Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Giang Trạch Dân Muốn Thay Đổi Bản Chất Đảng Cs Trung Quốc

09/12/200100:00:00(Xem: 3357)
By David Wall (Japan Times)

Cambridge, England - Truyền thống Trung Hoa buộc người dân phải học thuộc lòng những gì lãnh tụ của họ nói. Cuối thế kỷ 17, toàn thể dân chúng Trung Hoa buộc phải đến họp hai tối một tháng để nghe và học "16 huấn từ" được ban ra từ nhà vua.

Đầu thế kỷ 18, hoàng tử kế vị bắt toàn thể dân chúng phải học thuộc lòng bộ sách của ông, trong đó gồm những điều phê bình về ông và những lý lẽ biện luận của ông.

Những lãnh tụ Trung Quốc sau này vẫn tiếp tục truyền thống này. Ai cũng phải thuộc lòng quyển sách nhỏ màu đỏ của Mao Trạch Đông, và dân Trung Hoa một thời đã phải nhồi nuốt những tư tưởng bất tận của Đặng Tiểu Bình. Bây giờ, đến phiên Chủ tịch Giang Trạch Dân.

Trên toàn lãnh thổ Trung Quốc, đâu đâu người ta cũng thấy biễu ngữ cổ võ dân chúng phải học, hiểu lý thuyết "tam tượng trưng" Những người đi họp hay học tập được dạy phải ghi nhớ chính sách "tam tượng trưng" trong cuộc sống hàng ngày. Những buổi học tập tại các công tư sở được dạy về chính sách "tam tượng trưng" được phát biểu bởi Chủ tịch Giang Trạch Dân trong bài diễn văn của ông trong dịp kỷ niệm mừng 80 năm thành lập đảng Cộng sản Trung Hoa vào mồng 1 tháng 7 năm nay. Bài diễn văn của Giang thường được ví là bài diễn văn 1 tháng 7.

Thế bài diễn văn của Giang có quan trọng đến thế không hay chỉ là một chiêu ngoạn mục của các lãnh tụ chính trị " Theo tác giả của bài báo này, nó là một bài diễn văn quan trọng, phản ảnh một sự thay đổi lớn trong sự suy nghĩ đối với lãnh vực chính trị của các lãnh tụ đảng Cộng sản Trung Quốc.

Lẽ đương nhiên, phần lớn bài diễn văn ca ngợi đảng Cộng sản, cho rằng Đảng đã mang lại sự thống nhất lãnh thổ, giải thoát dân chúng khỏi ách thực dân, chế độ phong kiến, mang lại đời sống ấm no cho dân chúng Trung Hoa.

Theo tác giả, đây là một thành công đáng kể mặc dù đảng Cộng sản Trung Quốc cũng vấp phải nhiều lỗi lầm. Những lỗi lầm được nhắc đến trong bài diễn văn nhưng không cụ thể. Bài diễn văn không đả động gì tới nạn đói, và không nhắc nhở gì đến sự kiện Thiên An Môn. Nhưng đây là một điểm khởi đầu.

Lỗi lầm của Đảng Cộng sản Trung Quốc được Giang nhắc đến là việc không áp dụng đúng mức của lý thuyết của Marx và Lenin vào nền chính trị của Trung Quốc. Mao đã bắt đầu áp dụng chính sách và chủ thuyết của Karl Marx và Vladirmir Lenin vào điều kiện sinh sống của dân tộc Trung Hoa. Mặc dầu vậy, chính trường Trung Quốc đã áp dụng lý thuyết của họ Đặng, trong đó tư bản là nền tảng căn bản để Trung Quốc có thể tiến tới xã hội chủ nghĩa một cách hoàn toàn.

Lý thuyết "tam tượng trưng" của Giang được coi như là câu trả lời cuối cùng để Đảng Cộng Sản Trung Quốc có thể áp dụng chủ thuyết này. Sự quan trọng của bài diễn văn 1 tháng 7 là nó vạch rõ ràng chi tiết của chủ thuyết mà đảng Cộng sản đã theo đuổi gần thế kỷ.

Chủ thuyết "tam tượng trưng" là gì " Chúng định nghĩa rõ ràng những việc Đảng Cộng sản Trung Quốc phải làm để có thể tồn tại, để Đảng có thể cầm quyền dân tộc Trung Hoa một cách hợp pháp.

Thứ nhất, Đảng "tượng trưng" cho nền công nghiệp kỹ thuật cao được mang vào Trung Quốc. Thứ hai, Đảng "tượng trưng" cho sự tiến bộ của nền văn hoá Trung Hoa. Thứ ba, Đảng "tượng trưng cho sự ủng hộ của hầu hết dân chúng". Chúng ta có thể nghĩ ba điều trên chẳng có gì là quan trọng cả. Nhưng chúng ta có thể sai lầm. Tại Trung Hoa, áp dụng chính sách "tam tượng trưng" là một sự cách mạng. Để có thể hiểu rõ điều này, chúng ta cần phải đi sâu hơn vào chi tiết.

Điều "tượng trưng" thứ nhất là Đảng Cộng sản chính thức công nhận là tương lai của Đảng tuỳ thuộc vào sự khuếch trương và hiện đại hoá các công ty tư nhân (bao gồm cả các công ty tư nhân ngoại quốc) để có thể gây vốn và đem nền kỹ thuật công nghệ cao vào Trung Quốc, giữ vững sự tăng trưởng của nền kinh tế, ngõ hầu mang cơm no áo ấm lại cho người dân để họ quên đi việc chống lại sự cầm quyền của Đảng. Điều này đòi hỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc chấp nhận rằng các thương gia, các sở hữu chủ điền địa, các học giả và các chuyên gia là những thành phần phải có để nền kinh tế có thể sống còn - khác với trước kia, Đảng đã đem họ ra xử bắn hoặc giam họ vào các trại cải tạo. Chẳng những thế, bây giờ Đảng còn công nhận họ là thành phần ngang hàng.

Điều "tượng trưng" thứ hai còn ngoạn mục hơn. Đảng Cộng sản Trung quốc kêu gọi dân chúng trở về với đạo lý Khổng giáo. Luật lệ không chưa đủ, Giang nói - nó phải được cân bằng với niềm tin. Tốn hơn 50 năm để diệt trừ đạo lý của đức Khổng Tử, đảng Cộng sản Trung Quốc giờ đây cố gắng áp dụng Khổng giáo vào cơ cấu chính trị để Đảng có thể tồn tại. Không có gì là lạ nếu bạn nhớ lại rằng đạo lý của Khổng giáo dạy chúng ta phải vâng lời.

Trong một của phần của bài diễn văn nói về sự tiến bộ của nền văn hóa Trung Hoa, Giang đã đi sâu vào chi tiết, ra lệnh cho các đảng viên Đảng Cộng sản Trung Hoa phải có kỷ luật và tuân theo lệnh thượng cấp. Một huấn lệnh quan trọng trọng nhất trong bài diễn văn là các đảng viên phải nên biết rằng chính sách đa đảng dân chủ, hoặc sự phân quyền giữa các cơ quan lập pháp, hành pháp và tư pháp sẽ không bao giờ xảy ra tại Trung Quốc.

Điều "tượng trưng" thứ ba theo sau hai điều trên. Đảng Cộng sản Trung Quốc lẽ dĩ nhiên muốn họ được ủng hộ hoàn toàn của dân chúng nếu họ còn muốn cầm quyền. Điều này đòi hỏi đảng phải từ bỏ một một biểu tượng truyền thống bắt buộc, truyền thống mà ngày xưa đã biện luận cho sự hiện hữu của Đảng Cộng sản tại Trung Quốc, đó là biểu tượng của giới bần cố nông. Dấu hiệu cho thấy đảng đang áp dụng điều "tượng trưng" thứ ba là việc bãi bỏ sự in hình ảnh của những người Trung Hoa thuộc giai cấp bần cố nông trên tiền tệ, thay vào đó, bằng hình cố Chủ tịch Mao Trạch Đông.

Chúng ta có thể đặt câu hỏi là Đảng Cộng sản Trung Hoa còn lại những gì sau khi áp dụng chủ thuyết "tam tượng trưng". Ngay cả xã hội chủ nghĩa. Câu trả lời là chẳng còn gì cả. Chúng ta giờ đây có một trường hợp rất là khôi hài, đó là Đảng Cộng sản dùng chủ thuyết tư bản là nền tảng chính để trong một ngàn năm sau có thể tiến lên xã hội chủ nghĩa.

Chẳng cần biết con mèo màu gì, miễn là nó bắt chuột, đó là lời của Đặng Tiểu Bình thường nói.

Bài diễn văn của Giang Trạch Đông là một hoạ đồ khôn ngoan và thực tế để Đảng Cộng sản Trung Hoa có thể tồn tại. Nó là một sự điều hiểu ngầm là nền chính trị của Trung Hoa phải được quan tâm đến. Nhưng liệu chủ thuyết "tam tượng trưng" của Giang có thành công hay không" Chúng ta phải chờ xem.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.