Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ferguson: Biểu Tình Bạo Động, Đốt Xe, Hôi Của, 61 Người Bị Bắt; Bộ Trưởng Tư Pháp Eric Holder: Còn Điều Tra Hồ Sơ Ferguson; USA Today: Công Tố Viên Robert McCulloch Chi Phối Bồi Thẩm Đoàn

26/11/201400:00:00(Xem: 2207)

WASHINGTON - Bộ tư pháp sẽ tiếp tục điều tra cái chết của Michael Brown và cơ quan cảnh sát Ferguson (Missouri) theo loan báo tối Thứ Hai của bộ trưởng Eric Holder.

Ông nói: sau quyết định của bồi thẩm đoàn không truy tố cảnh sát viên Darren Wilson, người đã bắn tử thương Michael Brown tại cộng đồng Ferguson 3 tháng trước, đoàn điều tra của Bộ tư pháp còn tiếp tục làm việc. Ông xác nhận Bộ tư pháp và bồi thẩm đoàn chia sẻ thông tin với nhau, bồi thẩm đoàn liên bang (gồm 3 người da đen, 9 người da trắng) làm việc độc lập với địa phương từ ban đầu và nay vẫn thế. Ông hô hào các công tố viên liên bang tránh thiên kiến với bằng chứng và tránh đưa tới kết luận quá sớm. Bộ trưởng Holder xác nhận Bộ tư pháp sẽ tiếp tục điều tra các tố giác về hành xử vi hiến của cảnh sát Ferguson – theo lời ông, cái chết của Michael Brown là thảm kịch đã làm dấy lên các thảo luận về nhu cầu bảo đảm sự tin cậy giữa cơ quan công lực và cộng đồng.

Tại Bạch Ốc, TT Obama tuyên bố: đây không chỉ là vấn đề của Ferguson mà là của quốc gia, ông đã chỉ thị cho bộ trưởng Ferguson làm việc với cảnh sát của các thành phố khắp nuớc để bảo đảm các quan hệ tốt đẹp hơn giữa cộng đồng và cơ quan công lực.

Khoảng 200 người biểu tình hoà bình phiá trước Bạch Ốc tối Thứ Hai, yêu cầu đem lại công lý cho Michael Brown.

Tại Ferguson, hàng trăm người biểu tình phía truớc trụ sở cảnh sát, bày tỏ sự giận dữ với tin cảnh sát viên Darren Brown không bị truy tố.

Viên chức báo tin: Ferguson chứng kiến bạo động tệ hại nhất từ sau cái chết của Michael Brown – các phần tử bạo động bắn 150 phát súng. Cảnh sát bắt 29 nguời khi đoàn biểu tình tấn công cảnh sát và tài sản, xe bị đốt, 1 số cơ sở bị cuớp phá. Dân biểu tình xô đẩy hàng rào chắn, ném chai lọ – cảnh sát dùng hơi cay và lựu đạn khói.

Nhân chứng Charles Miller nói anh không cổ vũ bạo động nhưng sự căm phẫn của cộng đồng là có thể hiểu, vì dù câu chuyện là thế nào, không thể bắn chết 1 vị thành viên da đen không vũ trang.

Hàng ngàn người biểu tình lên án cảnh sát từ New York đến Los Angeles, Oakland (California).

Gia đình Brown tuyên bố bất bình thấy cảnh sát viên Darren Wilson không bị truy tố, nhưng hô hào mọi người tự chế – gia đình vẫn có thể kiện Darren Wilson tội ngộ sát để đòi bồi thường thiệt hại.

Phóng viên báo cáo 1 dãy cơ sở kinh doanh trên đại lộ Florissant, con đường chính của thị trấn Ferguson chìm trong lửa – xe cảnh sát và xe của 1 đại lý bán xe trở thành những quả cầu lửa.

Cảnh sát trưởng Jon Belmar của St Louis county nghe ít nhất 100 tiếng súng trong khi cảnh sát tuần lưu xa lộ tiểu bang khẳng định không bắn 1 phát súng.

Phóng viên của CNN bị ném trúng 1 chai lọ ở đầu. 6 người bị thương nhẹ đuợc cấp cứu tại bệnh viện Christian Hospital tại St Louis giữa 10 giờ tối Thứ Hai và 4 giờ sáng Thứ Ba – tổng số người bị cảnh sát bắt về các tội cứơp phá, đốt nhà, sở hữu súng trái phép là 61.

Trước trưa Thứ Ba, khu vực phiá trước trụ sở cảnh sát vắng bóng người – nhưng 1 cư dân nói rằng căng thẳng chưa hết khi cộng đồng cảm thấy bất bình với hành xử của cảnh sát.

Khắp nơi, mọi người định tham gia trên 120 cuộc biểu tình và sinh hoạt thắp nến hậu thuẫn gia đình Brown và bày tỏ quan điểm của mình vào tối Thứ Ba.

Điều trần của cảnh sát viên Darren Wilson tại bồi thẩm đoàn liên bang mâu thuẫn với lời kể của các nhân chứng - bồi thẩm đoàn họp 25 lần, nghe 60 nhân chứng điều trần, và xem xét 3 bản phân tích pháp y.

Nhân chứng Plaget Crenshaw tin rằng kết luận của bồi thẩm đoàn là sai vì Michael Brown không thể đe dọa cảnh sát viên Darren Wilson, mà là ngược lại, vì Brown không có súng.

Giới phân tích nhận xét: thông điệp từ cộng đồng Ferguson là toà án bất công với dân thiểu số. Luật sư Raul A Reyes là cộng tác viên của USA Today tin rằng công tố viên Robert McCulloch chi phối bồi thẩm đoàn. Khi loan báo quyết định không truy tố ông Darren Wilson, ông McCulloch xác nhận có bằng chứng thể chất. Ông McCulloch giám sát tiến trình phân tích của bồi thẩm đoàn và chịu trách nhiệm về kết quả.

Luật sư Reyes tin rằng cộng đồng đuợc phục vụ hiệu quả hơn nếu công tố viên McCulloch ra đi. Ông Reyes cho biết: theo hồ sơ, cha ông McCulloch thiệt mạng trong 1 vụ đấu súng với 1 nghi can da đen. Anh em, anh em họ và chú bác của ông McCulloch làm việc với sở cảnh sát St Louis. Mẹ của ông làm thư ký của cảnh sát St Louis trong 20 năm.

Báo Newsweek ghi nhận 1 lịch sử thân thiện lâu dài với cảnh sát của công tố viên McCulloch – theo báo này, vì nhu cầu vô tư, ông McCulloch nên nhường chỗ cho 1 công tố viên đặc biệt.

Báo New York Times lưu ý: bồi thẩm đoàn trong vụ Michael Brown làm việc quá lâu dài – hơn 3 tháng làm việc nặng nề khiến đầu óc của các bồi thẩm chịu đựng gánh nặng hồi tưởng để ra quyết định khôn ngoan. Tệ hơn, ông McCulloch không gợi ý các tố giác với bồi thẩm đoàn – ông ta không làm thế, là dấu chỉ về quyền lợi của ông trong vụ này.

Khảo sát của Gallup nhận thấy dân da đen giảm niềm tin với cơ quan công lực – khảo sát của W.W. Kellog Foundation cho hay 60% di dân Nam Mỹ quan ngại về hành xử thô bạo của cảnh sát và tin rằng hệ thống tư pháp Hoa Kỳ là không công bằng.

Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng tổ luật sư đại diện gia đình Michael Brown kịch liệt phản đối công tố viên Robert McCulloch và bồi thẩm đoàn về quyết định không truy tố cảnh sát viên da trắng bắn chết Michael Brown.

Ông Benjamin Crump nói: từ đầu ông đã phản đối vai trò của ông McCulloch và yêu cầu 1 công tố viên đặc biệt không có quan hệ với cảnh sát địa phương. Luật sư Crump tuyên bố “Sau khi xem ông McCulloch lên tiếng tối Thứ Hai, chúng tôi cực lực phản đối công tố viên và bồi thẩm đoàn trong tiến trình này”. Ông nhấn mạnh: chúng tôi có thể tiên đoán kết quả, đúng như loan báo tối Thứ Hai.

Với cha của Michael Brown đứng gần bên, mục sư tranh đấu dân quyền Al Sharpton tuyên bố “Chúng ta vỡ tim nhưng không gãy lưng – chúng ta tiếp tục tìm kiếm công lý”. Mục sư Sharpton nói “Chưa từng thấy công tố viên hạ uy tín của nạn nhân – trong trường hợp này, Michael Brown không thể tự biện hộ”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vụ nổ súng hôm Thứ Năm, 21 tháng 5 tại Căn Cứ Naval Air Station Corpus Christi tại Texas có liên hệ tới khủng bố, theo các viên chức FBI cho biết, theo CNN tường trình. Các viên chức trước đó nói rằng tay sung là “độc lập,” nhưng có thể có người thứ hai vẫn còn tại đào, theo viên chức FBI Leah Greeves cho biết trong cuộc họp báo ngắn gọn. Nhân viên này đã không cung cấp thêm thông tin. Tay súng đã bị giết chết, theo Greeves cho hay.
Nhiều ngàn cư dân tại miền trung Michigan đã bị buộc phải di tản ra khỏi nhà sau khi nước dâng nhanh từ Sông Tittabawassee từ 2 con đập bị bể đe dọa ngập lụt nhiều vùng của Quận Midland, khiến mực nước lụt cao tới 9 feet. Cơn lụt đang diễn ra được dự đoán là “lịch sử,” theo Thống Đốc Gretchen Whitmer cho biết.
Các nhà Dân Chủ tại Quốc Hội hôm Thứ Bảy tuyên bố rằng họ yêu cầu tất cả hồ sơ và văn bản liên quan đến quyết định của TT Trump sa thải Tổng Thanh Tra Bộ Ngoại Giao Steve Linick, là viên chức giám sát chính phủ thứ 4 mà Trump đã sa thải hay tìm cách đuổi đi trong 6 tuần lễ qua. “Chúng tôi chống lại việc sa thải vì động cơ chính trị đối với các vị tổng thanh tra và việc Trump đuổi đi những chức vụ quan trọng này,” theo Dân Biểu New York Eliot Engel, chủ tịch Ủy Ban Ngoại Vụ Hạ Viện, và Thượng Nghị Sĩ New Jersey Robert Mendedez, nhà Dân Chủ lãnh đạo Ủy Ban Đối Ngoại Thượng Viện, đã viết như thế trong lá thư gửi tới thứ trưởng ngoại giao.
Thống Đốc California Gavin Newsom tuyên bố hôm Thứ Sáu, 8 tháng 5 rằng ông đã ký sắc lệnh hành pháp để gửi lá phiếu bầu cử tới cho 20.6 triệu cử tri đã ghi danh của tiểu bang, cho rằng bởi vì các nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn do đại dịch vi khuẩn corona đang tiếp diễn. “Có nhiều hào hứng trong cuộc bầu cử tháng 11 này về việc đảm bảo rằng bạn có thể tự mình thực hiện một cách an toàn và đảm bảo sức khỏe của bạn được bảo vệ,” theo ông Newsom cho biết hôm Thứ Sáu.
Hôm Thứ Năm, công tố viên thủ đô Hoa Thịnh Đốn, Timothy Shea, đã lập hồ sơ bãi bỏ việc truy tố cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, người mà, trong vụ điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller, đã nhận tội khai man với FBI nhưng sau đó đã rút lại lời nhận tội. Sự thay đổi đến nhiều giờ sau khi trưởng công tố, Brandon Van Grack, rút ra khỏi vụ kiện, trao nó vào tay cho một trong những cựu cố vấn hàng đầu của Bộ Truởng Tư Pháp William Barr. Tổng Thống Donald Trump đã thúc đẩy nhiều năm qua nhiều twitter của ông, qua các tuyên bố công khai, và can thiệp cá nhân với các viên chức đứng đầu Bộ Tư Pháp đối với vụ kiện của Flynn để được bãi bỏ, theo bản tin của https://slate.com cho biết hôm 7 tháng 5 năm 2020.
Joe Biden đã đưa ra tuyên bố hôm Thứ Sáu, 1 tháng 5 bác bỏ cáo buộc của cựu phụ tá nói rằng ông đã tấn công tình dục lúc cô 27 năm trước, nói rằng sự cáo buộc của Tara Reade là “Điều này đã không bao giờ xảy ra,” theo CNN cho biết. Tuyên bố hôm Thứ Sáu là phản ứng chi tiết đầu tiên từ Biden đối với cáo buộc của Reade và đến khi áp lực tạo ra đối với sự đề cử của Đảng Dân Chủ để giải quyết vấn đề cá nhân.
3 videos ngắn cho thấy “hiện tượng xuất hiện trong không gian không xác định” đã được công bố bởi Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ. Các video, đã được phổ biến trước đây bởi một công ty tư nhân, cho thấy cái gì đó trông giống các vật bay không xác định di chuyển nhanh trong khi được thu hình bởi các máy thu hồng ngoại tuyến, theo CNN tường trình cho biết. 2 trong 3 video, các quân nhân có thể nghe được sự phản ứng các vật bay nhanh như thế nào. Một giọng nói cho thấy nó có thể là một chiếc robot.
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp để tạm thời đỉnh chỉ việc chấp thuận một số thẻ xanh. Sắc lệnh, gồm nhiều miễn trừ, kéo dài 60 ngày và rồi có thể gia hạn, theo ông Trump cho biết. Ông Trump nói rằng sắc lệnh được đặt ra để bảo vệ việc làm của công nhân Mỹ trong nền kinh tế co cụm vì vi khuẩn corona.
Hứa phiếu dầu thô Hoa Kỳ đã sụp đổ dưới $0 hôm Thứ Hai, 20 tháng 4 là lần đầu tiên trong lịch sử, giữa lúc dư thừa mức cung do vi khuẩn corona gây ra, kết thúc một ngày ở mức giá – 37.63 một thùng khi các nhà buôn tuyệt vọng trả tiền để thoát khỏi dầu.
Một quận tại trung tâm tiểu bang Georgia giống trong phim “Twister” sau khi trận bão lốc bứng một ngôi nhà và thả xuống trên một con đường hôm Thứ Hai, 13 tháng 4 khi một hệ thống bão chết người thổi qua vùng này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hơn 200 nghị sĩ và nhà hoạch định chính sách từ 23 nước ra tuyên bố chung lên án Trung Quốc đề xuất dự luật an ninh Hong Kong và kêu gọi các chính phủ lên tiếng phản đối.
Nhà Trắng thông báo cấm nhập cảnh từ Brazil đối với hầu hết các công dân không phải người Mỹ, sau khi Brazil trở thành điểm nóng thứ hai thế giới về số ca nhiễm Covid-19.
Trường nhìn kính thiên văn cận cảnh rộng khoảng 80 năm ánh sáng, lệch một chút về phía nam và phía đông của Eta Carinae, ngôi sao năng động và bí ẩn nhất của tinh vân.
Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Li Keqiang cho biết, Trung Quốc sẽ khuyến khích người dân Đài Loan tham gia thúc đẩy Trung Quốc “tái thống nhất”.
Du khách quốc tế có thể bị phạt 1,000 bảng nếu không tự cách ly trong 14 ngày khi đến Anh.