Hôm nay,  

Những Viên Kim Cương Trong Nghệ Thuật Ẩm Thực

22/11/201400:00:00(Xem: 4050)
Ở Pháp ngày nay, dân chúng vẫn còn gìn giử những sanh hoạt truyền thống tốt đẹp tuy phần lón sanh hoạt từ nông thôn cũng đều đã được cơ giới hóa và điện tử hóa. Hằng năm, vào cuối tháng 8, ở nhiều nơi, nông dân tổ chức lễ mùa gặt. Cuối tháng 9, vùng làm rượu nho, có lễ hái nho và làm rượu. Ngày xưa, khi chưa có kỷ nghệ cơ khí, các ngành sản xuất đều theo nếp thủ công, các cô đầm trẻ đẹp xăng cao bùng rềnh, lội vào đóng trái nho, đạp cho bể ra để đưa vào lò cất rượu. Chân không rửa, các cô đạp trong chốc lát, gót chơn cô nào cũng đỏ như son và sạch bóng, thơm phức. Mà nhờ vậy, rượu ngon hơn rượu ngày nay, những trái nho giập bể bằng máy. Tiếp theo là lễ khai giảng mùa săn bắn. Người chủ lễ diện y phục cổ truyền như vua chúa thời xưa, cởi ngựa vào rừng cùng với đoàn người thợ săn, với kèn, với bầy chó săn, lưới bắt thú,... Ngày nay, Pháp còn giử nhiều rừng. Trước kia, có những khu rừng là đất của nhà vua để dành cho dân nghèo tới mùa lạnh vào lấy củi đem về đốt và sưởi. Giống như công điền dưới thời quân chủ ở Việt nam. Ngày nay, những cánh rừng này còn giử và thuộc tài sản của Thị xã, tức chánh quyền địa phương.

Thu là mùa thu hoặch - Thu thâu - nên vào mùa Thu, người dân còn giử cái thú vui, cùng nhau vào rừng hái nấm. Có nhiều loại nấm hiếm quí rất đắt tiền.

Nhưng có loại nấm mọc ở một số địa phương Miền nam Pháp, nhứt là vùng Périgord, giá mắc như vàng. Người ta gọi đó là "vàng đen" hay "kim cương đen": nấm Truffe.

"Vàng đen" hay "kim cương đen" giá trị thay đổi theo vùng sản xuất. Nó có riêng thị trường và khách hàng. Giá 1kg từ 700e lên tới 15 000e. Cũng giống như trứng cá Caviar. Ở Pháp có thành ngữ khá hay "Tả phái Caviar" (Gauche Caviar) để chỉ những người cộng sản hay xã hội, cán bộ nghiệp đoàn, tức những người hoạt động theo tả phái vì họ lớn tiếng tuyên bố “thương người nghèo”, chủ trương “tranh đấu cho người nghèo” mà thực tế, họ lại có đời sống tư xa hoa không thua tư sản. Thường việc ăn xài của họ không do tiền túi như giới tư sản, mà do quỉ của tổ chức đài thọ. Nhắc chuyện này để biết "vàng đen" hay "kim cương đen" là thứ đặc sản của giới có tiền. Giới trung lưu khó với tới.

blank
Dắt heo tìm nấm Truffe.

Kim cương đen

Nhơn đây nói sơ lược về kim cương đen, loại đá quí, hiếm, thiên nhiên để so sánh với " kim cương đen " gốc thổ sản từ thực vật.

Người ta nói kim cương đen, khoáng sản thiên nhiên, là thứ huyền bí nhứt trong các loại kim cương ví nó hiếm vô cùng và có sắc lấp lánh phi thường. Nó toát lên một sắc đẹp duy nhứt và thích hợp hoàn toàn với nhiều kim loại quí khác để làm nữ trang. Như vòng, bông tai, mặt dây chuyền, nhẫn, … Cái đẹp độc đáo có một không hai của nó làm cho các bà mờ mắt và các ông đột quị!

Theo các nhà khoa học, kim cương đen có nguồn gốc từ 2, 6 tới 3, 8 tỷ năm trước công nguyên. Sau này, người ta tình cờ tìm thấy nó ở Ba-tây và Châu phi. Qua thế kỷ XVIII, ngưòi Bồ-đào-nha đặc tên kim cương đen là “Carbonados”, có nghĩa là vật bị “cháy đen”. Và cũng vì màu đen nên kim cương đen không chiếu nhưng nó lại hấp thụ ánh sáng và phản chiếu uy nghi.

Các bà thích kim cương đen và đeo nó phải là người đẹp thật và tự nhiên. Người đẹp nhờ trang điểm son phấn, đeo vào sẽ làm lu mờ vìên ngọc quí.

Kim cương đen vốn quí hiếm nên khó tìm được trên thị trường, vì đó mà giá của nó trở thành mắc hơn kim cương trắng.

Do đặc tính đó mà khoa học ngày nay có thể biến kim cương trắng trở thành kim cương đen. Chính thứ sản phẩm của khoa học mới dễ tìm thấy trên thị trường nữ trang.

Kim cương đen thực vật hay “Truffe”

Cũng giống như kim cương đen khoáng chất, “kim cương đen Truffe” xuất hiện từ 3000 năm trước công nguyên và có mặt trong những món ăn của vua chúa lúc bấy giờ. Truffe là một thứ nấm – có khi người ta cho là củ - lại được người cổ Ai-cặp gọi bằng một danh từ rất dễ thương,”Trái táo tình yêu”.

Cũng người cổ Ai-cặp nghĩ rằng nấm truffe do những cơn mưa thu với những cú sấm sét tạo thhành. Người khác lại quả quyết truffe do 3 yếu tố của Trời Đất mà sanh ra: sấm sét, nước và đất.

Về sau này, những nhà thực vật học người Ý khảm phá nấm truffe xuất hiện nhiều ở các tỉnh Le Piémont, La Toscane, LOmbrie và Marches của xứ Ý. Truffe bắt đầu có tên rỏ ràng: Terrae tubera. Nhưng ở Ý, có tên là Tertufole và Tartufo, ở Pháp, là Truffe, ở Đức, là Truffle, ở Anh, là Truffle.

Ở Pháp, Truffe xuất hiện lần đầu tiên trên bàn ăn của Vua François I (thế kỷ XV và XVI) tìm được ở một làng nhỏ của tỉnh Bourgogne. Tới thế kỷ XIX, Truffe đen – kim cương đen - xuất hiện ở vùng Lot ( vùng Bordeaux). Gần đây, nơi xuất xuất nhiều Truffe, chiếm tới 80% thị trường, là Vaucluse.

Ở Oregon, Mỹ, từ thượng bán thế kỷ XX, có người Pháp từ Périgord tới lập nghiệp, mang theo loại cây cho nấm và gây giống.


Tới tháng 10, người ta tổ chức lễ hội săn tìm Truffe. Dân tứ xứ ở Huê kỳ như từ Californie, Hoa-thanh-đốn, Texas, Colorado,…đổ xô về Oregon tham dự nhộn nhịp như đi trẩy hội: “Lets go Truffling”. Trước khi bắt tay vào cuộc truy tìm Truffe, người tham dự được huấn luyện kỷ thuật tìm Truffe. Ở Pháp, người săn tìm Truffe dựa theo kinh nghiệm dân gian. Họ nhờ con heo, con chó hoặc những con ruồi loại to lớn đánh hơi, hướng dẫn.

Ngày nay, ở Oregon có nhiều Truffe và nhiều loại khác nhau. Nhưng phẩm chất không bằng thứ chánh gốc từ Pháp. Sau ngày tìm được nấm, mọi người được hướng dẩn cách làm những món ăn có nấm. Trong một nhà hàng trung bình ở Paris, một dỉa có Truffe, cũng phải cả 100e. Giá từy theo nhiều ít nấm. Có dỉa chỉ hơn 50e thì Truffe được cẩn thận thái bằng máy điện tử như loại máy cắt trong phòng thí nghiệm khoa học. Một dỉa thịt vịt với Truffe trong một nhà hàng có tiếng, giá phải từ 300e.

Người sẳn sang trả tiền và ăn thường, chỉ có tư bản và lãnh tụ của phe xã hội chủ nghĩa!

blank
Nấm Truffe.

Giá kim cương đen

Người ta đánh giá nấm Truffe là kim cương đen vì giá rất đắc và rất hiếm. Không giống như nhiều loại nắm khác có thể trồng dễ dàng và nhiều. Kiểu sản xưất hang loạt.

Sau này, người ta trồng cây sồi, cây dẻ,… để tạo điều kiện thực vật, kết hợp với môi trường như khí hậu, đất đai, có thề sanh ra nấm. Cách nay vài tuần, vì vào mùa nấm ở Pháp, TV Pháp có chiếu một thiên phóng sự về đời sống của nhiều thanh niên pháp, rời bỏ Paris hay thành phố lớn, về nhà quê mua đất trống, lập nghiệp. Họ trồng tỉa và chăn nuôi. Một cặp vợ chồng trẻ mua mấy mẩu đất trống, đem trồng các loại cây gầy nấm. Sau 2 năm, họ tìm được vài nấm nhỏ bằng trái chanh. Nhưng đủ đem lại cho họ tin tưởng ở tương lai.

Giá nấm Truffe phụ thuộc kích thước như nấm lớn, nấm nhỏ, địa phương cho nấm, đen/trắng theo đó giá 1kg có thể từ 700e tới 15 000e.

Loại Truffe trắng Alba rất hiếm, chỉ mọc ở vùng Le Piémont của Ỳ, có giá cao hơn nhiều loại khác. Từ 5000e tới 17 000e kg.

Một cái nấm thường cân nặng từ 20g tới 100g. Như đã biết, nấm lớn giá cao hơn nấm nhỏ. Thỉnh thoảng mới có vài cái nấm cân nặng gần cả kg hoặc hơn kg. Năm 2005, người ta tìm được một mẫu nấm đen cân nặng 1, 200 kg, đem bán đấu giá được 95 000e. Người mua được đem bán lại sẽ kiếm lời vài mươi ngàn như không. Nếu chủ nhà hàng, thì cái nấm này sẽ biến thành năm ba trăm ngàn.

Cách nay vài tháng, trên báo pháp, có đăng tin ở Úc tìm được một mẫu Truffe hơn kg, loại cực ngon. Một chủ nhà hàng ba tàu hồng-kông bay tới mua hơn 400 000 đô-la.

Giá Truffe sẽ càng ngày càng đắt tuy điều kiện gầy truffe ngày nay phong phú hơn. Nhưng đất đai xuống cấp do sự thay đổi môi trường. Hồi đầu thế kỷ XX, nhà khai thác Truffe sản xuất được 1000 tấn / năm. Tới năm 2000, số nấm sản xuất tụt xuống chỉ còn 50 tấn / năm. Những năm thất mùa, chỉ còn 12 tấn / năm.

Ở Pháp hiện nay, theo sở Nông nghìệp, có thể có tới 20 000 người chuyên về sản xuất nấm.

Sau cùng, vấn đề ảnh hưởng môi trường màTruffe không bị làm nạn nhơn nghiêm trọng. Ở nhiều loại nấm, người ta phát hiện có chất phóng xạ nhưng trên nấm Truffe, cho tới nay, người ta khó tính được mức ô nhiễm. Vả lại không có mấy ai để ý tới sự nhiễm độc vì ăn Truffe, người ta chỉ ăn có vài miếng mỏng mà thôi, không đủ tác hại sức khỏe.

Chợ phiên Truffe

Truffe không có chợ thường xuyên như những nông phẩm khác. Tới mùa, những nhà trồng nấm và nhà buôn hẹn gặp nhau tại một địa điểm trong vùng. Nấm được mang tới trong những chiếc giỏ mây. Họ bày lên bàn gổ. Vìệc buôn bán bắt đầu. Người mua trả tiền mặt. Thị trường này không xài ngân phiếu, thẻ tín dụng. Sanh hoạt của họ như trở về thới xa xưa.

Có nhiều trường hợp, hai bên gặp nhau riêng do biết tin có nấm tốt, ngã giá, giao hàng. Khống cần tới chợ.

Một người săn tìm nấm nhà nghề, trong 3 tháng mùa thu, có thể kiếm được 150 000e không phải là chuyện khó.

Ở Ý, có một xí nghiệp gia đình chuyên buôn bán Truffe, chiếm tới 65% thị trường xuất cảng, hằng năm thu được 30 triệu euros. Từ đó, phát sanh nhiều nấm giả hoặc nấm nhập lậu từ Tàu vào, phẩm chất xấu, già rẻ dưới phân nửa của giá trung bình.

Xưa nay, ở đâu đào vàng, đào kim cương là có đổ máu. Truffe không tránh khỏi qui luật này. Năm 2010, một người đàn ông len vào vườn Truffe của một nông dân ở Valence (Miền Trung nước Pháp, cách Paris chừng 650km), tay cầm cuốc nhỏ, trộm nấm, bị chủ vườn giết chết tại chổ bằng 2 phát súng. Hơn 200 dân chúng địa phương biểu tình ủng hộ nạn nhơn, phản đối chủ vườn sát nhơn có chủ mưu. Thủ phạm bị tống giam chờ ra Tòa.

Và chổ nào có thể kiếm ra tiền là có ngay Ba Tàu tới. Không cần giấy tờ, chỉ với hàng giả, hàng tẩm độc giết hại sức khỏe người tiêu dùng.

Nguyễn Thị Cỏ May

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong thời gian gần đây, thế giới đã chứng kiến cuộc khủng hoảng lãnh đạo chưa từng thấy ở Việt Nam kể từ ngày quốc gia Á châu này nằm trong tay thống trị của đảng Cộng Sản gần một nửa thế kỷ. Tính từ tháng Năm, 2022 đã có hai chủ tịch nước, hai phó thủ tướng, một trưởng ban kinh tế trung ương, chủ tịch quốc hội, và một thường trực ban bí thư kiêm trưởng ban tổ chức trung ương bị cách chức vì chiến dịch chống tham nhũng. Bộ Chính Trị Khóa 13 cũng bị mất năm ủy viên hiện chỉ còn 13 người. Nhiều nhà quan sát chính trị tự hỏi đã đến lúc Việt Nam chuyển biến thành một nước dân chủ hay chưa? Kinh nghiệm những nước cộng sản Trung Âu và Đông Âu đã trải nghiệm qua tiến trình này khoảng bốn thập niên về trước có giúp gì cho Việt Nam ngày nay được không? Đây cũng là chủ đề của bài báo này
Dù sống cùng thời nhưng khác nơi nên tôi không gặp Nguyễn Tất Thành lần nào ráo. Giao lưu, tương tác, chit chat … (qua không gian mạng) cũng không luôn. Bởi vậy, tôi chỉ đoán già/đoán non rằng con đường học vấn của ổng không dài và (dường như) cũng không được suôn sẻ gì cho lắm.
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
Có 6 loại cán bộ, đảng viên sẽ bị loại khỏi thành phần Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XIV, nhưng tiêu chuẩn người được chọn “vẫn cũ như trái đất”...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.