Hôm nay,  

Trung Quốc Chi 64 Tỷ Đô Xây Đập Nước Tàn Hại Môi Sinh

23/12/200100:00:00(Xem: 4040)
Là những nhà lãnh đạo của một quốc gia có dân số đông nhất thế giới, chính quyền Cộng sản Trung Quốc rất thích làm chuyện lớn. Vạn Lý Trường Thành, chẳng hạn, là một công trình xây cất rất vĩ đại để bù lại cho tính chất thiếu thực tế của nó.

Dự án mới nhất của Trung Quốc, được coi như là một con bạch tượng, vừa được công bố trong tháng vừa qua, là dự án xây một đập nước vĩ đại nhằm phân phối 10% lưu lượng của dòng sông Hoàng Hà tới những khu vực hạn hán, thiếu nước trầm trọng tại miền bắc Trung Quốc.

Với ba nhánh chính mang nước đến miền bắc, dự án sẽ bắt đầu khởi công năm tới với một hệ thống chuyển nước rộng bằng một xa lộ có 20 lối. Với dự án này, ít nhất 37,000 người sẽ bị dời đi nơi khác và môi trường cùng sự tuần hoàn của 4 con sông lớn nhất tại Trung Quốc sẽ bị thay đổi vĩnh viễn.

Tại sao Trung Quốc vẫn tiếp tục xây những đập nước vĩ đại như vậy trong khi các quốc gia khác đang bận với việc phá vỡ những đập nước lớn để xây lại những đập nước nhỏ hơn, hợp với vấn đề môi sinh hơn" Câu trả lời phần lớn là vì nhân vật số 2 của Trung Quốc: Lý Bằng. Họ Lý là một kỹ sư tốt nghiệp tại Nga và cũng là một trong những nhân vật chỉ huy cuộc thảm sát tại Thiên An Môn. Ông thích làm chuyện lớn, mặc dù các thuộc cấp của ông rỉ tai nhau rằng nếu ông dùng số tiền xây đập để sửa chữa 800,000 vòi nước bị rỉ, hoặc dùng để giáo dục cho dân chúng biết cách tiết kiệm nước, có lẽ còn ích lợi hơn.

Các viên chức trong chính quyền Cộng sản Trung Quốc ước lượng rằng dự án xây đập nước này sẽ tốn khoảng 63.5 tỷ Mỹ kim, được tài trợ bởi chính phủ Trung Quốc, vốn đã sẵn thiếu tiền, và các ngân hàng địa phương. Bởi vì không ai biết dự án này, được gọi là dự án "chuyển nước Nam - Bắc ", có hiệu quả hay không, nên chúng ta rất dễ dàng tiên liệu là số ngân khoản sẽ còn tăng cao hơn. Đập "Three Gorges", một dự án khác của Lý Bằng, lúc đầu ước lượng chỉ tốn khoảng 6 tỷ Mỹ kim, nhưng sau khi hoàn thành, giới hữu trách đã thú nhận là ngân khoản đã lên đến 25 tỷ Mỹ kim. Sự gia tăng này một phần do nạn tham nhũng, nhưng phần lớn là do sự tiên liệu và tính toán thiếu chính xác của dự án xây đập điện lớn nhất thế giới này.

Lý Bằng rất hãnh diện với dự án thuỷ lợi hiện thời và coi đó là con thiên nga của ông trước khi ông về hưu năm tới. Nhưng những viên chức trong chính quyền vẫn không mấy an tâm lắm về những chi tiết như làm thế nào 50 triệu mét khối nước sẽ được phân phối mỗi năm, nhiều hơn lưu lượng hằng năm của dòng sông Hoàng Hà. Điều khó nhất là việc xây những ngành tại miền cực Tây, vì phải cần rất nhiều đường hầm qua những dãy núi chập chùng, hiểm trở tại Trung Quốc.

Thực ra, dự án chuyển nước này đã được nội các Trung Quốc thông qua lần đầu năm 1991, dù không đủ dữ kiện nghiên cứu để hậu thuẫn. Thế rồi sau đó họ Lý đã đưa dự án này ra trước Quốc Hội và được Quốc Hội Trung Quốc nhắm mắt chấp thuận. Bây giờ, các kỹ sư đang điên đầu để thực hiện cái mà trước kia họ đã từng bác bỏ và cho đó chỉ là giấc mơ ảo tưởng của Lý Bằng. Zhang Jiyao, Thứ trưởng của Bộ Thuỷ Liệu vẫn khẳng định rằng "mọi chi tiết của dự án đã được đồng nhất". Nhưng các kỹ sư Công chánh đã nói với nhau rằng chỉ có một điều được đồng nhất là dự án sẽ được khởi công vào năm tới mà hạ tầng kiến trúc chưa vững vàng và vấn đề môi sinh không được nghiên cứu kỹ lưỡng.

Một kỹ sư tại Bắc Kinh cho biết là hiện tại chỉ có vài bản vẽ đã được hoàn tất, ông nói thêm "Lý Bằng muốn được ghi nhớ và được nhắc nhở như một Hoàng đế, là người đã tạo ra những công trình vĩ đại. Không nghi ngờ gì, ông sẽ đi vào lịch sử vì đã tạo nên một điều rất vĩ đại: một thảm hoạ về môi sinh lớn nhất của lịch sử Trung Quốc".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.