Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ferguson: 1 Tòa Nhà Người Việt Bị Cháy Trong Biểu Tình Bạo Động; Biểu Tình Chống Cảnh Sát Vụ Ferguson Trên 10 Thành Phố Ở Mỹ

27/11/201400:00:00(Xem: 2730)
NEW YORK - Biểu tình phản đối quyết định của bồi thẩm đoàn không truy tố cảnh sát Darren Wilson bắn thiếu niên da đen Michael Brown lan rộng khắp nước hồi tối Thứ Ba, từ New York đến Seattle – đa số diễn ra ôn hoà, nhưng bạo động đuợc ghi nhận tại Oakland (California).

Cộng đồng Ferguson bất ổn, cảnh sát bắt 44 người, nhưng dân biểu tình không bạo động như tối hôm trước. Khoảng 2200 vệ binh quốc gia hậu thuẫn cảnh sát trong việc bảo đảm an ninh trật tự của cộng đồng 21,000 dân. Đối đầu xẩy ra tại phiá trước toà thị chính, nơi 1 xe cảnh sát bị đốt – trực thăng bay quan sát phiá trên.

Nhân vật cảnh sát trong vụ Ferguson nói ông cảm thấy thanh thản với luơng tâm, và so sánh vụ đối đầu với Michael Brown như là đưá trẻ 5 tuổi chống lại võ sĩ đô vật Hulk Hogan.

Tổ luật sư của gia đình Michael Brown mô tả quyết định của bồi thẩm đoàn là không công bằng trong khi lên án bạo động.

2000 người biểu tình tại Oakland, bờ đông Vịnh San Francisco, 1 số cửa tiệm tại trung tâm thành phố bị cướp phá, 43 người bị bắt. Tại các nơi khác, đoàn biểu tình gây tắc nghẽn lưu thông – tại Los Angeles, cảnh sát đến giải tỏa. Tại Cleveland (Ohio), dân biểu tình phản đối vụ 1 cậu bé 12 tuổi chơi súng giả bị cảnh sát bắn chết. Tại Minnesota, 1 chiếc xe tông vào đám đông, 1 người bị thương.

TT Obama lên tiếng tại Chicago hôm Thứ Ba, khẳng định không dung thứ các hành động phá hoại hay bạo động – ông nhận rằng nhiều cộng đồng da màu cảm thấy luật pháp không đuợc cưỡng chế công bằng. Ông cho biết đã chỉ thị bộ trưởng tư pháp Eric Holder tìm hiểu những biện pháp có thể tái lập niềm tin.

Cảnh sát viên Darren Wilson lên tiếng lần đầu tiên qua làn sóng truyền hình của ABC News nói ông ta không thể làm khác, ngay cả khi thiếu niên đối đầu là da trắng – ông phản bác lời của các nhân chứng khai rằng Brown bị bắn khi đã giơ cao 2 tay, và xác quyết màu da không là 1 phần trong vụ đối đầu. Ông Wilson khẳng định “Tội làm đúng bổn phận”.

Trong khi đó liên quan đến vụ biểu tình bạo động tại Ferguson, một bản tin khác hôm Thứ Tư của Đài Phát Thanh Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết rằng một tòa nhà của người Mỹ gốc Việt tại Ferguson đã bị đốt cháy.

Bản tin VOA viết rằng, “Một cơ sở kinh doanh của người Mỹ gốc Việt đã bị thiêu rụi trong vụ bạo động ở thị trấn Ferguson thuộc tiểu bang Missouri, “gây thiệt hại hàng trăm nghìn đôla”.

Bản tin VOA mô tả chi tiết hơn về người chủ của tòa nhà bị đốt cháy như sau:

“Thông tin về thiệt hại của người Việt được ông Nguyễn Thế Cường, Chủ tịch Cộng đồng người Việt ở thành phố St. Louis, thông báo với VOA Việt Ngữ.

“Ông Cường cho hay:

“Tôi cũng có liên lạc với các chủ nhân người Việt ở trong vùng đó. Có một tiệm mà chủ nhân là người Việt thì cái tòa nhà của họ đã bị đốt cháy. Người chủ đó là chủ nhân của nhà hàng và của cả tòa nhà đó luôn. Tòa nhà đó theo ước tính là có thể lên tới 500 nghìn đôla, có nghĩa là khoảng nửa triệu Mỹ kim. Đó là cái thiệt hại của họ hiện tại bây giờ. Ngoài ra, thiệt hại lớn nhất đối với doanh nghiệp ở đó là việc giảm đi thu nhập. Từ khi sự việc này xảy ra, việc kinh doanh của họ rất là chậm. Họ không có làm ăn buôn bán gì được cả. Cái đó mới là cái nặng nhất cho các thương gia ở trong khu vực đó”.”

VOA cũng cho biết đã không thể liên lạc được với chủ nhân người Việt của tòa nhà trên để phỏng vấn. Nhưng VOA cho biết đã phỏng vấn một người Việt khác tại St. Louis và được người này kể thêm một số sự kiện về vụ biểu tình bạo loạn tại Ferguson. Bản tin VOA viết rằng, “Ông Phạm Tuấn Phong, một doanh nhân người Việt ở thành phố St. Louis, kể với VOA về những gì mắt thấy tai nghe khi bạo loạn bùng phát:

“Căng thẳng lắm. Những người xấu lợi dụng các cuộc biểu tình, đập các cửa tiệm, đốt cháy, tùm lum hết. Nói chung bạo động rất lớn. Người Việt ở đây cũng bị ảnh hưởng rất lớn. Nhiều người bị đốt cháy tiệm. Những nhà hàng nhỏ nhỏ hay tiệm nail thì ở cửa, ở phía trước cửa, người ta phải đóng dán hết. Kể cả đóng, dán thì nó cũng banh ra, nó đập. Khu đó, bữa nay không ai dám mở cửa. Người Việt sống ở đây cũng hơi hoang mang”.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.