Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Vua Trùng Quang: Trần Quý Khoách

25/11/201400:00:00(Xem: 6014)

VUA TRÙNG QUANG: TRẦN QUÝ KHOÁCH ( ? - 1414)

Trần Quý Khoách (hay Khoáng) là cháu Trần Nghệ Tông, là vua thứ 2 nhà Hậu Trần. Sau khi Giản Định đế giết lầm 2 tướng trung liệt là Đặng Tất và Nguyễn Cảnh Chân, tại bờ sông Hoàng Giang vào tháng 3 năm 1409. Con của hai tướng ấy là Đặng Dung và Nguyễn Cảnh Dị, hợp cùng Nguyễn Súy đem quân vào Hóa Châu, tôn Trần Quý Khoách làm vua, đế hiệu Trùng Quang.

Vua Trùng Quang cử Nguyễn Súy đem quân đánh thành Ngự Thiên (Thái Bình) để bắt Giản Định đế, khi bắt được Giản Định đế đưa về Nghệ An, vua Trùng Quang không giết, mà tôn làm Thái Thượng Hoàng, để cùng đánh giặc Minh.

Tháng 7 năm 1409, mẹ Giản Định đế cùng các tướng Lê Tiệt, Lê Nguyên Đỉnh ngầm khởi binh ở sông Hát, đánh úp vua Trùng Quang, để giành lại quyền hành cho Giản Định đế, nhưng bị Nguyễn Trạo tiết lộ. Vua Trùng Quang bèn bắt giết Tiệt và Đỉnh. Sau đó, cũng năm 1409, Thượng hoàng Giản Định đế và vua Trùng Quang chia quân hai đường đánh quân Minh. Thượng hoàng đóng quân ở Hạ Hồng (Ninh Giang), vua Trùng Quang đóng ở Bình Than. Quân Minh cố thủ không dám ra đánh. Nhà Minh thấy quân nhà Trần mỗi ngày một mạnh thêm, liền sai Trương Phụ và Vương Hữu đem quân sang cứu viện. Từ đấy thế của quân Minh mạnh trở lại.

Trong một trận hải chiến ác liệt với quân Minh, Giản Định đế, bỏ thuyền lên bờ chạy về trấn Thiên Quan. Vua Trùng Quang nghi ngờ Thượng hoàng có ý tách lực lượng riêng, nên sai Nguyễn Suý đuổi theo, nhưng không kịp. Trương Phụ mang quân chận bắt được Giản Định đế, cho giải về Kim Lăng (Tàu) và sau đấy bị chúng sát hại. Tháng 8 năm 1409, quân của Trùng Quang cầm cự với quân Tàu ở Bình Than, Vua lệnh cho Đặng Dung giữ cửa Hàm Tử. Giặc dò biết quân Hậu Trần thiếu lương thực, vì Đặng Dung phải chia quân đi gặt lúa. Trương Phụ dùng thủy quân đánh cửa Hàm Tử, quân của Đặng Dung bị thua. Cuối năm 1410, quân Minh lại thắng quân Hậu Trần tại Đông Hồ. Quân nhà Trần phải rút về Nghệ An.


Tháng 6 năm 1412, các tướng Nguyễn Súy, Nguyễn Cảnh Dị, Đặng Dung đụng độ với quân Minh, do Trương Phụ và Mộc Thạnh chỉ huy ở Mô Độ (Nghệ An). Hai bên xung sát quyết liệt, chưa phân thắng bại, thì Nguyễn Súy và Cảnh Dị nản lòng cho quân rút lui, Hồ Bối bỏ thuyền lên bờ. Đặng Dung thế cô, dùng thuyền nhẹ vượt biển trốn thoát.

Tháng 4 năm 1413, Trương Phụ đánh Nghệ An. Vua Trùng Quang rút về Hóa Châu. Tháng 9 năm 1413, Nguyễn Súy đánh nhau với Trương Phụ ở kênh Sái Già (sông Ái Tử), hai bên đang cầm cư, Đặng Dung mai phục binh tượng, nửa đêm đánh úp vào doanh trại giặc. Đặng Dung nhảy lên thuyền của Trương Phụ, định bắt sống nhưng không biết mặt, Phụ lẩn trốn. Quân Minh bỏ chạy, thuyền bè, khí giới ta đốt gần hết.

Trương Phụ thấy quân của Đặng Dung ít, quay lại phản công, Đặng Dung bị thua. Cũng năm 1413, Trương Phụ tiến quân vào Nghệ An. Thái phó nhà hậu Trần là Phan Quí Hữu và Phan Quí Liên, không cự nổi xin hàng. Vua Trùng Quan phải rút về Thuận Hóa, rồi sai Nguyễn Biểu đến gặp Trương Phụ xin tạm hòa, để củng cố Nghĩa quân nhưng không kết quả.

Tháng 12 năm 1413, vua Trùng Quang và hầu hết các tướng Hậu Trần đều bị bắt, Nguyễn Cảnh Dị hào hùng mắng giặc, hy sinh tại chỗ. Tháng 4 năm 1414, quân Minh giải vua Trùng Quang, Nguyễn Súy và Đặng Dung về Đông Quan rồi giải về Yên Kinh. Đi đến giữa đường, vua Trùng Quang nhìn biển mênh mông, nước nhà càng lúc càng xa dần, quá đau lòng nhảy xuống biển tự tử, Đặng Dung cũng trầm mình tử tiết theo. Đến tháng 8, năm 1414, thì Trương Phụ, Mộc Thạnh, Trần Hiệp cùng về Tàu, việc cai trị nước ta giao quan văn Hoàng Phúc là người có học vấn, sâu sắc và hung hiểm cai trị.

Nhà hậu Trần làm vua được 6 năm (1407-1413), với 2 đời vua:

1. Giản Định Đế (1407-1409). 2. Trùng Quang (1409-1413).

Cảm mộ: Vua Trùng Quang

Trùng Quang khởi nghĩa, diệt thù chung
Phục quốc tâm tư luôn nấu nung
Bị bắt trầm mình, nơi biển cả
Chúa tôi tử tiết, quá bi hùng!

Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các hãng thăm dò ỳ dân đã thống nhất kết luận hầu hết ý kiến cho rằng Tổng thống Trump không có khả năng đối phó với cuộc khủng hoảng kỳ thị mầu da, dịch Covid 19 và tình trạng kinh tế suy sụp do nạn dịch gây ra. Đa số người được hỏi ý kiến cũng đồng ý, chính quyền Trump rất ít có khả năng làm cho tình hình sáng sủa hơn trước ngày bầu cử 3/11/2020. Nếu đúng như thế thì cán cân sẽ nghiêng về phía liên danh Joe Biden-Kamala Harris.
Tiến Sĩ Sanjay Gupta là bác sĩ giải phẫu thần kinh ở Grady Memorial Hospital (Atlanta, GA). Ông cũng là giáo sư ở Emory University School of Medicine, và là Chief Medical Correspondent của CNN. Nhân mùa tựu trường thời đại dịch, ông chia sẻ ý kiến, và tham khảo của ông với tư cách là một người cha về quyết định có cho con mình trở lại trường học hay không?
Người xưa thường nói «Chồng già vợ trẻ là tiên, Vợ già chồng trẻ là duyên 3 đơi» . Nhưng trong trường hợp cặp uyên ương Marc Lavoine và Line Papin, tưởng nên nói lại «Chồng già vợ trẻ là duyên 3 đời» mới hợp.
Chiều thứ Ba ngày 11 tháng 8, cựu Phó tổng thống Joe Biden đã chính thức thông báo nữ Thượng Nghị Sĩ Kamala Harris của tiểu bang California đã được ông mời chọn làm ứng viên phó tổng thống, đứng chung vào liên danh trong cuộc tranh cử tổng thống 2020. Trong thư gởi đến cử tri ủng hộ, ông viết rằng, "Tôi đã quyết định rằng Kamala Harris là người tốt nhất để giúp tôi tranh cử cùng Donald Trump và Mike Pence, để rồi dẫn dắt quốc gia từ tháng Một năm 2021. Tôi cần một người tài trí, cứng rắn và sẳn sàng dẫn dắt quốc gia sát cánh cùng tôi. Kamala là mẫu người đó"
Chỉ còn ba tháng nữa là đến ngày bầu cử tổng thống 2020 và một số các chức vụ dân cử khác, nước Mỹ đang bị phân rẽ hơn bao giờ hết kể từ cuộc chiến Việt Nam lồng trong bối cảnh của Chiến tranh Lạnh.
Mà nào có riêng chi thân phận của 41 sinh linh lớn bé mang dòng máu Việt. Biển Hồ cạn nước, tình hữu nghị Việt/Miên cũng đang cạn dần theo. Rồi ra, trong số 750.000 kiều bào ở Cambodia thì ít nhất cũng phải có đến hơn nửa sẽ phải tìm đường trở về cố quốc. Chứ còn nơi nao để mà dung thân nữa?
Phe Biden sẽ dựa vào ngoại giao, thương thuyết và liên minh (alliance) thay vì đánh bài thấu cáy như Trump. Ngược lại cánh diều hâu cho rằng Mỹ thương thuyết bị gạt từ 30 năm nay trong lúc liên minh kiểu ASEAN đã bị Bắc Kinh bẻ gãy. Mỹ không dễ dàng trở lại TPP khi bị cả hai cánh tả Bernie Sander lẫn hữu chống đối. Phần Trump chẳng nhờ cậy nước nào mà lại dấu kín lá bài tủ nên không ai biết Mỹ sẽ giải quyết căng thẳng với Trung Quốc như thế nào, thế giới lo sợ trâu bò húc nhau ruồi muỗi chết.
Ngày xửa ngày xưa, dưới chân Hy Mã Lạp Sơn có một vương quốc trù phú tên gọi Thắng Man. Dù là một vương quốc giàu mạnh nhưng lòng người ở đây không thành thật, sống trên những giá trị giả dối, phù phiếm. Tại ngôi chợ bên ngoài hoàng thành có một người đàn ông sống bằng nghề bán mũ. Mũ của anh chàng này rất đẹp nhưng không hiểu sao hàng ế ẩm nên anh chàng toan tính bỏ nghề, tìm nghề khác sinh sống.
Theo dõi các cuộc tranh luận cộng đồng trên các trang mạng xã hội, có lẽ cũng dễ dàng nhận ra một điều rằng: cộng đồng mạng của người Việt khá bạo lực. Một dạng bạo lực tâm lý, từ trong tâm tưởng và thể hiện qua những mẩu viết, lời bình trên Facebook hay dưới các bài báo. Đặc biệt khi liên quan đến các vấn đề chính trị xã hội, như về chính trường Hoa Kỳ hiện nay chẳng hạn.
Hôm nay, 6 tháng 8 năm 2020, thế giới kỷ niệm lần thứ 75 ngày hai quả bom nguyên tử được ném xuống hai thành phố lớn của Nhật bản: Hiroshima và Nagasaki. Tưởng không cần phải nhắc lại những thiệt hại về người, của và tinh thần người dân Nhật Bản và những hệ quả tai hại khôn lường từ 75 năm qua. Điều cần nói đến là sự quên lãng của nhân lọai về một tai họa nhãn tiền, một tai họa đã xẩy ra cách đây 75 năm, nhưng cũng có thể xẩy ra lần nữa vào bất cứ lúc nào và ở bất cứ nơi đâu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.