Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Câu Chuyện Bảo Hiểm: Giải Quyết Sự Phức Tạp Và Khó Hiểu

29/11/201400:00:00(Xem: 2438)
Đã hơn một năm qua, kể từ khi có chương trình Obamacare, nhưng người người tiêu dùng vẫn chưa thật sự thoải mái khi ghi danh trên website của hệ thống Covered California www.coveredcalifornia.com. Trong thông báo mới đây, Covered California cho biết sẽ tiếp tục cải thiện để tạo sự thuận lợi cho người tiêu dùng.

Giải quyết sự phức tạp và khó hiểu

Theo Covered California, những người tiêu dùng mới cần phải được hướng dẫn kỹ hơn các thuật ngữ về bảo hiểm sức khỏe, giúp họ thuận lợi khi ghi danh và biết cách sử dụng bảo hiểm sức khỏe của họ.

blank
Bảo hiểm y tế nên tham khảo kỹ.

Tăng nhiều dịch vụ miễn phí

“Đứng trước một rừng thông tin về bảo hiểm sức khỏe Obamacare, chúng tôi hoàn toàn mù mịt, nên rất cần người hướng dẫn để có thông tin rõ ràng, đơn giản”, chị Teresa Huynh, cư dân thành phố Garden Grove nói. Quả thật, cho đến thời điểm này, nhu cầu giải đáp những thắc mắc liên quan đến bảo hiểm sức khỏe Obamacare, những sản phẩm Covered California,...vẫn còn rất lớn.

Chính vì lẽ đó, từ nay đến đầu năm 2015, Covered California sẽ mở những đợt tuyển dụng, tăng quảng cáo để giải thích cho mọi người biết kỹ hơn về bảo hiểm sức khỏe. Ngoài ra, Covered California sẽ tập trung vào các vấn đề cơ bản của bảo hiểm là gì và làm thế nào để sử dụng nó.

Khi vào Website của Covered California, có thể biết bảo phí phải đóng là bao nhiêu, nhưng không đơn giản.

Thực tế, những thông tin về Covered California rất phức tạp, ví dụ Covered California có 4 nhóm chương trình: Bronse, Silver, Gold, Platinium. Mỗi nhóm chương trình có ít nhất 4 hãng bảo hiểm tham gia (Anthem, Kaiser, Healthnet, Blueshiled). Mỗi loại bảo hiểm còn có những chương trình như HMO, HMO-POS, PPO, EPO. Nếu là người không thuộc ngành bảo hiểm, những thông tin trên sẽ rất khó hiểu.

Trong những số báo trước, chúng tôi có thông tin về những mức bảo phí. Mỗi người một hoàn cảnh, mức bảo phí sẽ không giống nhau. Ngoài ra, mỗi gia đình sẽ có nhiều độ tuổi khác nhau, thu nhập khác nhau,…do đó, mức bảo phí của gia đình này sẽ không thể giống gia đình khác.

Sắc tộc cũng là một vấn đề đáng chú ý. Ví dụ, một khách hàng người Mỹ gốc Việt, hay gốc Đại Hàn, sẽ rất quan tâm tới việc đi khám bệnh ở những nơi mà bác sỹ có thể nói được tiếng Việt, hoặc tiếng Hàn.

Để giúp cho người tiêu dùng thuận tiện nhất khi ghi danh bảo hiểm sức khỏe, như hỏi-đáp, tư vấn,…sắp tới Covered California sẽ có những dịch vụ miễn phí, bảo mật phục vụ cộng đồng địa phương.

Hiện nay, hơn 6,400 tham vấn viên, và hơn 12,000 đại lý bảo hiểm được cấp chứng nhận của hệ thống Covered California, sẽ là một phần của một chiến dịch toàn diện để giúp người dân ghi danh cho năm 2015. Covered California sẽ tiếp tục khuyến khích các điểm ghi danh đặt tại các cửa hàng và các địa điểm khác nhau, giúp các cá nhân có thể ghi danh ở bất cứ nơi nào, và được giải thích đầy đủ thông tin nếu có thắc mắc.

Hiện nay, người dân rất khó liên lạc với Covered California qua phone. Mỗi cuộc gọi để nối được với nhân viên Covered California phải mất trung bình 30 phút. Chính vì thế, Covered California đang đầu tư mở rộng Trung tâm Dịch vụ và năng lực công nghệ thông tin để đáp ưng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.


blank
Bảo hiểm y tế nên tham khảo kỹ.

Không phải cứ rẻ là tốt

Anh Hung Pham, một công nhân lái truck, cư dân thành phố Huntington Beach, California, nhờ một đại lý bảo biểm giúp ghi danh và mua bảo hiểm Obamacare.

Suốt năm 2014, thu nhập của anh không cao, nên anh thuộc diện được trợ giúp cả tiền bảo phí và chi phí khám chữa bệnh theo chương trình Silver. Chính vì những khó khăn trong cuộc sống của anh Eric, nhân viên đại lý đã tư vấn anh mua chương trình Silver. Tuy vậy, anh Hung vẫn quyết định mua chương trình thấp nhất là Bronse, bảo phí là $30/tháng, thay vì hơn $100/tháng nếu mua chương trình Silver. Anh Hung cảm thấy hài lòng với mức bảo phí này.

Vào tháng 10 vừa qua, trong khi đang đi làm, anh Hung cảm thấy trong người khó chịu, mệt mỏi. Anh gọi phone để lấy hẹn với bác sĩ. Đến ngày hẹn, anh tá hỏa vì phải đóng nhiều khoản chi phí ngoài dự tính. Trước tiên, anh phải trả copay 40% tiền khám bệnh. Sau đó là hàng loạt các khoản copay như xét nghiệm máu, chụp X-ray, siêu âm,…và tiền thuốc men. Chỉ một lần đi khám, số tiền anh phải trả lên đến trên $500.

Đến lúc này, anh Hung mới hiểu là việc chọn chương trình bảo hiểm sức khỏe cũng rất quan trọng, cần phải phù hợp với tình hình sức khỏe của mình, chứ không phải cứ rẻ là tốt.

Lời khuyên

Để giúp quý độc giả có thông tin và biết chọn chương trình bảo hiểm sức khỏe tốt, chúng tôi xin đưa ra một số lời khuyên như sau:

- Biết tình hình sức khỏe của mình, có bệnh di truyền? Bẩm sinh? Mãn tính?...Có cần thiết đến bác sĩ chuyên khoa để khám bệnh?

- Nếu đã từng đi các bác sĩ quen biết, cần kiểm chứng xem các bác sĩ ấy có trong hệ thống chương trình mà mình dự tính mua bảo hiểm?

- Lợi ích cụ thể của chương trình bảo hiểm, như: copay, coshare, deductible,…là bao nhiêu?

- Bảo phí cụ thể là bao nhiêu? Trong đó được Chính phủ trợ giúp bao nhiêu? Tự trả bao nhiêu?

Lời khuyên cấp thiết nhất dành cho những ai muốn có bảo hiểm ObamaCare vào năm 2015 là phải ghi danh càng sớm càng tốt trong thời gian từ 15 tháng Mười Một năm 2014 đến ngày 15 tháng Hai năm 2015. Và để có được bảo hiểm sớm nhất vào ngày 1 tháng Một năm 2015, các bạn cần ghi danh, chọn chương trình bảo hiểm trước ngày 15 tháng Mười Hai năm 2014. Đối với người hiện đang có bảo hiểm, muốn đổi chương trình bảo hiểm khác thì ngày 15 tháng Mười Hai, 2014 là hạn chót.

Điều đáng chú ý, nhân viên ở các đại lý bảo hiểm, nếu là người có trách nhiệm, có lương tâm, và chuyên nghiệp, sẽ luôn tìm được những phương thức tốt nhất cho khách hàng của họ. Vì thế, là khách hàng, bạn cần chọn kỹ đại lý nào có thể giúp bạn có được sự lựa chọn đúng và tốt nhất.

Độc giả muốn biết thêm chi tiết về bảo hiểm sức khoẻ, có thể liên lạc với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất.

Chris Nguyen

Farmers Insurance Agent, Covered California certified agent.

Địa chỉ: 9353 Bolsa Avenue, Suit J, Westminster, CA 92683. Số phone: 714-248-9816 và 714 – 548-6421. Email: chris.dtallon@farmersagency.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong buổi lễ trao giải thưởng Viết Về Nước Mỹ lần thứ 22 , Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal và cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã đọc diễn văn chúc mừng và cảm ơn Việt Báo trong sứ mệnh bảo tồn lịch sử & văn hóa của Người Việt Tị Nạn trên đất Mỹ.
Vào Thứ Bảy, ngày 11 tháng 12, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, Thành Phố Garden Grove, hợp tác với Republic Services, sẽ tổ chức một ngày dọn dẹp cộng đồng để cư dân vứt bỏ những đồ cồng kềnh miễn phí đúng cách (Community Cleanup day). Địa điểm sẽ được tổ chức tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Boulevard. Sự kiện này chỉ dành cho cư dân Garden Grove. Cư dân có thể mang vứt bỏ các vật dụng không dùng trong nhà, bao gồm các vật dụng cồng kềnh và rác thải điện tử, chẳng hạn như giường, tủ, nệm, sofa, tivi, máy in và máy tính. Đây là một sự kiện cư dân sẽ tự mang đồ đến vứt bỏ.
Ấn độ: Thủ đô Delhi, Sravasti (tịnh xá Kỳ Viên nơi Đức Phật trải qua nhiều mùa an cư), Kushinagar (nơi Đức Phật nhập Niết Bàn), Vashali (nơi thành lập Ni đoàn), Nalanda (Tam tạng Huyền Trang tu học), thành Vương Xá, núi Linh Thứu, Bồ Đề Đạo Tràng (nơi Đức Phật giác ngộ), Sarnatha (nơi Đức Phật thành lập tăng đoàn) và Sông Hằng thiêng liêng (Ganga)… Nepal: Lumbini (nơi Đức Phật đản sanh)…
Vào trưa ngày Thứ Ba 30/11/2021, cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã ghé thăm văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ (VACF -17150 Newhope St. Fountain Valley), để thay mặt những người ủng hộ cảm ơn những đóng góp vô giá của hội đối với những bệnh nhân ung thư trong suốt 20 năm qua.
Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Miền Nam California (THSV) xin trân trọng thông báo về Hội Tết Sinh Viên lần thứ 40, năm 2022 sẽ được tổ chức tại OC Fair & Event Center (88 Fair Drive in Costa Mesa, CA). Hội Tết Sinh Viên sẽ được diễn ra từ ngày thứ 7 (ngày 5 tháng 2 năm 2022) đến chủ nhật (ngày 6 tháng 2 năm 2022).
Nhiều vị cao niên đã bỏ lỡ các buổi hẹn đến khám với nha sĩ trong đại dịch. Mặc dù chúng ta biết phải bảo vệ những người dễ bị nhiễm COVID-19, điều đặc biệt quan trọng là để các vị cao niên bù đắp lại các nhu cầu chăm sóc nha khoa. Tất cả các vị cao niên, người chăm sóc và gia đình nên biết rằng các văn phòng nha sĩ là an toàn, và có sẵn các quy định về COVID-19 khi chăm sóc bệnh nhân.
Như thông lệ hằng năm kể từ năm 1999 đến nay Hội Sinh Viên Công Giáo Nam California đã cùng với các em sinh viên đứng ra tổ chức bữa tiệc Thanksgiving cho những người vô gia cư và những gia đình kém may mắn. Tiệc lễ Tạ Ơn được tổ chức vào 11 giờ trưa Thứ Sáu, 26 Tháng 11 năm 2021 tại nhà thờ St. Anselm’s Episcopal Church, 13091 Galway St, thành phố Garden Grove. Hơn 200 người vô gia cư và những gia đình kém may mắn trong đó có nhiều sắc tộc khác nhau đã đến tham dự.
Với niềm hoan hỷ ấy, đệ tử Huệ Hương (Úc Châu) kính xin được tường thuật lại những gì đã thu thập trong buổi Đại Hộ Hoằng Pháp lần 1 năm 2021, được mở rộng trên diễn đàn online theo hệ thống trực tiếp Zoom. Vào 4:00 giờ sáng thứ Bảy ngày 27/11/2021 theo giờ Âu Châu hoặc giờ thay đổi tại nhiều địa phương khác nhau: Sài Gòn (Việt Nam): 10:00 sáng thứ Bảy 27/11/2021; Los Angeles (USA): 8PM thứ Sáu 26/11/2021; Ottawa (Canada): 11PM thứ Sáu 26/11/2021; Melbourne (Australia): 2PM thứ Bảy, 27/11/202.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Xuân Với Đời Sống Mới” sẽ được tổ chức vào hai xuất 7:30PM Thứ Bảy 11 tháng 12, 2021 và 1:30PM Chủ Nhật 12 tháng 12, 2021 trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.