Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thợ Dệt May Nam Cali Bị Nợ Hàng Triệu Đô-La Tiền Lương; Bộ Lao Động Hoa Kỳ: Tiền Lương Còn Nợ Công Nhân Lên Đến Hơn 3 Triệu Đôla Chỉ Tính Riêng Trong Năm Gần Nhất

21/11/201400:00:00(Xem: 1965)

LOS ANGELES – Theo Bộ Lao động Hoa Kỳ, những vi phạm lao động phổ biến của các công ty ngành dệt may tại miền Nam Tiểu Bang California đang khiến các công nhân của họ bị nợ lương lên đến hàng triệu đô-la mỗi năm. Trong năm tài chính 2014, Cơ quan Lương bổng và Giờ làm việc của Bộ này đã thực hiện 221 cuộc điều tra đối với các công ty trong ngành dệt may, hầu hết thuộc và lân cận Los Angeles và đã phát hiện khoản nợ lương của 1.549 công nhân lên tới 3.004.085$. Cơ quan này cho biết số tiền nợ trung bình một công nhân là 1.900$, cao gấp 5 lần thu nhập một thợ máy may thông thường nhận được trong một tuần lễ.

Tiến sỹ David Weil, nhân viên quản lý của Cơ quan Lương bổng và Giờ làm việc cho biết “Sự canh tranh khốc liệt trong ngành dệt may đã dẫn đến việc nhiều xưởng may theo hợp đồng hạ giá thành đơn hàng của mình, thường xuyên xuống mức chi phí tiền lương của công nhân”. “Khi các công nhân không nhận được tiền lương chính đáng theo quy định của pháp luật, họ không thể đủ tiền để chi trả cho các nhu cầu cơ bản như thực phẩm, tiền thuê nhà và chăm sóc con cái”.

Weil cho biết cơ quan này đang tham gia vào các nỗ lực thực thi có tính chiến lược như các cuộc điều tra có hướng dẫn và xác định các chuỗi cung ứng để chống lại cái mà ông gọi là “văn hóa cuộc đua tới đáy” vốn gây ra khó khăn không cần thiết đối với những công nhân đang nỗ lực nuôi sống bản thân và gia đình họ. Ông cho biết “Chúng tôi sẽ giữ đúng lời hứa của nước Mỹ về việc trả lương xứng đáng với công việc của người lao động”.

Theo cơ quan này, các vi phạm về mức lương tối thiểu và lương giờ phụ trội trong ngành dệt may trước đây từng rất cao. Các điều tra viên đã phát hiện có các vi phạm trong 89 phần trăm của hơn 1.600 trường hợp tại miền Nam Bang California từ năm 2009 giúp đòi lại hơn 15 triệu đôla tiền lương cho gần 12.000 công nhân. Ngành may mặc thường thuê số đông lao động là người nhập cư có trình độ tiếng Anh hạn chế và họ không nắm được các quyền lợi của mình hoặc ngại lên tiếng. Điều này khiến họ rất dễ trở thành nạn nhân của các vi phạm lao động.

Ruben Rosalez, nhân viên quản lý khu vực Miền Tây của Cơ quan Lương bổng và Giờ làm việc cho biết “Chúng tôi cam kết thực thi mạnh mẽ và cung cấp các khóa đào tạo cho chủ sử dụng lao động, tuy nhiên chúng tôi vẫn tiếp tục điều tra các vấn đề chính trong ngành này” “Chúng tôi đang áp dụng nhiều chiến lược nhằm bảo vệ tốt hơn các công nhân và tạo sân chơi công bằng cho các doanh nghiệp tuân thủ pháp luật.”

Theo Rosalez, cơ quan này đã cải thiện công tác giám sát các cơ sở sản xuất và sử dụng nhiều điều tra viên nói các ngôn ngữ khác nhau trong những năm gần đây. Ông cũng cho biết cơ quan này đang phối hợp với Văn phòng Luật sư thuộc bộ để đòi lại các khoản bồi thường thiệt hại để bù đắp cho các công nhân. Cơ quan này cũng có thể xem xét các biện pháp xử phạt bằng tiền khi các công ty bị phát hiện có hành vi tái phạm hoặc cố ý vi phạm. Và, Rosalez cho biết, cơ quan đang áp dụng các chuỗi cung ứng thông qua việc sử dụng các thỏa thuận nhằm đảm bảo sự tuân thủ các quy định về mức lương tối thiểu và lương giờ phụ trội bằng cách để các nhà sản xuất theo dõi những nhân viên thầu khoán của họ.

Các vụ điều tra của Cơ quan Lương bổng và Giờ làm việc:

Một cuộc điều tra thực hiện tại Công ty Dệt may Roger tại Montebello đã thu hồi 93.000$ tiền lương giờ phụ trội và tiền lương tối thiểu trả cho 44 công nhân. Công ty Dệt may Roger đã ký hợp đồng với cơ sở tại Santa Ana của Lunar Mode - một nhà sản xuất hàng may mặc cho gần phân nửa lượng hàng hóa của công ty này. Các điều tra viên thuộc Cơ quan Lương bổng và Giờ làm việc cũng cho biết Lunar Mode nợ gần 7.000$ tiền lương. Các sản phẩm trong vụ điều tra này được bán cho cửa hàng Macy và các nhà bán lẻ thời trang nữ khác.

Trong suốt cuộc điều tra nhà thầu khoán hàng may mặc EVE LA Inc. có trụ sở tại Los Angeles, các điều tra viên đã xác định 37 người lao động bị nợ gần 87.000$ lương tối thiểu và thù lao lương giờ phụ trội. Các điều tra viên phát hiện ra rằng các công nhân ngành dệt may đã bị bóc lột khi các công nhân kiểm đếm hàng, thợ cắt chỉ và thợ dập chỉ được trả lương tối thiểu 270$ cho một tuần làm việc trung bình 50 giờ. Họ sản xuất quần áo nữ cho các nhà sản xuất Dan Bee Inc. và Lovely Day Fashion. Dan Bee bán cho các nhà bán lẻ Must Have và Potters Pot. Và Lovely Day Fashion bán hàng may mặc thông qua nhà bán lẻ trực tuyến Nasty Gal.

Hơn 28.000$ tiền lương tối thiểu và lương giờ phụ trội đã được thu hồi trả cho 13 người lao động tại Lucky Stars - một nhà thầu khoán dệt may tại Nam El Monte. Lucky Stars bán sản phẩm cho các nhà bán lẻ như Macys, JC Penney và Kohls.

Đạo luật Tiêu chuẩn Lao động Công bằng mà Cơ quan Lương bổng và Giờ làm việc đang thực thi quy định các công nhân ngành dệt may và các công nhân khác bị chi phối theo Đạo luật này phải được trả mức lương tối thiểu quốc gia là 7,25$ một giờ cho tất cả số giờ đã làm việc, cộng với một rưỡi lần mức lương cơ bản của họ cho tất cả số giờ đã làm việc quá 40 giờ mỗi tuần. Các chủ sử dụng lao động cũng phải lưu giữ hồ sơ ghi thời gian làm việc và bảng lương chính xác. Cơ quan này đã cung cấp các nguồn thông tin về việc tuân thủ FLSA trong ngành dệt may tại http://www.dol.gov/whd/garment/.

Để biết thêm thông tin về luật tiền lương liên bang hoặc để nộp đơn khiếu nại, hãy gọi tới số điện thoại hỗ trợ miễn phí của Cơ quan Lương bổng và Giờ làm việc theo số 866-4US-WAGE (487-9243) hoặc Văn phòng Quận Los Angeles theo số 213-894-6375. Thông tin cũng có sẵn tại http://www.dol.gov/whd/.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều gia đình đang kiện TikTok trong sự kiện chuyển thành hành động pháp lý lớn tại tòa án liên bang, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Ba, 4 tháng 8 năm 2020. Hàng chục vị thành niên, thông qua các bậc phụ huynh của họ, đang cáo buộc rằng ứng dụng chia xẻ video thu thập thông tin về các đặc điểm khuôn mặt, địa chỉ và những liên hệ gần gũi, và nhanh chóng gửi dữ liệu đó cho các máy chủ tại Trung Quốc.
Phòng Thống Kê Dân Số sẽ ngưng các hoạt động tính dân số bằng việc đến gõ cửa từng nhà một tháng trước lịch trình, theo giám đốc của cơ quan này tuyên bố trong một thông báo vào tối Thứ Hai, làm tăng nỗi lo sợ về việc đếm không đủ trên toàn quốc, theo bản tin của NBC News hôm Thứ Ba, 4 tháng 8 năm 2020.
Hôm Thứ Hai, 3 tháng 8 năm 2020 các công tố viên Quận Manhattan, New York, đã yêu cầu chánh án liên bang bãi bỏ vụ kiện của TT Trump thách thức trác đòi ông giao hồ sơ tài chánh, nhấn mạnh rằng cuộc điều tra của họ mở rộng ngoài những món tiền đút lót và chi ra những báo cáo công khai về “hành vi phạm tội kéo dài và được kéo dài” với Tổ Chức Trump Organization, theo bản tin CNN cho biết.
4 năm trước, Trump đã trở thành ứng cử viên tổng thống Cộng Hòa đầu tiên kể từ năm 1988 lấy được Pennsylvania, một phần chiến thắng bởi các cử tri cao niên và ngoại ô, cũng như giới thợ thuyền da trắng tại các khu vực Dân Chủ truyền thống. Bây giờ, chưa đầy 100 ngày nữa là tới Ngày Bầu Cử, các thăm dò cho thấy những cử tri đó đều đang để mắt đến điều gì đó khác biệt lần nữa.
Vụ cháy rừng mất kiểm soát tại Cherry Valley, Nam California, thuộc phía đông của Los Angeles, đã thiêu rụi 20,000 mẫu tây, buộc hàng ngàn người phải di tản, theo Sở Lâm Nghiệp Hoa Kỳ cho biết và CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 2 tháng 8 năm 2020.
Sau khi một chiếc xe tấn công đổ bộ (AAV) bị chìm với 16 binh sĩ bên trong trong lúc tập trận hôm Thứ Năm ngoài khơi Nam California, Thủy Quân Lục Chiến (TQLC) đã tuyên bố hôm Chủ Nhật rằng 8 binh sĩ mất tích được xác nhận là đã chết, theo bản tin của NPR cho biết hôm 2 tháng 8 năm 2020.
Sau nhiều tháng tấn công không có chứng cứ về việc bỏ phiếu bằng thư, TT Trump hôm Thứ Sáu, 31 tháng 7 năm 2020 đã nói rằng ông dự định sẽ bỏ phiếu bằng lá phiếu vắng mặt trong cuộc bầu cử 2020, theo bản tin của báo Business Insider cho biết. “Lá phiếu vắng mặt là tuyệt vời… Tôi sẽ bỏ phiếu vắng mặt,” theo ông Trump nói với các phóng viên khi ông một lần nữa lên án việc bỏ phiếu bằng thư, mà thực tế là giống y chang với việc bỏ phiếu vắng mặt về tiến trình và biện pháp an ninh.
Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Mitch McConnell, Thủ Lãnh Khối Đa Số Cộng Hòa tại Thượng Viện, đã cho phép các ứng cử viên Thượng Nghị Sĩ CH có thể làm bất cứ điều gì họ cứu được các cuộc vận động của họ trước điều mà các nhà lập pháp Cộng Hòa ngày càng lo sợ có thể là cuộc bầu cử tai hại đối với đảng của họ, theo CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 31 tháng 7 năm 2020.
Cuộc tìm kiếm vẫn tiếp diễn đối với 8 binh sĩ là những người đã mất tích theo sau một tai nạn chết người trong lúc tập trận ngoài Đảo San Clemente Island, Nam California, theo các viên chức cho biết hôm Thứ Sáu, 31 tháng 7 năm 2020. Tai nạn xảy ra khi một chiếc xe tấn công đổ bộ chở 15 Thủy Quân Lục Chiến và một thủy thủ Hải Quân đã bắt đầu lội nước vào lúc 5 giờ 45 phút chiều Thứ Năm, theo Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ cho biết.
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã cho phép tiếp tục công trình xây tường của Tổng Thống Donald Trump, bác bỏ lời kêu gọi chận đứng một số xây dựng trong vụ chống đối sử dụng tiền tài trợ của Bộ Quốc Phòng để xây hàng rào, theo bản tin của báo Newsmax cho biết hôm Thứ Sáu, 31 tháng 7 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.