Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tập Cận Bình Ngang Ngược, Có Thể Tức Nước Vỡ Bờ

21/11/201400:00:00(Xem: 4971)

Nhìn qua lịch sử nước Tàu đã trên 2000 năm (tính từ năm 221 TCN, nhà Tần gồm thâu lục quốc thống nhất nước Tàu). Thời gian qua mấy nghìn năm, thế mà người dân Tàu nói riêng, nhân dân thế giới nói chung còn kinh hãi về hành động tàn ác của bạo chúa Tần Thủy Hoàng (259-210 TCN) tức Doanh Chính, vua Tần đã cho “đốt sách chôn nho” (chôn sống 460 nho sinh thành Hàm Dương). Hành động ác độc này đã thôi thúc: Kinh Kha, Tần Vũ Dương, Cao Tiệm Ly tìm cách hành thích vua Tần, dù biết hành thích dẫu thành công hay thất bại bản thân mình cũng bị giết sau đó. Hành động ác độc của bạo chúa Tần Thủy Hoàng, hậu thế muôn đời không thể nào tha thứ.

Ngày nay, Tập Cận Bình làm Chủ tịch nước (bắt đầu từ ngày 14-3-2013), ông cai trị trên 1,35 tỷ người với vùng đất rộng lớn, gồm: 22 tỉnh, 5 khu tự trị, 4 đô thị trực thuộc, và 2 khu hành chính đặc biệt là Hồng Kông và Ma Cao. Ông Tập đã đưa ra chính sách “đả hổ diệt ruồi”, ngày 16-3-2014, BBC news đã đưa tin: “Cho đến nay, có 40.000 quan chức chính quyền đã bị kỷ luật, 10.000 quan chức khác đã bị cách chức và chính quyền thu hồi được 65 tỷ Mỹ kim”. Thu hồi được 65 tỷ Mỹ kim cho nhà nước và nhân dân Tàu hay cho ai?! Có giống như vào ngày 30-4-1975, 16 tấn vàng (1.234 thoi, trị giá 220 triệu đô la Mỹ thời đó) là tài sản của quốc dân Miền Nam bị hàng thần (phó thủ tướng miền Nam) Nguyễn Văn Hảo cố lấy công với CSVN, Hảo cố giữ số vàng này để giao lại cho các giới chức cao cấp CSVN, oái oăm thay số vàng này lại bị họ tẩu tán tiêu tùng hết!.

Ỷ mạnh hiếp yếu:

Trong máu xâm lược sẵn có của người Tàu, đến khi Tập Cận Bình làm Chủ tịch nước Tàu, thì mưu mô xâm lược càng ngày càng lộ liễu hơn. Thế mà, vào ngày 15-5-2014, chính Tập Cận Bình phát biểu lời lẽ trơ tráo: “Trong máu người Trung Quốc không có gen xâm lược”?!

Ngày 23-11-2013, Bộ quốc phòng của Tàu cộng đã tự ý xác lập “Vùng nhận dạng phòng không” (Air Defense Identification Zone: ADIZ) trên bầu trời biển Hoa Đông bao trùm lên cả quần đảo Senkaku là vùng tranh chấp chủ quyền với Nhật Bản và đá ngầm Socotra mà Tàu cộng đang tranh chấp với Hàn Quốc.

Bãi cạn Scaborough nằm cách bờ tây đảo lớn của Philippines 230 km và cách nước Tàu hơn 800 km về phía bắc. Philippines khẳng định bãi cạn nằm gọn trong vùng đặc quyền kinh tế rộng 200 hải lý của mình, đúng theo Công ước về Luật Biển của Liên Hợp Quốc. Tàu cộng lại cho rằng đây là một phần lãnh thổ của Tàu kể từ thế kỷ 13, còn đưa ra cái gọi là bản đồ cổ làm bằng chứng.

Đối với Việt Nam, quân Tàu xâm chiếm đảo Hoàng Sa ngày 19-1-2014, và đảo Gạc Ma (trong quần đảo Trường Sa) ngày 14-3-1988, thế mà chưa thỏa mãn lòng tham của chúng, vào ngày 2-5-2014, Tàu cộng đưa giàn khoan HD-981 vào vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam tại Biển Đông. Nhật báo Le Monde của Pháp, số ra ngày 8-2-2014, trong bài “Xung đột giữa Hà Nội và Bắc Kinh ở các đảo tranh chấp tại Biển Đông”, phóng viên Bruno Philip đã viết: “Việc tàu Trung Quốc tấn công tàu Cảnh sát biển của Việt Nam ra bảo vệ chủ quyền khi Trung Quốc kéo giàn khoan HD 981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, một lần nữa làm tăng thêm căng thẳng tại khu vực bất ổn nơi mà thái độ hung hăng của Trung Quốc làm các nước khu vực lo ngại”.

Từ các mưu mô xâm lấn biển đảo của quân Tàu, mới đưa đến cuộc tập trận diễn ra trong hai ngày 22 và 23 tháng 10 năm 2014 ở biển Đông (ngoài khơi Philippines). Cuộc tập trận bao gồm thông tin liên lạc, luyện tập đội hình và tác xạ đạn thật, nhằm tăng cường khả năng phối hợp tác chiến. Cuộc tập trận đã phối hợp tàu khu trục BRP Gregorio del Pilar của Philippines, tàu sân bay USS George Washington của Mỹ và Tàu khu trục JS Sazanami của Nhật Bản.

Trong khi đấy, người Duy Ngô Nhĩ (Uyghur) ở Tân cương, người Tây Tạng, tín đồ Pháp Luân Công, các nhà đấu tranh dân chủ... luôn bất khuất chống lại chính quyền độc tài Tàu cộng không ngưng nghỉ.

Ngoài ra, trước khi Hồng Kông được Anh quốc giao lại cho Tàu cộng vào năm 1997 theo mô hình “một quốc gia hai chế độ” chính quyền Bắc Kinh đã cam kết và ký kết quyền tự trị và tự do chính trị tại Hồng Kông. Nhưng Bắc Kinh không tôn trọng điều đã cam kết, nên sinh viên và nhân dân Hồng Kông mới biểu tình rầm rộ từ tối thứ Sáu ngày 26-9-2014, được gọi là “Phong trào ô dù” đòi hỏi quyền dân chủ đích thực là được quyền đề cử Đặc khu trưởng Hồng Kông mà không phải thông qua quyết định của ủy ban bầu cử bởi chính quyền độc tài Bắc Kinh. Cái hạt giống tự do này không phải chỉ ngừng ở đấy mà sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ đến tất cả dân chúng nước Tàu kể cả khu tự trị Tân Cương, Tây Tạng... và sẽ bùng phát thời gian tới không xa, khi đấy chế độ Cộng sản phải tiêu tan thôi.

Vong ân bội nghĩa:

Nước Tàu là một đất nước tự đề cao: nhân, lễ, nghĩa... nhưng khi hành động thì ngược lại.

Đệ nhị Thế chiến (1939-1945) kết thúc chiến tranh phần lớn là nhờ Hoa Kỳ, theo lệnh của Tổng thống Harry S. Truman, ngày 6-8-1945, thả quả bom nguyên tử thứ nhất mang tên “Little Boy” xuống thành phố Hiroshima, đến ngày 9-8-1945, quả bom thứ hai mang tên “Fat Man” đã cho phát nổ trên bầu trời thành phố Nagasaki. Ngày 15-8-1945, Nhật đầu hàng Khối Đồng minh vô điều kiện và ký vào văn kiện đầu hàng ngày 2-9-1945, chính thức chấm dứt Thế chiến thứ hai. Tại nước Tàu trong 8 năm chiến tranh chống Nhật (1937-1945), cả Quốc Dân đảng và Cộng sản Tàu đã hợp tác chống Nhật, được quân đội Mỹ tận tình giúp đỡ tại Hoa lục về việc cung cấp vũ khí, huấn luyện và cứu thương. Do Mỹ mà Nhật đầu hàng, người Tàu nhờ đấy mà khỏi bị Nhật đô hộ, nên người Tàu dù muốn hay không cũng đã mang ơn rất lớn với Mỹ.

Ngày 17-2-1972, Tổng thống Nixon đến Hawaii ở lại hai ngày, rồi tới Thượng Hải. Mỹ trong vị thế một siêu cường số một, còn Tàu trong thân phận một cường quốc đông dân số nhưng yếu kém về kinh tế. Tổng thống Nixon đã ký kết thông cáo chung Thượng Hải đánh dấu bước khởi đầu bình thường hóa quan hệ giữa 2 nước. Từ đấy, Mỹ bắt đầu giúp Hoa lục. Tôi xin nêu các điều căn bản:

- Ngày 1-1-1979, Mỹ nối lại quan hệ ngoại giao với Hoa lục. Bộ Ngoại giao Mỹ chính thức thông báo với chính quyền Đài Loan rằng: “Hiệp ước phòng thủ chung Mỹ-Đài (US-Taiwan Mutual Defense Treaty) sẽ chấm dứt vào ngày 1-1-1980”.

- Ngày 26-5-1994, Tổng thống Mỹ là Bill Clinton tuyên bố công nhận quy chế “Đãi ngộ Tối huệ quốc (Most Favoured Nation: MFN) cho Tàu cộng” là nguyên tắc pháp lý quan trọng nhất của WTO (World Trade Organization: WTO). Và cũng từ đấy các hãng xưởng của Mỹ mở ra tại Hoa lục ào ạt, nhờ đấy nền kinh tế ở Tàu cộng bắt đầu phát triển mạnh mẽ.

- Ngày 19-5-1997, Tổng thống Mỹ là Clinton quyết định gia hạn quy chế Tối huệ quốc cho Tàu cộng thêm một năm nữa. Mùa thu năm 1998, Tổng thống Mỹ là Bill Clinton công du Tàu cộng đã tạo ra mốc lịch sử trên lộ trình đối tác chiến lược giữa Washington và Bắc Kinh trong thế kỷ 21.

- Tháng 12-2001, Chính quyền George W. Bush, công nhận Trung cộng chính thức là hội viên thứ 143 của WTO, lúc ấy WTO có 155 thành viên (Việt Nam vào WTO năm 2007). Tàu cộng được Mỹ hỗ trợ nên phát triển vượt qua cả Nam Hàn và Nhật Bản, trở thành nước có nền kinh tế rất mạnh và lại bắt đầu cạnh tranh với đất nước đã giúp mình (Tàu) là Hoa Kỳ.

Người Tàu lại một lần nữa mang ơn to lớn từ Mỹ. Đáng tiếc, sự trỗi dậy của Tàu cộng không tạo ra hòa bình cho các nước láng giềng, mà họ khư khư ôm lấy chủ nghĩa dân tộc cực đoan, dùng sức mạnh để o ép các nước yếu hơn và mưu mô trong việc bang giao quốc tế đầy thủ đoạn và lừa lọc!. Điều này lộ rõ mưu mô bành trướng bá quyền của đại Hán, vì virus (mầm độc) đã đặc sệt trong dòng máu Hán từ tổ tiên đến con cháu của họ?!

Ngày nay, Tàu cộng đã thành thế lực cạnh tranh với Mỹ về sản xuất và bán ra các mặt hàng công nghiệp có trình độ công nghệ cao, như các máy điện toán, thiết bị của nhà máy... Tàu cộng, chẳng những cạnh tranh với Mỹ trên các thị trường khác trên thế giới mà còn xâm nhập mạnh vào thị trường Mỹ, đã gây cho các xí nghiệp và doanh nghiệp Mỹ gặp phải khó khăn?!!!

Ngoài ra, theo Đài BBC, ngày 29-5-2013, đã loan tải: “Máy bay chiến đấu F-35 cũng nằm trong danh sách bị Trung Quốc trộm bí mật thiết kế, Hacker Trung Quốc đã tiếp cận được mẫu thiết kế của hơn hai chục loại vũ khí của Mỹ, một tờ báo Mỹ đưa tin: Các mẫu thiết kế chiến cơ, chiến hạm và hệ thống phòng thủ tên lửa nằm trong số bị lộ, Washington Post dẫn báo cáo của Lầu Năm Góc cho biết”?!.

Có thể “tức nước vỡ bờ”:

Từ khi Tập Cận Bình nắm được quyền lực tối cao tại nước Tàu: Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quân ủy Trung ương (quân đội). Ông Tập đã cho các hệ thống truyền thông trong nước loan tin tuyên truyền “đả hổ diệt ruồi” với mục đích đánh bóng chính sách của mình, đấy là cả một sách lược đầy mưu mô và tính toán, nhằm củng cố quyền lực cá nhân ông Tập. Từ đấy, dư luận quần chúng gọi ông Tập là: “Tân hoàng đế”.

Bản tin RFI vào ngày 2-10-2014, đã nêu rõ: “Thời kỳ cởi mở tương đối, sau khi Tập Cận Bình lên nắm quyền đã chấm dứt. Tự do phát biểu và nhân quyền bị chà đạp không nương tay. Hàng loạt văn nhân, trí thức, luật sư, nghệ sĩ, tu sĩ bị tống giam vì can đảm chỉ trích chế độ. Chiến dịch chống tham nhũng lộ nguyên hình là thủ đoạn sát kê dọa hầu, giết gà nhát khỉ, của tân hoàng đế Trung Quốc, theo như giới phân tích độc lập tại Bắc Kinh.

Sau các phiên tòa trừng trị vợ chồng cựu lãnh đạo tỉnh Trùng Khánh, ông Bạc Hy Lai bị án tù chung thân còn bà vợ Cốc Khai Khai lãnh bản án “tử hình treo”, hàng loạt quan chức cao cấp khác của Trung Quốc như Chu Vĩnh Khang và các đàn em, không kể Bạc Hy Lai, người đã vào tù kẻ nằm chờ lãnh án với tội danh tham nhũng. Chiến dịch đánh tham nhũng cũng không tha hàng tướng lãnh quân đội như Từ Tài Hậu, Cốc Tuấn Sơn, Dương Kim Sơn”.

Mới đây, vào ngày 17-11-2014, nhật báo Cali Today đăng tin: “Chính phủ Trung Quốc đã bắt 288 kẻ đào thoát ra ngoại quốc với tài sản bị nghi ngờ là do tham nhũng mà có, trong chiến dịch có tên “Săn Chồn”, theo tin của Tân Hoa Xã loan báo hôm thứ hai 17/11. Tân Hoa Xã, trích bản tin từ Bộ Công An của Trung Quốc cũng cho biết trong số bị bắt có 126 nghi can đã tình nguyện đầu thú. Ông Tập Cận Bình từng xem chuyện chống tham nhũng là chương trình hành động chủ lực của ông khi lên nắm quyền. Có tất cả 56 quốc gia đã được Trung Quốc tiến hành lục soát để tìm nghi can người Hoa bỏ trốn, kể cả Hoa Kỳ, Tây Ban Nha, Canada, Nam Hàn và Nam Phi, theo lời Thứ Trưởng Bộ Công An Liu Jinguo cho biết... Trung Quốc không có hiệp ước dẫn độ với Hoa Kỳ, Canada và Úc vốn được xem là các quốc gia nhắm đến nhiều nhất của các tay đào tẩu Trung Quốc, nhưng cảnh sát Úc đã bằng lòng hợp tác và giúp ngành an ninh TQ lùng bắt các nghi can”.

Vậy Tập cận Bình là ai, mà hung hăng như thế?! Tập Cận Bình (Xí Jìnpíng) sinh năm 1953 tại Bắc Kinh, Bình là con trai của cựu Phó Thủ tướng Tàu cộng là Tập Trọng Huân, Khi Bình được 10 tuổi, thì cha bị thanh trừng và đưa đi làm việc tại một hãng xưởng ở Lạc Dương, Hà Nam. Vào năm 1968, tức 5 năm sau đấy, Tập Trọng Huân bị bắt vào tù trong thời kỳ gọi là “Cách mạng Văn hóa”. Phu nhân của Tập cận Bình là ca sĩ Bành Lệ Viện, lại mang quân hàm thiếu tướng của lực lượng văn công. Hai người chỉ có một đứa con gái là Tập Minh Trạch sinh năm 1992, hiện đang theo học tại Đại học Harvard ở Massachusetts, Mỹ. Cô được một đội vệ sĩ Tàu luôn bí mật bảo vệ và các nhân viên FBI cũng quan tâm đến cô.

Tôi đang viết về “Tân hoàng đế” nước Tàu, lại nhớ đến một vài nhân vật thời xưa của Tàu:

- Ngô Khởi (440-381 TCN) là người nước Vệ, sống trong thời Chiến Quốc, từng làm tướng nước Lỗ. Ông là một nhà chính trị và quân sự nổi tiếng. Cuốn Binh pháp của Ngô Khởi rất có giá trị, là một trong Võ kinh thất thư (bảy bộ binh pháp kinh điển của Tàu) thường được giới thiệu cùng với Tôn Tử binh pháp, gọi chung là “Tôn-Ngô binh pháp”. Khi Ngô Khởi đến nước Ngụy, với tài năng của ông, được Ngụy Vũ hầu phong làm Tây Hà thú. Đến khi Công Thúc làm tể tướng, lại ganh tài năng và muốn hãm hại ông, nên ông phải bỏ đi nơi khác. Sở Điệu Vương nghe tiếng Ngô Khởi là một nhân tài, nên triệu ông đến phong làm tể tướng, ông tâu với vua Sở tiến hành cải cách: “Bỏ những chức quan không cần thiết, bỏ không chu cấp cho những người họ nhà vua đã xa đời để hậu đãi nuôi dưỡng những người chiến đấu, cốt làm cho quân ngũ hùng mạnh”. Ngô Khởi giúp nước Sở, phía nam xâm chiếm Bách Việt, phía bắc tiêu diệt nước Trần, phía tây đánh Tần. Chư hầu lo lắng vì nước Sở đang thế mạnh. Trong khi đó các người quý tộc Sở bị đụng chạm quyền lợi, họ muốn trừ Ngô Khởi. Năm 381 (TCN), Sở Điệu Vương mất, nhân đấy các đại thần, tôn thất nổi lên vây đánh Ngô Khởi để trả thù, họ dùng tên bắn và giáo đâm Ngô Khởi chết thê thảm!.

- Thời Tề Hoàn công, công tử Khương Thương Nhân có tranh đất phong với đại phu Bính Nguyên, tể tướng Quản Trọng phân xử Bính Nguyên thắng, Thương Nhân căm hận. Sau khi Tề Hoàn công mất, thế tử Khương Xá lên ngôi, Thương Nhân lập vây cánh rồi giết Khương Xá (613 TCN) lên ngôi lấy hiệu là Tề Ý công. Tề Ý công tịch thu gia sản của Bính Nguyên và Quản Trọng. Bính Nguyên đã chết, Tề Ý công cho người đào mả và chặt chân trị tội. Con của Bính Nguyên là Bính Súc theo hầu Tề Ý công luôn tỏ ra tận tụy, trung thành. Vào một dịp tết, Tề Ý công ra lệnh các phu nhân của các quan triều đình phải vào triều kiến và dự yến tiệc. Vợ của Diêm Chức duyên dáng là một quốc sắc thiên hương, nên Tề Ý công nhìn say đắm, rồi cho người giữ vợ của Diêm Chức lại và bảo Diêm Chức: “Ngươi đi tìm vợ khác, nhường giai nhân cho ta”. Diêm Chức vừa nhục vừa hận, gắng gỏi giữ tươi tỉnh ra về. Một hôm, Tề Ý công ra Thân Trì hóng mát, sai Bính Súc và Diêm Chức theo hầu. Sau khi Tề Ý công tắm mát và uốn nhiều rượu thì cảm thấy mệt mỏi, bảo Bính Súc trải giường gấm cho vua ngủ. Khi vua ngủ, Bính Súc và Diêm Chức muốn nhân dịp báo thù, nhưng người này lại ngại người kia. Bính Súc nghĩ ra một kế dùng cành cây nhỏ gõ nhẹ vào đầu Diêm Chức. Diêm Chức nổi giận mắng Bính Súc, thì Bính Súc mỉm cười nói: “Bị người ta cướp vợ không giận, chỉ gõ nhẹ sao lại nổi giận?!” Diêm Chức mắng lại: “Mất vợ nhục nhã thật, nhưng bị người ta hành hạ thi thể của cha thì việc nào nhục hơn?!” Do đấy, hiểu được lòng nhau, Diêm Chức giữ chặt Tề Ý công còn Bính Súc cắt lấy thủ cấp vứt xuống Thân Trì. Khi Cao Huynh hay tin toan đem quân đi bắt Bính Súc và Diêm Chức để trị tội giết vua; nhưng Quốc Quí Phủ khuyên: “Chúng ta cũng muốn trừ kẻ hôn quân mà chưa có dịp, bây giờ có người ra tay hộ thì bắt tội chúng làm gì”. Do vậy, triều đình không bắt tội Bính Súc và Diêm Chức. Mưu kế mà giết được Tề Ý công gọi là “Tiếu lý tàng đao” (Trong nụ cười có chứa gươm đao) là một mưu kế thâm độc của người Tàu.

Từ những mẩu chuyện xưa và nay, ngẫm nghĩ đến Chiến dịch “Đả hổ diệt ruồi” của ông Tập do hệ thống tư pháp gồm có tòa án và an ninh quyết định mục tiêu và hành động do ông Tập chủ trương, và có nguồn tin còn cho biết ông Tập đang tìm cách giảm quyền hành của Thủ tướng Lý Khắc Cường. Trong khi đó tại nước tàu, tịch thu tài sản các quan chức tham nhũng có bị ảnh hưởng đến đời sống của người dân hay không?. Các vấn đề phúc lợi xã hội, cải cách y tế, an toàn vệ sinh thực phẩm, vật giá leo thang... vẫn còn khó khăn chưa được giải quyết thỏa đáng.

Như thế, mục tiêu và hành động “săn bắt hổ”, ông Tập có bị “hổ cắn lại” hay không? Liệu rằng ông Tập có tránh được hàng trăm đối thủ của ông sẽ sử dụng “Tiếu lý tàng đao” hay không?! Có bị người ta bắn, đâm chết như Ngô Khởi hay không?! Có bị các quốc gia khác bao vây con khủng long hung hãn Tàu cộng hay không?! Hãy chờ xem!.

Song song với những thiết nghĩ trên, trong cuốn sách “The Coming Collapse of China” (Sự sụp đổ sắp tới của Trung Quốc) do học giả Gordon G. Chang viết và có đăng trên The National Interest tại Hoa Kỳ, có một câu cần ngẫm nghĩ: “cho rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang “cưỡi trên lưng hổ”, ngã xuống là bị hổ ăn thịt”.

Chắc hẳn chúng ta ai cũng biết rằng tệ nạn tham nhũng có ở nhiều quốc gia chứ không phải chỉ có ở nước Tàu và Việt Nam, nhưng Tàu và Việt Nam hay các nước Cộng sản thì tham nhũng nhiều hơn gấp trăm gấp ngàn lần so với các quốc gia khác, là do “độc đảng cai trị, tập thể lãnh đạo” ở đấy không có phân lập quyền hạn, do đấy tạo sự dễ dàng cho việc tham nhũng. Cho nên muốn trừ khử tham nhũng thì trước nhất phải trừ khử: “độc đảng cai trị, tập thể lãnh đạo” mà thôi.

Ngày 20-11-2014

Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự tăm tối và độ hoang tưởng của các chú – xem ra – cũng ngang ngửa với các bác, chứ chả kém cạnh gì. Cỡ Lê Duẩn, Đỗ Mười, Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc… e cũng chỉ “ngoan cố” và “ngu dốt” đến cỡ đó là cùng. Tuổi trẻ và những năm du học, ngó bộ, không giúp cho các chú đỡ “gù” hơn các bác bao nhiêu. Vậy mà các chú vẫn được coi như những ngôi sao đang lên (rising stars) trên chính trường nước Việt, một đất nước là vô phúc. Thiệt là họa vô đơn chí!
Trump có tâm tính độc tài nhưng nhiều cử tri vẫn ủng hộ tin rằng nền dân chủ Mỹ sẽ tiếp tục đứng vững cho dù có phải chao đảo thêm bốn năm nửa do những quyết định độc đoán của Trump. Cho nên bỏ phiếu cho Trump là cái giá cần phải trả vì Trump chống Tàu và sẽ ngăn chận khuynh hướng xã hội chủ nghĩa của phe cấp tiến trong đảng Dân Chủ. Điều này chẳng khác gì bán linh hồn cho ác quỷ vì không kẻ nào thương lượng với quỷ dữ trước đó nghĩ rằng mình sẽ suốt đời trở thành nô lệ cho cái ác.
(Lời người dịch: Là một trong những nhân vật cuối cùng còn sót lại của nhóm Big Six, sáu lãnh tụ chính yếu của phong trào dân quyền Hoa Kỳ vào thập niên 60, Dân Biểu John Lewis vừa qua đời vào ngày 17/07/2020 vừa qua, hưởng thọ 80 tuổi. Tốt nghiệp Thần Học và trở thành Mục sư, Dân Biểu John Lewis đã sát cánh cùng Mục Sư Luther King Jr. để trở thành một biểu tượng của phong trào dân quyền và nhân quyền Hoa Kỳ, cũng như là một dân biểu Quốc Hội có tầm ảnh hưởng lớn lao trong suốt hơn 30 năm qua. Tang lễ của ông được tổ chức trang trọng với sự tham dự và phát biểu của các tổng thống tiền nhiệm như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama. Chúng tôi xin lược dịch bài điếu văn của Tổng Thống Obama đọc trong tang lễ của ông vừa được tổ chức tại thành phố Atlanta, Georgia hồi cuối tuần qua).
Ngày 24/6/2020, Cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien nêu lên một sự thật phũ phàng là gần nửa thế kỷ qua các chính trị gia cả hai đảng, các nhà khoa bảng, nhà giáo dục, nhà báo, nhà kinh doanh Mỹ đều thụ động và ngây thơ (passivity and naivety) trước Trung cộng. Người Mỹ không biết sự khác biệt giữa người dân Trung Hoa và đảng Cộng sản, một tổ chức theo chủ nghĩa Marxist-Leninist, mà Tập Cận Bình là hiện thân của Joseph Stalin.
Giống như hầu hết các nước trên thế giới, Hoa Kỳ đang cố gắng vượt qua trận đại dịch COVID-19 và cuộc suy thoái kinh tế trầm trọng do lệnh đóng cửa của chính phủ. Tính theo tỷ lệ thường niên, nền kinh tế Mỹ đã giảm 5% trong quý đầu năm 2020 và trong quý hai vừa kết thúc, có thể giảm đến 40%, mức suy sụp mạnh nhất kể từ thời Đại Suy thoái năm 1930. Hơn nữa, hàng chục triệu công nhân đã mất việc, khiến tỷ lệ thất nghiệp trong tháng Tư tăng vọt lên mức cao sau Đại Khủng hoảng là 14,7%. Dù 70% những người bị sa thải hy vọng sẽ được gọi làm việc lại, nhưng không phải tất cả sẽ có việc, vì nhiều doanh nghiệp sẽ sát nhập, di dời hoặc tổ chức lại. Đúng vậy, lúc đầu, sự mở cửa lại của nền kinh tế đã dẫn đến tình trạng phục hồi mạnh mẽ, nó được dự kiến là sẽ tiếp tục trong quý ba. Việc làm đã tăng 2,5 triệu trong tháng Năm, trong khi dữ liệu từ các thẻ tín dụng và theo dõi di động cho tháng Năm và tháng Sáu cho thấy, mức phục hồi khá lớn từ lúc thấp trong tháng Tư, với hoạt động trong
Bộ Ngoại giao Cộng sản Việt Nam đã kín đáo bắn tiếng muốn Mỹ nhảy vào giải quyết xung đột ở Biển Đông, nhưng Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị của Trung Cộng đã cảnh giác Việt Nam “không dành bất cứ cơ hội nào cho sự quấy rối và phá hoại của thế lực bên ngoài”. Đề nghị bán chính thức của Việt Nam đưa ra ngày 17/7/2020, bốn ngày sau khi Bộ trưởnng Ngoại giao Mỹ, Mike Pompeo gọi hành động đe dọa các nước nhỏ để chiếm đoạt và mưu toan cướp chủ quyền nguồn tài nguyên ở phần lớn Biển Đông của Trung Quốc là “phi pháp”.
Tôi tình cờ “nhặt” trên FB một tác phẩm khá độc đáo của Marc Riboud. Ông “chớp” được cảnh một anh bộ đội (với con búp bê nằm dưới nắp ba lô, và cái sắc cầm tay) đang trên đường trở về quê cũ. Cùng với bức ảnh là lời bình, cũng độc đáo không kém, của face booker Nguyễn Hoàng : “Thằng này coi vậy mà hiền, chỉ lấy con búp bê cho con và cái bóp đầm cho vợ mà thôi.”
Tất cả họ đều nói cùng một giọng, và làm chung một điệu – theo nhận xét của Huỳnh Ngọc Chênh: Ông Đinh Thế Huynh bị bệnh nặng phải qua Nhật chữa. Trước đó ông Phùng Quang Thanh thì đi Pháp, ông Nguyễn Bá Thanh thì bỏ cả tiền triệu đô la qua tận nước Mỹ để nhờ họ cứu mạng. Nghe nói hai ông Chung và Thưởng vừa rồi lâm bệnh cũng đi Nhật và Pháp điều trị.
Vào thời Ronald Reagan làm tổng thống gần 40 năm trước, hầu hết người Mỹ lấy tin tức từ tờ báo và các đài truyền hình địa phương. Những tổ chức này có tính chuyên nghiệp, dồi dào tài chính, và cố gắng đăng tải quan điểm của cả đảng Cộng hòa lẫn Dân chủ. Người dân đồng thuận về sự thật nói chung, và bất đồng về phương cách giải quyết. Những công ty này cũng đưa ra sự thật, vì họ sẽ mất quảng cáo, mất độc giả dài hạn và có thể bị tòa án phạt nếu họ loan tải tin giả, nhất là nếu tin giả đó gây ra tai hại cho người khác.
Chiều Thứ Ba 21 Tháng 7 Năm 2020, hoàn toàn bất ngờ, Lãnh Sự Quán Trung Cộng tại Houston, Texas nhận được quyết định của chính phủ Hoa Kỳ đóng cửa lãnh sự quán của họ, và toàn thể nhân viên trong lãnh sự này có 72 giờ đồng hồ để thu xếp ra khỏi trụ sở này và trở về Hoa Lục. Đồng hương người Việt tại Houston, tiểu bang Texas, Hoa Kỳ, đã đổ xuống đường biểu tình ăn mừng, và cộng đồng người Việt khắp nơi trên thế giới đón nhận tin vui này như nắng hạn gặp cơn mưa rào.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.