Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Câu Chuyện Bảo Hiểm: Giải Quyết Sự Phức Tạp Và Khó Hiểu

29/11/201400:00:00(Xem: 2045)
Đã hơn một năm qua, kể từ khi có chương trình Obamacare, nhưng người người tiêu dùng vẫn chưa thật sự thoải mái khi ghi danh trên website của hệ thống Covered California www.coveredcalifornia.com. Trong thông báo mới đây, Covered California cho biết sẽ tiếp tục cải thiện để tạo sự thuận lợi cho người tiêu dùng.

Giải quyết sự phức tạp và khó hiểu

Theo Covered California, những người tiêu dùng mới cần phải được hướng dẫn kỹ hơn các thuật ngữ về bảo hiểm sức khỏe, giúp họ thuận lợi khi ghi danh và biết cách sử dụng bảo hiểm sức khỏe của họ.

blank
Bảo hiểm y tế nên tham khảo kỹ.

Tăng nhiều dịch vụ miễn phí

“Đứng trước một rừng thông tin về bảo hiểm sức khỏe Obamacare, chúng tôi hoàn toàn mù mịt, nên rất cần người hướng dẫn để có thông tin rõ ràng, đơn giản”, chị Teresa Huynh, cư dân thành phố Garden Grove nói. Quả thật, cho đến thời điểm này, nhu cầu giải đáp những thắc mắc liên quan đến bảo hiểm sức khỏe Obamacare, những sản phẩm Covered California,...vẫn còn rất lớn.

Chính vì lẽ đó, từ nay đến đầu năm 2015, Covered California sẽ mở những đợt tuyển dụng, tăng quảng cáo để giải thích cho mọi người biết kỹ hơn về bảo hiểm sức khỏe. Ngoài ra, Covered California sẽ tập trung vào các vấn đề cơ bản của bảo hiểm là gì và làm thế nào để sử dụng nó.

Khi vào Website của Covered California, có thể biết bảo phí phải đóng là bao nhiêu, nhưng không đơn giản.

Thực tế, những thông tin về Covered California rất phức tạp, ví dụ Covered California có 4 nhóm chương trình: Bronse, Silver, Gold, Platinium. Mỗi nhóm chương trình có ít nhất 4 hãng bảo hiểm tham gia (Anthem, Kaiser, Healthnet, Blueshiled). Mỗi loại bảo hiểm còn có những chương trình như HMO, HMO-POS, PPO, EPO. Nếu là người không thuộc ngành bảo hiểm, những thông tin trên sẽ rất khó hiểu.

Trong những số báo trước, chúng tôi có thông tin về những mức bảo phí. Mỗi người một hoàn cảnh, mức bảo phí sẽ không giống nhau. Ngoài ra, mỗi gia đình sẽ có nhiều độ tuổi khác nhau, thu nhập khác nhau,…do đó, mức bảo phí của gia đình này sẽ không thể giống gia đình khác.

Sắc tộc cũng là một vấn đề đáng chú ý. Ví dụ, một khách hàng người Mỹ gốc Việt, hay gốc Đại Hàn, sẽ rất quan tâm tới việc đi khám bệnh ở những nơi mà bác sỹ có thể nói được tiếng Việt, hoặc tiếng Hàn.

Để giúp cho người tiêu dùng thuận tiện nhất khi ghi danh bảo hiểm sức khỏe, như hỏi-đáp, tư vấn,…sắp tới Covered California sẽ có những dịch vụ miễn phí, bảo mật phục vụ cộng đồng địa phương.

Hiện nay, hơn 6,400 tham vấn viên, và hơn 12,000 đại lý bảo hiểm được cấp chứng nhận của hệ thống Covered California, sẽ là một phần của một chiến dịch toàn diện để giúp người dân ghi danh cho năm 2015. Covered California sẽ tiếp tục khuyến khích các điểm ghi danh đặt tại các cửa hàng và các địa điểm khác nhau, giúp các cá nhân có thể ghi danh ở bất cứ nơi nào, và được giải thích đầy đủ thông tin nếu có thắc mắc.

Hiện nay, người dân rất khó liên lạc với Covered California qua phone. Mỗi cuộc gọi để nối được với nhân viên Covered California phải mất trung bình 30 phút. Chính vì thế, Covered California đang đầu tư mở rộng Trung tâm Dịch vụ và năng lực công nghệ thông tin để đáp ưng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.


blank
Bảo hiểm y tế nên tham khảo kỹ.

Không phải cứ rẻ là tốt

Anh Hung Pham, một công nhân lái truck, cư dân thành phố Huntington Beach, California, nhờ một đại lý bảo biểm giúp ghi danh và mua bảo hiểm Obamacare.

Suốt năm 2014, thu nhập của anh không cao, nên anh thuộc diện được trợ giúp cả tiền bảo phí và chi phí khám chữa bệnh theo chương trình Silver. Chính vì những khó khăn trong cuộc sống của anh Eric, nhân viên đại lý đã tư vấn anh mua chương trình Silver. Tuy vậy, anh Hung vẫn quyết định mua chương trình thấp nhất là Bronse, bảo phí là $30/tháng, thay vì hơn $100/tháng nếu mua chương trình Silver. Anh Hung cảm thấy hài lòng với mức bảo phí này.

Vào tháng 10 vừa qua, trong khi đang đi làm, anh Hung cảm thấy trong người khó chịu, mệt mỏi. Anh gọi phone để lấy hẹn với bác sĩ. Đến ngày hẹn, anh tá hỏa vì phải đóng nhiều khoản chi phí ngoài dự tính. Trước tiên, anh phải trả copay 40% tiền khám bệnh. Sau đó là hàng loạt các khoản copay như xét nghiệm máu, chụp X-ray, siêu âm,…và tiền thuốc men. Chỉ một lần đi khám, số tiền anh phải trả lên đến trên $500.

Đến lúc này, anh Hung mới hiểu là việc chọn chương trình bảo hiểm sức khỏe cũng rất quan trọng, cần phải phù hợp với tình hình sức khỏe của mình, chứ không phải cứ rẻ là tốt.

Lời khuyên

Để giúp quý độc giả có thông tin và biết chọn chương trình bảo hiểm sức khỏe tốt, chúng tôi xin đưa ra một số lời khuyên như sau:

- Biết tình hình sức khỏe của mình, có bệnh di truyền? Bẩm sinh? Mãn tính?...Có cần thiết đến bác sĩ chuyên khoa để khám bệnh?

- Nếu đã từng đi các bác sĩ quen biết, cần kiểm chứng xem các bác sĩ ấy có trong hệ thống chương trình mà mình dự tính mua bảo hiểm?

- Lợi ích cụ thể của chương trình bảo hiểm, như: copay, coshare, deductible,…là bao nhiêu?

- Bảo phí cụ thể là bao nhiêu? Trong đó được Chính phủ trợ giúp bao nhiêu? Tự trả bao nhiêu?

Lời khuyên cấp thiết nhất dành cho những ai muốn có bảo hiểm ObamaCare vào năm 2015 là phải ghi danh càng sớm càng tốt trong thời gian từ 15 tháng Mười Một năm 2014 đến ngày 15 tháng Hai năm 2015. Và để có được bảo hiểm sớm nhất vào ngày 1 tháng Một năm 2015, các bạn cần ghi danh, chọn chương trình bảo hiểm trước ngày 15 tháng Mười Hai năm 2014. Đối với người hiện đang có bảo hiểm, muốn đổi chương trình bảo hiểm khác thì ngày 15 tháng Mười Hai, 2014 là hạn chót.

Điều đáng chú ý, nhân viên ở các đại lý bảo hiểm, nếu là người có trách nhiệm, có lương tâm, và chuyên nghiệp, sẽ luôn tìm được những phương thức tốt nhất cho khách hàng của họ. Vì thế, là khách hàng, bạn cần chọn kỹ đại lý nào có thể giúp bạn có được sự lựa chọn đúng và tốt nhất.

Độc giả muốn biết thêm chi tiết về bảo hiểm sức khoẻ, có thể liên lạc với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất.

Chris Nguyen

Farmers Insurance Agent, Covered California certified agent.

Địa chỉ: 9353 Bolsa Avenue, Suit J, Westminster, CA 92683. Số phone: 714-248-9816 và 714 – 548-6421. Email: chris.dtallon@farmersagency.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
SAN FRANCISCO — Tỷ lệ tự tham gia Thống Kê Dân Số California dẫn đầu toàn quốc, nhưng nhiều dân cư trong cộng đồng giàu có vẫn chưa trả lời. Có 9.7 triệu hộ gia đình trong tiểu bang đã trả lời – hơn 64 phần trăm – nhưng vẫn còn hơn hai triệu hộ gia đình chưa tham gia trả lời bảng thăm dò chín câu hỏi trên mạng tại census2020.gov. Mẫu tham gia qua bưu điện cũng có sẵn. Tỷ lệ tự trả lời của California cao hơn tỷ lệ toàn quốc – 64 phần trăm, cao hơn chút đỉnh, đối với 62.8 phần trăm toàn quốc tính đến ngày 30 tháng Bảy, theo dữ liệu của California Complete Count-Census 2020. California cũng có tỷ lệ tự trả lời cao nhất trong vùng điều tra dân số mà đa phần dân cư là người sinh ra ở hải ngoại.
Được biết, Kỹ sư Tạ Trung đã làm việc cho các công ty quốc phòng và không gian Hoa Kỳ như Hughes Aircraft, Boeing và Raytheon company trong vòng 37 năm, với chức vụ Project Manager và hiện nay ông đã nghỉ hưu. Ngoài việc làm chính ông còn tham gia vào các sinh hoạt cộng đồng người Việt tại Nam California như một nhà giáo dục và một nhà lãnh đạo cộng đồng, ông Trung đã cống hiến công sức, tham gia vào các sinh hoạt đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam trong suốt 30 năm qua.
Cục Cơ Giới California ra hạn giấy phép học lái với thời hạn đến 30 tháng 11, 2020, để các học viên có nhiều thời gian để chuẩn bị và đăng ký thi thực hành lái xe trong đại dịch COVID-19.
Tại văn phòng tòa soạn Việt Báo, 10561 Garden Grove Blvd., Thành Phố Garden Grove, CA 92840, điện thoại (714) 894-2500, vào chiều Thứ Tư, ngày 12 tháng 8 năm 2020, Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 48 Harley Rouda đã đến thăm tòa soạn Việt Báo để tìm hiểu về những sinh hoạt của giới truyền thông Việt ngữ trong mùa Đại Dịch Covid-19, cùng đi với ông có ông Doãn Hưng, Phụ Tá đặc trách cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong địa hạt 48.
Tôi hỏi lại mẹ tôi triệu chứng ban đầu lúc mới phát bệnh cường giáp (một loại bướu cổ) cách đây nhiều năm thì mẹ tôi chỉ nhớ được là bị sụt cân. Còn tôi thì vẫn còn nhớ là mẹ tôi bị sốt trong những ngày đầu uống thuốc theo toa của bác sĩ. Thời gian đó mẹ tôi chưa đến Mỹ ở cạnh tôi như bây giờ nên tôi cứ cảm thấy không an tâm với cách điều trị bằng thuốc uống và chờ đợi trong khi triệu chứng sốt cứ kéo dài.
Khi người dân California hiểu tầm quan trọng của sự đa dạng và cơ hội bình đẳng, người Mỹ gốc Á và người dân đảo Thái Bình Dương tập hợp vào ngày 12 tháng 8 tham gia Đại hội Từ xa để ủng hộ Dự luật 16. Bằng cách xóa bỏ sự phân biệt đối xử có hệ thống trong nhiều thập kỷ, Dự luật 16 mang lại cơ hội lớn hơn cho người Mỹ gốc Á và người dân các đảo Thái Bình Dương trong kinh doanh, hợp đồng với chính phủ và giáo dục đại học.
Làm đại Bồi Thẩm Đòan là một việc tình nguyện, nhưng phải thi, phải qua nhiều giai đọan thử thách, và vượt nhiều đối thủ mới được chọn lựa, sau giai đoạn tranh tài rồi bắt thâm, hên xui may rủi, tùy theo số phận của mỗi người.
Trong khi người dân California tự điều chỉnh với những thách thức về sức khỏe, kinh tế và xã hội do đại dịch COVID-19 mang lại thì Cục Cơ Giới California (DMV) cũng điều chỉnh cung với họ. Để đối phó với đại dịch, DMV đã tăng tốc trong việc triển khai công nghệ và tạo ra các kênh dịch vụ khác để phục vụ các khách hàng của mình tốt hơn.
Hôm nay, chúng tôi sẽ cập nhật thông tin về kế hoạch của chúng tôi, bao gồm việc khen thưởng nhân viên kiểm đếm và tuyển dụng thêm nhân viên nhằm nhanh chóng hoàn thành thu thập dữ liệu và thống kê có chức năng phân phối trước hạn chót theo luật định, tức ngày 31 tháng Mười Hai năm 2020, theo yêu cầu của Bộ trưởng Thương mại và luật pháp quy định. Kế hoạch mới này sẽ phản ánh cam kết liên tục của Cục Thống Kê Dân Số trong việc đạt được một thống kê hoàn chỉnh, cung cấp dữ liệu có chức năng phân phối chính xác, và bảo vệ sức khỏe, an toàn cho công chúng cũng như lực lượng lao động của chúng tôi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.