết và chết oai hùng trước quân thù cộng sản xâm lăng, vì Nghị Sĩ Janet Nguyễn là con cháu thân yêu của qúy vị đó.

Nghị sĩ Janet Nguyễn và quan khách niệm hương cầu nguyện hương linh qúy vị lãnh đạo quốc gia và qúy vị anh hùng tuẩn tiết vì đại nghĩa dân tộc về chứng giám ngày vinh quang của một người con, cháu kế thừa truyền thống bất khuất tiền nhân có đủ nghị lực - chân cứng đá mềm - dấn thân vào con đường chính trị đầy chông gai trước mặt. Và tiền nhân hãy phù trợ cho Nghị Sĩ Janet Nguyễn hoàn thành sứ mạng phục vụ chức trách của một dân cử và đặc biệt đối với Cộng Đồng Việt Nam và sự quang phục lại quê hương.

NGHI THỨC LONG TRỌNG CHÀO MỪNG NGHỊ SĨ JANET NGUYỄN

Trong hội trưừng, ước khoảng trên 200 người tham dự, với nghi thức đầu tiên: Chào Cờ Việt Mỹ, Phút Mặc Niệm do Liên Hội  Cựu Quân Nhân Sacramento đảm trách. Kế tiếp hai điều hợp viên chương trình tiếp đón: kỷ sư Nguyễn Tấn Thọ đại diện Nhóm Thân Hữu Bắc Cali đã từng ủng hộ Nghị Sĩ Janet từ những ngày đầu tranh cử và nhà báo Trần Văn Ngà cũng là Cố Vấn của Cộng Đồng Người Mỹ Gốc Việt và đại diện Ban Tổ Chức tại Trung Tâm CĐVN Sacramento tiếp dẫn chương trình Lễ Tiếp Đón Nghị Sĩ Janet Nguyễn.

Ông Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Đỗ Thiện Thịnh và ông Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành của CĐVN và là đại diện Ban Tổ Chức có lời chào mừng bằng hai ngôn ngữ Việt Mỹ và tuyên bố khai mạc.

Kế tiếp, nhà báo Huỳnh Lương Thiện - Chủ nhiệm chủ bút tuần báo Mõ San Francisco

 (+ Oakland) đại diện Nhóm Thân Hữu Bắc Cali đã nhiệt tình ủng hộ ứng cử viên Janet Nguyễn từ những ngày đầu tranh cử gay go khó khăn cho đến ngày chiến thắng vinh quang chức vụ dân cử cao nhứt tại tiểu bang California - Nghị Sĩ. Nhà báo Huỳnh Lương Thiện cũng nói qua về thân thế và sự nghiệp của Nghị Sĩ Janet Nguyễn.

Trong phần đáp từ, Nghị Sĩ Janet Nguyễn với giọng tiếng Việt khá sành sõi, trau chuốc nói lên cảm nghĩ của mình với một chức vụ dân cử quan trọng, có điều kiện làm việc tốt,  Nghị Sĩ quyết dấn thân nhiều hơn nữa để phục vụ đồng hương Việt Nam ở hải ngoại và cả trong nước sớm có dân chủ, tự do, nhân quyền tại quê hương...

Qua phần trao bảng lưu niệm, trao tặng hoa và phát biểu cảm tưởng chúc mừng Tân Nghị Sĩ Janet Nguyễn có phái đoàn của cộng đồng Người Việt Stockton với ông bà Nguyễn Hữu Hiến đại diện. Kế tiêp Dân Biểu Chu ở vùng San Jose mới đắc cử và tuyên thệ cùng ngày với NS Janet Nguyễn cũng đến chung vui và có lời chúc mừng Nghị Sĩ Janet Nguyễn.

Sau đó, lần lượt hàng chục bó hoa tươi thắm được đại diên các hội đoàn, tổ chức chính trị, truyền thông báo lên trao tặng Nghị Sĩ Janet Nguyễn.

Mở đầu tiết mục này là phần trao tặng Bảng Lưu Niệm bà hoa của Cộng Đồng Người Mỹ Gốc Việt - VACOS do Kiến sư Nguyễn Hồng Hà và Tiến sĩ Nguyễn Văn Hạnh đại diện, cũng có lời chào mừng Nghị Sĩ Janet Nguyễn. Kế tiếp, ông bà Trần Gia Tường Hội Người Việt Cao Niên trao tặng hoa với phát biểu lời chúc mừng tân Nghị Si.

Sau đó, các  Hội Cứu Trợ TPB & QP/VNCH - Trung Tâm Việt Ngữ Lạc Hồng - Hội Thừa Thiên Huế - Cơ sở đảng Việt Tân - Đài phát thanh TNT - Liên Hội Cựu Quân Nhân - Nhóm Phụ Nữ Thân Hữu Phục vụ Cộng Đồng...lên trao tặng những bó tươi thắm biểu tỏ lòng tin và trân quý Nghị Sĩ trẻ tuổi của CĐVN trên chính trường sôi động của Tiểu Bang California.

Kết thúc phần phát biểu với lời chân tình của cựu Dân Biểu VNCH Lưu Quang Sang đã chuyển đạt tâm tư, kinh nghiệm của 1 Dân Biểu thiểu số năm xưa tại Việt Nam cũng như Nghĩ Sĩ Janet Nguyễn hiện nay trên chính trường Quốc Hội California.

Ban Tổ Chức khoản đãi quan khách tham dự với  tiệc Cocktail và bữa ăn chiều tươm tất.

CẢM NHẬN CỦA NGHỊ SĨ JANET NGUYỄN VÀ CÁC PHÁI ĐOÀN TỪ XA ĐỐI VỚI BUỔI TIẾP ĐÓN VÀ CHÀO MỪNG LONG TRỌNG TẠI SACRAMENTO

Tất cả những quý vị ở xa như phái đoàn truyền hình SBTN, Little Saigon TV, Việt TV, cựu Nghị Sĩ Tony Lâm... đều ngợi khen, Sacramento CĐVN có rất ít người so với nhiều thành phố khác mà lại xây dựng được  một Trung Tâm SHCĐ vô cùng "hoành tráng", khang trang, đồ sộ.

Nghị Sĩ Janet Nguyễn và phái đoàn 37 người từ Nam Cali lên cũng bày tỏ sự ngạc nhiên trước một cơ ngơi của CĐVN Sacramento, trầm trộ khen ngợi. CĐVN ở Sacramento có một Trung Tâm SHCĐ vô cùng to lớn khang trang mà chưa nơi nào có, theo lời nhận xét của ký giả Đỗ Dzũng (Tổng Thư Ký nhật báo Người Việt và là người cùng phụ trách với nhà truyền thông Mai Phi Long chuyên mục trên đài truyền hình SBTN Morning).

Nhân dịp ngày vui mừng trọng đại này, chúng ta chúc mừng một người con Việt đã làm vẻ vang cho người Việt tỵ nạn cộng sản tại hải ngoại luôn thành công.

Được biết, Janet Nguyễn sanh năm 1976 tại Sài Gòn. Đắc cử Giám Sát Viên đơn vị 1 ở Orange County năm 2007 trong 1 cuộc bầu cử đặc biệt bổ sung thay thế Giám Sát Viên Lou Correa đắc cử Nghị Sĩ, Janet Nguyễn thắng đối thủ là luật sư Trung Nguyễn chỉ có 7 phiếu (10.919 phiếu với 10,912 phiếu).

 

Năm 2008, trong cuộc bầu cử chính thức, Janet Nguyễn đắc cử Giám Sát Viên, thắng Dina Nguyễn với 56.6% so với 27.7% và thắng liên tiếp trong 3 nhiệm kỳ Giám Sát Viên.

Đến ngày bầu cử 4.11 vừa qua, Giám Sát Viên Janet Nguyễn - đại diện đảng Cộng Hòa thắng vẻ vang trước cựu Dân Biểu tiểu bang Jose Solario - đại diện đảng Dân Chủ địa hạt 34 của tiểu bang California.

 Nghị Sĩ Janet Nguyễn có chồng là ông Tom Bonikowski và có 2 con (dựa theo tài liệu của Wikipedia).

Janet Nguyễn là Nghị Sĩ gốc Việt đầu tiên trong lịch sử Thượng Viện - Quốc Hội California và chức danh dân cử cao nhứt của CĐVN tại Hoa Kỳ trong thời điểm này. Trước đây, Dân Biểu Trần Thái Văn đắc cử 3 nhiệm kỳ liên tiếp, cộng chung 6 năm tại Hạ Viện - Quốc Hội California.

BÌNH MINH CHÍNH TRỊ CỦA NGƯỜI VIỆT TỴ NẠN CS ĐÃ, ĐANG LÓ DẠNG

Vị Dân Cử gốc Việt trong Quốc Hội Hoa Kỳ (Liên Bang): Dân Biểu Cao Quang Ánh ở Louisiana và chỉ có 1 nhiệm kỳ 2 năm.

Dân Biểu tiểu bang Texas là Hubert Võ đã đắc cử liên tiếp nhiều nhiệm kỳ .

Trên đây là 4 dân cử gốc Việt tiền phong cấp tiểu bang, liên bang. Mới đây với kết quả cuối cùng, sau khi kiểm phiếu lại, ứng cử viên Thị Trưởng Garden Grove, Bảo Nguyễn vẫn thắng cử sít sao đương nhiệm Thị Trưởng, chỉ cách biệt có 15 phiếu.

Như vậy, Miền Nam Cali, 2 thành phố sát cạnh nhau là Garden Grove (Thị Trưởng Bảo Nguyễn) và Westminster (Thị Trưởng Tạ Đức Trí) đều là người Mỹ gốc Việt đắc cử Thị Trưởng. Nhiều chức vụ dân cử Nghị Viên ở Garden Grove, Westminster, các thành phố khác...Trong khi đó, ở San Jose - Đơn Vị 7, Luật sư Nguyễn Tâm đã đắc cử Nghị Viên, thay vào chiếc ghế Madison Nguyễn trước đây. Cũng như các chức vụ dân cử khác ở nhiều địa phương đã đi vào dòng chính sinh hoạt chính trị của xã hội Hoa Kỳ.

Chúng ta rất hoan nghênh và tự hào, chỉ sau 39 năm tỵ nạn cộng sản mà đã có một lớp trẻ kế thừa truyền thống tranh đấu chính trị của cha anh, hiên ngang đi vào dòng sinh hoạt chính của xã hội Mỹ. Những con em này xứng đáng là tinh hoa dân tộc Việt Nam dấn thân vào con đường chính trị tại đất nước Mỹ và các nước khác, rất đáng trân trọng, tuyên dương.

Một điều rất qúy hiếm và đáng trân trọng, những vị tân dân cử Janet Nguyễn, Bảo Nguyễn và Tạ Đức Trí đều dưới 40 tuổi. Đặc biệt, Thị Trưởng Garden Grove được sanh ra ở trại tỵ, sang định cư Hoa Kỳ với cha mẹ lúc chỉ mới có 3 tháng tuổi..

 TRUYỀN THÔNG BÁO CHÍ - HỘI ĐOÀN VÀ THÂN HỮU ỦNG HỘ NGHỊ SĨ JANET NGUYỄN

Về truyền thông báo chí, tại địa phương có đại diện 3 tờ tuần báo Hải Vân - Làng  - Thằng Mõ và đài phát thanh Tiếng Nước Tôi và đông đủ các hội đoàn: Cộng Đồng Người Mỹ Gốc Việt - Hội Người Việt Cao Niên - Liên Hội Cựu Quân nhân -  Hội Cứu Trợ TPB & QP/VNCH - Hội Thừa Thiên Huế - Trung Tâm Việt Ngữ Lạc Hồng - Cơ Sở đảng Việt Tân - Nhóm Phụ Nữ Thân Hữu Phục Vụ Cộng Đồng...

Về truyền thông báo chí tham dự rất đông trong buổi Lễ Tuyên Thệ nhậm chức của Nghị Sĩ Janet Nguyễn tại Quốc Hội có: đài TH/SBTN, đài TH/Little Saigòn TV, đài Việt TV -  Việt Bắc Cali và rất nhiều đài online, nhà báo Huỳnh Lương Thiện, nhà báo Mỹ Lợi từ San Francisco, nhà báo Châu Ngọc Thủy Sacramento và nhiều nhà báo khác...

Về các hội đoàn tham dự trong Lễ Tuyên Thệ, chúng tôi thấy có đại diện Hội Ái Hữu Đồng Hương An Giang từ San Jose. Từ Nam Cali, có cựu Nghị Viên Tony Lâm, là Nghị Viên - dân cử đầu tiên của người Việt tỵ nạn cộng sản hơn 1 thập niên trước tại Westminster. Ngoài ra, còn có ca sĩ nổi tiếng Phi Khanh cùng theo phái đoàn từ Nam Cali và nhiều nhân vật về hội đoàn, truyền thông và thân hữu... Trong đó có gia đình của Nghị Sĩ Janet Nguyễn với chồng và 2 con luôn bao quanh ủng hộ nhiệt tình Nghị Sĩ tân cử  Janet Nguyễn.

Luôn đứng bên cạnh Nghị Sĩ Janet Nguyễn là Luật Sư Andrew Đỗ (to cao) với chức vụ Chánh Văn Phòng lo toan mọi thứ cũng nhữ chống trả lại những chiến dịch bôi nhọ, đánh phá ứng cử viên Janet Nguyễn từ phía ứng cử viên đối nghịch và nhiều đồng hương và hội đoàn a dua cũng chống lại Janet Nguyễn. Thật là vô duyên phe ta đánh phe mình không thương tiếc. Luật Sư Đỗ với chức trách Chánh Văn Phòng, ông còn sắp xếp chương trình cũng như liên lạc mọi nơi, trợ giúp Nghị  Sĩ Janet Nguyễn một cách đắc lực, từ hồi còn là Giám Sát Viên, nay là Nghị Sĩ Tiểu bang California.

Hiện nay, đơn vị 1 ở Orange County của bà còn bỏ trống. Luật sư Andrew Đỗ sẽ tranh cử chức vụ này nhằm tiếp nối thành quả của  Giám Sát Viên Janet Nguyễn để bảo đảm sự vững mạnh về mọi mặt của CĐVN của vùng đông dân cư người Việt ở miền Nam Calofornia

NHÓM PHÓNG VIÊN TRUYỀN HÌNH SBTN ĐÃ ĐẾN THĂM VIẾNG BAN TỔ CHỨC TIẾP ĐÓN NGHỊ SĨ JANET NGUYỄN

Để chuẩn bị thật chu đáo cho buổi trực tiếp truyền hình Lễ Tuyên Thệ nhậm chức long trọng của Nghị Sĩ Janet Nguyễn từ Trụ Sở Quốc Hội California tại Sacramento ngày thứ hai 1.12.2014. Nhóm phóng viên của đài truyền hình SBTN từ Nam Cali đã lên Sacramento trước một ngày - 30.11.2014. SBTN đến thăm viếng Ban Tổ Chức và quan sát nơi hội trường sẽ tiếp đón Nghị Sĩ Janet Nguyễn ngày hôm sau. Nhóm phóng viên SBTN gồm có 4 phóng viên: Mai Phi Long - Đỗ Dzũng - Vũ Nhân và Nguyễn Thanh -  phóng viên ảnh. Nhóm phóng viên SBTN, ngoài trực tiếp truyền hình tại Buổi Lễ Nhậm Chức Nghị Sĩ, sẽ còn tường thuật buổi Lễ Tiêp Đón và Chào Mừng đầu tiên Nghị Sĩ Janet Nguyễn của CĐVN tại Sacramento.

Được biết, có nhiều đồng hương không quản ngại đường xá xa xôi như Nhóm Thân Hữu Miền Bắc Cali, Cộng Đồng Người Việt ở Stockton và các thành phố miền Bắc Cali: San Jose - San Francico, Oakland, Modesto, Fresno... cũng hân hoan về Thủ Phủ Sacramento Chào Mừng Nghị Sĩ Janet Nguyễn trong 1 buổi Lễ rợp bóng cờ với tất cả sự vui mừng rạng rỡ của người tham dự tại trung Tâm số 1 của Người Việt tỵ nạn cộng sản ở hải ngoại.

blank

 

Đây là một buổi Lễ Tiếp Đón và Chào Mừng long trọng của Thủ Phủ Sacramento đối với Nghị Sĩ Janet Nguyễn lần đầu tiên với tư cách là một Nghị Sĩ của tiểu bang Calofornia.@


.
,

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
Chuyến viếng thăm phòng Bầu Dục đầu tiên của tôi diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử, khi theo truyền thống lâu đời thì vợ chồng Tổng Thống Bush đã mời Michelle và tôi đi thăm nơi sắp là nhà. Ngồi trên công xa của cơ quan mật vụ, chúng tôi chạy ngang qua vòng cung quanh co cổng Tây viên vào Bạch Ốc, cố lưu giữ dăm điều nơi chúng tôi sẽ dọn vào dưới ba tháng nữa.
Ông Biden thắng cử vẫn bị ông Trump kịch liệt bác bỏ vì cho rằng việc kiểm phiếu không minh bạch. Mãi cho tới hôm 15/11 vừa qua, lần đầu tiên sau tám ngày thông báo kết quả bầu cử, ông Trump lên tiếng trên tweet «ông Biden thắng cử». Nhưng liền đó, ông lại nhắc «ứng cử viên dân chủ đã gian lận để đạt được kết quả đó».
Hai tuần sau ngày tổng tuyển cử 3/11, việc đếm phiếu đã gần hoàn tất. Tuy chưa chính thức nhưng cựu Phó Tổng thống Joe Biden coi như thắng cử với 79 triệu phiếu phổ thông và 306 phiếu cử tri đoàn, Tổng thống Donald Trump được 73.3 triệu phiếu và 232 phiếu cử tri đoàn.
Các phụ nữ sẽ có ít nhất 14 ghế trong Quốc Hội Thứ 117, đạt mức kỷ lục mới đối với đại diện phụ nữ.Trong năm 2018, toàn quốc đã bầu 127 phụ nữ -- và 48 phụ nữ da màu – vào Hạ Viện và Thượng Viện. Vào ngày 3 tháng 1 sắp tới, ít nhất 141 phụ nữ, gồm 51 phụ nữ da màu sẽ được tuyên thệ nhậm chức. 8 cuộc tranh cử liên quan đến phụ nữ chưa được tuyên bố tính tới ngày 16 tháng 11, có nghĩa là con số này có thể sẽ còn cao hơn.
Nhân mùa lễ Tạ Ơn, xin nói một lời cảm ơn cái quốc gia này, cảm ơn tất cả những mối quan hệ tương tác qua lại, cảm ơn sự cộng sinh giữa người với người, người với vạn vật muôn loài nhưng trên hết là cảm ơn cha mẹ đã cho con cái hình hài này, cho con sự sống này.
Trong buổi hội thảo qua truyền hình, của Diễn Đàn An Ninh Toàn Cầu, hôm 16-11-2020, Robert O'Brien, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump, đã đưa ra cam kết về việc chuyển giao quyền lực cho tân Tổng Thống Joe Biden sẽ diễn ra ôn hòa và thành công vào ngày 20-1-2021 như những lần chuyển giao quyền lực trước đây.
Để giúp khai sáng viễn ảnh của chính sách Ngoại giao trong 4 năm tới của Chính quyền Biden, đồng thời nhìn lại những thành công và thất bại của Tổng thống Cộng hòa mãn nhiệm Donald Trump trong lĩnh vực này, chúng tôi đã phỏng vấn Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hùng, một Học giả chuyên ngành Chính trị Quốc tế. Ông là Giáo sư ngoại hạng (Professor Emeritus) đã từng giảng dạy nhiều năm về Quan hệ Quốc tế tại Đại học George Mason, gần Thủ đô Hoa Thịnh Đốn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).
Chính quyền Trump có thể sắp hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.
Tại thượng đỉnh G20 ngày 22/11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cho rằng thỏa thuận gây hại cho nền kinh tế Mỹ chứ không phải để cứu hành tinh.
Các nhà lãnh đạo G20 đã cam kết đảm bảo phân phối công bằng vaccine, thuốc và xét nghiệm Covid-19 để các nước nghèo hơn không bị bỏ lại phía sau.