Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Hiệp Kỵ Chư Tổ Ngành Tuyên Uy Phật Giáo QL/VNCH

27/11/201400:00:00(Xem: 2916)

Santa Ana (Bình Sa)- - Trưa Chủ Nhật ngày 23 tháng 11 năm 2014 tại Chùa Phổ Đà, theo thông lệ hằng năm cứ vào tuần lễ Thứ 3 trong tháng 11. tất cả anh em Sĩ Quan, Hạ Sĩ Quan và nhân viên trong ngành Tuyên Uy Phật Giáo Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa đều đứng ra tổ chức Lễ Hiệp Kỵ Chư Tổ của ngành là Hòa Thượng Thích Tâm Giác, HT. Thích Thanh Long, HT. Thích Hộ Giác đó là những vị Giám Đốc, Phó Giám Đốc Nha Tuyên Úy Phật Giáo Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, các vị Sĩ Quan Tuyên Úy đã bỏ mình trong các trận chiến cũng như trong các trại lao tù cộng sản sau năm 1975. Đồng thời cũng là dịp để chúng ta qui tụ cùng đốt nén nhang tưởng niệm đến những vị lãnh đạo quốc gia, những vị Tướng Lãnh đã tuẩn tiết để bảo tồn danh dự, trách nhiệm sau năm 1975, những sĩ quan, hạ sĩ quan, binh sĩ đã hy sinh để bảo vệ Miền Nam Việt Nam.

blank
Trong lễ Hiệp Kỵ Ngành Tuyên Úy Quân Lực VNCH.

Tham dự buổi lễ có các cựu Sĩ Quan Tuyên Úy Phật Giáo Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa thuộc các quân binh chủng, trong đó có Hòa Thượng Thích Nhật Quang, HT. Thích Huệ Minh (cựu Sĩ Quan Tuyên Úy) ngoài ra còn có sự chứng minh của HT. Thích Minh Mẫn, Viện Chủ Chùa Huệ Quang và một số qúy chư tôn Thượng Tọa, Đại Đức, qúy cơ quan truyền thông và đồng hương Phật tử Chùa Phổ Đà. Trước khi vào lễ, Thượng Tọa Thích Tâm Lương, Trụ Trì Chùa Phổ Đà đã ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự tham dự của tất cả qúy chư tôn đức và qúy vị cựu Sĩ Quan Tuyên Úy Phật Giáo, sau đó Thượng Tọa giới thiệu đạo hữu Tâm Phú cựu Sĩ Quan Tuyên Úy, Chánh Văn Phòng Nha Tuyên Úy Phật Giáo Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Trưởng ban tổ chức lên ngỏ l,ời cảm ơn Chư tôn Hòa Thượng cùng qúy vị tham dự, cảm ơn Thượng Tọa Trụ Trì Chùa Phổ Đà đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc tổ chức ngày hiệp kỵ hôm nay, Ông tiếp: “Chùa Phổ Đà do cố Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo cựu Chánh Sở Tuyên Úy Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa Quân Khu I, Quân Khu IV, Vùng 4 Chiến Thuật là vị khai sơn Chùa Phổ Đà, đây là nơi qui tụ của tất cả anh em cựu Sĩ Quan Tuyên Úy, ngoài ra nơi đây cũng là nơi thờ tự qúy vị Lãnh Đạo Quốc Gia, qúy vị Tướng Lãnh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và qúy quân nhân các cấp đã anh dũng hy sinh vì chính nghĩa quốc gia và những cựu quân nhân qúa vãng. Trong dịp nầy Đạo hữu Tâm Phú cũng đã kể lại những sự hy sinh can trường của qúy vị Sĩ Quan Tuyên Úy trong các trận chiến trên khắp các chiến trường cũng như sự can đảm của người Sĩ Quan Tuyên Úy trong các trại lao tù cộng sản sau năm 1975.”


blank
Trong lễ Hiệp Kỵ Ngành Tuyên Úy Quân Lực VNCH.

Tiếp theo cựu Tuyên Úy Nguyên Thần, thay mặt anh em trong ngành tuyên úy đến đây để tưởng niệm đến qúy vị HT. Tâm Giác, HT. Thanh Long, HT. Hộ Giác và anh em trong ngành đã hy sinh trong trận chiến nhất là trong trận pháo kích tại Đà Lạt, tưởng niệm những người đã chết vì dân tộc, đạo pháp sau năm 1975, Ông tiếp: “Sau năm 1975 chúng ta không còn cơ hội tiếp tục khoác áo nâu sòng, anh em phải chịu khổ cực trong các trại tù cộng sản 5 năm, 10 năm có người không trở lại, ông cũng đã nhắc lại những cống hiến to lớn đối với đạo pháp và dân tộc của các ngài như Hòa Thượng Trí Thủ, HT. Huyền Quang, HT. Thiện Minh, tưởng niệm đến các bậc tôn sư, ân sư, các chiến sĩ cùng ngành chúng ta luôn nhớ đến ngày nầy...”

blank
Trong lễ Hiệp Kỵ Ngành Tuyên Úy Quân Lực VNCH.

Sau đó là lời Đạo từ của HT. Thích Minh Mẫn, mở đầu HT. cho biết: “hôm nay chúng ta qui tụ về đây để nhớ đến những người con Phật đã hy sinh cho đạo pháp và dân tộc. Còn vài ngày nữa là đến Lễ Tạ Ơn, chúng ta mang ơn Đức Thế Tôn, và nhiều vị Thầy Tổ đã giáo huấn chúng ta, Cha mẹ đã cho ta có thân nầy, nhớ ơn đàn na thí chủ, ơn Giáo Hội, nhớ lại biến cố 1963, biến cố 1965, biến cố 75, nhớ lại những vị Tuyên Úy bị tù đày nơi đèo heo hút gió. Kính ngưởng mhững bậc tôn túc đã hy sinh trong đó có cố HT. Viện Chủ Chùa Phổ Đà, hôm nay xin Giác Linh HT phù hộ cho anh em còn lại có nơi tu tập, HT. Phổ Đà sẽ nở nụ cười khi nhìn thấy ngôi chùa Phổ Đà hôm nay do Thượng Tọa Tâm Lương chăm sóc, HT. tán dương công đức của Ban tổ chức lễ và cuối cùng HT. xin mọi người hãy cùng đốt nén hương lòng để tưởng nhớ HT. Thích Thiện Ân, HT. Thích Mãn Giác, HT. Thích Đức Niệm, HT. Thích Thiện Minh, vọng bái nhớ về các Ngài. Cầu nguyện cho Thiền Sư Thích Nhất Hạnh, nếu đi cũng xin trở lại cõi Ta Bà để tiếp tục con đường hoằng dương đạo pháp.”

Nghi thức lễ hiệp kỵ bắt đầu do HT. Thích Minh Mẫn, HT. Thích Nhật Quang và HT. Thích Huệ Minh đồng chủ lễ.

Buổi lễ tưởng niệm chấm dứt, Ban tổ chức mời qúy Chư tôn đức, qúy vị quan khách và đồng hương Phật tử dùng bữa cơm do Chùa Phổ Đà khoản đãi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong buổi lễ trao giải thưởng Viết Về Nước Mỹ lần thứ 22 , Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal và cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã đọc diễn văn chúc mừng và cảm ơn Việt Báo trong sứ mệnh bảo tồn lịch sử & văn hóa của Người Việt Tị Nạn trên đất Mỹ.
Vào Thứ Bảy, ngày 11 tháng 12, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, Thành Phố Garden Grove, hợp tác với Republic Services, sẽ tổ chức một ngày dọn dẹp cộng đồng để cư dân vứt bỏ những đồ cồng kềnh miễn phí đúng cách (Community Cleanup day). Địa điểm sẽ được tổ chức tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Boulevard. Sự kiện này chỉ dành cho cư dân Garden Grove. Cư dân có thể mang vứt bỏ các vật dụng không dùng trong nhà, bao gồm các vật dụng cồng kềnh và rác thải điện tử, chẳng hạn như giường, tủ, nệm, sofa, tivi, máy in và máy tính. Đây là một sự kiện cư dân sẽ tự mang đồ đến vứt bỏ.
Ấn độ: Thủ đô Delhi, Sravasti (tịnh xá Kỳ Viên nơi Đức Phật trải qua nhiều mùa an cư), Kushinagar (nơi Đức Phật nhập Niết Bàn), Vashali (nơi thành lập Ni đoàn), Nalanda (Tam tạng Huyền Trang tu học), thành Vương Xá, núi Linh Thứu, Bồ Đề Đạo Tràng (nơi Đức Phật giác ngộ), Sarnatha (nơi Đức Phật thành lập tăng đoàn) và Sông Hằng thiêng liêng (Ganga)… Nepal: Lumbini (nơi Đức Phật đản sanh)…
Vào trưa ngày Thứ Ba 30/11/2021, cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã ghé thăm văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ (VACF -17150 Newhope St. Fountain Valley), để thay mặt những người ủng hộ cảm ơn những đóng góp vô giá của hội đối với những bệnh nhân ung thư trong suốt 20 năm qua.
Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Miền Nam California (THSV) xin trân trọng thông báo về Hội Tết Sinh Viên lần thứ 40, năm 2022 sẽ được tổ chức tại OC Fair & Event Center (88 Fair Drive in Costa Mesa, CA). Hội Tết Sinh Viên sẽ được diễn ra từ ngày thứ 7 (ngày 5 tháng 2 năm 2022) đến chủ nhật (ngày 6 tháng 2 năm 2022).
Nhiều vị cao niên đã bỏ lỡ các buổi hẹn đến khám với nha sĩ trong đại dịch. Mặc dù chúng ta biết phải bảo vệ những người dễ bị nhiễm COVID-19, điều đặc biệt quan trọng là để các vị cao niên bù đắp lại các nhu cầu chăm sóc nha khoa. Tất cả các vị cao niên, người chăm sóc và gia đình nên biết rằng các văn phòng nha sĩ là an toàn, và có sẵn các quy định về COVID-19 khi chăm sóc bệnh nhân.
Như thông lệ hằng năm kể từ năm 1999 đến nay Hội Sinh Viên Công Giáo Nam California đã cùng với các em sinh viên đứng ra tổ chức bữa tiệc Thanksgiving cho những người vô gia cư và những gia đình kém may mắn. Tiệc lễ Tạ Ơn được tổ chức vào 11 giờ trưa Thứ Sáu, 26 Tháng 11 năm 2021 tại nhà thờ St. Anselm’s Episcopal Church, 13091 Galway St, thành phố Garden Grove. Hơn 200 người vô gia cư và những gia đình kém may mắn trong đó có nhiều sắc tộc khác nhau đã đến tham dự.
Với niềm hoan hỷ ấy, đệ tử Huệ Hương (Úc Châu) kính xin được tường thuật lại những gì đã thu thập trong buổi Đại Hộ Hoằng Pháp lần 1 năm 2021, được mở rộng trên diễn đàn online theo hệ thống trực tiếp Zoom. Vào 4:00 giờ sáng thứ Bảy ngày 27/11/2021 theo giờ Âu Châu hoặc giờ thay đổi tại nhiều địa phương khác nhau: Sài Gòn (Việt Nam): 10:00 sáng thứ Bảy 27/11/2021; Los Angeles (USA): 8PM thứ Sáu 26/11/2021; Ottawa (Canada): 11PM thứ Sáu 26/11/2021; Melbourne (Australia): 2PM thứ Bảy, 27/11/202.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Xuân Với Đời Sống Mới” sẽ được tổ chức vào hai xuất 7:30PM Thứ Bảy 11 tháng 12, 2021 và 1:30PM Chủ Nhật 12 tháng 12, 2021 trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.