Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Vua Trùng Quang: Trần Quý Khoách

25/11/201400:00:00(Xem: 6868)

VUA TRÙNG QUANG: TRẦN QUÝ KHOÁCH ( ? - 1414)

Trần Quý Khoách (hay Khoáng) là cháu Trần Nghệ Tông, là vua thứ 2 nhà Hậu Trần. Sau khi Giản Định đế giết lầm 2 tướng trung liệt là Đặng Tất và Nguyễn Cảnh Chân, tại bờ sông Hoàng Giang vào tháng 3 năm 1409. Con của hai tướng ấy là Đặng Dung và Nguyễn Cảnh Dị, hợp cùng Nguyễn Súy đem quân vào Hóa Châu, tôn Trần Quý Khoách làm vua, đế hiệu Trùng Quang.

Vua Trùng Quang cử Nguyễn Súy đem quân đánh thành Ngự Thiên (Thái Bình) để bắt Giản Định đế, khi bắt được Giản Định đế đưa về Nghệ An, vua Trùng Quang không giết, mà tôn làm Thái Thượng Hoàng, để cùng đánh giặc Minh.

Tháng 7 năm 1409, mẹ Giản Định đế cùng các tướng Lê Tiệt, Lê Nguyên Đỉnh ngầm khởi binh ở sông Hát, đánh úp vua Trùng Quang, để giành lại quyền hành cho Giản Định đế, nhưng bị Nguyễn Trạo tiết lộ. Vua Trùng Quang bèn bắt giết Tiệt và Đỉnh. Sau đó, cũng năm 1409, Thượng hoàng Giản Định đế và vua Trùng Quang chia quân hai đường đánh quân Minh. Thượng hoàng đóng quân ở Hạ Hồng (Ninh Giang), vua Trùng Quang đóng ở Bình Than. Quân Minh cố thủ không dám ra đánh. Nhà Minh thấy quân nhà Trần mỗi ngày một mạnh thêm, liền sai Trương Phụ và Vương Hữu đem quân sang cứu viện. Từ đấy thế của quân Minh mạnh trở lại.

Trong một trận hải chiến ác liệt với quân Minh, Giản Định đế, bỏ thuyền lên bờ chạy về trấn Thiên Quan. Vua Trùng Quang nghi ngờ Thượng hoàng có ý tách lực lượng riêng, nên sai Nguyễn Suý đuổi theo, nhưng không kịp. Trương Phụ mang quân chận bắt được Giản Định đế, cho giải về Kim Lăng (Tàu) và sau đấy bị chúng sát hại. Tháng 8 năm 1409, quân của Trùng Quang cầm cự với quân Tàu ở Bình Than, Vua lệnh cho Đặng Dung giữ cửa Hàm Tử. Giặc dò biết quân Hậu Trần thiếu lương thực, vì Đặng Dung phải chia quân đi gặt lúa. Trương Phụ dùng thủy quân đánh cửa Hàm Tử, quân của Đặng Dung bị thua. Cuối năm 1410, quân Minh lại thắng quân Hậu Trần tại Đông Hồ. Quân nhà Trần phải rút về Nghệ An.


Tháng 6 năm 1412, các tướng Nguyễn Súy, Nguyễn Cảnh Dị, Đặng Dung đụng độ với quân Minh, do Trương Phụ và Mộc Thạnh chỉ huy ở Mô Độ (Nghệ An). Hai bên xung sát quyết liệt, chưa phân thắng bại, thì Nguyễn Súy và Cảnh Dị nản lòng cho quân rút lui, Hồ Bối bỏ thuyền lên bờ. Đặng Dung thế cô, dùng thuyền nhẹ vượt biển trốn thoát.

Tháng 4 năm 1413, Trương Phụ đánh Nghệ An. Vua Trùng Quang rút về Hóa Châu. Tháng 9 năm 1413, Nguyễn Súy đánh nhau với Trương Phụ ở kênh Sái Già (sông Ái Tử), hai bên đang cầm cư, Đặng Dung mai phục binh tượng, nửa đêm đánh úp vào doanh trại giặc. Đặng Dung nhảy lên thuyền của Trương Phụ, định bắt sống nhưng không biết mặt, Phụ lẩn trốn. Quân Minh bỏ chạy, thuyền bè, khí giới ta đốt gần hết.

Trương Phụ thấy quân của Đặng Dung ít, quay lại phản công, Đặng Dung bị thua. Cũng năm 1413, Trương Phụ tiến quân vào Nghệ An. Thái phó nhà hậu Trần là Phan Quí Hữu và Phan Quí Liên, không cự nổi xin hàng. Vua Trùng Quan phải rút về Thuận Hóa, rồi sai Nguyễn Biểu đến gặp Trương Phụ xin tạm hòa, để củng cố Nghĩa quân nhưng không kết quả.

Tháng 12 năm 1413, vua Trùng Quang và hầu hết các tướng Hậu Trần đều bị bắt, Nguyễn Cảnh Dị hào hùng mắng giặc, hy sinh tại chỗ. Tháng 4 năm 1414, quân Minh giải vua Trùng Quang, Nguyễn Súy và Đặng Dung về Đông Quan rồi giải về Yên Kinh. Đi đến giữa đường, vua Trùng Quang nhìn biển mênh mông, nước nhà càng lúc càng xa dần, quá đau lòng nhảy xuống biển tự tử, Đặng Dung cũng trầm mình tử tiết theo. Đến tháng 8, năm 1414, thì Trương Phụ, Mộc Thạnh, Trần Hiệp cùng về Tàu, việc cai trị nước ta giao quan văn Hoàng Phúc là người có học vấn, sâu sắc và hung hiểm cai trị.

Nhà hậu Trần làm vua được 6 năm (1407-1413), với 2 đời vua:

1. Giản Định Đế (1407-1409). 2. Trùng Quang (1409-1413).

Cảm mộ: Vua Trùng Quang

Trùng Quang khởi nghĩa, diệt thù chung
Phục quốc tâm tư luôn nấu nung
Bị bắt trầm mình, nơi biển cả
Chúa tôi tử tiết, quá bi hùng!

Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
"Văn hóa Việt Nam hiện nay đang bị xơ cứng, mất tính sáng tạo, nhiều năm liên tục vắng bóng tác phẩm văn hóa, văn học, nghệ thuật lớn...". “Môi trường văn hóa nước nhà bị xâm thực, “ô nhiễm” khá nghiêm trọng.” Nhà sử học, nguyên Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc và Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân đã phát biểu như trên vào dịp Hội nghị Văn hóa toàn quốc lần thứ III được tổ chức tại Hà Nội ngày 24/11/2021, sau 73 năm, kể từ Hội ghị lân thứ hai tại Phú Thọ ngày 20/07/1948.
Khi Max Hofmann hỏi bà sẽ làm gì nếu không còn tại vị, bà Merkel nói: "Bây giờ tôi không biết mình sẽ làm gì sau đó. Tôi nói là, trước hết, tôi sẽ nghỉ ngơi một chút và hãy xem điều gì sẽ xảy ra trong đầu tôi." Bà sẽ đọc và ngủ rất nhiều. Bà Merkel đã nhấn mạnh nhiều lần rằng, bà tin rằng bà có thể từ bỏ quyền lực khá dễ dàng, điều mà bây giờ bà nhắc lại trong một cuộc phỏng vấn với DW, "một trong những người cuối cùng" trên cương vị nừ Thủ tướng Liên bang.
Tác giả Đoàn Hưng Quốc (tên thật Đoàn Văn Tân) hiện hành nghề kỹ sư ở tiểu bang Texas, Hoa Kỳ. Học kinh tế chỉ có 1 lớp Econ 101 hơn 30 năm trước – cho đến nay thì chữ nghĩa của thầy đã trả lại thầy để thầy còn vốn mà dạy sinh viên khác. Tác giả bắt đầu quan tâm đến ngành kinh tế tài chánh vì thua lổ chứng khoáng trong cuộc Đại Suy Trầm 2007-08, lúc đó làm việc liên quan đến toàn cầu hóa trong ngành sản xuất điện thoại cầm tay mà trong đầu cứ nhớ câu nói “follow the money” - phải theo dõi dấu vết của đồng tiền mới rõ tiền nhân hậu hoạn của sự việc.
Nhà báo Bùi Tín nhận xét: “Có rất ít thông tin chính xác về nội dung thật sự của cuộc gặp này được tiết lộ, nhưng ý đồ đen tối của những người lãnh đạo Bắc Kinh đến phó hội đối với tương lai của đất nước ta đã không che mắt được ai. Đến nỗi ngoại trưởng Việt Nam lúc bấy giờ, ông Nguyễn Cơ Thạch, người bị gạt ra ngoài rìa của cuộc họp lịch sử này, đã phải than thở: ‘Thế là một cuộc Bắc thuộc mới rất nguy hiểm đã bắt đầu!”
Năm nay, lễ Tạ Ơn diễn ra vào thứ năm ngày 25/11/ 2021. Mỗi lần đến lễ Tạ Ơn, tôi muốn tạ ơn Thượng Đế đã ban cho tôi cuộc sống no đủ, an lành và cảm ơn tất cả những người thân quen luôn yêu thương và giúp đỡ tôi trong cuộc sống. Mỗi người trong chúng ta nợ nhiều người, ngoài nợ ông bà cha mẹ đã sinh ra, nuôi cho lớn khôn, thương yêu đùm bọc cho đến khi cha mẹ qua đời.
Nói tóm lại, giá dầu xăng tăng gần đây là một cơ hội để chúng ta ôn lại bài học kinh tế căn bản về luật cung cầu. Giá xăng dầu tăng vì cung chưa bắt kịp cầu. Hệ thống vận chuyển hàng hóa trên thế giới sẽ được cải thiện nhiều hơn trong thời gian tới. OPEC đã bắt đầu tăng mức sản xuất dầu. Những công ty dầu ở Mỹ cũng sẽ tăng sản xuất dầu nội địa.
Tiêu cực đẻ ra tham nhũng và tự diễn biến, tự chuyển hóa, nhưng cha mẹ của tiêu cực lại sinh ra từ suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức và lối sống của cán bộ đảng viên. Đó là “lời phán” của 4 đời Tổng bí thư đảng CSVN, gồm Đỗ Mười (1997-2001), Lê Khả Phiêu (tháng 12/1997-2001), Nông Đức Mạnh (2001-2011) và Nguyễn Phú Trọng (từ 2011 đến nay). Nhưng đến năm 2021, sau 27 năm xây dựng và chỉnh đốn (từ khóa đảng VII năm 1994) mà 4 nguy cơ vẫn còn là mối đe dọa sống còn của chế độ và vị trí lãnh đạo của đảng là tại sao ?
Chơi tới bến như Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Hà Giang (Nguyễn Trường Tô) mà vẫn hạ cánh an toàn thì chỉ ăn (có mỗi một miếng thịt bò) thôi nào phải là chuyện lớn. Hồi năm 2018, chú Lâm còn làm một vụ dại dột hơn nhiều (khiến cả Âu Châu sửng sốt, sau khi bắt cóc Trịnh Xuân Thanh) mà cũng có sao đâu.
Theo cam kết trong Chương 13 về Thương mại và Phát triển Bền vững (TSD) của Hiệp định Thương mại Tự do (EV-FTA) giữa Liên minh Âu châu (EU) và Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, cả hai bên, EU và Việt Nam, phải thành lập “Các nhóm Tư vấn Nội địa” (DAGs) gồm những tổ chức phi chính phủ NGO, đại diện người lao động, hiệp hội thương mại, v.v., để có thể quan sát, nêu lên và thảo luận các vấn đề liên quan đến các chính sách xã hội và môi trường với Ủy ban Liên minh Âu châu và VN.
Trong chế độ Cộng sản Việt Nam, có 2 thành phần trí thức: Trí thức sáng suốt và trí thức u mê. Đội ngũ trí thức sáng suốt khan hiếm, biết chọn cái đúng và việc cần làm. Nhưng thành phần trí thức u mê thì đông, là công bộc, sống chết với đảng; đảng bảo đâu đánh đó, nhiều khi không cần tiêu chuẩn luân thường đạo lý. Ngược lại, trí thức có bản lĩnh, có lập trường rành mạch thì biết đặt quyền lợi chung trên lợi ích cá nhân và biết chọn cái đúng đánh chết cái sai, không sợ bị trù dập.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.