Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Câu Chuyện Bảo Hiểm: Sự Chậm Trễ Và Những Rắc Rối

21/11/201400:00:00(Xem: 1551)

Hiện nay có khoảng 30 triệu người được bảo hiểm sức khoẻ Obamacare. Loại trừ số người đã có bảo hiểm tư nhân, bảo hiểm của Chính phủ, Medicare, Medicaid,... vẫn còn 58 triệu dân chưa được chăm sóc y tế (chiếm 18% trong tổng dân số toàn liên bang).

Tuy số lượng người chưa có bảo hiểm sức khoẻ còn khá lớn, nhưng luật bảo hiểm dưới thời Tổng thống Barack Obama vẫn chưa hanh thông, khiến nhiều người còn gặp rắc rối.

Tái diễn rắc rối

Tổng thống Barack Obama vừa qua đã thất vọng với việc triển khai hệ thống trao đổi bảo hiểm theo Đạo Luật Chăm sóc giá phải chăng. Ngoài hệ thống y tế liên bang là HealthCare.gov, California là một trong những tiểu bang thiết lập hệ thống bảo hiểm sức khoẻ riêng là Covered California. Tuy vậy, nhiều người cho biết họ vẫn gặp rắc rối khi đăng nhập vào website, và những thất bại cứ lặp đi lặp lại.

Trên CSB San Francisco ngày 18 tháng 11 có bài viết nói về những trục trặc vẫn tái diễn trong việc ghi danh tại Covered California, dù đã bước sang năm thứ hai. Những viên chức của Covered California nói rằng dù họ đã học được nhiều kinh nghiệm từ năm đầu tiên, nhưng cuối tuần lễ bắt đầu ghi danh cho năm 2015, tình hình vẫn rất...bận rộn.

Một số người đã phát hiện ra rằng, dù vấn đề kỹ thuật đã được giải quyết, nhưng vẫn chưa hết rắc rối.

Về việc ghi danh, một số người có thể tự mình tìm kiếm thông tin, và ghi danh trên website của Covered California, nhưng đại đa số thì không. Những người ghi danh thành công phải điền thông tin trên website và phải in ra một bộ hồ sơ tới 20 trang! Điều này cho thấy quá trình ghi danh mất thời gian như thế nào. Chính vì vậy nhiều người muốn tìm đến các đại lý bảo hiểm, hoặc tư tư vấn để được giúp đỡ.

blank
Bảo hiểm an toàn.

Thiếu chứng cứ, mất bảo hiểm!

Theo Los Angeles Times, vào năm ngoái, California tuyên bố là sẽ khắc phục sự chậm trễ, cũng như sự thất bại cho khoảng 30,000 người trước thời điểm ghi danh tới và mùa Thu năm nay.

Các viên chức của Covered California thì cho rằng một số lượng lớn lên đến 10,000 người dù đã ghi danh nhưng bị huỷ bỏ, vì họ được coi là đủ điều kiện để hưởng Medi-Cal, bảo hiểm sức khoẻ dành cho người có thu nhập thấp. Tuy nhiên, nhiều người lại từ bỏ Covered California trước khi họ được hưởng Medi-Cal. Tuy chỉ là số ít, nhưng đây vẫn là một mối quan tâm.

Ngoài ra, Covered California cũng đã liên lạc được với gần 100,000 gia đình có khả năng sẽ mất bảo hiểm nếu họ không cung cấp đầy đủ bằng chứng về quyền công dân, hoặc là người cư trú bất hợp pháp. Một nửa trong số 100,000 gia đình này đã bị huỷ bỏ bảo hiểm do không đưa ra được bằng chứng, nửa số còn lại vẫn đang trong quá trình chờ cung cấp các bằng chứng. Bảo hiểm của họ sẽ bị huỷ bỏ nếu trước ngày 30 tháng Mười vừa qua họ không cung cấp đầy đủ các chứng cứ thích hợp.

Lời khuyên cấp thiết nhất dành cho những ai muốn có bảo hiểm ObamaCare vào năm 2015 là phải ghi danh càng sớm càng tốt trong thời gian từ 15 tháng Mười Một năm 2014 đến ngày 15 tháng Hai năm 2015. Và để có được bảo hiểm sớm nhất vào ngày 1 tháng Một năm 2015, các bạn cần ghi danh, chọn chương trình bảo hiểm trước ngày 15 tháng Mười Hai năm 2014. Đối với người hiện đang có bảo hiểm, muốn đổi chương trình bảo hiểm khác thì ngày 15 tháng Mười Hai, 2014 là hạn chót.


Điều đáng chú ý, nhân viên ở các đại lý bảo hiểm, nếu là người có trách nhiệm, có lương tâm, và chuyên nghiệp, sẽ luôn tìm được những phương thức tốt nhất cho khách hàng của họ. Vì thế, là khách hàng, bạn cần chọn kỹ đại lý nào có thể giúp bạn có được sự lựa chọn đúng và tốt nhất.

blank
Kinh hoàng khi trả tiền chữa bệnh.

Tại ai?

Cuối năm 2013, anh Andy Tran, một chủ tiệm nail ở Little Saigon ghi danh vào Covered California, chọn nhà bảo hiểm Health Net, để mong được hưởng bảo hiểm sức khoẻ theo luật mới vào đầu năm 2014. Việc ghi danh của anh Andy bị trục trặc. Vì thấy mình không phải là trường hợp duy nhất, mà có rất nhiều người khác cũng không ghi danh được, nên anh Andy kiên nhẫn chờ đợi.

Chờ đến tháng 6-2014, anh Andy vẫn chưa nghe động tịnh gì, nên đã gọi phone đến Covered California để hỏi về trường hợp của mình. Sau nhiều cú phone, và chờ đợi hàng chục phút online, cuối cùng, anh đã gặp được người của Covered California. Và lời giải đáp thắc mắc là: “Hồ sơ của anh đang trong quá trình giải quyết, vui lòng chờ thêm một thời gian nữa!”

Sau đó, phần vì công việc khá bận rộn, lại ỷ vào sức khoẻ của tuổi trẻ, ít bệnh tật đau yếu, nên anh Andy...quên luôn việc ghi danh cho bảo hiểm sức khoẻ. Cho đến đầu tháng 9-2014, khi không còn trông chờ gì về chuyện ghi danh bảo hiểm sức khoẻ, thì anh Andy nhận được thư từ Covered California, và tiếp đó là thư của Health Net thông báo về việc đóng phí bảo hiểm hàng tháng.

“Done!”, anh Andy thở phào nhẹ nhõm, cho rằng mọi chuyện coi như xong, không còn phải lo lắng gì nữa. Nào ngờ, vào một ngày cuối tháng 9, lúc đang chạy tập thể dục thì anh bị té. Chấn thương khá nặng, khiến anh phải đi cấp cứu tại bệnh viện Fountain Valley.

blank
Covered California.

Sau hai ngày điều trị, anh Andy tá hoả khi nhận được một số hoá đơn tính tiền lên đến $24,000, gồm: dịch vụ cấp cứu, các xét nghiệm, khám, điều trị, thuốc men,...Vì bảo hiểm sức khoẻ Covered California của anh chỉ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1 tháng Mười, nên bệnh viện không chấp nhận, mà cho anh ân hạn 120 ngày để trả tiền.

Trong thời gian này, anh Andy đang khiếu nại lên Covered California, vì nếu không có sự chậm trễ trong quá trình ghi danh thì anh đã có thể có bảo hiểm sức khoẻ từ đầu năm 2014, và bây giờ đâu phải đau đầu vì khoản tiền phải trả lớn như vậy!

Chuyện đã rồi, có trách ai thì cũng vậy thôi, nhưng anh Andy đã rút ra được một bài học: Hãy chọn đúng đại lý bảo hiểm, có những nhân viên tận tâm, tận lực, vì hơn ai khác, chính những nhân viên này mới biết cách để giúp khách hàng của họ gặp ít rắc rối nhất có thể.

Độc giả muốn biết thêm chi tiết về bảo hiểm sức khoẻ, có thể liên lạc với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất.

Chris Nguyen

Farmers Insurance Agent, Covered California certified agent.

Địa chỉ: 9353 Bolsa Avenue, Suit J, Westminster, CA 92683. Số phone: 714-248-9816 và 714 – 548-6421. Email: chris.dtallon@farmersagency.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Được biết, Kỹ sư Tạ Trung đã làm việc cho các công ty quốc phòng và không gian Hoa Kỳ như Hughes Aircraft, Boeing và Raytheon company trong vòng 37 năm, với chức vụ Project Manager và hiện nay ông đã nghỉ hưu. Ngoài việc làm chính ông còn tham gia vào các sinh hoạt cộng đồng người Việt tại Nam California như một nhà giáo dục và một nhà lãnh đạo cộng đồng, ông Trung đã cống hiến công sức, tham gia vào các sinh hoạt đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam trong suốt 30 năm qua.
Cục Cơ Giới California ra hạn giấy phép học lái với thời hạn đến 30 tháng 11, 2020, để các học viên có nhiều thời gian để chuẩn bị và đăng ký thi thực hành lái xe trong đại dịch COVID-19.
Tại văn phòng tòa soạn Việt Báo, 10561 Garden Grove Blvd., Thành Phố Garden Grove, CA 92840, điện thoại (714) 894-2500, vào chiều Thứ Tư, ngày 12 tháng 8 năm 2020, Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 48 Harley Rouda đã đến thăm tòa soạn Việt Báo để tìm hiểu về những sinh hoạt của giới truyền thông Việt ngữ trong mùa Đại Dịch Covid-19, cùng đi với ông có ông Doãn Hưng, Phụ Tá đặc trách cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong địa hạt 48.
Tôi hỏi lại mẹ tôi triệu chứng ban đầu lúc mới phát bệnh cường giáp (một loại bướu cổ) cách đây nhiều năm thì mẹ tôi chỉ nhớ được là bị sụt cân. Còn tôi thì vẫn còn nhớ là mẹ tôi bị sốt trong những ngày đầu uống thuốc theo toa của bác sĩ. Thời gian đó mẹ tôi chưa đến Mỹ ở cạnh tôi như bây giờ nên tôi cứ cảm thấy không an tâm với cách điều trị bằng thuốc uống và chờ đợi trong khi triệu chứng sốt cứ kéo dài.
Khi người dân California hiểu tầm quan trọng của sự đa dạng và cơ hội bình đẳng, người Mỹ gốc Á và người dân đảo Thái Bình Dương tập hợp vào ngày 12 tháng 8 tham gia Đại hội Từ xa để ủng hộ Dự luật 16. Bằng cách xóa bỏ sự phân biệt đối xử có hệ thống trong nhiều thập kỷ, Dự luật 16 mang lại cơ hội lớn hơn cho người Mỹ gốc Á và người dân các đảo Thái Bình Dương trong kinh doanh, hợp đồng với chính phủ và giáo dục đại học.
Làm đại Bồi Thẩm Đòan là một việc tình nguyện, nhưng phải thi, phải qua nhiều giai đọan thử thách, và vượt nhiều đối thủ mới được chọn lựa, sau giai đoạn tranh tài rồi bắt thâm, hên xui may rủi, tùy theo số phận của mỗi người.
Trong khi người dân California tự điều chỉnh với những thách thức về sức khỏe, kinh tế và xã hội do đại dịch COVID-19 mang lại thì Cục Cơ Giới California (DMV) cũng điều chỉnh cung với họ. Để đối phó với đại dịch, DMV đã tăng tốc trong việc triển khai công nghệ và tạo ra các kênh dịch vụ khác để phục vụ các khách hàng của mình tốt hơn.
Hôm nay, chúng tôi sẽ cập nhật thông tin về kế hoạch của chúng tôi, bao gồm việc khen thưởng nhân viên kiểm đếm và tuyển dụng thêm nhân viên nhằm nhanh chóng hoàn thành thu thập dữ liệu và thống kê có chức năng phân phối trước hạn chót theo luật định, tức ngày 31 tháng Mười Hai năm 2020, theo yêu cầu của Bộ trưởng Thương mại và luật pháp quy định. Kế hoạch mới này sẽ phản ánh cam kết liên tục của Cục Thống Kê Dân Số trong việc đạt được một thống kê hoàn chỉnh, cung cấp dữ liệu có chức năng phân phối chính xác, và bảo vệ sức khỏe, an toàn cho công chúng cũng như lực lượng lao động của chúng tôi.
Vào Thứ Ba, ngày 4 tháng Tám, hàng trăm người đă truy cập vào các trang truyền thông xã hội của Thành phố để xem một video đặc biệt từ Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD) khi họ ra mắt sự kiện ‘National Night Out’ 2020 với một video được sản xuất bởi Garden Grove TV3.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.