Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Về Hưu Non: Lương Bao Nhiêu, Lợi Ích Gì Từ Medicare?

03/12/201400:00:00(Xem: 1251)

NAPCA

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt được tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời quý vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (quý vị không cần kèm theo một bao thơ có tem), nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của quý vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667.

Nếu không đủ 40 tín chỉ, quý vị phải trả lệ phí cho Medicare Phần A

Câu hỏi:

Tôi sinh tháng 12 năm 1953, tôi kế hoạch về hưu non ở tuổi 62 năm 2015. Tôi có mấy câu hỏi sau đây:

Tiền hưu của tôi sẽ được là bao nhiêu?

Những lợi ích của Medicare Phần A, B và D là gì, tôi phải trả bao nhiêu tiền?

Tôi cần những gì khác để áp dụng, tôi phải trả bao nhiêu tiền?

(Độc giả ở Tiểu Bang Virginia)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của quý vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Theo trong thư. Quý vị sinh tháng 12 năm 1953, quý vị kế hoạch về hưu non ở tuổi 62 năm 2015.

Quý vị nên gọi sở An Sinh Xã Hội số 1-800-772-1213, hoặc đến văn phòng địa phương xem lợi ích hưu non của quý vị là bao nhiêu. Quý vị có thể trực tuyến lên mạng www.socialsecurity.gov, ở mục mysocialsecurity mở một trương mục, bấm ở chỗ My Social Security. Khi quý vị đi hoặc gọi cho văn phòng An Sinh địa phương, quý vị có thể yêu cầu một thông dịch viên miễn phí, nhưng phải làm hẹn trước.

Medicare Phần A (bảo hiểm bệnh viện) chủ yếu bao trả các chi phí khi quý vị ở bệnh viện. Medicare Phần B (bảo hiểm y tế) chủ yếu bao trả các chi phí khi quý vị đi khám bác sĩ. Cả hai Phần A và B không bao trả toàn phần, nhiều người hưởng Medicare phải mua thêm bảo hiểm Medigap (còn gọi là Medicare Supplement Insurance) hoặc gia nhập với Medicare Advantage Plan (Phần C) của một hãng tư nhân. Tiền lệ phí tùy theo quý vị theo chương trình nào. Nếu quý vị (hoặc người phối ngẫu) có 40 tín chỉ hoặc hơn, quý vị được hưởng miễn lệ phí cho Phần A nếu không thì phải trả. Ai cũng phải trả lệ phí cho Phần B. Thí dụ năm 2014, nếu quý vị có dưới 30 tín chỉ lệ phí cho Phần A là $426, từ 30 dến 39 tín chỉ lệ phí là $234. Tiêu chuẩn lệ phí cho Phần B là $104.90 và sẽ được điều chỉnh mỗi năm. Tuy nhiên nếu quý vị đủ điều kiện hưởng Medicaid hoặc Medicare Savings Programs, quý vị được hưởng Phần A hoặc Phần B hoặc cả hai miễn lệ phí.

Ngoài ra Medicare Phần A, B và C đề cập ở trên (2), quý vị có thể ghi danh với chương trình mua thuốc theo toa (Phần D) để được giảm giá. Điều kiện là phải có Phần A hoặc Phần B hoặc có cả hai. Lệ phí tùy theo quý vị tham gia chương trình nào. Phần nhiều các chương trình Medicare Advantage bao gồm cả Phần D. NAPCA có thiết lập đường dây điện thoại tiếng Việt miễn phí số 1-800-582-4336 để giúp quý vị cao niên đủ điều kiện xin Medicare Phần D và trợ cấp LIS (còn gọi là Extra Help) cho Phần D. Nếu quý vị thắc mắc về Phần D, xin gọi cho NAPCA số điện thoại miễn phí 1-800-582-4336, nhân viên chúng tôi sẽ tận tình giúp quý vị.

Nếu quý vị còn gì thắc mắc, xin gọi cho NAPCA số điện thoại toàn quốc tiếng Việt miễn phí

1-800-582-4336, nhân viên chúng tôi rất tận tâm giúp quý vị, hoặc lại viết thư cho chúng tôi.            

Lời ghi chú: Nhiều người hưởng Medicare có thể đủ điều kiện cho Low Income Subsidy (LIS) hoặc “Extra Help” và thưởng thức tiết kiệm đáng kể cho tiền thuốc, như là tiền lệ phí và tiền đồng trả. Nếu quý vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Để có thêm chi tiết về Medicare, An Sinh Xã Hội hoặc những tin liên quan xin lên mạng www.napca.org.

(NAPCA xin trả lời quý vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
Thành phố Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự buổi chiếu phim ngoài trời (outdoor movie) với bộ phim về cuộc phiêu lưu kỳ thú và hấp dẫn ‘Jumanji’ (PG) vào ngày Thứ Năm, 17 Tháng Sáu, tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard.
Cho đến nay, chương trình đã hỗ trợ cho gần 2,500 doanh nghiệp nhỏ do cộng đồng Người Da Đen, Bản Địa và Da Màu (Black, Indigenous and People of Color, BIPOC) sở hữu, bao gồm các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Người Mỹ gốc Á, với tư cách là người hưởng lợi của Comcast RISE ở 34 tiểu bang. Quan hệ đối tác mới với Ureeka, một nền tảng trực tuyến dành cho doanh nhân, sẽ cung cấp cho những người nhận tài trợ chương trình huấn luyện kinh doanh và tất cả những người hưởng lợi để có một cộng đồng mạng trực tuyến có quyền truy cập vào các nội dung được tuyển chọn và biên soạn riêng và các tài nguyên giáo dục bổ sung.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.