Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ferguson: Biểu Tình Bạo Động, Đốt Xe, Hôi Của, 61 Người Bị Bắt; Bộ Trưởng Tư Pháp Eric Holder: Còn Điều Tra Hồ Sơ Ferguson; USA Today: Công Tố Viên Robert McCulloch Chi Phối Bồi Thẩm Đoàn

26/11/201400:00:00(Xem: 2228)

WASHINGTON - Bộ tư pháp sẽ tiếp tục điều tra cái chết của Michael Brown và cơ quan cảnh sát Ferguson (Missouri) theo loan báo tối Thứ Hai của bộ trưởng Eric Holder.

Ông nói: sau quyết định của bồi thẩm đoàn không truy tố cảnh sát viên Darren Wilson, người đã bắn tử thương Michael Brown tại cộng đồng Ferguson 3 tháng trước, đoàn điều tra của Bộ tư pháp còn tiếp tục làm việc. Ông xác nhận Bộ tư pháp và bồi thẩm đoàn chia sẻ thông tin với nhau, bồi thẩm đoàn liên bang (gồm 3 người da đen, 9 người da trắng) làm việc độc lập với địa phương từ ban đầu và nay vẫn thế. Ông hô hào các công tố viên liên bang tránh thiên kiến với bằng chứng và tránh đưa tới kết luận quá sớm. Bộ trưởng Holder xác nhận Bộ tư pháp sẽ tiếp tục điều tra các tố giác về hành xử vi hiến của cảnh sát Ferguson – theo lời ông, cái chết của Michael Brown là thảm kịch đã làm dấy lên các thảo luận về nhu cầu bảo đảm sự tin cậy giữa cơ quan công lực và cộng đồng.

Tại Bạch Ốc, TT Obama tuyên bố: đây không chỉ là vấn đề của Ferguson mà là của quốc gia, ông đã chỉ thị cho bộ trưởng Ferguson làm việc với cảnh sát của các thành phố khắp nuớc để bảo đảm các quan hệ tốt đẹp hơn giữa cộng đồng và cơ quan công lực.

Khoảng 200 người biểu tình hoà bình phiá trước Bạch Ốc tối Thứ Hai, yêu cầu đem lại công lý cho Michael Brown.

Tại Ferguson, hàng trăm người biểu tình phía truớc trụ sở cảnh sát, bày tỏ sự giận dữ với tin cảnh sát viên Darren Brown không bị truy tố.

Viên chức báo tin: Ferguson chứng kiến bạo động tệ hại nhất từ sau cái chết của Michael Brown – các phần tử bạo động bắn 150 phát súng. Cảnh sát bắt 29 nguời khi đoàn biểu tình tấn công cảnh sát và tài sản, xe bị đốt, 1 số cơ sở bị cuớp phá. Dân biểu tình xô đẩy hàng rào chắn, ném chai lọ – cảnh sát dùng hơi cay và lựu đạn khói.

Nhân chứng Charles Miller nói anh không cổ vũ bạo động nhưng sự căm phẫn của cộng đồng là có thể hiểu, vì dù câu chuyện là thế nào, không thể bắn chết 1 vị thành viên da đen không vũ trang.

Hàng ngàn người biểu tình lên án cảnh sát từ New York đến Los Angeles, Oakland (California).

Gia đình Brown tuyên bố bất bình thấy cảnh sát viên Darren Wilson không bị truy tố, nhưng hô hào mọi người tự chế – gia đình vẫn có thể kiện Darren Wilson tội ngộ sát để đòi bồi thường thiệt hại.

Phóng viên báo cáo 1 dãy cơ sở kinh doanh trên đại lộ Florissant, con đường chính của thị trấn Ferguson chìm trong lửa – xe cảnh sát và xe của 1 đại lý bán xe trở thành những quả cầu lửa.

Cảnh sát trưởng Jon Belmar của St Louis county nghe ít nhất 100 tiếng súng trong khi cảnh sát tuần lưu xa lộ tiểu bang khẳng định không bắn 1 phát súng.

Phóng viên của CNN bị ném trúng 1 chai lọ ở đầu. 6 người bị thương nhẹ đuợc cấp cứu tại bệnh viện Christian Hospital tại St Louis giữa 10 giờ tối Thứ Hai và 4 giờ sáng Thứ Ba – tổng số người bị cảnh sát bắt về các tội cứơp phá, đốt nhà, sở hữu súng trái phép là 61.

Trước trưa Thứ Ba, khu vực phiá trước trụ sở cảnh sát vắng bóng người – nhưng 1 cư dân nói rằng căng thẳng chưa hết khi cộng đồng cảm thấy bất bình với hành xử của cảnh sát.


Khắp nơi, mọi người định tham gia trên 120 cuộc biểu tình và sinh hoạt thắp nến hậu thuẫn gia đình Brown và bày tỏ quan điểm của mình vào tối Thứ Ba.

Điều trần của cảnh sát viên Darren Wilson tại bồi thẩm đoàn liên bang mâu thuẫn với lời kể của các nhân chứng - bồi thẩm đoàn họp 25 lần, nghe 60 nhân chứng điều trần, và xem xét 3 bản phân tích pháp y.

Nhân chứng Plaget Crenshaw tin rằng kết luận của bồi thẩm đoàn là sai vì Michael Brown không thể đe dọa cảnh sát viên Darren Wilson, mà là ngược lại, vì Brown không có súng.

Giới phân tích nhận xét: thông điệp từ cộng đồng Ferguson là toà án bất công với dân thiểu số. Luật sư Raul A Reyes là cộng tác viên của USA Today tin rằng công tố viên Robert McCulloch chi phối bồi thẩm đoàn. Khi loan báo quyết định không truy tố ông Darren Wilson, ông McCulloch xác nhận có bằng chứng thể chất. Ông McCulloch giám sát tiến trình phân tích của bồi thẩm đoàn và chịu trách nhiệm về kết quả.

Luật sư Reyes tin rằng cộng đồng đuợc phục vụ hiệu quả hơn nếu công tố viên McCulloch ra đi. Ông Reyes cho biết: theo hồ sơ, cha ông McCulloch thiệt mạng trong 1 vụ đấu súng với 1 nghi can da đen. Anh em, anh em họ và chú bác của ông McCulloch làm việc với sở cảnh sát St Louis. Mẹ của ông làm thư ký của cảnh sát St Louis trong 20 năm.

Báo Newsweek ghi nhận 1 lịch sử thân thiện lâu dài với cảnh sát của công tố viên McCulloch – theo báo này, vì nhu cầu vô tư, ông McCulloch nên nhường chỗ cho 1 công tố viên đặc biệt.

Báo New York Times lưu ý: bồi thẩm đoàn trong vụ Michael Brown làm việc quá lâu dài – hơn 3 tháng làm việc nặng nề khiến đầu óc của các bồi thẩm chịu đựng gánh nặng hồi tưởng để ra quyết định khôn ngoan. Tệ hơn, ông McCulloch không gợi ý các tố giác với bồi thẩm đoàn – ông ta không làm thế, là dấu chỉ về quyền lợi của ông trong vụ này.

Khảo sát của Gallup nhận thấy dân da đen giảm niềm tin với cơ quan công lực – khảo sát của W.W. Kellog Foundation cho hay 60% di dân Nam Mỹ quan ngại về hành xử thô bạo của cảnh sát và tin rằng hệ thống tư pháp Hoa Kỳ là không công bằng.

Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng tổ luật sư đại diện gia đình Michael Brown kịch liệt phản đối công tố viên Robert McCulloch và bồi thẩm đoàn về quyết định không truy tố cảnh sát viên da trắng bắn chết Michael Brown.

Ông Benjamin Crump nói: từ đầu ông đã phản đối vai trò của ông McCulloch và yêu cầu 1 công tố viên đặc biệt không có quan hệ với cảnh sát địa phương. Luật sư Crump tuyên bố “Sau khi xem ông McCulloch lên tiếng tối Thứ Hai, chúng tôi cực lực phản đối công tố viên và bồi thẩm đoàn trong tiến trình này”. Ông nhấn mạnh: chúng tôi có thể tiên đoán kết quả, đúng như loan báo tối Thứ Hai.

Với cha của Michael Brown đứng gần bên, mục sư tranh đấu dân quyền Al Sharpton tuyên bố “Chúng ta vỡ tim nhưng không gãy lưng – chúng ta tiếp tục tìm kiếm công lý”. Mục sư Sharpton nói “Chưa từng thấy công tố viên hạ uy tín của nạn nhân – trong trường hợp này, Michael Brown không thể tự biện hộ”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau hơn 4 tháng, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 6 tháng 8 năm 2020 đã gỡ bỏ cảnh báo của họ đối với công dân Hoa Kỳ về việc đi ra ngoại quốc, theo bản tin CNN cho biết. Bộ ngày đã đưa ra khuyến cáo Cấp 4: Đừng Đi Ra Ngoại Quốc – là mức cao nhất của khuyến cáo đi lại – hôm 19 tháng 3, thúc giục các công dân Hoa Kỳ không đi ra nước ngoài vì đại dịch vi khuẩn corona.
“Chúng ta không thể lệ thuộc TQ và những nước khác trên toàn cầu mà có thể một ngày nào đó từ chối bán các sản phẩm cho chúng ta,” ông Trump nói thế hôm Thứ Năm từ Nhà Máy Sản Xuất của Công Ty Whirlpool tại thành phố Clyde thuộc tiểu bang Ohio. “Như chúng ta đã chứng kiến trong đại dịch này, Hoa Kỳ phải chế tạo các vật tư thiết bị chính yếu và các dược phẩm cho chính chúng ta.”
Nhiều gia đình đang kiện TikTok trong sự kiện chuyển thành hành động pháp lý lớn tại tòa án liên bang, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Ba, 4 tháng 8 năm 2020. Hàng chục vị thành niên, thông qua các bậc phụ huynh của họ, đang cáo buộc rằng ứng dụng chia xẻ video thu thập thông tin về các đặc điểm khuôn mặt, địa chỉ và những liên hệ gần gũi, và nhanh chóng gửi dữ liệu đó cho các máy chủ tại Trung Quốc.
Phòng Thống Kê Dân Số sẽ ngưng các hoạt động tính dân số bằng việc đến gõ cửa từng nhà một tháng trước lịch trình, theo giám đốc của cơ quan này tuyên bố trong một thông báo vào tối Thứ Hai, làm tăng nỗi lo sợ về việc đếm không đủ trên toàn quốc, theo bản tin của NBC News hôm Thứ Ba, 4 tháng 8 năm 2020.
Hôm Thứ Hai, 3 tháng 8 năm 2020 các công tố viên Quận Manhattan, New York, đã yêu cầu chánh án liên bang bãi bỏ vụ kiện của TT Trump thách thức trác đòi ông giao hồ sơ tài chánh, nhấn mạnh rằng cuộc điều tra của họ mở rộng ngoài những món tiền đút lót và chi ra những báo cáo công khai về “hành vi phạm tội kéo dài và được kéo dài” với Tổ Chức Trump Organization, theo bản tin CNN cho biết.
4 năm trước, Trump đã trở thành ứng cử viên tổng thống Cộng Hòa đầu tiên kể từ năm 1988 lấy được Pennsylvania, một phần chiến thắng bởi các cử tri cao niên và ngoại ô, cũng như giới thợ thuyền da trắng tại các khu vực Dân Chủ truyền thống. Bây giờ, chưa đầy 100 ngày nữa là tới Ngày Bầu Cử, các thăm dò cho thấy những cử tri đó đều đang để mắt đến điều gì đó khác biệt lần nữa.
Vụ cháy rừng mất kiểm soát tại Cherry Valley, Nam California, thuộc phía đông của Los Angeles, đã thiêu rụi 20,000 mẫu tây, buộc hàng ngàn người phải di tản, theo Sở Lâm Nghiệp Hoa Kỳ cho biết và CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 2 tháng 8 năm 2020.
Sau khi một chiếc xe tấn công đổ bộ (AAV) bị chìm với 16 binh sĩ bên trong trong lúc tập trận hôm Thứ Năm ngoài khơi Nam California, Thủy Quân Lục Chiến (TQLC) đã tuyên bố hôm Chủ Nhật rằng 8 binh sĩ mất tích được xác nhận là đã chết, theo bản tin của NPR cho biết hôm 2 tháng 8 năm 2020.
Sau nhiều tháng tấn công không có chứng cứ về việc bỏ phiếu bằng thư, TT Trump hôm Thứ Sáu, 31 tháng 7 năm 2020 đã nói rằng ông dự định sẽ bỏ phiếu bằng lá phiếu vắng mặt trong cuộc bầu cử 2020, theo bản tin của báo Business Insider cho biết. “Lá phiếu vắng mặt là tuyệt vời… Tôi sẽ bỏ phiếu vắng mặt,” theo ông Trump nói với các phóng viên khi ông một lần nữa lên án việc bỏ phiếu bằng thư, mà thực tế là giống y chang với việc bỏ phiếu vắng mặt về tiến trình và biện pháp an ninh.
Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Mitch McConnell, Thủ Lãnh Khối Đa Số Cộng Hòa tại Thượng Viện, đã cho phép các ứng cử viên Thượng Nghị Sĩ CH có thể làm bất cứ điều gì họ cứu được các cuộc vận động của họ trước điều mà các nhà lập pháp Cộng Hòa ngày càng lo sợ có thể là cuộc bầu cử tai hại đối với đảng của họ, theo CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 31 tháng 7 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.