Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Câu Chuyện Bảo Hiểm: Sự Chậm Trễ Và Những Rắc Rối

21/11/201400:00:00(Xem: 1526)

Hiện nay có khoảng 30 triệu người được bảo hiểm sức khoẻ Obamacare. Loại trừ số người đã có bảo hiểm tư nhân, bảo hiểm của Chính phủ, Medicare, Medicaid,... vẫn còn 58 triệu dân chưa được chăm sóc y tế (chiếm 18% trong tổng dân số toàn liên bang).

Tuy số lượng người chưa có bảo hiểm sức khoẻ còn khá lớn, nhưng luật bảo hiểm dưới thời Tổng thống Barack Obama vẫn chưa hanh thông, khiến nhiều người còn gặp rắc rối.

Tái diễn rắc rối

Tổng thống Barack Obama vừa qua đã thất vọng với việc triển khai hệ thống trao đổi bảo hiểm theo Đạo Luật Chăm sóc giá phải chăng. Ngoài hệ thống y tế liên bang là HealthCare.gov, California là một trong những tiểu bang thiết lập hệ thống bảo hiểm sức khoẻ riêng là Covered California. Tuy vậy, nhiều người cho biết họ vẫn gặp rắc rối khi đăng nhập vào website, và những thất bại cứ lặp đi lặp lại.

Trên CSB San Francisco ngày 18 tháng 11 có bài viết nói về những trục trặc vẫn tái diễn trong việc ghi danh tại Covered California, dù đã bước sang năm thứ hai. Những viên chức của Covered California nói rằng dù họ đã học được nhiều kinh nghiệm từ năm đầu tiên, nhưng cuối tuần lễ bắt đầu ghi danh cho năm 2015, tình hình vẫn rất...bận rộn.

Một số người đã phát hiện ra rằng, dù vấn đề kỹ thuật đã được giải quyết, nhưng vẫn chưa hết rắc rối.

Về việc ghi danh, một số người có thể tự mình tìm kiếm thông tin, và ghi danh trên website của Covered California, nhưng đại đa số thì không. Những người ghi danh thành công phải điền thông tin trên website và phải in ra một bộ hồ sơ tới 20 trang! Điều này cho thấy quá trình ghi danh mất thời gian như thế nào. Chính vì vậy nhiều người muốn tìm đến các đại lý bảo hiểm, hoặc tư tư vấn để được giúp đỡ.

blank
Bảo hiểm an toàn.

Thiếu chứng cứ, mất bảo hiểm!

Theo Los Angeles Times, vào năm ngoái, California tuyên bố là sẽ khắc phục sự chậm trễ, cũng như sự thất bại cho khoảng 30,000 người trước thời điểm ghi danh tới và mùa Thu năm nay.

Các viên chức của Covered California thì cho rằng một số lượng lớn lên đến 10,000 người dù đã ghi danh nhưng bị huỷ bỏ, vì họ được coi là đủ điều kiện để hưởng Medi-Cal, bảo hiểm sức khoẻ dành cho người có thu nhập thấp. Tuy nhiên, nhiều người lại từ bỏ Covered California trước khi họ được hưởng Medi-Cal. Tuy chỉ là số ít, nhưng đây vẫn là một mối quan tâm.

Ngoài ra, Covered California cũng đã liên lạc được với gần 100,000 gia đình có khả năng sẽ mất bảo hiểm nếu họ không cung cấp đầy đủ bằng chứng về quyền công dân, hoặc là người cư trú bất hợp pháp. Một nửa trong số 100,000 gia đình này đã bị huỷ bỏ bảo hiểm do không đưa ra được bằng chứng, nửa số còn lại vẫn đang trong quá trình chờ cung cấp các bằng chứng. Bảo hiểm của họ sẽ bị huỷ bỏ nếu trước ngày 30 tháng Mười vừa qua họ không cung cấp đầy đủ các chứng cứ thích hợp.

Lời khuyên cấp thiết nhất dành cho những ai muốn có bảo hiểm ObamaCare vào năm 2015 là phải ghi danh càng sớm càng tốt trong thời gian từ 15 tháng Mười Một năm 2014 đến ngày 15 tháng Hai năm 2015. Và để có được bảo hiểm sớm nhất vào ngày 1 tháng Một năm 2015, các bạn cần ghi danh, chọn chương trình bảo hiểm trước ngày 15 tháng Mười Hai năm 2014. Đối với người hiện đang có bảo hiểm, muốn đổi chương trình bảo hiểm khác thì ngày 15 tháng Mười Hai, 2014 là hạn chót.

Điều đáng chú ý, nhân viên ở các đại lý bảo hiểm, nếu là người có trách nhiệm, có lương tâm, và chuyên nghiệp, sẽ luôn tìm được những phương thức tốt nhất cho khách hàng của họ. Vì thế, là khách hàng, bạn cần chọn kỹ đại lý nào có thể giúp bạn có được sự lựa chọn đúng và tốt nhất.

blank
Kinh hoàng khi trả tiền chữa bệnh.

Tại ai?

Cuối năm 2013, anh Andy Tran, một chủ tiệm nail ở Little Saigon ghi danh vào Covered California, chọn nhà bảo hiểm Health Net, để mong được hưởng bảo hiểm sức khoẻ theo luật mới vào đầu năm 2014. Việc ghi danh của anh Andy bị trục trặc. Vì thấy mình không phải là trường hợp duy nhất, mà có rất nhiều người khác cũng không ghi danh được, nên anh Andy kiên nhẫn chờ đợi.

Chờ đến tháng 6-2014, anh Andy vẫn chưa nghe động tịnh gì, nên đã gọi phone đến Covered California để hỏi về trường hợp của mình. Sau nhiều cú phone, và chờ đợi hàng chục phút online, cuối cùng, anh đã gặp được người của Covered California. Và lời giải đáp thắc mắc là: “Hồ sơ của anh đang trong quá trình giải quyết, vui lòng chờ thêm một thời gian nữa!”

Sau đó, phần vì công việc khá bận rộn, lại ỷ vào sức khoẻ của tuổi trẻ, ít bệnh tật đau yếu, nên anh Andy...quên luôn việc ghi danh cho bảo hiểm sức khoẻ. Cho đến đầu tháng 9-2014, khi không còn trông chờ gì về chuyện ghi danh bảo hiểm sức khoẻ, thì anh Andy nhận được thư từ Covered California, và tiếp đó là thư của Health Net thông báo về việc đóng phí bảo hiểm hàng tháng.

“Done!”, anh Andy thở phào nhẹ nhõm, cho rằng mọi chuyện coi như xong, không còn phải lo lắng gì nữa. Nào ngờ, vào một ngày cuối tháng 9, lúc đang chạy tập thể dục thì anh bị té. Chấn thương khá nặng, khiến anh phải đi cấp cứu tại bệnh viện Fountain Valley.

blank
Covered California.

Sau hai ngày điều trị, anh Andy tá hoả khi nhận được một số hoá đơn tính tiền lên đến $24,000, gồm: dịch vụ cấp cứu, các xét nghiệm, khám, điều trị, thuốc men,...Vì bảo hiểm sức khoẻ Covered California của anh chỉ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1 tháng Mười, nên bệnh viện không chấp nhận, mà cho anh ân hạn 120 ngày để trả tiền.

Trong thời gian này, anh Andy đang khiếu nại lên Covered California, vì nếu không có sự chậm trễ trong quá trình ghi danh thì anh đã có thể có bảo hiểm sức khoẻ từ đầu năm 2014, và bây giờ đâu phải đau đầu vì khoản tiền phải trả lớn như vậy!

Chuyện đã rồi, có trách ai thì cũng vậy thôi, nhưng anh Andy đã rút ra được một bài học: Hãy chọn đúng đại lý bảo hiểm, có những nhân viên tận tâm, tận lực, vì hơn ai khác, chính những nhân viên này mới biết cách để giúp khách hàng của họ gặp ít rắc rối nhất có thể.

Độc giả muốn biết thêm chi tiết về bảo hiểm sức khoẻ, có thể liên lạc với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất.

Chris Nguyen

Farmers Insurance Agent, Covered California certified agent.

Địa chỉ: 9353 Bolsa Avenue, Suit J, Westminster, CA 92683. Số phone: 714-248-9816 và 714 – 548-6421. Email: chris.dtallon@farmersagency.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo Báo cáo của Tổng Y sĩ Hoa Kỳ, hút thuốc làm suy yếu hệ thống miễn dịch do đó khiến cơ thể khó chống lại dịch bệnh hơn. Trong một điếu thuốc có hơn 7000 loại hóa chất và 70 loại trong số đó có thể gây ung thư. Khói từ thuốc lá hoặc hơi phun từ các thiết bị vape tấn công phần trên của hệ thống hô hấp một cách tương tự như con vi-rút Corona. Đối với những người có hệ thống hô hấp đã bị suy yếu do hút thuốc hoặc dùng vape, họ có thể bị các triệu chứng COVID-19 nghiêm trọng hơn nếu bị nhiễm vi-rút này.
Thống Kê Dân Số 2020 đang diễn ra đúng tiến độ với hơn 60 phần trăm các hộ gia đình tại Hoa Kỳ đã trả lời bản câu hỏi trắc nghiệm – đó là gần 89 triệu lượt trả lời. Các nỗ lực đang được thực hiện để có được việc đếm chính xác các cộng đồng đa dạng của đất nước của chúng ta.
Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ Alan Lowenthal (CA-47), ngày hôm qua đã cùng với 8 vị Dân Biểu Hạ Viện Quốc Hội đệ trình một dự luật có tên là “Honor Our Commitment Act”, tạm dịch là Đạo Luật Tôn Trọng Lời Cam Kết Của Chúng Ta, nhằm giữ nguyên các quyền được bảo vệ hiện có của người Việt tỵ nạn tại Hoa Kỳ. Đạo luật này nếu được thông qua sẽ trì hoãn 24 tháng đối với các trường hợp của những người Việt có lệnh bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ. Dự luật này dựa trên tinh thần của Bản Ghi Nhớ Mỹ-Việt (U.S.-Vietnam Memorandum of Understanding hay là MOU), được Hoa Kỳ và Việt Nam ký kết đồng ý sẽ không trục xuất về Việt Nam những người Việt đến định cư tại Mỹ trước năm 1995 và sau cuộc chiến Việt Nam.
Thành quả của cuộc trưng cầu dân ý này sẽ xác định rõ lập trường của người dân so với chính sách của Đảng Cộng Sản Việt Nam, chứng tỏ lòng yêu nước của một dân tộc kiên cường, phản ánh nguyện vọng thật sự của tuyệt đại đa số người Việt trước cộng đồng quốc tế, dằn mặt bè lũ Trung Cộng xâm lược và tạo khí thế cho việc đòi hỏi quyền tự quyết cho người dân.
Hãng tiện ích sẽ tổ chức buổi giới thiệu thông tin về công việc này trên màn hình vào ngày 29 tháng Năm với sự hỗ trợ của các tổ chức cộng đồng người Mỹ gốc Á.
Kính chào quý Phụ Huynh, quý Thầy Cô, và quý Huynh Trưởng của các hội đoàn, Trong khi đại dich Covid-19 vẫn còn đang ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hàng ngày của chúng ta, Ước Mơ Việt xin giới thiệu chương trình học tiếng Việt qua bài hát và sách song ngữ, với chủ đề: Uống Nước Nhớ Nguồn. Đây là một sinh hoạt lành mạnh và bổ ích cho mọi gia đình trong mùa hè sắp tới: cha mẹ, con cái, anh chị em sẽ cùng nhau ca hát, đọc truyện để chuẩn bị cho cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II sẽ được chính thức bắt đầu ngày 1 tháng 6, 2020. Chương trình kỳ này sẽ được mở rộng đến các gia đỉnh Việt Nam tại hải ngoại, không chỉ riêng trong nước Mỹ. Xin quý vị giúp phổ biến.
Hình ảnh người dân Hoa Kỳ, kể cả tổng thống, các vị dân cử, thống đốc tiểu bang, cho đến các cựu quân nhân hay dân chúng Mỹ cặm cụi cắm những lá cờ nhỏ trên ngôi mộ của các tử sĩ của họ, chắc chắn ai trong chúng ta, những người Việt lưu vong, mà không khỏi chạnh lòng nghĩ đến sự hy sinh cao cả của các chiến sĩ QLVNCH, những người đã anh dũng chiến đấu bên cạnh “người bạn đồng minh”, để không những bảo vệ nền tự do dân chủ của miền Nam Việt Nam, mà còn giữ vững thành trì chống chủ nghĩa Cộng Sản mạnh mẽ nhất của thế giới tự do trong vùng Đông Nam Á, cho đến ngày họ bị...bỏ rơi!
Theo truyền thống hằng năm vào ngày Thứ Hai cuối cùng của tháng Năm hàng năm là ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong để vinh danh và tưởng nhớ các chiến sĩ đã hy sinh vì lý tưởng tự do, dân chủ. Nhưng năm nay, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, tỷ lệ mhưng người mắc bệnh cũng như số tử vong chưa giảm, nên những buổi lễ lớn đành phải hũy bỏ. Riêng tại Nam California vào lúc 10 giờ sáng Thư Hai ngày 25 tháng 5 năm 2020, tại Đài Tưởng Niệm 81 tử sĩ Tiểu Đoàn 7 Nhãy Dù do ông Hoàng Tấn Kỳ Chi Hội Trưởng cùng một số các chiến hữu trong Chi Hội Gia Đình Mũ Đõ Nam California đã long trọng tổ chức buổi lễ đặc vòng hoa tưởng niệm, trong dịp nầy O ng Tạ Đức Trí, Thị Trưởng Thành Phố Westminster cùng phu nhân cũng đã đến đặc vòng hoa tưởng niệm, sau nghi thức niệm hương, mọi người cùng lần lượt đốt nhang, sau đó tất cả cùng sắp thành hàng ngang sau tượng đài để thực hiện nghi thức chào tay trước khi giải tán.
Người Mỹ gốc Á trong các lĩnh vực như dược phẩm, kinh doanh và giáo dục đang chứng minh tầm quan trọng của việc thống kê chính xác trong Thống Kê Dân Số 2020. Trong những năm vừa rồi, Tháng Di Sản của Người Mỹ Gốc Á và Người Mỹ Gốc Đảo Thái Bình Dương (AAPI) chỉ là khoảng thời gian để tôn vinh tầm ảnh hưởng ngày càng lớn rộng của cộng đồng người Mỹ gốc Á thông qua việc vinh danh các thành tựu gần đây của các cá nhân và tập thể. Năm nay, tháng này còn có ý nghĩa nhiều hơn thế nữa. Trong khi tháng Di Sản AAPI vẫn trân trọng những người đã giúp nâng cao cộng đồng, có rất nhiều các tổ chức đang vinh danh những người có đóng góp đặc biệt cho cộng đồng trong thời buổi bị dịch bệnh COVID-19.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg vinh danh "Tháng Di sản Người Mỹ Châu Á và Thái Bình Dương- Asian American Pacific Islander Heritage Month" vào tháng Năm này bằng cách ghi nhận những đóng góp to lớn cho quốc gia bởi nhiều thế hệ của cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á Thái Bình Dương (AAPI). Nhất là khi Tháng Di sản Châu Á Thái Bình Dương năm nay xảy ra trong đại dịch COVID-19 như là một trắc nghiệm cho sức mạnh của đất nước chúng ta, Thượng Nghị Sĩ Umberg tiếp tục dành thời gian và nỗ lực của bản thân cùng nhân viên của ông để hỗ trợ cộng đồng AAPI ở Quận Cam và toàn tiểu bang California.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Nhìn qua có thể thấy rằng bầu trời ở phía trên đường chân trời có vẻ như thực sự là một hình ảnh phản chiếu.
chính phủ Anh công bố, người dân Hong Kong có hộ chiếu hải ngoại (BN(O) passport) sẽ có thể được Anh cấp quyền công dân nếu Bắc Kinh nhất quyết thực thi dự luật an ninh, đánh dấu động thái mạnh mẽ từ London.
Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (National Security Agency – NSA) công khái cáo buộc tình báo quân sự Nga đứng sau các vụ tấn công nhằm vào mạng máy tính trên toàn cầu, động thái diễn ra trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đến gần.
Thống đốc bang Minnesota Tim Walz đã đề nghị Lực lượng Vệ binh Quốc gia tiếp viện khi các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd, người bị cảnh sát ghì chết, ngày càng diễn tiến phức tạp.
Bộ Công an Trung Quốc cam kết "hướng dẫn và hỗ trợ" cho lực lượng cảnh sát Hong Kong sau khi Quốc hội Trung Quốc thông qua quyết định áp dụng luật an ninh Hong Kong.