Hôm nay,  

Ferguson: Biểu Tình Bạo Động, Đốt Xe, Hôi Của, 61 Người Bị Bắt; Bộ Trưởng Tư Pháp Eric Holder: Còn Điều Tra Hồ Sơ Ferguson; USA Today: Công Tố Viên Robert McCulloch Chi Phối Bồi Thẩm Đoàn

26/11/201400:00:00(Xem: 2988)

WASHINGTON - Bộ tư pháp sẽ tiếp tục điều tra cái chết của Michael Brown và cơ quan cảnh sát Ferguson (Missouri) theo loan báo tối Thứ Hai của bộ trưởng Eric Holder.

Ông nói: sau quyết định của bồi thẩm đoàn không truy tố cảnh sát viên Darren Wilson, người đã bắn tử thương Michael Brown tại cộng đồng Ferguson 3 tháng trước, đoàn điều tra của Bộ tư pháp còn tiếp tục làm việc. Ông xác nhận Bộ tư pháp và bồi thẩm đoàn chia sẻ thông tin với nhau, bồi thẩm đoàn liên bang (gồm 3 người da đen, 9 người da trắng) làm việc độc lập với địa phương từ ban đầu và nay vẫn thế. Ông hô hào các công tố viên liên bang tránh thiên kiến với bằng chứng và tránh đưa tới kết luận quá sớm. Bộ trưởng Holder xác nhận Bộ tư pháp sẽ tiếp tục điều tra các tố giác về hành xử vi hiến của cảnh sát Ferguson – theo lời ông, cái chết của Michael Brown là thảm kịch đã làm dấy lên các thảo luận về nhu cầu bảo đảm sự tin cậy giữa cơ quan công lực và cộng đồng.

Tại Bạch Ốc, TT Obama tuyên bố: đây không chỉ là vấn đề của Ferguson mà là của quốc gia, ông đã chỉ thị cho bộ trưởng Ferguson làm việc với cảnh sát của các thành phố khắp nuớc để bảo đảm các quan hệ tốt đẹp hơn giữa cộng đồng và cơ quan công lực.

Khoảng 200 người biểu tình hoà bình phiá trước Bạch Ốc tối Thứ Hai, yêu cầu đem lại công lý cho Michael Brown.

Tại Ferguson, hàng trăm người biểu tình phía truớc trụ sở cảnh sát, bày tỏ sự giận dữ với tin cảnh sát viên Darren Brown không bị truy tố.

Viên chức báo tin: Ferguson chứng kiến bạo động tệ hại nhất từ sau cái chết của Michael Brown – các phần tử bạo động bắn 150 phát súng. Cảnh sát bắt 29 nguời khi đoàn biểu tình tấn công cảnh sát và tài sản, xe bị đốt, 1 số cơ sở bị cuớp phá. Dân biểu tình xô đẩy hàng rào chắn, ném chai lọ – cảnh sát dùng hơi cay và lựu đạn khói.

Nhân chứng Charles Miller nói anh không cổ vũ bạo động nhưng sự căm phẫn của cộng đồng là có thể hiểu, vì dù câu chuyện là thế nào, không thể bắn chết 1 vị thành viên da đen không vũ trang.

Hàng ngàn người biểu tình lên án cảnh sát từ New York đến Los Angeles, Oakland (California).

Gia đình Brown tuyên bố bất bình thấy cảnh sát viên Darren Wilson không bị truy tố, nhưng hô hào mọi người tự chế – gia đình vẫn có thể kiện Darren Wilson tội ngộ sát để đòi bồi thường thiệt hại.

Phóng viên báo cáo 1 dãy cơ sở kinh doanh trên đại lộ Florissant, con đường chính của thị trấn Ferguson chìm trong lửa – xe cảnh sát và xe của 1 đại lý bán xe trở thành những quả cầu lửa.

Cảnh sát trưởng Jon Belmar của St Louis county nghe ít nhất 100 tiếng súng trong khi cảnh sát tuần lưu xa lộ tiểu bang khẳng định không bắn 1 phát súng.

Phóng viên của CNN bị ném trúng 1 chai lọ ở đầu. 6 người bị thương nhẹ đuợc cấp cứu tại bệnh viện Christian Hospital tại St Louis giữa 10 giờ tối Thứ Hai và 4 giờ sáng Thứ Ba – tổng số người bị cảnh sát bắt về các tội cứơp phá, đốt nhà, sở hữu súng trái phép là 61.

Trước trưa Thứ Ba, khu vực phiá trước trụ sở cảnh sát vắng bóng người – nhưng 1 cư dân nói rằng căng thẳng chưa hết khi cộng đồng cảm thấy bất bình với hành xử của cảnh sát.


Khắp nơi, mọi người định tham gia trên 120 cuộc biểu tình và sinh hoạt thắp nến hậu thuẫn gia đình Brown và bày tỏ quan điểm của mình vào tối Thứ Ba.

Điều trần của cảnh sát viên Darren Wilson tại bồi thẩm đoàn liên bang mâu thuẫn với lời kể của các nhân chứng - bồi thẩm đoàn họp 25 lần, nghe 60 nhân chứng điều trần, và xem xét 3 bản phân tích pháp y.

Nhân chứng Plaget Crenshaw tin rằng kết luận của bồi thẩm đoàn là sai vì Michael Brown không thể đe dọa cảnh sát viên Darren Wilson, mà là ngược lại, vì Brown không có súng.

Giới phân tích nhận xét: thông điệp từ cộng đồng Ferguson là toà án bất công với dân thiểu số. Luật sư Raul A Reyes là cộng tác viên của USA Today tin rằng công tố viên Robert McCulloch chi phối bồi thẩm đoàn. Khi loan báo quyết định không truy tố ông Darren Wilson, ông McCulloch xác nhận có bằng chứng thể chất. Ông McCulloch giám sát tiến trình phân tích của bồi thẩm đoàn và chịu trách nhiệm về kết quả.

Luật sư Reyes tin rằng cộng đồng đuợc phục vụ hiệu quả hơn nếu công tố viên McCulloch ra đi. Ông Reyes cho biết: theo hồ sơ, cha ông McCulloch thiệt mạng trong 1 vụ đấu súng với 1 nghi can da đen. Anh em, anh em họ và chú bác của ông McCulloch làm việc với sở cảnh sát St Louis. Mẹ của ông làm thư ký của cảnh sát St Louis trong 20 năm.

Báo Newsweek ghi nhận 1 lịch sử thân thiện lâu dài với cảnh sát của công tố viên McCulloch – theo báo này, vì nhu cầu vô tư, ông McCulloch nên nhường chỗ cho 1 công tố viên đặc biệt.

Báo New York Times lưu ý: bồi thẩm đoàn trong vụ Michael Brown làm việc quá lâu dài – hơn 3 tháng làm việc nặng nề khiến đầu óc của các bồi thẩm chịu đựng gánh nặng hồi tưởng để ra quyết định khôn ngoan. Tệ hơn, ông McCulloch không gợi ý các tố giác với bồi thẩm đoàn – ông ta không làm thế, là dấu chỉ về quyền lợi của ông trong vụ này.

Khảo sát của Gallup nhận thấy dân da đen giảm niềm tin với cơ quan công lực – khảo sát của W.W. Kellog Foundation cho hay 60% di dân Nam Mỹ quan ngại về hành xử thô bạo của cảnh sát và tin rằng hệ thống tư pháp Hoa Kỳ là không công bằng.

Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng tổ luật sư đại diện gia đình Michael Brown kịch liệt phản đối công tố viên Robert McCulloch và bồi thẩm đoàn về quyết định không truy tố cảnh sát viên da trắng bắn chết Michael Brown.

Ông Benjamin Crump nói: từ đầu ông đã phản đối vai trò của ông McCulloch và yêu cầu 1 công tố viên đặc biệt không có quan hệ với cảnh sát địa phương. Luật sư Crump tuyên bố “Sau khi xem ông McCulloch lên tiếng tối Thứ Hai, chúng tôi cực lực phản đối công tố viên và bồi thẩm đoàn trong tiến trình này”. Ông nhấn mạnh: chúng tôi có thể tiên đoán kết quả, đúng như loan báo tối Thứ Hai.

Với cha của Michael Brown đứng gần bên, mục sư tranh đấu dân quyền Al Sharpton tuyên bố “Chúng ta vỡ tim nhưng không gãy lưng – chúng ta tiếp tục tìm kiếm công lý”. Mục sư Sharpton nói “Chưa từng thấy công tố viên hạ uy tín của nạn nhân – trong trường hợp này, Michael Brown không thể tự biện hộ”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.