Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chánh Án: Luật Cấm Phá Thai Của Tt Bush Vi Hiến

02/06/200400:00:00(Xem: 4186)
Phán Quyết Này Ảnh Hưởng Khắp Nước Mỹ, Cho Phá Thai Tưng Bừng
SAN FRANCISCO -- Trong một phán lệnh có ảnh hưởng toàn Hoa Kỳ, một chánh án liên bang hôm Thứ Ba tuyên phán rằng Luật Cấm Phá Thai Từng Phần là vi hiến, nói là luật này vi phạm quyền lựa chọn của phụ nữ.
Phán quyết của chánh án Hoa Kỳ Phyllis Hamilton đưa ra cho một trong 3 đơn kiện đạo luật mà TT Bush ký năm ngoái.
Bà đồng ý với các nhà hoạt động bênh vực phá thai rằng quyền lựa chọn của phụ nữ cần tôn trọng, và rằng “không dính dáng gì” chuyện phôi thai đau đớn hay không.
Đơn kiện do tổ chức Planned Parenthood Federation of America (PPFA) đưa ra, và phán quyết này sẽ áp dụng cho khoảng 900 bệnh viện và bác sĩ của PPFA, nơi đã thực hiện khoảng phân nửa số 1.3 triệu vụ phá thai mỗi năm tại Mỹ.
Các chánh án liên bang ở New York và Nebraska cũng xét đơn kiện tương tự đầu năm nay từ các tổ chức bênh vực phá thai khác, nhưng vẫn chưa có phán quyết.
Luậts ư Beth Parker của PPFA hoan nghênh phán lệnh, nói đó sẽ gửi 1 “thông đeịp mạnh mẽ” cho chính phủ Bush rằng ‘chính phủ đừng nên dính vào các quyết định y khoa riêng tư và nhạy cảm.”

Trong 1 bản văn, ban vận động tranh cửa của Bush viết, “Phán quyết bi thảm hôm nay đã bênh vực phá thai từng phần, cho thấy vì sao hoa Kỳ cần các chánh án những người sẽ diễn giải luật pháp và không tự bein luật mới trong phòng xử... Các đề cử viên tư pháp của John Kerry sẽ cũng làm dân Mỹ phẫn nộ tương tự...”
Ban vận động của Kerry chưa đưa ra nhận định.
Luật Cấm Phá Thai Từng Phần của TT Bush ngăn cấm một tiến trình phá thai, mà phôi thai còn sống sẽ bị từng phần bóc ra khỏi tử cung, và sọ của các em sẽ bị chọc thủng hay đánh vỡ.
Các luật sư Bộ Tư Pháp lý luận trước tòa rằng như thế là bất nhân, gây đau đớn cho phôi thai và không bao giờ cần thiết về mặt y khoa, và “làm mờ nhạt lằn ranh giữa phá thai và giết trẻ em.”
Luật sư bênh vực phá thai cãi lại, nói sức khỏe phụ nữ trong cuộc phá thai thì quan trọng hơn chuyện phôi thai bị khai tử ra sao, và phương pháp bị cấm thường an toàn hơn cách phá thai truyền thống, trong đó phôi thai bị băm nhỏ trong tử cung và lôi ra từng mảnh.
Trong phán lệnh, chánh án nói sự mô tả đó là “hoàn toàn không chính xác và dẫn dụ sai lạc.”
Các hội đoàn nhà thờ khắp Hoa Kỳ đang chuẩn bị ra các tuyên bố và sẽ sắp xếp lại để mở một chiến dịch mới nhằm chống phá thai.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.