Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Về Hưu Non: Lương Bao Nhiêu, Lợi Ích Gì Từ Medicare?

03/12/201400:00:00(Xem: 1097)

NAPCA

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt được tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời quý vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (quý vị không cần kèm theo một bao thơ có tem), nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của quý vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667.

Nếu không đủ 40 tín chỉ, quý vị phải trả lệ phí cho Medicare Phần A

Câu hỏi:

Tôi sinh tháng 12 năm 1953, tôi kế hoạch về hưu non ở tuổi 62 năm 2015. Tôi có mấy câu hỏi sau đây:

Tiền hưu của tôi sẽ được là bao nhiêu?

Những lợi ích của Medicare Phần A, B và D là gì, tôi phải trả bao nhiêu tiền?

Tôi cần những gì khác để áp dụng, tôi phải trả bao nhiêu tiền?

(Độc giả ở Tiểu Bang Virginia)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của quý vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Theo trong thư. Quý vị sinh tháng 12 năm 1953, quý vị kế hoạch về hưu non ở tuổi 62 năm 2015.

Quý vị nên gọi sở An Sinh Xã Hội số 1-800-772-1213, hoặc đến văn phòng địa phương xem lợi ích hưu non của quý vị là bao nhiêu. Quý vị có thể trực tuyến lên mạng www.socialsecurity.gov, ở mục mysocialsecurity mở một trương mục, bấm ở chỗ My Social Security. Khi quý vị đi hoặc gọi cho văn phòng An Sinh địa phương, quý vị có thể yêu cầu một thông dịch viên miễn phí, nhưng phải làm hẹn trước.

Medicare Phần A (bảo hiểm bệnh viện) chủ yếu bao trả các chi phí khi quý vị ở bệnh viện. Medicare Phần B (bảo hiểm y tế) chủ yếu bao trả các chi phí khi quý vị đi khám bác sĩ. Cả hai Phần A và B không bao trả toàn phần, nhiều người hưởng Medicare phải mua thêm bảo hiểm Medigap (còn gọi là Medicare Supplement Insurance) hoặc gia nhập với Medicare Advantage Plan (Phần C) của một hãng tư nhân. Tiền lệ phí tùy theo quý vị theo chương trình nào. Nếu quý vị (hoặc người phối ngẫu) có 40 tín chỉ hoặc hơn, quý vị được hưởng miễn lệ phí cho Phần A nếu không thì phải trả. Ai cũng phải trả lệ phí cho Phần B. Thí dụ năm 2014, nếu quý vị có dưới 30 tín chỉ lệ phí cho Phần A là $426, từ 30 dến 39 tín chỉ lệ phí là $234. Tiêu chuẩn lệ phí cho Phần B là $104.90 và sẽ được điều chỉnh mỗi năm. Tuy nhiên nếu quý vị đủ điều kiện hưởng Medicaid hoặc Medicare Savings Programs, quý vị được hưởng Phần A hoặc Phần B hoặc cả hai miễn lệ phí.

Ngoài ra Medicare Phần A, B và C đề cập ở trên (2), quý vị có thể ghi danh với chương trình mua thuốc theo toa (Phần D) để được giảm giá. Điều kiện là phải có Phần A hoặc Phần B hoặc có cả hai. Lệ phí tùy theo quý vị tham gia chương trình nào. Phần nhiều các chương trình Medicare Advantage bao gồm cả Phần D. NAPCA có thiết lập đường dây điện thoại tiếng Việt miễn phí số 1-800-582-4336 để giúp quý vị cao niên đủ điều kiện xin Medicare Phần D và trợ cấp LIS (còn gọi là Extra Help) cho Phần D. Nếu quý vị thắc mắc về Phần D, xin gọi cho NAPCA số điện thoại miễn phí 1-800-582-4336, nhân viên chúng tôi sẽ tận tình giúp quý vị.

Nếu quý vị còn gì thắc mắc, xin gọi cho NAPCA số điện thoại toàn quốc tiếng Việt miễn phí

1-800-582-4336, nhân viên chúng tôi rất tận tâm giúp quý vị, hoặc lại viết thư cho chúng tôi.            

Lời ghi chú: Nhiều người hưởng Medicare có thể đủ điều kiện cho Low Income Subsidy (LIS) hoặc “Extra Help” và thưởng thức tiết kiệm đáng kể cho tiền thuốc, như là tiền lệ phí và tiền đồng trả. Nếu quý vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Để có thêm chi tiết về Medicare, An Sinh Xã Hội hoặc những tin liên quan xin lên mạng www.napca.org.

(NAPCA xin trả lời quý vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.