Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng & Phiên Họp Lịch Sử

09/12/200100:00:00(Xem: 3824)
Nhận lời mời của tân BCH CĐNVTD/NSW, chiều Chủ Nhật, 2/12 vừa qua, tại Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng, Bonnyrigg, đã diễn ra một buổi họp lịch sử với sự hiện diện của các hội đoàn, đoàn thể trong cộng đồng, cùng sự có mặt của Bác sĩ Nguyễn Mạnh Tiến, đương nhiệm chủ tịch CĐNVTD, và 3 vị cựu chủ tịch BCHCĐ là ông Trần Thanh Phúc, ông Võ Minh Cương và Luật sư Nguyễn Văn Thân. Đặc biệt, tham dự buổi họp còn có sự hiện diện của kỹ sư Lê Văn Duyệt, cựu thành viên ban quản trị TTSHCĐ.

Nguyên nhân chính yếu dẫn đến sự hiện diện đông đủ có tính lịch sử này là do trong thời gian gần đây đã có những xôn xao trong dư luận, nghi ngờ sự trong sạch của các nhân vật hữu trách trong việc thu chi xây cất Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng. Trước những nghi ngờ tạo khó khăn cho việc quyên góp, hoàn thiện việc xây cất TT, Bác sĩ chủ tịch Nguyễn Mạnh Tiến cùng tân BCH CĐNVTD đã đi đến quyết định tổ chức một đại hội quy tụ tất cả những người nắm giữ vai trò quan trọng trong việc xây cất Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng, để những người này trực tiếp giải đáp tất cả mọi thắc mắc của các thành viên trong cộng đồng.

Sau phần chào quốc kỳ và phút mặc niệm, đại hội đã nhanh chóng và ngắn gọn thảo luận về phương hướng và mục tiêu hoạt động của BCH cộng đồng người Việt trong nhiệm kỳ 2001-03. Tiếp đó, đại hội đã bước vào phần chính yếu, trả lời các thắc mắc liên quan đến việc xây cất Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng.

Theo như sự trình bầy của Bác sĩ Tiến, Chủ tịch BCH, thì giấy mời tham dự đại hội đã được ông gửi bằng thư bảo đảm tới những vị từng nắm vai trò then chốt trong việc xây cất Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng là ông Trần Thanh Phúc, ông Võ Minh Cương, ông Nguyễn Duy Cần, Bác sĩ Vũ Ngọc Tấn, và kỹ sư Lê Văn Duyệt. Ngoại trừ ông Nguyễn Duy Cần gửi thư từ chối tham dự, còn lại các vị được mời đều có mặt.

Trái ngược với sự lo ngại của nhiều người, cùng những xôn xao dị nghị lan truyền trong cộng đồng suốt thời gian hai năm qua, đại hội đã diễn ra trong bầu không khí thân hữu, thoải mái, ngoại trừ mươi phút ban đầu, có một số người đã hiểu lầm về sự hiện diện đầy thiện chí và hợp lý của kỹ sư Lê Văn Duyệt.

Nhờ sự hiện diện của ông Trần Thanh Phúc, kỹ sư Lê Văn Duyệt và ông Võ Minh Cương, cùng sự chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, tài liệu và kinh nghiệm liên tục làm thủ quỹ của Bác sĩ Vũ Ngọc Tấn, nên nhiều thắc mắc của các thành viên trong cộng đồng đã được giải đáp thỏa đáng, nhiều ngộ nhận đã được hóa giải và nhiều nghi ngờ đã được quét tan.

Nhìn chung, tất cả những thắc mắc của các thành viên trong cộng đồng đối với việc xây cất Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng được chia làm hai loại. Loại thứ nhất, tại sao họa đồ Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng khi được phổ biến ban đầu thì rất lộng lẫy, sang trọng và đậm đà đường nét truyền thống Việt Nam, trong khi thực tế, khi Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng được xây cất, lại không được như vậy.

Giải đáp cho thắc mắc loại này, các vị trong chủ tịch đoàn cho biết có mấy nguyên nhân như sau.

Thứ nhất, những họa đồ về Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng khi được phổ biến trên báo chí hoặc được in hình màu thật đẹp, thật lộng lẫy, đều là những họa đồ chưa được Hội Đồng Thành Phố Fairfield chấp thuận. Mặc dù đó là những họa đồ được trúng giải, nhưng muốn xây cất theo đúng những họa đồ, phải đòi hỏi nhiều yếu tố, trong đó phải có sự chấp thuận của HĐTP và điều kiện tài chánh cho phép.

Thứ hai, khả năng tài chánh của cộng đồng lúc đó còn quá eo hẹp, không cho phép thực hiện những công trình xây cất theo đúng họa đồ, vì tổng số tiền xây cất theo họa đồ có thể lên đến vài triệu đồng.

Thứ ba, chính phủ tiểu bang đồng ý cho cộng đồng mướn miếng đất đó trong thời hạn 99 năm với điều kiện, trong một thời gian nhất định, cộng đồng phải khởi công xây cất, và phải hoàn thành một phần căn bản trong một thời gian ấn định. Bằng không, chính phủ sẽ đòi lại những gì chính phủ đã cho.

Thứ tư, ở thời điểm cách đây hơn 10 năm, cộng đồng chúng ta đang trong tình trạng không có một cơ sở nào để sinh hoạt. Mỗi khi tổ chức các buổi họp hội, lễ lạt, cộng đồng phải thuê mướn, vừa tốn phí tiền bạc lại vừa bị giới hạn thời gian sử dụng, lại thiếu thốn các tiện nghi.

Trong điều kiện vô cùng khó khăn như vậy, các BCHCĐ tiền nhiệm đã quyết định với sự chấp thuận của các hội đoàn, đoàn thể, trước mắt phải cấp tốc xây cất một trung tâm sinh hoạt để giữ miếng đất chính phủ đã cho, rồi tương lai, một khi có đủ điều kiện tài chánh, cộng đồng sẽ từng bước xây tiếp cho đến khi hoàn thành.

Điểm quan trọng nữa, Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng mà chúng ta đã thấy hiện nay chỉ là một bộ phận mới hoàn thành trong giai đoạn đầu. Trong tương lai, những phần khác sẽ được tiếp tục xây cất. Và tùy theo khả năng tài chánh của cộng đồng trong tương lai, Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng sẽ được xây cất với mức độ khang trang nhiều hay ít.

Loại thắc mắc thứ hai liên quan đến việc thu chi khi xây dựng Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng. Trên nguyên tắc, những người đưa ra các thắc mắc này đều có thể đưa ra các con số cụ thể và việc thuyết phục mọi người tin vào những con số mình đưa ra là điều không có gì khó khăn. Tuy nhiên, ngoại trừ ông Nhu là người đưa ra những thắc mắc với số liệu cụ thể và Bác sĩ thủ quỹ Vũ Ngọc Tấn đã giải thích hợp lý những thắc mắc đó, còn lại, không có một ai có bằng cớ, dù là nhỏ nhoi, chứng minh có sự khuất tất về tiền bạc của những người hữu trách.

Trên phương diện nào đó, nhiều vị đã có lý khi cho rằng, mặc dù Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng hiện không to lớn và nguy nga như sự kỳ vọng của mọi người, nhưng ít ra, đó cũng là nơi để cộng đồng chúng ta có chỗ sinh hoạt, chia sẻ mọi chuyện vui buồn, bất kể trời mưa hay nắng, nóng hay lạnh.

Đồng ý, nhìn lại việc xây cất Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng trong những năm tháng qua, chắc chắn cộng đồng chúng ta không thể tránh khỏi những thiếu sót. Nhưng nhìn chung, những thiếu sót đó đều xuất phát từ sự thiếu kinh nghiệm, hơn là xuất phát từ sự thiếu thiện chí. Ở thời điểm hiện nay, thái độ tốt nhất của chúng ta là nhìn đến tương lai trên căn bản những gì chúng ta đã có.

Cùng chung một định mệnh, một bi kịch của lịch sử, chúng ta đã cùng có mặt trên đất Úc này. Tương lai vài chục năm nữa, dù muốn dù không, thế hệ con em chúng ta vẫn sinh sống và phát triển trên vùng đất này. Vì vậy, với một miếng đất rộng mênh mông ta đã có, với những gì ta đã xây cất, và với tinh thần đoàn kết và niềm tin, chắc chắn chúng ta sẽ cùng góp công sức, tiền bạc để tiếp tục xây cất Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng trở nên khang trang hơn, đầm đà đường nét Việt Nam hơn.

Chính vì có niềm tin như vậy, nên hầu hết mọi người hiện diện trong đại hội đều dơ tay tán thành quyết định, kể từ nay, chúng ta sẽ chấm dứt mọi nghi ngờ, mọi thắc mắc, mọi dị biệt, để cùng nhau đoàn kết, hậu thuẫn tân ban chấp hành, tiếp tục tích cực tham gia các cuộc quyên góp xây cất Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng.

Hiển nhiên, đây là một quyết định của tập thể. Và trong tinh thần của những người biết tôn trọng dân chủ, chúng ta sẵn sàng tuân theo quyết định của tập thể đồng thời bảo vệ quyết định của tập thể.

Cũng trong đại hội chiều Chủ Nhật, mọi người một lần nữa tín nhiệm bầu Bác sĩ Vũ Ngọc Tấn vô chức vụ thủ quỹ Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng. Ngoài ra, đại hội cũng tín nhiệm bầu Luật sư Nguyễn Văn Thân làm phó chủ tịch và Bác sĩ Nguyễn Mạnh Tiến làm chủ tịch Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.