Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sinh nhật của một cái máy giết người, AK47

30/11/201418:04:00(Xem: 5207)

Sinh nhật của một cái máy giết người, AK47


 • Tác giả : Simone Schlindwein (Spiegle Online, 07-07-07)

 • ©  Lê Ngọc Châu phóng dịch

Lời mở đầu: Có lẽ liên quan đến những xôn xao gần đây ở hải ngoại nên cá nhân tôi khá "bất ngờ" khi bạn bè, thân hữu chợt hỏi là tôi có biết gì về AK47 không ?.  


Tôi trả lời tuy không phải (vì khả năng, kiến thức hạn hẹp nên chưa dám tự xưng) là dân làm báo hay nhà văn, nhà báo gì ráo nhưng có lần đã phóng dịch một bài viết của ký giả Đức. Vì dữ kiện lịch sử luôn bất biến, tồn tại với thời gian mà không ai có thể "bố láo" kêu gọi xóa bỏ lịch sử đựợc dù núp bóng dưới bất cứ hình thức nào nên tôi mạn phép giới thiệu lại bài báo do tôi chuyển ngữ vào tháng Bảy năm 2007 để quý độc giả nào muốn tham khảo hay chưa biết đọc cho biết đến AK47, một cái máy giết người đã từng được Việt Cộng sử dụng và cuối cùng cưỡng chiếm VNCH.


Bài viết mang tính cách lịch sử của ký giả Simone Schlindwein và tôi với khả năng Đức + Việt ngữ hạn hẹp của mình chỉ chuyển ngữ và bổ thúc thêm phần ghi chú ở đoạn kết. Nếu có sơ sót mong các bậc thức giả, "dân làm báo", nhà báo ...  hoan hỷ cho. Trân trọng (NC_NĐ).


* * *


blank                                       

                                       Hình : AK47, biểu tượng cho bạo lực


Chưa có một khẩu súng nào được quảng bá rộng rãi như AK 47, một loại súng đã giết rất nhiều người và được biết đến dưới cái tên của cha đẻ nó ra là ông Michail Kalaschnikow (ghi chú thêm : Mikhaïl Kalachnikov sinh ngày 10.11.1919, từ trần vào ngày 23.12.2013 tại Ijevsk trong vùng Oural, thọ 94 tuổi ).

Khẩu súng AK47 mẫu đầu tiên đã được chế tạo trước đây 60 năm (ghi chú: tính đến năm 2007 !) và đã được vinh danh như là một “mỹ lệ” (pompoes) tại thành phố Moskau.


“ Nếu không có người Đức, chắc tôi không bao giờ trở thành người thiết kế vũ khí ”, ông Michail Timofejewitsch Kalaschnikow (MK) nói. Ông M.K là người phát minh ra “một sản phẩm xuất khẩu” được bán nhiều nhất của Liên Bang Xô Viết và Nga sô (Sowjetunion và Russland). MK, 87 tuổi được chú ý nhiều nhất trong khi lễ mừng sinh nhật lớn đánh dấu 60 năm của khẩu súng tiểu liên được tổ chức tại Moskau.


Nga vinh danh khẩu AK47, tên gọi ngắn gọn bằng Nga ngữ của ”Awtomat Kalaschnikowa obrasza 1947”, có nghĩa đơn giản như: “Kiểu mẫu cây súng tự động của Kalaschnikow, được phát minh năm 1947”. MK hãnh diện trao cho viện bảo tàng lực lượng vũ trang Nga khẩu AK47 (Prototype!) đầu tiên để làm vật triễn lãm. Đây là một công trình suốt cả đời (Lebenswerk = Life ' s work) của Kalschnikow!


Tuy nhiên cung cách của ông già chế tạo ra cây súng AK47 chỉ mang tích chất quảng cáo (PR), được tổ chức bởi hãng chế tạo vũ khí xuất khẩu lớn nhất hiện nay của nước Nga, Rosoboronexport. Ông Kalaschnikow chỉ là con búp bê được chưng bày trong tủ kính để cho quan khách chiêm ngưỡng mặc dầu chính ông không thích đứng giữa đám đông, trước công chúng. Hãng xuất khẩu vũ khí của nhà nước nói trên có liên quan mật thiết với cơ quan tình báo quốc tế Nga SWR, hậu thân của KGB. Ngoài ra, đương kim xếp của hãng Rosoboronexport, Sergej Tschemesow từng là bạn đồng nghiệp của Tổng Thống Wladimir Putin trong ngành tình báo trước đây vào thập niên 80, khi họ còn làm việc tại DDR (Đông Đức cũ).


 • Chưa có khẩu súng nào giết chết nhiều người như AK47 !


Đây là chuyện lịch sử mang tính chất phóng đại (superlativ) được phô bày nhân ngày kỷ niệm sinh nhật 60 năm phát minh khẩu súng AK47. Không một lời nhắc đến rằng “Kalschnikow” và những kiểu súng sau đó là loại vũ khí được sử dụng nhiều nhất trên thế giới và với nó, có rất nhiều nạn nhân đã bị giết chết, còn nhiều hơn so với vũ khí hạnh nhân (A-bomb)!

Trong hầu hết các cuộc chiến trên thế giới kể từ thập niên 50 trở đi người ta đã sử dụng loại súng AK47: tại Đại Hàn, Việt Nam, A phú Hãn, Congo, Mozambique, Sierra Lione, tại vùng Balkan (the balkans). Danh sách những người bị giết chết còn dài vô tận … Ngay cả tại ranh giới giữa DDR (cộng sản Đông Đức) và Tây Đức trước đây công an biên phòng DDR cũng đã dùng loại vũ khí này (AK 47) bắn chết những người Đông Đức tìm cách vượt bức tường ô nhục Bá Linh, đi tìm TỰ DO !


Khi người ta hỏi đến “lương tâm” của ông ta, Michail Kalaschninow trả lời: “Tôi (MK) chỉ bảo vệ quê hương của tôi. Tôi là một người yêu nước (patriot)!”. Và ngay cả những người lính Nga đồng hành, những người tham gia lễ sinh nhật 60 năm súng AK47 cũng nghĩ như vậy. Với họ: “ Dĩ nhiên, Kalaschninow là một vị anh hùng của chúng tôi ”.


Văn phòng quảng cáo của hãng xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport đã đưa nhân vật Kalaschnikow ra nhằm mục đích gây sự chú ý từ các nhà báo và giới truyền thông quốc tế. Trước hết, họ cho chạy cuốn phim quảng cáo dài 20 phút, chiếu cảnh sản xuất, rèn đúc vũ khí tại Ural. Và sau khi đại diện hãng tuyên dương công trạng, việc làm anh hùng đối với xứ sở của Kalaschnikow xong thì ông Kalaschnikow, tay run run và với giọng khàn khàn, tiếng còn tiếng mất mới được phép nói về “tác phẩm” của chính mình …


 • Tôi phải giúp bạn bè của tôi bên ngoài kia!


Ông Kalaschnikow nói: “Người Đức đã đóng một vai trò rất quan trọng trong đời sống của ông ta !”. Trước hết, cuộc xâm lăng Liên Bang Xô Viết của Đức đã ngăn cản không cho ông ta theo học kỹ sư ở đại học. Và rồi trong cuộc chiến, ông ta trở thành người chỉ huy xe thiết giáp, sau bị trúng bôm của Đức và bị thương nặng.


Thình lình, Kalaschnikow xúc động giải thích: “ Đức đã có súng tự động lúc bây giờ, năm1941!”. Ngay tại bệnh viện ông ta đã quyết định sáng chế vũ khí. Với nhiều khó khăn, ông ta tìm kiếm vật liệu và dụng cụ với ý nghĩ đơn sơ là: “Tôi phải giúp bạn bè của tôi bên ngoài kia”.


Và Kalaschnikow bắt đầu vào việc tìm cách chế tạo khẩu súng tiểu liên đầu tiên cho Nga. Năm 1944, ông ta gởi đề nghị của mình đến học viện đặc trách về chiến tranh của nước Nga có trụ sở tại Moskau. Ba ngày sau ông ta nhận được hồi âm. Với nụ cười tự mãn trên môi, Kalaschnikow nói, trong bức thư nhận được người ta cho biết là khẩu súng của tôi là khẩu súng đẹp nhất, mặc dầu tôi không thể nào tìm ra được một viên đạn để thử xem súng của mình có bắn được ?


 • Có khoảng 100 triệu AK47 trên toàn thế giới …


Sau chiến tranh, Kalaschnikow nhanh chóng trở thành một người lãnh đạo thiết kế vũ khí và ông ta đã nhận lãnh được hai anh dũng bội tinh của Liên Bang Xô Viết mà ông có đeo trong ngày lễ kỷ niệm 6o năm. Ngoài ra ông cũng được ban khen bội tinh Lenin và được giải Stalin là những tuyên dương công trạng cao cấp nhất của Liên Xô thời bấy giờ.


Tại văn phòng thiết kế của ông ta ở Ural có nhiều lao công của Đức bị áp chế làm việc khi mà súng AK47 được chính thức sản xuất vào năm 1947.

Cho đến ngày nay, súng tiểu liên AK47 vẫn còn sản xuất tại Ural cũng như tại thành phố Ischewsk và từ đây, AK47 chinh phục cả thế giới …


 • Người ta ước đoán rằng cho đến bây giờ có khoảng 100 triệu khẩu súng AK47 đang được sử dụng trên toàn cầu, đa số từ Liên Xô và về sau là sản phẩm của Nga. Một vài quốc gia trong khối Warschauer Pakt (Warsaw pact) mua lại bản quyền và được phép chế tạo loại vũ khí này. Gần 60 quân đội (armies) trang bị cho lính súng AK47 và có thể nói, đây là thứ vũ khí được quảng bá nhiều nhất trên thế giới…


 • Trước sau, Klaschnikow vẫn là biểu tượng cho lòng ái quốc tại Nga, cho dù đâu đó vẫn còn nội chiến, cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc hay khủng bố. Sức đề kháng cao của AK47 khi gặp trời mưa, bùn lầy, cát hay tuyết làm tăng thêm giá trị và sự yêu chuộng từ các phong trào phiến loạn (Rebellenbewegungen) dành cho loại vũ khí này, lý do đơn giản vì AK47 rẻ tiền và không bị hư hại. Ngay tại xứ Congo, hiện tại người ta còn đem bán lậu những khẩu AK47 cũ, có từ thời 1950. Những cậu lính trẻ con được trang bị AK47, thường thì không lớn hơn và cũng không nhiều tuổi hơn khẩu súng nhưng họ đã hãnh diện vì được mang khẩu tiểu liên AK47 trên vai !


 • Prestigeobjekt (prestige object) cho quân khủng bố…


Ngay cả quân khủng bố cũng muốn trang bị loại súng “Kalaschnikow”. Từ Hamas, loạn quân tại I-Rắc hay Osama Bin Laden: “Kalaschnikow belongs to the motive for standard of martialischer pictures”. AK47 là vũ khí duy nhất được nhận làm biểu tượng quốc gia (Staatsembleme = State emblems)”, được thấy tại các nước như Mozambique, Ostimor và Zimbabwe. Ngay cả “Libanese Hisbollah” cũng sử dụng làm huy hiệu (coat of arms).


AK47, xưa kia được chế tạo để bảo vệ Liên bang Xô Viết, nhưng 60 năm sau đã được sử dụng trong hầu hết các cuộc chiến và đặc biệt, không là cuộc chiến giữa các quốc gia với nhau hay trong các cuộc chiến đã xảy ra theo “những qui tắc quốc tế” (international rules) trước đây.

Bản nghiên cứu của Federation of American Scientists cho biết, hiệp ước của Uno (Uno-Konvention) có thể tạo nên bước tiến quan trọng trên phương diện không cho phép quảng bá những loại vũ khí cá nhân (Hand-held weapons = Handfeuerwaffen) hầu từ đó có thề ngăn chận các tổ chức khủng bố quốc tế bổ sung thêm súng ống.


Tuy nhiên điều oái ăm trên lãnh vực này là hai cường quốc đang dẫn đầu chiến dịch chống khủng bố: Mỹ và Nga lại ngăn đường, cản lối ….


 • Phụ chú (theo Internet): Vài cường quốc Âu-Mỹ cũng đã chế tạo ra nhiều loại súng tấn công như FAMAS của Pháp mà tướng Paul Tellié là cha đẻ của loại súng FAMAS, được chế-tạo cho lực lượng quân sự Pháp và cho đến nay đã có hơn 400.000 khẩu súng được sản xuất, hoặc G3 (HK G3A4, G3A3) của Đức, được sáng chế vào năm 1950 .... Hay M16 của Mỹ vì khi đã nói đến AK-47 mà không nói đến M16 là một điều thiếu sót !.


 • Khoảng năm 1966, Việt Cộng đã xử dụng AK-47 trên hầu hết mọi trận đánh tại Miền Nam VN và hoàn toàn áp đảo quân đội VNCH về hoả-lực. Lúc đó, đồng minh Mỹ mới nghĩ đến việc xử dụng, trang bị vũ khí khá hơn cho người lính VNCH để chống lại .


 • Riêng trên chiến trường Việt Nam - một cuộc chiến rõ ràng do csVN khởi xướng từ Bắc vì tham vọng muốn cưỡng chiếm Miền Nam Tự Do - từ năm 1968 đến 30.04.1975, đã có hai loại súng tấn công nổi bật. Đó là súng AK-47 của Việt Cộng, được trang bị từ sau năm 1963 (=> điều này cũng đồng nghĩa rất rõ ràng là Nga đã viện trợ cung cấp vũ khí cho Việt cộng, ngoài khối cộng sản quốc tế như chúng ta được biết qua các tài liệu được bạch hóa gần đây !) và súng M-16 được trang bị cho quân đội Việt Nam Cộng Hoà kể từ sau cuộc tổng tấn công Tết Mậu Thân 68 của Việt Cộng, đã gây tang thương cho biết bao gia đình vô tội tại nhiều tỉnh lỵ, thị xã ở Miền Nam Việt Nam, thảm khốc nhất là cảnh giết chóc tàn nhẫn tại Cố đô Huế trong khi người dân muốn được hưởng cái Tết an bình !.


 • ©  Lê Ngọc Châu phóng dịch (Nam Đức, 07.07.2007 & phụ chú tháng 11 năm 2014)

 • Theo Spiegel Online, 07-07-07 của Simone Schlindwein


.
,

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như nhiều người khác, sự quý mến và ngưỡng mộ ông của tôi có lý do. Xem phim và đọc về ông, thỉnh thoảng lại dịch các bài viết xuất sắc của ông vốn dễ bắt gặp thì chúng thường là các bài nói chuyện sâu sắc, ý nghĩa, lan truyền niềm cảm hứng đến giới trẻ, người dân. Đặc biệt là những diễn từ với giới trẻ, tại các lễ ra trường đại học vào mỗi mùa bãi trường hàng năm. Chúng truyền cho giới trẻ một niềm lạc quan hy vọng, hướng họ đến với tâm thức bác ái cùng tinh thần phụng vụ xã hội, tha nhân. Chúng đem đến người trưởng thành cái nhìn khơi mở về vấn đề quốc gia, dân chủ.
Tiếng Việt của ta rất phong phú và có ý nghĩa thâm sâu. Khi áp dụng vào chính trị thì nghĩa chữ càng tím ruột, lộn gan lên đầu. Tỷ dụ như khi báo Nhân Dân, tiếng nói chính thức của Đảng và Nhà nước CSVN nghêu gao rằng “dân chủ là bản chất chế độ xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực của sự phát triển đất nước” (ngày 10/07/2020) thì dân Nam Kỳ Lục Tỉnh biết ngay đó là xạo ke, ba xạo, ba đía, hay là chuyện tào lao thiên địa, bá láp bá xàm.
Trong lịch sử cách mạng tranh đấu giành Độc lập Việt nam gần đây, có 2 Đảng Cách mạng có tuồi thọ cao nhứt là Việt nam Quốc dân Đảng và Đại việt Quốc dân Đảng. Đảng cộng sản tuy xuất hiện năm 1930, sau Việt nam Quốc dân Đảng, nhưng không phải là đảng tranh đấu cách mạng cho Độc lập dân tộc, mà tranh đấu cho quyền lợi của phong trào cộng sản quốc tế. Vì người cộng sản không có dân tộc và không có đất nước riêng của họ.
Đại dịch Vũ hán do virus cộng sản Bắc Kinh gây ra chưa dứt thì nhiều tổ chức, nhiều nước đã lập hồ sơ kiện Xi và đảng cộng sản Trung Quốc về tội dấu xử thật. Trong lúc đó, chánh phủ một số các nước khác cũng bị dân chúng khiếu kiện về tội không bảo vệ hữu hiệu xửc khỏe và đời sống dân chúng.
Sự tăm tối và độ hoang tưởng của các chú – xem ra – cũng ngang ngửa với các bác, chứ chả kém cạnh gì. Cỡ Lê Duẩn, Đỗ Mười, Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc… e cũng chỉ “ngoan cố” và “ngu dốt” đến cỡ đó là cùng. Tuổi trẻ và những năm du học, ngó bộ, không giúp cho các chú đỡ “gù” hơn các bác bao nhiêu. Vậy mà các chú vẫn được coi như những ngôi sao đang lên (rising stars) trên chính trường nước Việt, một đất nước là vô phúc. Thiệt là họa vô đơn chí!
Trump có tâm tính độc tài nhưng nhiều cử tri vẫn ủng hộ tin rằng nền dân chủ Mỹ sẽ tiếp tục đứng vững cho dù có phải chao đảo thêm bốn năm nửa do những quyết định độc đoán của Trump. Cho nên bỏ phiếu cho Trump là cái giá cần phải trả vì Trump chống Tàu và sẽ ngăn chận khuynh hướng xã hội chủ nghĩa của phe cấp tiến trong đảng Dân Chủ. Điều này chẳng khác gì bán linh hồn cho ác quỷ vì không kẻ nào thương lượng với quỷ dữ trước đó nghĩ rằng mình sẽ suốt đời trở thành nô lệ cho cái ác.
(Lời người dịch: Là một trong những nhân vật cuối cùng còn sót lại của nhóm Big Six, sáu lãnh tụ chính yếu của phong trào dân quyền Hoa Kỳ vào thập niên 60, Dân Biểu John Lewis vừa qua đời vào ngày 17/07/2020 vừa qua, hưởng thọ 80 tuổi. Tốt nghiệp Thần Học và trở thành Mục sư, Dân Biểu John Lewis đã sát cánh cùng Mục Sư Luther King Jr. để trở thành một biểu tượng của phong trào dân quyền và nhân quyền Hoa Kỳ, cũng như là một dân biểu Quốc Hội có tầm ảnh hưởng lớn lao trong suốt hơn 30 năm qua. Tang lễ của ông được tổ chức trang trọng với sự tham dự và phát biểu của các tổng thống tiền nhiệm như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama. Chúng tôi xin lược dịch bài điếu văn của Tổng Thống Obama đọc trong tang lễ của ông vừa được tổ chức tại thành phố Atlanta, Georgia hồi cuối tuần qua).
Ngày 24/6/2020, Cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien nêu lên một sự thật phũ phàng là gần nửa thế kỷ qua các chính trị gia cả hai đảng, các nhà khoa bảng, nhà giáo dục, nhà báo, nhà kinh doanh Mỹ đều thụ động và ngây thơ (passivity and naivety) trước Trung cộng. Người Mỹ không biết sự khác biệt giữa người dân Trung Hoa và đảng Cộng sản, một tổ chức theo chủ nghĩa Marxist-Leninist, mà Tập Cận Bình là hiện thân của Joseph Stalin.
Giống như hầu hết các nước trên thế giới, Hoa Kỳ đang cố gắng vượt qua trận đại dịch COVID-19 và cuộc suy thoái kinh tế trầm trọng do lệnh đóng cửa của chính phủ. Tính theo tỷ lệ thường niên, nền kinh tế Mỹ đã giảm 5% trong quý đầu năm 2020 và trong quý hai vừa kết thúc, có thể giảm đến 40%, mức suy sụp mạnh nhất kể từ thời Đại Suy thoái năm 1930. Hơn nữa, hàng chục triệu công nhân đã mất việc, khiến tỷ lệ thất nghiệp trong tháng Tư tăng vọt lên mức cao sau Đại Khủng hoảng là 14,7%. Dù 70% những người bị sa thải hy vọng sẽ được gọi làm việc lại, nhưng không phải tất cả sẽ có việc, vì nhiều doanh nghiệp sẽ sát nhập, di dời hoặc tổ chức lại. Đúng vậy, lúc đầu, sự mở cửa lại của nền kinh tế đã dẫn đến tình trạng phục hồi mạnh mẽ, nó được dự kiến là sẽ tiếp tục trong quý ba. Việc làm đã tăng 2,5 triệu trong tháng Năm, trong khi dữ liệu từ các thẻ tín dụng và theo dõi di động cho tháng Năm và tháng Sáu cho thấy, mức phục hồi khá lớn từ lúc thấp trong tháng Tư, với hoạt động trong
Bộ Ngoại giao Cộng sản Việt Nam đã kín đáo bắn tiếng muốn Mỹ nhảy vào giải quyết xung đột ở Biển Đông, nhưng Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị của Trung Cộng đã cảnh giác Việt Nam “không dành bất cứ cơ hội nào cho sự quấy rối và phá hoại của thế lực bên ngoài”. Đề nghị bán chính thức của Việt Nam đưa ra ngày 17/7/2020, bốn ngày sau khi Bộ trưởnng Ngoại giao Mỹ, Mike Pompeo gọi hành động đe dọa các nước nhỏ để chiếm đoạt và mưu toan cướp chủ quyền nguồn tài nguyên ở phần lớn Biển Đông của Trung Quốc là “phi pháp”.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.