Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bài 5: Những Suy Nghĩ Về Hội Pnvn. Bà Cố Vấn Uyen Loewald Tác Giả Child Of Vietnam

24/06/200200:00:00(Xem: 3723)
(Tiếp theo số 262)

Có thể nói, bất cứ ai, sau khi đọc xong cuốn "Child of Vietnam", đều có cảm xúc vừa bực bội, phẫn nộ, vừa ngạc nhiên xấu hổ trước những gì tác giả đã trình bầy. Người đọc khó có thể chấp nhận, tác giả của một cuốn sách như vậy lại là một phụ nữ Việt Nam, và nhất là khi viết cuốn sách, người phụ nữ đó đã ở tuổi 47.
Dĩ nhiên, nếu bản thân bà Uyen Loewald chỉ thuần túy là tác giả của một cuốn sách như cuốn "Child of Vietnam", chắc chắn, tôi không hề có ý viết bài đóng góp ý kiến. Tuy nhiên, vì bà Uyen Loewald là chủ tịch Hội Phụ Nữ VN tại Canberra, lại đóng vai trò quan trọng trong Hội PNVN Liên Bang Úc Châu suốt mấy năm qua, và hiện là cố vấn của Hội, một tổ chức công khai tự nhận là phi chính trị, đồng thời cố ý dựng đứng chuyện "protocol" để từ chối chào cờ, từ chối hát quốc ca, thì việc đóng góp ý kiến quanh tác phẩm mà bà Uyen Loewald đã viết là điều vô cùng cần thiết để làm sáng tỏ phần nào những nguyên nhân khiến Hội PNVN Liên Bang Úc Châu có những chuyển hướng trong thời gian gần đây.
Như trên tôi đã thưa cùng qúy độc giả về cảm xúc vừa bực bội, phẫn nộ, vừa ngạc nhiên xấu hổ khi đọc cuốn "Child of Vietnam" của bà Uyen Loewald. Trước hết tôi xin trình bầy lý do vì sao tôi cảm thấy ngạc nhiên xấu hổ.
Như chúng ta đã biết, bà Uyen Loewald là một người phụ nữ Việt Nam. Qua những đoạn tự thuật, độc giả đều có cảm tưởng bà đã sinh ra và lớn lên trong một gia đình gia giáo. Thêm vào đó, học vấn của bà, cùng bối cảnh xã hội Việt Nam ở giữa thế kỷ 20, dễ dàng cho chúng ta ấn tượng, bà phải là một người đàn bà VN nề nếp. Tuy nhiên, nội dung tác phẩm "Child of Vietnam" đã hoàn toàn trái ngược. Sau đây là một số ví dụ, tôi trích nguyên văn tiếng Anh, mà không dịch ra tiếng Việt, để thứ nhất là trung thành với ý của tác giả, và thứ hai, là tránh cho người đọc một sự ngượng ngùng khi phải đối diện với những từ ngữ tục tĩu của tiếng mẹ đẻ.
Trang 156, bà Uyen Loewald viết: Hatred of the Catholics and Diem rose so high that the Gia Long students substituted "The entire Bui Chu population sucks Ngo's cock" for "The intire Vietnamese population is grateful to president Ngo" in one of the patriotic songs.
Trang 189, bà Uyen Loewald viết về một buổi tối, bà đang nằm trong phòng thì Long tới, thoát y trước mặt bà: He slowly guided my useless hand. Suddenly he seemed to turn into a giant penis. 'Why don't you feel it" It's not going to bite you. Kiss me. It'll help you relax'.
Trang 190: My words seemed to have magic power. His penis collaped like a deflated balloon. The man became a little boy again.


Trang 191, tác giả mô tả: He masturbated. 'I haven't done this for anyone. I do it for you.' It sounded strange. I fell ill. Sperm smelt like raw beans which I had always hated. I turned away as he dressed as if in a hurry to escape from the scene of the crime. I laughed. 'Don't you enjoy masturbation" I think it's wonderful. I've always done it to relax.'
Trang 214, tác giả tả cảnh bị cơ quan an ninh bắt, bị thẩm vấn và bị bắt phải thoát y: They removed their shirts. 'Get undressed.' They swirled metal chains, threatening. Slowly I removed my garments, watching their desire fill out their trousers.
*
Thú thực, đọc những đoạn văn trên, tôi khó có thể tin được, đó là những cảm xúc, những ghi nhận của một người con gái Việt Nam. Nhất là khi người con gái đó mới ở tuổi 20. Làm sao không ngạc nhiên khi chính trong phần giới thiệu, tác giả cho biết thân mẫu là người chịu ảnh hưởng sâu đậm nền giáo dục Khổng Mạnh tới độ không được gia đình cho phép học tiếng Pháp vì sợ tâm hồn bị vẩn đục. Vậy mà con gái của người đàn bà đó, sinh ra vào năm 1940, lớn lên trong bối cảnh gia đình như vậy, xã hội VN như thế, lại có thể có những ý nghĩ và ngôn từ như đã trích ở trên" Chẳng lẽ đây là loại văn chương thuộc loại tả chân rùng rợn mà tác giả là môn đệ" Nhưng dù cho tác giả là một người cầm viết thuộc loại tả chân đi chăng nữa, tôi cũng thấy khó có thể chấp nhận khi đọc, "Slowly I removed my garments, watching their desire fill out their trousers."
Đọc câu trên, người đọc không thể không ngạc nhiên, tự hỏi, làm sao, một người con gái mới trên dưới 20 tuổi, bị bắt, bị thẩm vấn, bị bắt phải thoát y trước mặt những người đàn ông cởi trần, mà người con gái đó lại có thể thản nhiên "watching their desire fill out their trousers""
Lạ lùng hơn nữa là những ý nghĩ, những cảm xúc, những kỷ niệm đó, được tác giả viết xuống vào năm 1987, khi tác giả đã 47 tuổi. 27 năm trời, một thời gian đủ dài để một con người có thể quên những điều đáng quên, và biết cân nhắc chín chắn trước những điều nên nói, nên viết. Nhưng với tác giả Uyen Loewald thì trái lại, bà vẫn nhớ những điều không đáng nhớ, và viết những điều không nên viết.
Viết đến đây tôi tự hỏi, không biết trong số mấy triệu người phụ nữ Việt Nam từ xưa đến nay, có ai đủ để hiểu và thông cảm với tác giả Uyen Loewald" Nếu quả thực, tác giả Uyen Loewald đã có những đau thương trong cuộc đời, thì điều đó đâu có thể là yếu tố để biện minh cho việc diễn tả một cách xuồng xã như tác giả đã làm.
Chấp nhận tác phẩm "Child of Vietnam" trong tủ sách gia đình đã là điều khó, chấp nhận tác giả của nó trong cuộc sống bằng hữu lại càng là điều khó hơn. Vì vậy, khi nghe tin bà Uyen Loewald là chủ tịch hội PNVN tại Canberra đồng thời là cố vấn của Hội Phụ Nữ VNLBUC, tôi lại càng thấy ngạc nhiên và khó hiểu. Chẳng lẽ phụ nữ VN tại Úc lại "tiến bộ" đến độ khó hiểu như vậy sao"
(Còn tiếp...)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.